A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

Recruitment

7 แนวทางล้ำๆ ในการดึงดูดคนเก่งเข้าองค์กร

การสรรหาคนเก่งเป็นกระบวนการที่สำคัญมากๆสำหรับทุกองค์กร  การหาวิธีที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรมในการสรรหาผู้สมัครที่ใช่และมีคุณภาพสูงสามารถทำให้ท่านสามารถตามหาคนที่มีความสามารถและทักษะที่ตรงกับความต้องการขององค์กรท่านได้เหนือกว่าคู่แข่ง นอกจากนี้ยังสามารถดึงผู้สมัครที่มีความสามารถมากที่สุดในวงกว้างได้ ต่อไปนี้คือวิธีที่สร้างสรรค์ในการหาผู้สมัครที่องค์กรชั้นนำทั่วโลกเริ่มใช้กันมาสักระยะ 1) Employee Referral Programs: การใช้โปรแกรมการแนะนำของพนักงานสามารถเป็นแรงจูงใจให้พนักงานปัจจุบันแนะนำผู้สมัครที่มีคุณสมบัติจากเครือข่ายส่วนตัวของพวกเขา 2)

Read More »
AI

ทำไมอนาคตของ AI ถึงส่งผลต่ออนาคตการทำงานของเรา?

ในช่วง 1-3 ปีให้หลังมานี้ เทคโนโลยี AI ได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในฐานะผู้ช่วยส่วนตัวแบบดิจิทัลไปจนถึงอุปกรณ์เครื่องใช้อัจฉริยะต่างๆ รวมทั้งในด้านธุรกิจ เทคโนโลยี AI

Read More »
Organizational Culture

เสนอไอเดียเจ้านายไฮอีโก้อย่างไรให้สำเร็จ

หนึ่งในปัญหาที่ท้าทายที่สุดในชีวิตทางการทำงานคือการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับบรรดานายๆของเราผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน การที่พวกเขาไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรลงไปและการไม่ยอมรับความคิดที่ไม่ได้มาจากตัวเอง มักจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารแบบเน้นผลลัพธ์ อย่างไรก็ตาม มีวิธีการที่สามารถช่วยในการจัดการกับสถานการณ์นี้ในขณะที่รักษาความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดีได้ด้วย 1. เลือกเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเริ่มต้นด้วยการเลือกเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม พวกนายๆที่ (โดยเฉพาะพวกอีโก้สูงปรี๊ด)

Read More »
Culture

HR กับ Culture : ความคาดหวังและความเป็นจริง

การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจจำนวนมากที่ต้องการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานในเชิงบวกที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่า HR จะถูกมองว่ามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม แต่สิ่งสำคัญกว่าคือต้องเข้าใจความคาดหวังและความเป็นจริงของงาน HR ในกระบวนการนี้ บทความนี้จะสำรวจบทบาทของ HR ในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมและรวมไปถึงวิธีเชื่อมช่องว่างระหว่างความคาดหวังกับความเป็นจริงที่เหล่า

Read More »
Culture

พื้นฐานสำคัญที่สุดของวัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?

ในโลกยุคดิจิตัลที่มีการติดต่อกันแทบจะตลอดเวลา มันไม่มีองค์ประกอบไหนที่สำคัญกับวัฒนธรรมองค์กรมากกว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็น่าแปลกใจที่ธุรกิจจำนวนมากประสบปัญหาพื้นฐานนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นที่อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และขาดขวัญกำลังใจ จากความเครียดเงียบ ๆ ของการสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมักถูกมองข้าม อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อวัฒนธรรม

Read More »
Gen Z

ปรับมุมมองเกี่ยวกับคน GenZ ในที่ทำงาน

กระแสเรื่องช่องว่างระหว่างวัย (Generation Gap) ดูจะเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากขึ้นในปัจจุบัน คำถามที่น่าสนใจคือ “ทำไมคนต่างวัยถึงคิดต่างกัน? บทสัมภาษณ์ของคุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital

Read More »
HR Business Partner

HRBP ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สร้างได้ถ้าทำตามนี้

HR Business Partner (HRBP) เป็นบทบาทที่มีความสำคัญในการสนับสนุนกลยุทธ์ทางธุรกิจขององค์กร แต่การสร้าง HRBP ที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่เรื่องง่าย หลายบริษัทก็เผชิญกับปัญหาและความท้าทายต่าง ๆ

Read More »
Best Place to Work

สรุปเคล็ดลับ Best Place to Work ของ 5 องค์กรชั้นนำของโลก  

วัฒนธรรมองค์กร (Culture) , กลยุทธ์เพื่อส่งเสริมความมีส่วนร่วมของพนักงาน (Employee Engagement Strategies) และสิทธิประโยชน์ที่บริษัทนำเสนอ (perks) เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรม

Read More »
Core Values

3 ปัจจัยรับมือกับยุคที่คนไม่อยากทำงาน

กระแสการพูดถึงพนักงานรุ่นใหม่ว่าไม่ค่อยกระตือรือร้นกับงาน ถึงขนาดที่บางคนใช้คำว่า “ขี้เกียจ” กันไป สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมา คือ “ความรู้สึกว่า… พนักงานในยุคปัจจุบันมีความทะเยอทะยานที่ลดน้อยลงกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด! โดยเฉพาะหลังยุคโควิด” วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันถึงสาเหตุ

Read More »
Active listening

5 ประเภทการฟังในที่ทำงาน เพื่อ “เข้าใจและใกล้ชิด” กันมากขึ้น

แม้ว่าการเรียนรู้ที่จะสื่อสารในสิ่งที่คุณต้องการพูดจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การเรียนรู้วิธีฟังในสถานการณ์ต่างๆ ก็ดูจะมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะการฟังจะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้น และยังช่วยให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย ดังนั้น การฟังอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective listening) เป็นรากฐานสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นทั้งในที่ทำงาน

Read More »
Burnout

วัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้ “หมดไฟ” Burnout Culture

คำว่า “Burnout” หรือ “หมดไฟ” มักถูกมองว่าเป็นปัญหาเฉพาะบุคคล แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าปัจจัยตัวสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหมดไฟมาจาก “เงื่อนไขเชิงลบจากระบบการทำงาน” ตัวอย่างเช่น โอกาสในการเลื่อนตำแหน่งที่ไม่เท่าเทียม การขาดความยืดหยุ่น

Read More »
Accountable

RACI สุดยอดโมเดลบริหารโครงการ (Project Management) ที่สามารถประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ ได้

โมเดล RACI เป็นเครื่องมือในการจัดการโครงการที่ช่วยให้ความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดชอบของสมาชิกในทีมงาน โดยโมเดลนี้มีตัวย่อมาจากคำว่า Responsible, Accountable, Consulted และ Informed ที่แต่ละตัวย่อมีความหมายดังนี้:

Read More »
Best Cultures

5 สิ่งที่ต้องสร้างเพื่อทำให้เกิด Best Workplace Culture

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่สามารถดึงมาได้ทั้งข้อดี และข้อเสียของพนักงานเรา วัฒนธรรมองค์กรที่ดีช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และ productivity ในขณะที่ Culture แย่ ๆ

Read More »
Change

6 Change Management Models (โมเดลการบริหารการเปลี่ยนแปลง) ที่ช่วยชีวิตองค์กรมาแล้วทั่วโลก

“การเปลี่ยนแปลง” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน ความก้าวหน้าของเศรษฐกิจหรือแม้กระทั่งการแพร่ระบาดของโรคที่ส่งผลกระทบต่อองค์กรและแม้กระทั่งวิถีชีวิตของเรา การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คำคมที่ว่า “ความแน่นอนเดียวในชีวิตคือความไม่แน่นอน” เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความจริงในโลกปัจจุบัน เพื่อให้สามารถปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืน

Read More »
Employee Retention

6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ

วัฒนธรรมในที่ทำงานที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องสำคัญต่อการเติบโตและการพัฒนาโดยรวมขององค์กร สามารถเพิ่มความพึงพอใจของพนักงาน productivity และ employee retention ได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อประกอบการของบริษัท การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานในเชิงบวกต้องใช้วิธีการแบบองค์รวม ซึ่งครอบคลุมปัจจัยสำคัญหลายประการที่ทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรให้ไปในทิศทางที่ดี

Read More »
Organizational Culture

5 ความท้าทายของวัฒนธรรมองค์กร และวิธีรับมือ

วัฒนธรรมองค์กร คือ ชุดของค่านิยม ความเชื่อ และแนวปฏิบัติที่มีร่วมกัน ซึ่งกำหนดสภาพแวดล้อมในการทำงานของบริษัท การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับความสำเร็จขององค์กร เพราะมันมีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของพนักงาน productivity และ

Read More »
Human Resources

4 แนวทางป้องกันคนออกเพิ่ม… ฝ่าวิกฤติหาคนยาก

แม้จะมีการ layoff มากมาย แต่ช่วงนี้ตลาดแรงงานก็ยังคงร้อนแรง โดยเฉพาะในด้านของการหาคนเข้ามาทำงาน ที่ตอนนี้เรียกได้ว่ามีตำแหน่งที่ขาดคนทำงานสูงสุดในรอบหลายปีทั่วโลกเลยทีเดียว และระหว่างที่เรากำลังง่วนอยู่กับการหาคนมาเติมที่ว่าง เราอาจจะกำลังทำให้คนที่ยังอยู่เขาอยากไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ช่วงนี้บรรดา HR

Read More »
Mindset

คุยกับทีมงานอย่างไร? เมื่อพวกเขามี Performance ที่ต่ำกว่าเกณฑ์

ไม่มีผู้จัดการหรือหัวหน้าทีมคนไหนที่อยากเผชิญกับสภาวะอึดอัดกับทีมงานหรือลูกน้องของตนเอง ในหัวข้อสุดปวดใจของลูกน้องอย่าง “ประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำกว่าเกณฑ์” ถึงแม้จะไม่อยากพูดถึงแค่ไหนก็เป็นหน้าที่หลักของผู้จัดการและหัวหน้าทีมที่ต้องลงมาบริหารจัดการอยู่ดี คำถามคือ “ในฐานะผู้จัดการหรือหัวหน้าทีม ควรจัดการอย่างไรกับสถานการณ์นี้ดี?” บทความจาก Fast Company

Read More »