เป็นธรรมเนียมทุกต้นปีไปเรียบร้อยแล้ว ที่เพจ A Cup of Culture จะมาชวนคุณผู้อ่านพูดคุยถึงเทรนด์ต่าง ๆ เกี่ยวกับด้านวัฒนธรรมองค์กรที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในปี 2022 ซึ่งเราได้รวบรวมมาจากสำนักต่าง ๆ มีดังนี้⁣

===============⁣

🔰 1. การหาคนจะยังคงเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ⁣


จากงานสำรวจของสำนักวิจัย MindEdge ในหัวข้อ Age of Workplace Uncertainty ผู้บริหารงานบุคคลกว่าครึ่งระบุว่าอัตราการลาออกจะเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงปี 2020 และ 2021 ที่ผ่านมา และไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นภายในปี 2022 ยิ่งไปกว่านั้นรายงานจาก National Federation of Independent Businessess ของสหรัฐอเมริกาพบว่าธุรกิจขนาดเล็กเกือบครึ่งรายงานว่าพวกเขามีตำแหน่งว่างมากมายที่ไม่สามารถหาคนได้เลย⁣

ดังนั้นแน่นอนว่าสนามแข่งขันของเหล่า Recruits จะยังคงเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ปีหน้าเราอาจจะได้เห็นการรูปแบบการจ้างงานแบบใหม่ หรือวิธีการสรรหาคนในรูปแบบที่แตกต่างที่เกิดจากการแข่งขันกันหาคนของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ⁣


🔰 2. รูปแบบการทำงานจะเปลี่ยนไปแน่ ๆ แต่ยังไม่มีความแน่นอนว่าเป็นแบบไหน⁣

การต้องทำงานแบบ Remote Work ที่หลายองค์กรปรับตัวแตกต่างกัน แต่ก็ยังยากที่จะมีใครสามารถตอบได้ว่าสุดท้ายแล้วหลังจากนี้จะเป็นแบบไหน ความไม่แน่นอนเหล่านี้ส่งผลต่อพนักงานในทุก ๆ ที่อย่างเรื้อรัง เช่น การวางแผนชีวิตในด้านที่อยู่อาศัยที่หลายคนต้องชะลอไปก่อนเพราะต้องรอดูสถานการณ์ ปี 2022 นี้จะเป็นปีที่ความไม่แน่นอนเรื้อรังเหล่านี้จะเริ่มเป็นปัญหาชัดเจน⁣

นอกจากนั้นแล้วปีที่ผ่านมาก็มีตัวแปรหลายอย่างที่อาจส่งผลกระทบต่อรูปแบบการทำงานได้ เช่น คอนเซปต์ของออฟฟิศบน Metaverse หรือการถกเถียงในเรื่องของนโยบายวัคซีน ดังนั้นหนึ่งในเทรนด์ที่จะต้องเตรียมรับมือไว้คือการจัดการกับปัญหาการสื่อสารภายในองค์กร และการสร้างความไว้วางใจภายในกันเอง รวมถึง conflict management ภายในองค์กร⁣


🔰 3. Burn out จะยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ⁣

หนึ่งในสาเหตุสำคัญของปรากฏการณ์ The Great Resignation ที่กำลังเกิดขึ้นคือการ Burn out ที่ตอนนี้อัตราการเกิดสูงขึ้นกว่าเดิมจากปัจจัยในด้านของสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป รวมถึงความยาวนานของสภาวะที่ไม่แน่นอนเหล่านี้ จนปัจจุบันงานวิจัยพบว่าแรงงานครึ่งนึงกำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตในระดับที่ไม่มากก็น้อย⁣

ดังนั้น 2022 จะยังคงเป็นปีที่องค์กรต้องกลับมาให้ความสำคัญกับสุขภาพของพนักงาน โดยเฉพาะสุขภาพจิต และผลิตภัณฑ์ และการบริการด้านสุขภาพจิตพนักงานจะเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามองในปี 2022 นี้⁣


🔰 4. ถึงเวลาของ Gen-Z จริง ๆ แล้ว⁣

แทบจะทุก ๆ องค์กรใช้เวลาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาในการปรับเปลี่ยนเพื่อรับมือกับรูปแบบการทำงานของเหล่า Gen-Z และในปี 2022 นี้ เหล่า Gen-Z รุ่นที่ 5 (เกิดปี 2000) ส่วนใหญ่จะเริ่มเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างเต็มรูปแบบ ในขณะที่ Gen X กำลังเกษียณเรื่อย ๆ นั่นทำให้ในปี 2022 นี้ Gen X กำลังจะกลายเป็นคนส่วนน้อยในที่ทำงาน⁣

ดังนั้น หนึ่งในสิ่งที่น่าจับตามองคือผลกระทบที่แต่ละองค์กรจะพบเจอจากช่วงเวลาปรับตัวที่ผ่าน ๆ มาว่าจะเวิร์คมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงเทรนด์รูปแบบการทำงานสไตล์ Gig Economy เข้ากับความต้องการของเหล่า Gen-Z มากขึ้น⁣

===================⁣

ปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ถ้าพูดกันตามตรงแล้วจะไม่แตกต่างจากปี 2020 มากนัก ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ 2021 เป็นปีของการปรับตัวอย่างต่อเนื่องต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ระหว่างปี 2021 ก็มีคลื่นใต้น้ำเกิดขึ้นมากมายที่กำลังอยู่ในช่วงฟักตัว และมีแนวโน้มว่าจะเข้ามามีบทบาทอย่างเต็มรูปแบบได้ในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้ นั่นทำให้ปี 2022 เป็นปีที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านของเทรนด์วัฒนธรรมองค์กรที่กำลังจะเปลี่ยนไปนี้เอง และก็ต้องขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่อยู่ด้วยกันมาตลอดทั้งปีที่ผ่านมา และปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง⁣


A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣
———–⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣
วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣
Corporate culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣
Organizational culture⁣⁣
⁣.
.
>>>

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://www.nfib.com/surveys/small-business-economic-trends/
https://mgronline.com/business/detail/9640000102348
https://info.mindedge.com/mindedge-hrci-workplace-uncertainty-survey-2021

.
.
>>>

Share to
Facebook
Twitter
LinkedIn