A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Popular Articles

บทความที่ได้รับความนิยม

11 องค์ประกอบ Core Values ที่ทรงพลัง

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นจริงในชีวิตการทำงานของทุกคนเป็นเรื่องที่ผู้บริหารหลายๆคนปรารถนา แต่ก่อนไปถึงตรงจุดนั้น #ต้องกำหนดชุดค่านิยม (Core Values) ให้ชัดเจนก่อน.หลายๆ องค์กรยังไม่มีชุด Core Values เลย หลายองค์กรได้กำหนด Core

Read More »

7 ขั้นตอนสร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามวัฒนธรรมองค์กรคือชิ้นส่วนสำคัญที่แฝงอยู่ในทุกส่วนขององค์กร ทั้งวิธีการคิด การสื่อสาร การตัดสินใจ และวิถีปฏิบัติในทุกขั้นตอนในทุกระดับขององค์กร หลายองค์กรเริ่มตระหนักและเล็งเห็นประโยชน์ของการสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้วัฒนธรมองค์กรเกิดขึ้นในแบบที่ตั้งใจ เพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงาน และความพึงพอใจของพนักงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

#Retrospective คือ แนวทางการประชุมที่เน้นการหยุด คิด พิจารณา เพื่อหาจุดที่ทีมสามารถจะปรับปรุงให้ดีขึ้น การประชุม Retrospective หรือการคุยกันของ Agile

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคติและเสมอต้นเสมอปลายกับ candidate

Read More »

Latest Articles

บทความล่าสุด

Micromanagement

5 เหตุผล Micromanagement ทำองค์กรพัง

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ภาวะผู้นําที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสําคัญต่อความสําเร็จขององค์กร แต่ปัญหาที่พบบ่อยซึ่งทําลายความสําเร็จนี้คือการจัดการแบบ Micromanagement คือ การบริหารงานซึ่งมีลักษณะควบคุมและลงรายละเอียดยิบย่อย (มากเกินความจำเป็น) โดยผู้บริหารหรือผู้นำองค์กร บทความนี้จะสํารวจ 5

Read More »
Organizational Culture

Key takeaways ของ 6 สุดยอดหนังสือด้านวัฒนธรรมองค์กร

ในโลกธุรกิจและผู้นําที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การหาช่วงเวลาอ่านหนังสือดีๆ ทุกเล่มอาจเป็นสิ่งท้าทาย ฉะนั้นเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหานี้ เราได้รวบรวมบทสรุปสําคัญและข้อเสนอแนะที่นําไปปฏิบัติได้จากหนังสือที่มีอิทธิพลหลายเล่ม บทสรุปเหล่านี้ให้มุมมองเบื้องหลังความคิดของผู้นําและนักคิดที่ประสบความสําเร็จ ซึ่งมอบบทเรียนและกลยุทธ์มีค่าที่สามารถนําไปใช้ในบริบททางวิชาชีพและส่วนตัว⁣⁣⁣⁣ ⁣⁣แต่ละเล่มนําเสนอมุมมองและกลยุทธ์แตกต่างกัน ตั้งแต่การส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรเชิงบวกไปจนถึงการปฏิรูปองค์กรให้ประสบความสําเร็จ ดังนั้นไม่ว่าท่านจะเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่

Read More »
Empower

3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุมเป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด

หนึ่งในปัญหาที่มักเกิดขึ้นในห้องประชุม นอกจากประเด็นเรื่อง “การใช้เวลาในการประชุมที่มากในแต่ละสัปดาห์” ยังมีประเด็นเรื่อง “เมื่อเข้าประชุมแล้วมีเพียงผู้นำหรือผู้จัดการพูดอยู่เพียงฝ่ายเดียว” อาจจะด้วยลูกทีมไม่ได้รับโอกาสให้พูด หรือลูกทีมไม่กล้าที่จะพูดเอง บทความชิ้นหนึ่งของ Harvard Business

Read More »
Bullying

Workplace Bullying การบูลลี่กันในที่ทำงาน คือ ภัยร้ายบั่นทอนวัฒนธรรมองค์กร

พอพูดถึงคำว่า “บูลลี่” เราอาจจะคุ้นชินกับคำนี้ในแง่ของการบูลลี่กันในโรงเรียน เพื่อนรังแกกันแกล้งกัน หรือข่มขู่คุกคาม เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การบูลลี่กันในที่ทำงาน (Workplace Bullying)

Read More »
Accountability

S.I.M.P.L.E Model เสริมความรู้สึกเป็นเจ้าของงานและเพิ่ม Accountability ให้คนในทีม !

“ทำไมน้องคนนี้ไม่มี Responsibility เลย?” หรือ “จะทำอย่างไรให้ทีมงานของเรามี Accountability นะ?” ผมเชื่อว่าทั้งสองคำนี้เป็นคำที่เราหยิบมาใช้บ่อยๆ เวลาที่จะพูดถึงอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับคำว่า “ความรับผิดชอบ”

Read More »
Emotional Cultures

สร้างวัฒนธรรมทางอารมณ์ที่แข็งแกร่งในที่ทำงาน (Emotional Cultures)

วันนี้คุณยิ้มหรือหัวเราะในที่ทำงานแล้วหรือยัง? หรือหงุดหงิดกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบนินทา? หรือเป็นความรู้สึกสำเร็จที่สามารถปิดงานของลูกค้าระดับวีไอพีได้? ที่เกริ่นมานั้นกำลังจะชี้ให้คุณผู้อ่านเห็น “อารมณ์ความรู้สึก” ของเราสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและสถานที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำงาน… ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้าง “วัฒนธรรมทางอารมณ์ในองค์กร (Emotional

Read More »
Flexible hours

ผู้นำแบบ Work-Life Balance (เค้าทำแบบนี้นี่เอง)

ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน วัฒนธรรมการทำงานแบบสัปดาห์ละ 80 ชั่วโมง เฉกเช่นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอย่าง Elon Musk และ Tim Cook

Read More »
Bias

ระวัง BIAS 5 ประเภท ที่อาจเกิดขึ้นในองค์กร (โดยไม่รู้ตัว)

คนที่ทำงานดีเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอนั้นหายาก และมีค่ากับองค์กรมาก ๆ และเป็นคนประเภทที่ทุกองค์กรพยายามจะปั้น หรือพยายามจะแข่งกันหา แต่การที่องค์กรสนใจแต่กับ “ตัวท็อป” นั้นทำให้คนที่ไม่เก่งเท่าถูกมองว่าเป็นปัญหาขององค์กร และคนที่ไม่ใช่ตัวท็อปก็แน่นอนว่าคือ 99%

Read More »
Check-in

สร้างวัฒนธรรม Check-ins ก่อนเริ่มการประชุม

“วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง?” คุณอาจเคยถามหรือถูกถามอยู่หลายครั้งในสัปดาห์ คำถามนี้อาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่การสอบถามอย่างจริงจังไปจนถึงการทักทายแบบไม่เป็นทางการ อย่างไรก็ตาม คำถามนี้เป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมความสนิทสนมของทีมงาน การสร้างความรู้สึกปลอดภัยทางจิตใจในทีม (psychological safety) และการคอนเนคเชื่อมต่อกัน “Meeting

Read More »
Blog

คุณจะบอกได้อย่างไร? ว่าใครมีทักษะการบริหารจัดการทีมที่ดีหรือไม่ดี!!

“คุณจะบอกได้อย่างไร? ว่าใครมีทักษะการบริหารจัดการที่ดีหรือไม่ดี! คำถามนี้อาจจะง่ายลงเมื่อมีสถานการณ์ตัวอย่างประกอบ “ทีมพัฒนาได้คิดและออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมา ลูกค้าชื่นชอบและพึงพอใจ ทีม PR ก็กำลังเตรียมแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างยิ่งใหญ่ ทันใดนั้นผู้จัดการหรือผู้บริหารที่รับผิดชอบในโครงการก็เข้ามาแย่งซีน ขโมยสปอตไลต์

Read More »
Blog

5 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร

“การประชุม” กับ “คนทำงาน” ดูจะเป็นของคู่กันที่แยกจากกันยากเหลือเกิน การศึกษาของ Harvard Business Review พบว่าผู้บริหารใช้เวลาในการประชุมโดยเฉลี่ย 23

Read More »
Culture

5 คำถาม (ทบทวน) ทำไมคุณถึงเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรไม่สำเร็จ!

ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบ AI มาใช้ในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น อินเทอร์เน็ตไร้สาย ระบบ

Read More »
Blog

7 กลยุทธ์อัพสกิลพนักงานจาก Harvard Business Review

ปัจจุบัน ในโลกธุรกิจมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ความสำคัญของการยกระดับทักษะและการพัฒนาทางวิชาชีพนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในฐานะผู้ปฏิบัติงานด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคลถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนและสร้างความมั่นใจให้กับพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความคล่องตัว การปรับตัว และการทำให้มีคุณค่านั้น โดยอาศัยข้อมูลเชิงลึกจากการยกระดับทักษะจากการแพร่ระบาดของโควิดและหลักการพัฒนาทางวิชาชีพ ซึ่งเราสามารถคิดกลยุทธ์ต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของการทำงานในยุคสมัยใหม่ได้โดย 1.

Read More »
Meeting

5 กลยุทธ์สร้างวัฒนธรรมองค์กรผ่านการประชุม

ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การประชุมทำหน้าที่เป็นหัวใจสำคัญของการสื่อสารในองค์กร นอกเหนือจากหน้าที่หลักในเชิงการบริหารจัดการและติดตามงานแล้ว การประชุมยังมีศักยภาพแฝงในการเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กร การผสมผสานค่านิยม (core values) องค์กรเข้ากับการประชุมไม่เพียงแต่ช่วยให้เกิดความสอดคล้องกันของการทำงานกับวัฒนธรรมองค์กรเท่านั้น แต่ยังสร้างประสบการณ์ที่สม่ำเสมอและมีความหมายสำหรับสมาชิกในทีมทุกคน เราขอแนะนำ

Read More »
Blog

จัดอบรมแบบไหนให้หัวหน้างานยอมส่งคนมาเรียน

ไม่ว่าองค์กรใดๆ การอบรมพนักงานยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาทักษะ การปรับปรุงกระบวนการ และการเติบโตโดยรวม อย่างไรก็ตาม การให้พนักงานเข้าร่วมการอบรมในชั้นเรียนอาจเป็นงานที่ยากลำบาก เนื่องจากการรับรู้ถึงการสูญเสีย productivity และการสะดุดของการทำงาน ก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้จัดการที่มักได้รับมอบหมายให้บรรลุเป้าหมายระยะสั้นและรักษาผลงานให้ราบรื่นสม่ำเสมอ

Read More »
Blog

5 แนวคิดทางจิตวิทยาที่ผู้นำทุกคนต้องรู้

การสำรวจประจำปีล่าสุดของ Gallup ที่วัดเรื่องความผูกพันของพนักงานทั่วโลกที่มีต่องค์กรของตนเอง พบว่ามีพนักงานเพียง 32% เท่านั้นที่ระบุว่าตนเองรู้สึกผูกพันและมีส่วนร่วมกับองค์กร และการศึกษายังพบระดับคะแนนต่ำในอีกหลายประเด็น เช่น ความชัดเจนเกี่ยวกับความคาดหวังของผู้จัดการ ความเชื่อมโยงกับ

Read More »
HRD

5 แนวทาง อุดช่องโหว่ด้านทักษะ (Skills Gaps) ของพนักงานในองค์กร

การเรียนรู้ในองค์กรเป็นเรื่องที่แทบจะทุกแห่งให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเรียนรู้แบบ MOOCs หรือการซื้อแพคเกจคอร์สออนไลน์แบบเหมาให้พนักงานก็กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ แต่หนึ่งในความเป็นจริงที่พบคือการทำแค่นี้มันยังไม่พอให้พนักงานได้เกิดการเรียนรู้เพิ่มเติมจริง ๆ วันนี้เราเลยมี 5 สิ่งที่องค์กรชั้นนำเขาทำเพิ่มเติมไปจากการซื้อคอร์สเพื่อการพัฒนาศักยภาพพนักงานอย่างจริงจังกว่าเดิม

Read More »
Gap Generations

พนักงาน GenZ ยังต้องการการเทรนนิ่งอยู่หรือไม่?

กลุ่มคน Gen Z ที่มีอายุมากที่สุด (24-26 ปี) กำลังเริ่มต้นก้าวเท้าเข้าสู่องค์กรและเริ่มต้นเส้นทางอาชีพของพวกเขาในปัจจุบัน ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปตลอดไปจนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้กลุ่มคน Gen

Read More »