A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

3 เสาหลักสร้าง Learning Organization ที่จับต้องได้

ในยุคที่องค์กรต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ภายในองค์กรกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ แต่ถ้าพูดถึงการเรียนรู้ในฐานะ #เป็นสิ่งที่พนักงานต้องทำเพ

Read More »

10 HR Model ยุคใหม่ ที่ช่วยให้การบริหารงานง่ายขึ้น เข้าถึงคนได้มากขึ้น

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็ว เราก็มีหน้าที่ที่จะต้อง #ปรับตัวให้เร็ว ด้วยเช่นกัน ในแง่ขององค์กรคงกล่าวได้อย่างเต็มปากว่าไม่มียุคไหนที่งานด้าน HR จะ

Read More »

ทำอย่างไรดีกับ The Great Resignation

หลายประเทศเริ่มที่จะกลับคืนสู่ชีวิตการทำงานปกติแล้ว และหวังว่าจะทิ้งชีวิตแบบ New Normal ไว้ข้างหลัง แต่คำว่า New Normal มันขลังกว่าที่คิด เพราะตอนนี้ห

Read More »

6 ทักษะ MUST-HAVE ที่ทีมงานต้องมี เพื่อสร้างองค์กร Resilience

ท่ามกลางวิกฤตที่ไม่มีเวลาได้ตั้งตัว ทุกองค์กรทั่วโลก (ย้ำอีกทีว่า ทั่วโลก!) ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ถูกบังคับให้ต้องออกจาก Comfort Zone และทำ Mission หลายอย

Read More »

5 กลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรด้วย Data

เมื่อพูดถึงคำว่า Data สิ่งที่เรามักจะไม่ได้นึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คือ Creativity แต่จริง ๆ แล้วการพูดคุยบนพื้นฐานของข้อมูลนั้นช่วยให้ทีมมองเห็นสิ่งต่าง

Read More »

ปรับตัวสู่โลกที่ไม่แน่ไม่นอนไปกับวัฒนธรรมองค์กรที่ Disrupt และ Sustain

องค์กรต่าง ๆ กำลังปรับตัวเพื่อสอดรับเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมไปถึงโลกของ VUCA ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและต้องปรับตัวให้ไว บางที่กำลังเริ่มทำ Corpor

Read More »

ชุดพฤติกรรม คือ สารตั้งต้นของวัฒนธรรมองค์กร

เราเชื่อว่าวัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นเสมอไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และถ้าเราอยากรู้ว่า วัฒนธรรมองค์กรของเราที่กำลังเกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไ

Read More »

วัฒนธรรมองค์กร สมอง และความเป็นมนุษย์

วัฒนธรรมองค์กรประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ?⁣⁣⁣⁣หากคุณตอบว่า ค่านิยม ชุดพฤติกรรม ระบบ HR หรือกิจกรรมพนักงาน คำตอบของคุณถูก … แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น⁣⁣⁣⁣เพรา

Read More »

6 วัฒนธรรมจาก 10 Tech ยักษ์ใหญ่ ที่ทุกองค์กรควรลองปรับใช้

ในยุคปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคของ Tech Company เลยทีเดียว โดยตลอด 10 ปี ที่ผ่านมาเราได้เห็นเทคยักษ์ใหญ่หลายเจ้าออกผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนโลกกันแทบทุกป

Read More »

10 เหตุผลที่องค์กรเทพ ๆ ชอบจ้างเด็กจบใหม่

เด็กจบใหม่เป็นกลุ่มที่หลาย ๆ องค์กรแสวงหา องค์กรชั้นนำอย่าง Apple, Google หรือ Microsoft ต่างพยายามสรรหาวิธีการต่าง ๆ ในการดึงเด็กจบใหม่เข้ามาทำงานด้ว

Read More »

5 ข้อได้เปรียบของ Tech Company

อะไรกันแน่ที่ทำให้ Tech Company ยุคใหม่ สามารถเป็น Tech company ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และทำให้มูลค่าบริษัทเหล่านี้สูงอย่างมหาศาล ? สิ่งสำคัญที่ทำให

Read More »

ปรับกลยุทธ์องค์กรด้วย Digital Transformation บนเส้นทางของ Psychological Safety

สำหรับหลายองค์กรจากทุกอุตสาหกรรม Digital Transformation เป็นหนึ่งในความท้าทายที่ต้องเผชิญเพื่อการอยู่รอดที่ยั่งยืน หารู้ไม่ว่า สิ่งที่จะบ่งชี้ความสำเร

Read More »

13 คำถามประเมินทักษะความเป็นผู้นำ

ผู้นำคือบุคคลที่มีอิทธิพลต่อกลุ่ม ศักยภาพของผู้นำส่งผลต่อการพัฒนา และการสร้างความเชื่อมั่นของทีม และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่เป็นแ

Read More »

5 แนวทาง ดูแลกำลังใจทีม ในช่วงวิกฤต

ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเครียดและความไม่แน่นอน ในฐานะองค์กรสิ่งสำคัญลำดับแรกๆ ที่ควรคำนึงถึงคือสภาพจิตใจของทีมงานและการดูแลใส่ใจที่ต้องมากเป็นพิเศ

Read More »

6 Soft Skills เพื่อสุดยอดองค์กรแห่งยุค Digital

องค์กรที่ปรับตัวเป็นล้วนให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในที่ทำงาน แต่องค์กรที่เก่งจริงจะรู้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องของการใช้ทั้ง Hardware และ Soft

Read More »

Top 4 คุณลักษณะของ Digital Leadership ที่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัล ตามหา

ภาวะผู้นำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโลกยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด โดยเฉพาะภาวะผู้นำแบบดิจิตัล หรือ Digital leadership ยิ่

Read More »

3 ข้อควรระวัง ถ้าไม่เอาจริงกับ Employee Inclusion

ความหลากหลาย และการมีส่วนร่วมของพนักงาน หรือที่เราได้ยินบ่อย ๆ ว่า Diversity and Inclusion เป็นหนึ่งในประเด็นที่หลายองค์กรเริ่มให้ความนิยมกันอย่างมาก

Read More »

ภัยเงียบของวัฒนธรรมองค์กรแบบ “โลกสวย”

คุณเคยเข้าร่วมการประชุมที่ไม่เหมือนการประชุมไหม? ทุกคนพูดจาดีและเห็นพ้องต้องกันในห้องประชุม แต่กลับไม่มีใครแสดงความเห็นหรือวิจารณ์ ทำให้ต้องจบลงอย่างล

Read More »