A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

Popular Episode

 ตอนที่ได้รับความนิยม

Podcast

Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP

Human Resources Business Partner หรือที่เรามักเรียกสั้นๆ ว่า HRBP นั้น อาจเป็นคำกึ่งใหม่กึ่งเก่าที่หลายๆคนไม่คุ้นหูนัก และไม่มั่นใจว่าหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไร

Read More »
Podcast

Ep71 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไรกันแน่?

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามที่เหมือนตอบง่าย แต่พอเราลองนั่งคิดหาคำตอบดูแล้ว เอ๊ะ! ชักไม่แน่ใจแล้วว่าคำตอบที่ออกมา มันใช่ความหมายของคำว่า วัฒนธรรมองค์กรจริงๆหรือเปล่า!! ใน Ep71 นี้

Read More »
Podcast

Ep122 Feedback ขั้นเทพแบบชาว Netflix

Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า “หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า “คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ ” แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป การให้

Read More »

More Episodes

Culture Crush Ep.70 ❘ 7 กับดักการสร้างวัฒนธรรมองค์กร

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นงานชิ้นใหญ่เทียบเท่าการวางแผนกลยุทธ์หรือการออกแบบค่านิยมองค์กร แต่สิ่งที่พบคือ หลายองค์กรไม่ได้ให้น้ำหนักกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเท่าที่ควร ทำให้การสร้างวัฒนธรรมองค์กรไปไม่ถึงฝั่งฝัน และนี่คือ 7 กับดักของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Key takeaways: 1) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรแก่นสำคัญกว่าเปลือก2) การไม่เปิดให้พนักงานมีส่วนร่วมในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรส่งผลเสียประการสำคัญคือ เขาจะไม่รู้สึกเป็นเจ้าขององค์กร3) งานสร้างวัฒนธรรมองค์กรไม่ใช่นาทีของ HR เพียงอย่างเดียวแต่เป็นหน้าที่ของทุกคนในองค์กรโดยมีผู้นำเป็นจุดเริ่มต้น4) ผู้บริหารไม่เอาจริง ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related Photos

Read More »

Feedback ติเพื่อก่อ เติมต่อเพื่อเติบโต ❘ A Cup of Culture Ep.564

Feedback หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการประเมินผลการทำงาน และเป็นบทสนทนาที่สำคัญของการสร้างสรรค์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ สร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และส่งเสริมวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันเพื่อการเจริญเติบโต หัวหน้างานหรือผู้นำองค์กรคือ หัวใจหลักในการทำให้ Feedback เป็นสิ่งที่มีคุณค่า รวมทั้งช่วยให้ทีมงานได้รับประโยชน์จากสิ่งที่ได้รับการสื่อสาร ดังนั้น การสร้างเสริมทักษะการให้ Feedback จึงเป็นความจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ในยุคนี้ Key takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

DE&I หลบไป DEIB มาแล้ว! ❘ Soft Skills Whisperer EP29

รู้จักค่านิยมใหม่ DEIB ที่กำลังจะกลายเป็นวัฒนธรรมหลักในการทำงาน ซึ่งเราทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนทักษะที่เกี่ยวข้องได้ เพื่อไม่ให้ DEIB เป็นแค่คำเท่ๆ ที่เอาไว้พูดกันในองค์กรเท่านั้น 🟨 อ.เวย์ – เวสารัช โทณผลินProductivity coach & Team collaboration facilitatorผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารตัวเองเพื่อสร้างประสิทธิผล และการบริหารคนเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในทีม Related Photos

Read More »

5 นิสัยของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความมุ่งมั่นของพนักงานในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.563

เวลาที่เรานึกถึงผู้นำที่มีนิสัยในแบบที่เราอยากทำงาน หรือทำให้เรารู้สึกมุ่งมั่นที่จะทำงานในทุกๆ วันที่เข้าออฟฟิศ เรานึกถึงผู้นำที่มีนิสัยแบบไหน..? ซึ่งคุณ Patrick Lencioni ได้เล่าผ่านหนังสือที่ชื่อว่า Five Dysfunctions of a Team โดยเน้นย้ำว่า “ความไว้วางใจ คือ รากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีของผู้นำและทีมงาน” ซึ่งความไว้วางใจสามารถสร้างได้ผ่าน 5 ลักษณะนิสัย ดังนี้ Key Takeaways1) ผู้นำที่เข้าถึงได้2) ผู้นำที่รับฟังข้อกังวล3) ผู้นำที่คอยติดตามผล4) ผู้นำที่มีภาพเป้าหมายชัด5) ผู้นำที่เปิดพื้นที่ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Winning Culture สร้างได้ด้วยผู้นำที่ใช่ ❘ A Cup of Culture Ep.562

ในโลกแห่งความท้าทายภายใต้ภาวะ Perfect Storm เป็นบทพิสูจน์ สำหรับผู้นำองค์กรทั้งหลายในการนำทางทีมงานไปสู่ความสำเร็จ หนึ่งในคุณลักษณะของวัฒนธรรมที่สำคัญคือ Winning Culture ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องอาศัย ตัวละครหลักคือ หัวหน้างาน หรือผู้นำในการขับเคลื่อน ผลักดัน ส่งเสริมให้เกิดขึ้นจริงผ่านคุณลักษณะมากมาย และส่งผลต่อประสบการณ์ของทีมงานโดยตรง หลายเรื่องไม่ได้มีมาโดยธรรมชาติ หากต้องพัฒนาและสร้างทักษะให้เร็วที่สุด เพื่อเท่าทันความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรอบด้าน Key Takeaways A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

เรื่องปรับตำแหน่งต้องคุยกับนายตอนไหน และคุยอย่างไรดี ❘ Soft Skills Whisperer Ep.28

เมื่อปลายปีเดินทางมาถึง เรื่องสำคัญที่อยู่ในทุกวงสนทนาของชาวออฟฟิศ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการปรับเงินเดือน แต่ทุกคนก็คงรู้กันว่า นอกจากเรื่องนั้นที่ทุกคนคุยกัน มันยังมีคนอีกส่วนหนึ่ง ที่กำลังใจคอไม่ค่อยดี เพราะลุ้น “ปรับตำแหน่ง” อยู่ด้วย ซึ่งถ้าการสอบถามกับเจ้านายในเรื่องของการปรับตำแหน่งไปตรงๆ มันง่ายเหมือนเวลาคุยกับเพื่อนก็คงจะดี แต่ในความเป็นจริง ใครก็รู้ครับ ว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ง่ายสักเท่าไร และใครหลายคนก็ทำให้มันกลายเป็นผลเสียกับตัวเองมาหลายต่อหลายครั้ง Key takeaways1) จังหวะเวลาในการเช็คว่าถึงเวลาหรือยังที่เราควรจะพูดคุย สอบถามหัวหน้าในเรื่องของการปรับตำแหน่ง2) วิธีการพูดคุยที่ดีที่จะไม่ส่งผลเสียกลับมาที่ตัวเรา นั้นควรจะเป็นอย่างไร3) มีการวางกลยุทธ์ในการคุยแบบไหน ที่จะทำให้ได้ปรับตำแหน่งอย่างที่ใจต้องการ หรือแม้กระทั่งไม่ได้ปรับแต่ก็ได้ใจ เก็บเอาไว้เป็นต้นทุนในการปรับครั้งต่อไป Soft Skills Whisperer———–#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

Generation Gap หลบไป Multigenerational Workforce กำลังมา ❘ A Cup of Culture Ep.561

Generation Gap หรือช่องว่างระหว่างวัยเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในช่วงที่ผ่าน ซึ่งเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะที่บ้าน ในการเข้าสังคม หรือในที่ทำงาน แต่วันนี้เราอยากชวนมาสำรวจอีกหนึ่งคำที่เกี่ยวข้องกับประเด็นพนักงานที่มีความหลากหลายในช่วงอายุ นั้นก็คือ Multigenerational Workforce รวมถึงวิธีที่องค์กรสามารถบริหาร และดูแลความหลากหลายนี้ให้พนักงานดึงเอาจุดแข็ง ศักยภาพของแต่ละช่วงวัยออกมาใช้ และที่สำคัญสามารถอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจซึ่งกันและกัน Key takeaways1) เปลี่ยนทัศนคติแบบเหมารวมเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์ของแต่ละช่วงวัย – Break stereotype & celebrate uniqueness2) สื่อสารอย่างเปิดเผย และเคารพความชอบส่วนบุคคลที่ไม่กระทบผู้อื่น – Open communication & Respect Perference3) สร้างความไว้วางใจ และการเคารพขอบเขตของกันและกัน – Build trust & Respect Boundary4) ส่งเสริมกระบวนการตัดสินใจแบบมีส่วนร่วม – Inclusive decision-making5) สนับสนุนการเรียนรู้ร่วมกัน – Mutual Learning A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Burnout เกิดได้ ต้องแก้ได้ ❘ A Cup of Culture Ep.560

ในสภาวะที่องค์กรมีความเข้มข้น คาดหวังมากขึ้นต่อผลงาน ผลลัพธ์ในการดำเนินธุรกิจ ส่งผลต่อภาระงานที่เพิ่มขึ้นโดยปริยาย จึงไม่แปลกใจที่หลายๆ องค์กร กำลังเผชิญหน้ากับสภาวะที่มีพนักงานจำนวนมากเหนื่อยล้า แม้เราจะไม่สามารถห้ามให้ภาวะ Burn Out เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถช่วยป้องกันด้วยการสังเกต และแก้ไขหากเกิดขึ้นแล้ว และไม่ควรละเลยเพื่อส่งเสริมให้เรามีสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีคุณภาพ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

“We win” Mindset สำคัญที่สุดในการเจรจาต่อรอง! ❘ Soft Skills Whisperer Ep.27

การเจรจาต่อรอง เป็นศาสตร์และศิลป์อย่างนึง ที่สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบมาก ขึ้นอยู่กับรายละเอียด เงื่อนไขของเรื่องนั้น และของคนนั้นๆ ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ Win-Win ที่สุด คือการเริ่มจาก Mindset ที่เหมาะสม Key takeaways: 🟧 โค้ชแอม ไชยวัฒนพงศ์Communication Coachผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ที่เชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ ผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทรงพลัง.. Related Photos

Read More »

3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุม เป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด ❘ A Cup of Culture Ep.559

หนึ่งในปัญหาที่มักเกิดขึ้นในห้องประชุม นอกจากประเด็นเรื่อง “การใช้เวลาในการประชุมที่มากในแต่ละสัปดาห์” ยังมีประเด็นเรื่อง “เมื่อเข้าประชุมแล้วมีเพียงผู้นำหรือผู้จัดการพูดอยู่เพียงฝ่ายเดียว” อาจจะด้วยลูกทีมไม่ได้รับโอกาสให้พูด หรือลูกทีมไม่กล้าที่จะพูดเอง บทความชิ้นหนึ่งของ Harvard Business Review กล่าวว่า “เบื้องหลังพฤติกรรมเหล่านั้น อาจเป็นผลมาจากการที่ “พวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัยที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น” มันคือปัญหาเรื่อง Psychological safety ในที่ประชุม Key Takeaways:1) ที่พนักงานไม่กล้าพูดในที่ประชุม อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัยที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น มันคือปัญหาเรื่อง Psychological safety2) 3 สเต็ปง่ายๆ คือ เปิด: Permission → กลาง: Empower → ปิด: Encourage3) การให้เกียรติที่จะพูด พร้อมที่จะรับฟัง และไม่ถูกปิดกั้นความคิด ก็มีแนวโน้มที่คนจะอยากพูดหรือกล้าถามคำถามในที่ประชุม สนใจเนื้อหาเพิ่มเติม คลิ๊กอ่านบทความ “3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุม เป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Career Management อาวุธลับสร้างคนเก่งรักษาคนดี ❘ A Cup of Culture Ep.558

หนึ่งในสามอันดับแรกของสาเหตุที่คนลาออกจากองค์กร คือ “ อยู่ไปก็ไม่โต” การสร้างความก้าวหน้าในสายอาชีพเป็นที่รู้กันว่าสำคัญ แต่คงต้องยอมรับกันว่า หลายองค์กรยังทำเรื่องนี้ได้ไม่ดี ในยุคปัจจุบัน การสูญเสียบุคลากรสำคัญๆ กลายเป็นความเสี่ยงต่อธุรกิจ การสั่นคลอนขวัญกำลังใจ และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรแห่งการเรียนรู้และใส่ใจ ผู้นำหรือหัวหน้างานจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้ Key takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

3 วิธีง่าย ๆ สร้างความปลอดภัยทางจิตวิทยาในทีม ❘ Soft Skills Whisperer EP26

ในชีวิตการทำงานแต่ละวันมีทั้งเรื่องสนุกและเรื่องที่น่ากลัวให้เราลุ้นระทึกอยู่เสมอ แต่มีความกลัวอีกประเภทหนึ่งที่อยู่ภายในจิตใจลึก ๆ ซึ่งบางทีเราก็ไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าเรารู้เท่าทันก็จะส่งผลให้เกิดความได้เปรียบในการเรียนรู้และเติบโต จนส่งผลไปถึงผลการปฏิบัติงานเกินคาดหวัง ทฤษฎีหนึ่งที่จะช่วยสยบความกลัวภายในจิตใจเหล่านี้ได้ เรียกว่า Psychological Safety หรือว่า ความปลอดภัยทางจิตวิทยา ซึ่งมีแนวคิดมาจากการศึกษาของ Emy Edmondson, ผู้เขียนหนังสือ The Fearless Organization และเราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความรู้สึกปลอดภัยทางจิตวิยานี้ได้ โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเอง Key takeaways: 🟥 ยุ่ง – ศริยา ประวงษ์People Transformation Consultantที่ปรึกษาด้านการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร และบุคลากรAction Learning Coach ================ติดต่อสอบถามและปรึกษากับ Consultant ของเราได้ ฟรีโทร 095 165 0745 (คุณดาว Program Manager)Website: www.massivemomentum.coFacebook : Massive Momentum (https://www.facebook.com/massivemomentumth)Instagram : massivemomentum.official (https://www.instagram.com/massivemomentum.official).. Related Photos

Read More »

4 วลีปลุกวัฒนธรรมแห่งความอยากรู้อยากเห็น ❘ A Cup of Culture Ep.557

ปลุกความมีชีชีวิตชีวาให้กับองค์กรของคุณด้วยวัฒนธรรมแห่งความอยากรู้อยากเห็น – Culture of Curiosity เพราะตัวจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมต่างๆล้วนมาจาก “Curiosity” ทั้งนั้น แถมยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนทำงาน ลดความเครียดสะสม และเพิ่มประสิทธภาพในการทำงานได้อีกด้วย⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣Key takeaways:⁣⁣⁣⁣ A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣#วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣#corporateculture ⁣⁣⁣⁣#organizationalculture ⁣⁣.. Related Photos

Read More »

Accountability and Commitment วัฒนธรรมทีมงานสร้างได้ ❘ A Cup of Culture Ep.556

ในยุคแห่งการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จ และยั่งยืน ผลงานของทีมงานคือ หัวใจแห่งความสำเร็จ ผ่านการผลักดันให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Accountability ( ความรับผิดชอบ) และ Commitment (ความมุ่งมั่นทุ่มเท) ให้กลายเป็นวัฒนธรรมของทีมงาน Key Takaways : A Cup of Culture———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture.. Related Photos

Read More »

งานเยอะแค่ไหนก็จัดการได้ด้วย Time Management Technique ❘ Soft Skills Whisperer EP25

ไม่มีเวลา หรือ เวลาไม่พอ เป็นสองประโยคที่ไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของ Elon Musk หรือ Jeff Bezos เพราะอะไรมหาเศรษฐีโลกทั้งสองคนถึงทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จทั้งที่มีภารกิจมากมาย เคล็ดลับอยู่ที่การมีเทคนิคในการบริหารเวลาที่เราจะนำมาแชร์ให้คุณเข้าใจและนำไปใช้ได้ทันทีที่ฟังจบ Key Takeaways: Soft Skills Whisperer#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.70 ❘ 7 กับดักการสร้างวัฒนธรรมองค์กร

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นงานชิ้นใหญ่เทียบเท่าการวางแผนกลยุทธ์หรือการออกแบบค่านิยมองค์กร แต่สิ่งที่พบคือ หลายองค์กรไม่ได้ให้น้ำหนักกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเท่าที่ควร ทำให้การสร้างวัฒนธรรมองค์กรไปไม่ถึงฝั่งฝัน และนี่คือ 7 กับดักของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Key takeaways: 1) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรแก่นสำคัญกว่าเปลือก2) การไม่เปิดให้พนักงานมีส่วนร่วมในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรส่งผลเสียประการสำคัญคือ เขาจะไม่รู้สึกเป็นเจ้าขององค์กร3) งานสร้างวัฒนธรรมองค์กรไม่ใช่นาทีของ HR เพียงอย่างเดียวแต่เป็นหน้าที่ของทุกคนในองค์กรโดยมีผู้นำเป็นจุดเริ่มต้น4) ผู้บริหารไม่เอาจริง ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related Photos

Read More »

Feedback ติเพื่อก่อ เติมต่อเพื่อเติบโต ❘ A Cup of Culture Ep.564

Feedback หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการประเมินผลการทำงาน และเป็นบทสนทนาที่สำคัญของการสร้างสรรค์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ สร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และส่งเสริมวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันเพื่อการเจริญเติบโต หัวหน้างานหรือผู้นำองค์กรคือ หัวใจหลักในการทำให้ Feedback เป็นสิ่งที่มีคุณค่า รวมทั้งช่วยให้ทีมงานได้รับประโยชน์จากสิ่งที่ได้รับการสื่อสาร ดังนั้น การสร้างเสริมทักษะการให้ Feedback จึงเป็นความจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ในยุคนี้ Key takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

DE&I หลบไป DEIB มาแล้ว! ❘ Soft Skills Whisperer EP29

รู้จักค่านิยมใหม่ DEIB ที่กำลังจะกลายเป็นวัฒนธรรมหลักในการทำงาน ซึ่งเราทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนทักษะที่เกี่ยวข้องได้ เพื่อไม่ให้ DEIB เป็นแค่คำเท่ๆ ที่เอาไว้พูดกันในองค์กรเท่านั้น 🟨 อ.เวย์ – เวสารัช โทณผลินProductivity coach & Team collaboration facilitatorผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารตัวเองเพื่อสร้างประสิทธิผล และการบริหารคนเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในทีม Related Photos

Read More »

5 นิสัยของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความมุ่งมั่นของพนักงานในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.563

เวลาที่เรานึกถึงผู้นำที่มีนิสัยในแบบที่เราอยากทำงาน หรือทำให้เรารู้สึกมุ่งมั่นที่จะทำงานในทุกๆ วันที่เข้าออฟฟิศ เรานึกถึงผู้นำที่มีนิสัยแบบไหน..? ซึ่งคุณ Patrick Lencioni ได้เล่าผ่านหนังสือที่ชื่อว่า Five Dysfunctions of a Team โดยเน้นย้ำว่า “ความไว้วางใจ คือ รากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีของผู้นำและทีมงาน” ซึ่งความไว้วางใจสามารถสร้างได้ผ่าน 5 ลักษณะนิสัย ดังนี้ Key Takeaways1) ผู้นำที่เข้าถึงได้2) ผู้นำที่รับฟังข้อกังวล3) ผู้นำที่คอยติดตามผล4) ผู้นำที่มีภาพเป้าหมายชัด5) ผู้นำที่เปิดพื้นที่ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Winning Culture สร้างได้ด้วยผู้นำที่ใช่ ❘ A Cup of Culture Ep.562

ในโลกแห่งความท้าทายภายใต้ภาวะ Perfect Storm เป็นบทพิสูจน์ สำหรับผู้นำองค์กรทั้งหลายในการนำทางทีมงานไปสู่ความสำเร็จ หนึ่งในคุณลักษณะของวัฒนธรรมที่สำคัญคือ Winning Culture ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องอาศัย ตัวละครหลักคือ หัวหน้างาน หรือผู้นำในการขับเคลื่อน ผลักดัน ส่งเสริมให้เกิดขึ้นจริงผ่านคุณลักษณะมากมาย และส่งผลต่อประสบการณ์ของทีมงานโดยตรง หลายเรื่องไม่ได้มีมาโดยธรรมชาติ หากต้องพัฒนาและสร้างทักษะให้เร็วที่สุด เพื่อเท่าทันความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรอบด้าน Key Takeaways A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

เรื่องปรับตำแหน่งต้องคุยกับนายตอนไหน และคุยอย่างไรดี ❘ Soft Skills Whisperer Ep.28

เมื่อปลายปีเดินทางมาถึง เรื่องสำคัญที่อยู่ในทุกวงสนทนาของชาวออฟฟิศ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการปรับเงินเดือน แต่ทุกคนก็คงรู้กันว่า นอกจากเรื่องนั้นที่ทุกคนคุยกัน มันยังมีคนอีกส่วนหนึ่ง ที่กำลังใจคอไม่ค่อยดี เพราะลุ้น “ปรับตำแหน่ง” อยู่ด้วย ซึ่งถ้าการสอบถามกับเจ้านายในเรื่องของการปรับตำแหน่งไปตรงๆ มันง่ายเหมือนเวลาคุยกับเพื่อนก็คงจะดี แต่ในความเป็นจริง ใครก็รู้ครับ ว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ง่ายสักเท่าไร และใครหลายคนก็ทำให้มันกลายเป็นผลเสียกับตัวเองมาหลายต่อหลายครั้ง Key takeaways1) จังหวะเวลาในการเช็คว่าถึงเวลาหรือยังที่เราควรจะพูดคุย สอบถามหัวหน้าในเรื่องของการปรับตำแหน่ง2) วิธีการพูดคุยที่ดีที่จะไม่ส่งผลเสียกลับมาที่ตัวเรา นั้นควรจะเป็นอย่างไร3) มีการวางกลยุทธ์ในการคุยแบบไหน ที่จะทำให้ได้ปรับตำแหน่งอย่างที่ใจต้องการ หรือแม้กระทั่งไม่ได้ปรับแต่ก็ได้ใจ เก็บเอาไว้เป็นต้นทุนในการปรับครั้งต่อไป Soft Skills Whisperer———–#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

Generation Gap หลบไป Multigenerational Workforce กำลังมา ❘ A Cup of Culture Ep.561

Generation Gap หรือช่องว่างระหว่างวัยเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในช่วงที่ผ่าน ซึ่งเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะที่บ้าน ในการเข้าสังคม หรือในที่ทำงาน แต่วันนี้เราอยากชวนมาสำรวจอีกหนึ่งคำที่เกี่ยวข้องกับประเด็นพนักงานที่มีความหลากหลายในช่วงอายุ นั้นก็คือ Multigenerational Workforce รวมถึงวิธีที่องค์กรสามารถบริหาร และดูแลความหลากหลายนี้ให้พนักงานดึงเอาจุดแข็ง ศักยภาพของแต่ละช่วงวัยออกมาใช้ และที่สำคัญสามารถอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจซึ่งกันและกัน Key takeaways1) เปลี่ยนทัศนคติแบบเหมารวมเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์ของแต่ละช่วงวัย – Break stereotype & celebrate uniqueness2) สื่อสารอย่างเปิดเผย และเคารพความชอบส่วนบุคคลที่ไม่กระทบผู้อื่น – Open communication & Respect Perference3) สร้างความไว้วางใจ และการเคารพขอบเขตของกันและกัน – Build trust & Respect Boundary4) ส่งเสริมกระบวนการตัดสินใจแบบมีส่วนร่วม – Inclusive decision-making5) สนับสนุนการเรียนรู้ร่วมกัน – Mutual Learning A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Burnout เกิดได้ ต้องแก้ได้ ❘ A Cup of Culture Ep.560

ในสภาวะที่องค์กรมีความเข้มข้น คาดหวังมากขึ้นต่อผลงาน ผลลัพธ์ในการดำเนินธุรกิจ ส่งผลต่อภาระงานที่เพิ่มขึ้นโดยปริยาย จึงไม่แปลกใจที่หลายๆ องค์กร กำลังเผชิญหน้ากับสภาวะที่มีพนักงานจำนวนมากเหนื่อยล้า แม้เราจะไม่สามารถห้ามให้ภาวะ Burn Out เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถช่วยป้องกันด้วยการสังเกต และแก้ไขหากเกิดขึ้นแล้ว และไม่ควรละเลยเพื่อส่งเสริมให้เรามีสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีคุณภาพ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

“We win” Mindset สำคัญที่สุดในการเจรจาต่อรอง! ❘ Soft Skills Whisperer Ep.27

การเจรจาต่อรอง เป็นศาสตร์และศิลป์อย่างนึง ที่สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบมาก ขึ้นอยู่กับรายละเอียด เงื่อนไขของเรื่องนั้น และของคนนั้นๆ ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ Win-Win ที่สุด คือการเริ่มจาก Mindset ที่เหมาะสม Key takeaways: 🟧 โค้ชแอม ไชยวัฒนพงศ์Communication Coachผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ที่เชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ ผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทรงพลัง.. Related Photos

Read More »

3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุม เป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด ❘ A Cup of Culture Ep.559

หนึ่งในปัญหาที่มักเกิดขึ้นในห้องประชุม นอกจากประเด็นเรื่อง “การใช้เวลาในการประชุมที่มากในแต่ละสัปดาห์” ยังมีประเด็นเรื่อง “เมื่อเข้าประชุมแล้วมีเพียงผู้นำหรือผู้จัดการพูดอยู่เพียงฝ่ายเดียว” อาจจะด้วยลูกทีมไม่ได้รับโอกาสให้พูด หรือลูกทีมไม่กล้าที่จะพูดเอง บทความชิ้นหนึ่งของ Harvard Business Review กล่าวว่า “เบื้องหลังพฤติกรรมเหล่านั้น อาจเป็นผลมาจากการที่ “พวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัยที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น” มันคือปัญหาเรื่อง Psychological safety ในที่ประชุม Key Takeaways:1) ที่พนักงานไม่กล้าพูดในที่ประชุม อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัยที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น มันคือปัญหาเรื่อง Psychological safety2) 3 สเต็ปง่ายๆ คือ เปิด: Permission → กลาง: Empower → ปิด: Encourage3) การให้เกียรติที่จะพูด พร้อมที่จะรับฟัง และไม่ถูกปิดกั้นความคิด ก็มีแนวโน้มที่คนจะอยากพูดหรือกล้าถามคำถามในที่ประชุม สนใจเนื้อหาเพิ่มเติม คลิ๊กอ่านบทความ “3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุม เป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

Career Management อาวุธลับสร้างคนเก่งรักษาคนดี ❘ A Cup of Culture Ep.558

หนึ่งในสามอันดับแรกของสาเหตุที่คนลาออกจากองค์กร คือ “ อยู่ไปก็ไม่โต” การสร้างความก้าวหน้าในสายอาชีพเป็นที่รู้กันว่าสำคัญ แต่คงต้องยอมรับกันว่า หลายองค์กรยังทำเรื่องนี้ได้ไม่ดี ในยุคปัจจุบัน การสูญเสียบุคลากรสำคัญๆ กลายเป็นความเสี่ยงต่อธุรกิจ การสั่นคลอนขวัญกำลังใจ และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรแห่งการเรียนรู้และใส่ใจ ผู้นำหรือหัวหน้างานจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้ Key takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

3 วิธีง่าย ๆ สร้างความปลอดภัยทางจิตวิทยาในทีม ❘ Soft Skills Whisperer EP26

ในชีวิตการทำงานแต่ละวันมีทั้งเรื่องสนุกและเรื่องที่น่ากลัวให้เราลุ้นระทึกอยู่เสมอ แต่มีความกลัวอีกประเภทหนึ่งที่อยู่ภายในจิตใจลึก ๆ ซึ่งบางทีเราก็ไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าเรารู้เท่าทันก็จะส่งผลให้เกิดความได้เปรียบในการเรียนรู้และเติบโต จนส่งผลไปถึงผลการปฏิบัติงานเกินคาดหวัง ทฤษฎีหนึ่งที่จะช่วยสยบความกลัวภายในจิตใจเหล่านี้ได้ เรียกว่า Psychological Safety หรือว่า ความปลอดภัยทางจิตวิทยา ซึ่งมีแนวคิดมาจากการศึกษาของ Emy Edmondson, ผู้เขียนหนังสือ The Fearless Organization และเราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความรู้สึกปลอดภัยทางจิตวิยานี้ได้ โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเอง Key takeaways: 🟥 ยุ่ง – ศริยา ประวงษ์People Transformation Consultantที่ปรึกษาด้านการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร และบุคลากรAction Learning Coach ================ติดต่อสอบถามและปรึกษากับ Consultant ของเราได้ ฟรีโทร 095 165 0745 (คุณดาว Program Manager)Website: www.massivemomentum.coFacebook : Massive Momentum (https://www.facebook.com/massivemomentumth)Instagram : massivemomentum.official (https://www.instagram.com/massivemomentum.official).. Related Photos

Read More »

4 วลีปลุกวัฒนธรรมแห่งความอยากรู้อยากเห็น ❘ A Cup of Culture Ep.557

ปลุกความมีชีชีวิตชีวาให้กับองค์กรของคุณด้วยวัฒนธรรมแห่งความอยากรู้อยากเห็น – Culture of Curiosity เพราะตัวจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมต่างๆล้วนมาจาก “Curiosity” ทั้งนั้น แถมยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนทำงาน ลดความเครียดสะสม และเพิ่มประสิทธภาพในการทำงานได้อีกด้วย⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣Key takeaways:⁣⁣⁣⁣ A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣#วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣#corporateculture ⁣⁣⁣⁣#organizationalculture ⁣⁣.. Related Photos

Read More »

Accountability and Commitment วัฒนธรรมทีมงานสร้างได้ ❘ A Cup of Culture Ep.556

ในยุคแห่งการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จ และยั่งยืน ผลงานของทีมงานคือ หัวใจแห่งความสำเร็จ ผ่านการผลักดันให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Accountability ( ความรับผิดชอบ) และ Commitment (ความมุ่งมั่นทุ่มเท) ให้กลายเป็นวัฒนธรรมของทีมงาน Key Takaways : A Cup of Culture———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture.. Related Photos

Read More »

งานเยอะแค่ไหนก็จัดการได้ด้วย Time Management Technique ❘ Soft Skills Whisperer EP25

ไม่มีเวลา หรือ เวลาไม่พอ เป็นสองประโยคที่ไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของ Elon Musk หรือ Jeff Bezos เพราะอะไรมหาเศรษฐีโลกทั้งสองคนถึงทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จทั้งที่มีภารกิจมากมาย เคล็ดลับอยู่ที่การมีเทคนิคในการบริหารเวลาที่เราจะนำมาแชร์ให้คุณเข้าใจและนำไปใช้ได้ทันทีที่ฟังจบ Key Takeaways: Soft Skills Whisperer#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »