A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

More Episodes

EP241 HubSpot อัพเดตข่าวสารภายในอย่างไร ให้พนักงานตั้งตารอคอย

จดหมายข่าวภายในที่โดยทั่วไปแล้วไม่มีใครเปิดอ่าน แต่สำหรับบางองค์กรจดหมายข่าวนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอยทุกสัปดาห์ และเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรที่แข็

Read More »

EP240 เพื่อนร่วมงานเราเป็น Toxic แบบไหน

สิ่งที่มนุษย์ทำงานทุกคนต้องเคยพบเจอหรือมีประสบการณ์มาไม่มากก็น้อยก็คือ “เพื่อนร่วมงาน Toxic” หรือบางรายหนักถึงขนาดต้องเอามือกุมศรีษะก็คือ “เจ้

Read More »

EP239 OKR/KPI อยู่ร่วมกันได้ ทำไมต้องเลือก

ปัญหาสุดคลาสสิคที่หลายองค์กรมักเจอกัน (โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่) คือ #คนในองค์กรทำงานกันแบบตัวใครตัวมัน (Silo) ซึ่งรูปแบบการทำงานแบบไซโลนั้นถือเป็นศัตรูตัวสำคัญขอ

Read More »

EP238 ฉันจะได้อะไรจากวัฒนธรรมองค์กรที่ดี ?

รู้หรือไม่ ? ว่าในชีวิตของคนๆ หนึ่ง เราจะหมดเวลาไปกับการทำงานกว่า 90,000 ชั่วโมง ?⁣⁣จะดีแค่ไหน ถ้า 90,000 ชั่วโมงนี้ เป็นช่วงเวลาที่สนุก สบายใจ และมีคุณค่าสำหรั

Read More »

Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง

สิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ในการจะเริ่มต้นสร้างวัฒนธรรมองค์กร คือการกำหนดหน้าตาของวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอยากเห็นขึ้นมาให้ชัดเจน ซึ่งเมื่อเรากำหนดได้ชัดเจนแล้ว สิ

Read More »

EP236 เมื่อข้างล่าง Agile ข้างบนก็ต้อง​ Agile ​ด้วย

การจะผ่านวิกฤติต่างๆ ในปัจจุบันด้วนวิธีการตั้งรับอย่างเดียวอาจไม่ได้ผล แต่องค์กรต้องลุกขึ้นมาคิดถึงแนวทางการทำธุรกิจใหม่ๆ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตลาดใหม่ๆ ด้วย วิธีที่ห

Read More »

EP235 Learning Organization สร้างอย่างไร

ในยุคที่องค์กรต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ภายในองค์กรกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ แต่การพูดถึงการเรียนรู้ในฐานะเป็นสิ่งที่พนักงานต้องทำเพียงอย่างเดีย

Read More »

EP234 วัฒนธรรมองค์กร VS The Great Resignation

หลายประเทศเริ่มที่จะกลับคืนสู่ชีวิตการทำงานปกติหลัง และหวังว่าจะทิ้งชีวิตแบบ New Normal ไว้ข้างหลัง แต่คำว่า New Normal มันขลังกว่าที่คิด เพราะตอนนี้หลาย ๆ องค์

Read More »

EP233 จากไอเดียสู่นวัตกรรมที่ยั่งยืน

เมื่อพนักงานได้เข้ามามีส่วนร่วมในการระดมไอเดียแล้ว คำถามสำคัญที่ควรถูกถามต่อมาคือ เมื่อไอเดียได้รับการพัฒนาแล้ว เราจะเอาไปใช้ต่ออย่างไรได้บ้าง? แล้วจะทำอย่างไรใ

Read More »

EP232 มาระดมไอเดียในองค์กรกันเถอะ

การพัฒนานวัตกรรมในองค์กร หรือ “Innovation in Organization” ถือเป็นหนึ่งภารกิจสำคัญที่หลายองค์กรมีเป้าหมายจะพาพนักงานทุกคนไปให้ถึง คำว่านวัตกรรมมักจะ

Read More »

Ep231 นายเองก็เป็นได้นะ Data-Driven น่ะ

เมื่อเราพูดถึงคำว่า Data สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงไม่ใช่เรื่องของ Creativity อย่างแน่นอน การพูดคุยกันบนพื้นฐานของข้อมูลนั่นช่วยให้ทีมมองเห็นสิ่งต่างๆ ในความเป็นจ

Read More »

Ep230 ออกแบบสิ่งที่พนักงานทำ ตอนเจ้านายไม่อยู่

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าเราจะตั้งใจทำให้เกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม แล้วถ้าอยากรู้ว่าวัฒนธรรมองค์กรของเราตอนนี้เป็นอย่างไร ให้ลองสังเกตจากพฤติกรร

Read More »

Ep229 ก่อนที่ Burnout จะกัดกินองค์กรเรา

เมื่อทุกคนต้องติดอยู่กับการทำงานที่บ้านเป็นเวลานาน หลายองค์กรเริ่มประสบกับปัญหา productivity ที่เริ่มถดถอยลง รวมถึงความสัมพันธ์ของคนในองค์กรที่เริ่มเหินห่าง แม้

Read More »

Ep228 วัฒนธรรมที่ทั้ง Disrupt และ Sustain

ห้วงเวลานี้ถือเป็นช่วงสำคัญที่องค์กรต่างๆ เร่งปรับตัวเพื่อสอดรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือให้ทันต่อโลกแบบ VUCA ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลง หลายองค์ก

Read More »

Ep227 วัฒนธรรมใดเล่า จะเท่าธรรมชาติมนุษย์ ตอนที่ 2

พอดแคสต์ตอนล่าสุด เราได้พูดคุยถึง 3 วิธีที่ Human Nature และวิธีที่สมองมนุษย์ได้ถูกออกแบบไว้ สามารถส่งผลถึงการทำงานและผลักดันวัฒนธรรมองค์กร รวมไปถึงวิธีที่ทั้งเ

Read More »

EP241 HubSpot อัพเดตข่าวสารภายในอย่างไร ให้พนักงานตั้งตารอคอย

จดหมายข่าวภายในที่โดยทั่วไปแล้วไม่มีใครเปิดอ่าน แต่สำหรับบางองค์กรจดหมายข่าวนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอยทุกสัปดาห์

Read More »

EP236 เมื่อข้างล่าง Agile ข้างบนก็ต้อง​ Agile ​ด้วย

การจะผ่านวิกฤติต่างๆ ในปัจจุบันด้วนวิธีการตั้งรับอย่างเดียวอาจไม่ได้ผล แต่องค์กรต้องลุกขึ้นมาคิดถึงแนวทางการทำธุรกิจใหม่

Read More »

EP235 Learning Organization สร้างอย่างไร

ในยุคที่องค์กรต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ภายในองค์กรกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ แต่การพูดถึงการเรียนรู้ในฐา

Read More »

Ep230 ออกแบบสิ่งที่พนักงานทำ ตอนเจ้านายไม่อยู่

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าเราจะตั้งใจทำให้เกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม แล้วถ้าอยากรู้ว่าวัฒนธรรมองค์กรของเรา

Read More »