A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

Hybrid workplace

ทำ Hybrid Workplace ให้เวิร์คกับเรากันเถอะ

การทำงานแบบ Hybrid สามารถเป็นได้ทั้งสิ่งดี และเป็นฝันร้ายสำหรับองค์กร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องยอมรับว่า Hybrid จะไม่หายไปไหน ดังนั้นคำถามไม่ใช่ Hybrid ม

Read More »
Work-Life Balance

ปรับมุมมองก่อนเริ่มงานใหม่ ! ถ้าอยากมี Work-life Bal-ance

Worklife Balance คือสิ่งที่หลายคนตามหาในยุคนี้ และหลายคนตัดสินใจที่จะเปลี่ยนงานเพื่อตามหามัน แต่ส่วนใหญ่กลับพบพวกเขายิ่งห่างไกลมันมากกว่าเดิมโดยเฉพาะใ

Read More »
Mid-Career Crisis

6 วิธี ก้าวข้ามผ่าน Mid-Career Crisis

คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองอยู่หรือไม่?⁣⁣⁣⁣ทำไมพ่อแม่เราเก่งจัง ย้อนกลับไปตอนอายุ 30 ก็สร้างครอบครัว มีบ้าน มีรถ แถมพอเราเกิดมา ก

Read More »
Blog

การปรับตัวในสภาพแวดล้อมที่ไม่อยากอยู่ด้วยการสร้าง Microculture

ตัวอยู่ แต่ใจไปแล้ว.. เราจะรื้อฟื้นสภาพจิตใจในช่วงที่โอกาสใหม่ในงานยังไม่มาถึง หรือช่วงที่ยังหาทางออกให้กับชีวิตการทำงานไม่ได้ อย่างไรดีนะ??⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣เร

Read More »
Soft power

5 เทคนิคปรับใช้ Soft Power ในองค์กร

คำว่า Soft Power หรือ “อำนาจอ่อน” (wikipedia:) เป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยความหมายของคำนี้คือ “ความสามารถในการดึงดูดและสร้างการมีส่

Read More »
Boomerang Employee

Boomerang Employee เมื่อตลาดแรงงานขาดแคลนคนเก่ง ก็ถึงเวลารื้อฟื้นถ่านไฟเก่า

องค์กรดี ๆ ไม่เคยหยุดที่จะมองหาคนเก่ง ๆ มาร่วมงานด้วย… องค์กรที่ไปไกลกว่านั้นตระหนักว่าอดีตพนักงาน อาจเป็นว่าที่ลูกค้า business partner หรือแม้กระทั่ง

Read More »
Agreeableness

Agreeableness … เมื่อความเป็นคนง่าย ๆ กำลังเจิดจรัส

หากมีใครสักคนเดินเข้ามาหาคุณแล้วเผยความลับกับคุณว่า… “มีอุปนิสัยอย่างหนึ่งที่ถ้าหากคุณฝึกจนเป็นนิสัยแล้วจะช่วยการันตีความก้าวหน้าและสำเร็จในหน้า

Read More »

จะอยู่ต่อ หรือจะไปก่อนดี?

หากคุณอยู่ในสภาวะกำลังตัดสินใจจะอยู่ต่อ หรือจะไป จากเรื่องที่นอกเหนือจากเงินเดือนละก็.. เรื่องนี้อาจมีประโยชน์สำหรับคุณ⁣⁣⁣⁣เพราะว่าการเปลี่ยนผ่าน จากท

Read More »
Human Resources

อยากสร้างองค์กร Agile อย่ามองข้ามการสร้าง Culture

กว่า 20 ปีแล้วที่คำว่า Agile ถูกพูดถึงครั้งแรกใน the Agile Manifesto เพื่อใช้แก้ปัญหาของการทำงานแบบบนลงล่างที่ทำให้ทุก ๆ อย่างช้าไปหมด ด้วยโมเดลการทำง

Read More »
Core Values

เคล็ดไม่ลับพา Employee Engagement พุ่งทะยานกว่า 107%

เมื่อพูดถึงปัจจัยที่ทำให้เกิด employee engagement หรือความรู้สึกยึดโยงต่อองค์กรของพนักงาน สิ่งแรกที่แต่ละคนนึกถึงก็คงจะแตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่าเป็นเร

Read More »
Hybrid workplace

Hybrid Workplace คืออะไรกันแน่ : ชวนรู้จัก Hybrid Workplace ทั้ง 5 แบบ

หลาย ๆ องค์กรเริ่มเรียกตัวเองได้ว่าเป็น Hybrid Workplace ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง และเราเคยพูดถึงกันมาบ้างแล้ว แต่พอพูดว่า Hybri

Read More »
Organizational Culture

10 ปัจจัยกำหนดคุณภาพวัฒนธรรมองค์กรในมุมพนักงาน

วัฒนธรรมองค์กรที่ผิดเพี้ยน ด้วยความไม่ตั้งใจออกแบบก็ดี ด้วยความที่คำนึงแต่แผนกลยุทธ์โดยปล่อยปละละเลยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “คน” ก็ดี ล้วนสามารถนำพาไปอง

Read More »
Core Values

ปรับวัฒนธรรมองค์กรสู่ยุค 2022

วัฒนธรรมองค์กรที่ดีต้องอาศัย 3 องค์ประกอบ เริ่มจาก Mission หรือ พันธกิจ ซึ่งหมายถึงคือเหตุผลการมีอยู่ขององค์กร ต่อมาคือ Vision หรือวิสัยทัศน์ที่หมายถึ

Read More »
Catalyze

ใช้ Data สร้างวัฒนธรรมองค์กร เริ่มต้นด้วย 4 เทคนิคนี้

การพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะมันคือสิ่งที่เป็นทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะในเวลาเดียวกัน ทำให้การพยายามใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์วัฒนธร

Read More »
Hybrid workplace

ทำไมสุขภาวะ หรือ Well-being ของพนักงานจึงเป็นสิ่งที่ “ควร” ให้ความสำคัญ

เมื่อเราพูดถึง “Well-being” หรือ “สุขภาวะ” ในองค์กร เรามักนึกถึงไปถึงการได้สัมผัส ใกล้ชิดธรรมชาติ หรือ การมี work-life-balnce การมีโปรแกรมฝึกสติ การวา

Read More »
Catalyze

4 ประเด็นที่ต้องพิจารณา ก่อนเริ่มออกทำงานนอกสถานที่

นอกเหนือจากเรื่องการกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ อีกประเด็นหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน แต่ไม่ได้รับการพูดถึงนักจะเป็นเรื่องของการทำงานนอกสถานที่ วันนี้

Read More »
Organizational Culture

Downfall of Boeing: ฤ วัฒนธรรมองค์กรเป็นเหตุ

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทุกท่านคงจะได้เห็นข่าวโศกนาฎกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 แห่งสายการบินไชน่าอีสเทิร์น ตกลงกลางหุ

Read More »
Crack

The Great Reshuffle คลื่นใต้น้ำลูกใหม่ที่ HR ไม่รู้ไม่ได้

เราได้ยินกันบ่อยครั้งแล้วกับคำว่า The Great Resignation ว่าด้วยสถานการณ์ที่พนักงานองค์กรแห่กันลาออกครั้งใหญ่ อย่างไรก็ดี ก็มีอีกหลายองค์กรที่อาจจะไม่ไ

Read More »