A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

วิธีชวนผู้นำมาผลักดันวัฒนธรรมองค์กร

“วัฒนธรรมองค์กรไม่สามารถเปลี่ยนได้ หากผู้นำไม่เอาจริง” นี่คือบทเรียนราคาแพงที่หลายองค์กรมักพบเจอแต่เพราะอะไร ผู้นำองค์กรหลายคนจึงไม่พร้อมที่จะผลักดันว

Read More »

6 แนวทางสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ในองค์กร

ในวันที่สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเกิดการปรับเปลี่ยนผันผวนอย่างรวดเร็ว เราพบว่าความรู้ที่มีวันนี้อาจสำคัญน้อยกว่าความสามารถในการถามคำถามเพื่อให้ได้เรียนรู้สิ่ง

Read More »

3 แนวทางคืนความสนุกให้วัฒนธรรมองค์กร

Ed Catmull อดีต President ของ Pixar Studio เชื่อว่าวัฒนธรรมองค์กรที่สนุกเป็นพื้นฐานสำคัญของประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งก็มีหลักฐานมากมายที่มาสนับสนุนความเ

Read More »

พลังของการออกแบบ Rituals ที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กร

หนึ่งในสิ่งที่ช่วยผลักดันและขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรให้เด่นชัด มีชีวิตชีวา ก็คือ  ‘Ritual’ หรือพูดอย่างไทย ๆ ก็คือประเพณีที่จะมาส่งเสริมให้วัฒนธรรมคงอ

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคต

Read More »

ปรับตัวอย่างไรกับ Remote Work ในโลกหลังวิกฤติ

เราเคยตื่นตัวกับคำว่า New Normal กันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 จนถึงมาถึงกลางปี 2021 นี้ New Normal ก็ได้กลายเป็นแค่ Now ไปแล้ว เมื่อแทบจะทุกองค์กรเริ่มช

Read More »

ว่าด้วยเรื่อง Remote-first Culture กับ Hybrid Workplace

#การทำงานที่บ้าน และ #การส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร ยังคงเป็นปัญหาหนักอกสำหรับผู้นำองค์กรในยุคโควิดนี้มาก หลาย ๆ ท่านมีความหวังว่าเมื่อหมดวิกฤติแล้วเราจะไ

Read More »

3 ลักษณะสำคัญของชุดพฤติกรรมที่สะท้อนค่านิยมได้ชัดเจน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าค่านิยมที่ถูกสื่อสารในทุก ๆ วัน พนักงาน ผู้บริหาร หัวหน้าทีม หรือทุก ๆ คนในองค์กร เข้าใจความหมาย ตีความได้ถูกต้อง พร้อมทั้งนำไ

Read More »

วัฒนธรรมเราดีจริงไหม? กับ 3 ปัจจัยที่ควรตรวจสอบ

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งแรกที่คนเก่ง ๆ มักมองหาก่อนตกลงใจเข้าทำงาน แต่บ่อยครั้งเรากลับพบว่าแม้องค์กรจะมีวัฒนธรรมที่โคตรเจ๋งแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังเก็บคนเก

Read More »

4 แนวทางการให้อิสระที่ดีกับทั้งคนและองค์กร

การให้อิสระ หรือ Freedom กับพนักงานเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ผู้บริหารหลายคนมีความกังวลมากที่สุด เพราะเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าพนักงานจะทำงานตามที่พวกเขาได้รั

Read More »

3 ก้าวแรก สู่การมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง

หลายครั้งที่เราพูดคุยกันถึงองค์ประกอบที่หลากหลายของวัฒนธรรมองค์กรทั้งในด้านของโครงสร้างองค์กร ทีมงานผู้คอยขับเคลื่อน การออกแบบสถานที่ และกิจกรรมอื่น ๆ

Read More »

สอดส่องพนักงานอย่างไร ไม่ให้หมางใจกัน

รายงานของ Gartner ประจำปี 2018 เปิดเผยว่า บริษัทขนาดใหญ่ 239 แห่ง มีอัตราส่วนมากกว่า 50% ในการเข้ามาตรวจสอบเนื้อหาอีเมลของพนักงานและบัญชีโซเชียลมีเดีย

Read More »

5 Step จาก Amy Edmonson สร้าง Psychological safety

จากเดิมที่มีเพียงบริบทเดียว คือ ในออฟฟิศที่ทำงาน กลายมาเป็นหลายร้อยบริบทจากการทำงานที่บ้าน ทำให้ Psychological Safety ที่ปกติก็สร้างยากอยู่แล้ว ดันมีช

Read More »

3 คีย์หลักสร้างวัฒนธรรมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในองค์กร เป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่จะนำพาองค์กรยุคใหม่ไปสู่ความสามารถทางการแข่งขันขั้นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่เพราะอะไรท

Read More »

Do’s and Don’ts ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร From Home

แม้เทคโนโลยีที่อำนวยวิถี WFH (Work From Home) จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ผลสำรวจชีวิตการทำงานจากทั่วโลกบ่งชี้ว่า ทั้งประสิทธิภาพของการบริหารจัดการ และสภาวะจิต

Read More »

ส่งเสริมแรงจูงใจของทีมอย่างไรในช่วง Work From Home

การ Work from Home อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับปีนี้ แต่กลายเป็นเรื่องที่ทำให้เรา ๆ ท่าน ๆ ต้องปรับตัวและพร้อมรับมือกับมัน โดยเฉพาะสำหรับท่านที่เป็นผู้นำ

Read More »

ผู้ต้องขัง + Respect = มืออาชีพ

Respect เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรที่อยากให้พนักงานกล้าคิดกล้าทำ และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมไปถึงการเอื้อให้เกิด Psychological Safety ในองค์กร (P

Read More »

9 บทเรียนบันดาลใจ จาก 9 สุดยอดวัฒนธรรมองค์กร

อย่างที่เราพูดเสมอๆ ว่าวัฒนธรรมขององค์กรเป็นมากกว่าค่านิยมและวิสัยทัศน์สวยหรูของบริษัท วัฒนธรรมมีความสำคัญเพราะจะช่วยเพิ่ม productivity, agility inclu

Read More »