A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

Popular Episode

 ตอนที่ได้รับความนิยม

A Cup of Culture

Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP

Human Resources Business Partner หรือที่เรามักเรียกสั้นๆ ว่า HRBP นั้น อาจเป็นคำกึ่งใหม่กึ่งเก่าที่หลายๆคนไม่คุ้นหูนัก และไม่มั่นใจว่าหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไร

Read More »
A Cup of Culture

Ep71 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไรกันแน่?

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามที่เหมือนตอบง่าย แต่พอเราลองนั่งคิดหาคำตอบดูแล้ว เอ๊ะ! ชักไม่แน่ใจแล้วว่าคำตอบที่ออกมา มันใช่ความหมายของคำว่า วัฒนธรรมองค์กรจริงๆหรือเปล่า!! ใน Ep71 นี้

Read More »
A Cup of Culture

Ep122 Feedback ขั้นเทพแบบชาว Netflix

Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า “หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า “คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ ” แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป การให้

Read More »

More Episodes

สร้างวัฒนธรรมคุณภาพ เพื่อการบริหารจัดการคุณภาพในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.605

การพัฒนาคุณภาพการทำงานในองค์กร ทำอย่างไรจึงจะฝังอยู่ในองค์กรได้อย่างยั่งยืนมาฟังแนวทางการพัฒนาวัฒนธรรมคุณภาพ ให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 7 รูปแบบวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งเสริม OKR ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ❘ A Cup of Culture Ep.603 หัวหน้างานกับการบริหารข้อโต้แย้งของทีมงาน ❘ A Cup of Culture Ep.601⁣ 4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598 Belonging in Workplace ความผูกพันที่ไม่ควรมองข้าม ❘ A Cup of Culture Ep.566

Read More »

7 รูปแบบวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งเสริม OKR ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ❘ A Cup of Culture Ep.603

หลายองค์กรนำ OKR (Objectives and Key Results) หรือ ระบบการบริหารงานที่เน้นเรื่องการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและผลสัมฤทธิ์สำคัญมาปรับใช้ แต่หลังจากที่ปรับใช้ไปได้ระยะหนึ่งแล้วก็รู้สึกว่า… เหมือนมันจะไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังไว้ แต่ในความเป็นจริงคือ การใช้ OKR ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องทำมากกว่าการนำวิธีการดังกล่าวมาใช้เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนและส่งเสริมแนวทางนี้ด้วย หากปราศจากรากฐานด้านวัฒนธรรมที่เหมาะสม แม้แต่แผน OKR ที่วางไว้อย่างดีก็อาจประสบความล้มเหลว ❇️ Key Takeaways:1) ปัจจัยที่ทำให้บางบริษัทนำ OKR มาใช้แล้วไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ได้แก่ การขาดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ OKR ผู้นำองค์กรไม่เอาด้วย และวัฒนธรรมองค์กรที่มีไม่เอื้ออำนวย2) OKR ต้องการวัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งเน้นเรื่องความร่วมมือ การเติบโตไปด้วยกัน และยอมรับได้กับความล้มเหลวหรือการทดลองอะไรใหม่ๆ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ทำไม Performance Management จึงตกยุคไปแล้ว EP238 ฉันจะได้อะไรจากวัฒนธรรมองค์กรที่ดี ? ส่งเสริม Innovation Culture ด้วยรูปแบบนวัตกรรมที่แตกต่าง Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร 4 ทักษะที่ผู้นำควรมีในยุคที่ AI ทำแทนไปซะทั้งหมด

Read More »

หัวหน้างานกับการบริหารข้อโต้แย้งของทีมงาน ❘ A Cup of Culture Ep.601⁣

“ทักษะการบริหารข้อโต้แย้ง” ของหัวหน้างาน เริ่มเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญสำหรับการบริหารองค์กรยุคใหม่ เพื่อให้สามารถนำพาทีมงานและองค์กรไปสู่จุดหมายเดียวกัน และส่งเสริมให้เกิดความร่วมไม้ร่วมมือทั้งภายในและระหว่างทีมงาน แต่การจัดการกับข้อโต้แย้ง การสร้างความเข้าใจ และการหาข้อสรุปไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป และไม่ใช่เรื่องที่หัวหน้างานหลายคนรู้สึก “สบายใจหรือมั่นใจ” ที่ต้องเผชิญหน้าด้วย ⁣⁣หัวหน้างานจึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์และมีความสามารถในการเลือกใช้วิธีการให้เหมาะสมเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์และตรงใจ รวมทั้งส่งเสริมผลักดันให้กลายเป็นรูปการณ์การอยู่ร่วมกันในองค์กรอย่างที่เราต้องการ ⁣ ❇️ Key Takeaways:⁣ Related posts: 5 คำถามช่วยองค์กรเติบโตแบบไม่ทิ้งคนไว้ข้างหลัง ❘ A Cup of Culture Ep.600 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598 EP325 เข้าใจให้ตรงกัน อะไรคือ Hybrid Workplace 4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580 Belonging in Workplace ความผูกพันที่ไม่ควรมองข้าม ❘ A Cup of Culture Ep.566

Read More »

5 คำถามช่วยองค์กรเติบโตแบบไม่ทิ้งคนไว้ข้างหลัง ❘ A Cup of Culture Ep.600

การให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน (Human Sustainability) ไม่เพียงแต่เพิ่ม well being ของพนักงานเท่านั้น แต่ยังขับเคลื่อนผลการดำเนินงานทางธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นด้วย เมื่อพนักงานรู้สึกมีสุขภาพดี มีความผูกพันกับองค์กร และความพึงพอใจกับบทบาทของตนเอง ประสิทธิภาพการทำงานของพวกเขาจะดีขึ้น พวกเขาสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และสุดท้ายก็ส่งผลลัพท์เป็นตัวเลขทางธุรกิจที่องค์กรอยากเห็น ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: บทสรุปปี 2022 จาก Harvard Business Review EP398 Quiet Quitting กับสมมติฐานล่าสุดว่าทำไมนี่อาจเป็นเพียงเหล้าเก่าในขวดใหม่ EP267 6 คุณสมบัติสำคัญของ Inclusive Leadership เครียด ! แต่ไม่รู้เครียดอะไร รู้จักกับภัยเงียบของ Micro-Stress Ep146 จ้างคนเก่าหรือเอาคนใหม่อย่างไหนดีกว่ากัน?

Read More »

Learning Culture องค์กรแห่งความยั่งยืน ❘ A Cup of Culture Ep.599

“Learning Agility” คือคีย์สำคัญที่จะพาองค์กรไปสู่ความอยู่รอดและยั่งยืน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือหลายองค์กรประสบปัญหาทีมงานขาดพลังงาน ไม่กระตือรือร้น ไม่เห็นความสำคัญของการเรียนรู้และพัฒนา ในขณะที่ทีมงานที่เราเรียกว่า Talent กำลังเรียกร้องมองหาองค์กรที่ส่งเสริมและให้ความสำคัญกับการสร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในแต่ละวัน คำถามคือ ความเหมาะสมอยู่ตรงไหน? อย่างไร? และต้องทำอะไรกันบ้าง? ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: Ep103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง EP257 Metaverse จะเปลี่ยนโลกการทำงานของเราไปอย่างไร EP239 OKR/KPI อยู่ร่วมกันได้ ทำไมต้องเลือก Top 7 Best practices ในการสร้างกลยุทธ์ L&D Ep83 สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย​ 4Cs

Read More »

10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598

คำถามที่น่าสนใจคือ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานคนหนึ่งรู้สึกอยากเดินหน้าไปต่อกับองค์กร และอยากพัฒนาตัวเองให้เติบโตเพิ่มมากขึ้น? ข้อมูลจากการศึกษาของ Evans Consulting บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำด้านการสร้างกลยุทธ์องค์กร ได้ทำการเก็บข้อมูลและวัดประเมินผลองค์กรชั้นนำต่างๆ และพบองค์ประกอบสำคัญ 10 ประการ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ความรู้สึกว่ามีคุณค่า และมีแรงจูงใจ ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: อบรม (Training)ให้ตายก็ไม่ได้ผล! ถ้าไม่เข้าใจว่าสมองคนทำงานอย่างไร Culture Crush Ep.83 I ทำไม CEO ไม่จริงจังเรื่องวัฒนธรรมองค์กร EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด EP399 วัฒนธรรมองค์กรขยับเมื่อผู้บริหารเอาจริง Ep87 Work From Home ไปต่อหรือพอแค่นี้…?

Read More »

AI เพื่อนคู่ใจกับการทำแผนกลยุทธ์ ❘ A Cup of Culture Ep.597

Strategic Plan คือ แผนทีนำทางสู่ความสำเร็จ ใช้ขับเคลื่อนองค์กรและทีมงานไปสู้เป้าหมาย แต่การจะปั้นแผนให้ออกมาได้ในแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งในมิติของความสร้างสรรค์ มิติของข้อมูลที่ต้องนำมาใช้ในการกลั่นกรอง คัดเลือกและตัดสินใจ ซึ่งกระบวนการที่ต้องใช้ทั้งเวลา ข้อมูล และกำลังคน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถนำ AI มาเป็น “ผู้ช่วย” ในการเร่งกระบวนการจัดทำ และเสริมสร้างให้ทีมงานของเราใช้เวลาที่มีไปกับการประกอบ คัดเลือก ถกประเด็นและร่วมกันตัดสินใจ เพื่อให้ได้มาซึ่ง “แผนงานที่ใช่” ที่สุดสำหรับองค์กร ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ติดตามการทำงานอย่างไรให้ Win ทุกฝ่าย EP442 Problem-Solving Flowchart แผงผังช่วยคิดและแก้ไขปัญหา 10 มิติจัดการวัฒนธรรมองค์กรเสมือนเป็นสินทรัพย์ EP454 คำถามเพื่อช่วยวัดผลวัฒนธรรมองค์กร โค้งสุดท้ายของการฝ่าวิกฤติ 2020: พาทีมกลับเข้าสู่ “ความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย”

Read More »

เสริมสร้าง Well-being ด้วยตัวเองผ่านการพัฒนา EQ ❘ A Cup of Culture Ep.596

ภายใต้สภาวะการทำงานที่กดดัน ทั้งจากงานและจากสภาพแวดล้อมในการทำงานย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาวะทางจิตของคนทำงานวันนี้เรามาฟังเทคนิคการเสริมสร้าง EQ ของคนทำงาน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการสวมเสื้อเกราะให้บุคลากร พร้อมเผชิญต่อสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในทุกๆ วัน Key Takeaways:1. แนวทางการเสริมสร้าง EQ เริ่มต้นจากการฝึกตั้งคำถามเชิงสร้างสรรค์2. หมั่นสร้างความสำเร็จ3. ฝึกตั้งเป้าหมายในกระบวนการ4. มองให้รอบด้าน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: Culture Crush Ep.1 ❘ Culture Eats Strategy for Breakfast แก้ว 3 ประการแห่งความมั่งคั่งทางการเงินส่วนบุคคล ❘ Soft Skills Whisperer EP.34 EP296 7 พฤติกรรมเจ้านายที่ลูกน้องร้องยี้ EP297 มองวัฒนธรรมองค์กรผ่านระบบ 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598

Read More »

AI กับบทบาท Talent Scout ของเรา ❘ A Cup of Culture Ep.595

ในยุคที่ “คนที่ใช่” หายากยิ่งกว่าทองคำ “การค้นหา การคัดเลือก และการนำคนดีคนเก่งเข้าสู่องค์กรจึงเป็นพันธกิจหลัก” ของเหล่าผู้นำ หัวหน้างาน และคนในสายงาน HR เพราะผลลัพธ์ในการจัดหาและเลือกคนเข้ามา ส่งผลต่อการทำงาน ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล สำคัญคือ ขวัญกำลังใจ และ Employer Brand ของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเพิ่มประสิทธิผลในกระบวนการสรรหาจึงเป็นทั้งโอกาส และความท้าทายให้เราต้องมองหาตัวช่วยที่สำคัญ และ AI กำลังจะก้าวเข้ามาเป็น “Talent Scout” คนสำคัญให้กับพวกเรา และช่วยสนับสนุนให้เราสามารถสร้างทีมงานที่แข็งแกร่งได้มากยิ่งขึ้น ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: EP403 มารู้จัก Impostor Syndrome กับอาการที่คนทำงานกว่า 82% ล้วนเคยเป็น 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 2 12 พฤติกรรมคน Innovative ที่นวัตกรต้องรู้! 5 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร Work Smart ให้มากกว่าเดิม : กับ 3 สิ่งที่ผู้นำยุคใหม่ต้องทำ

Read More »

Culture Crush Ep.86 I ไปต่อยังไง ถ้าผู้บริหารไม่เอาจริงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Key Success Factor ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือการเอาจริงเอาจังของผู้บริหารองค์กร เมื่อเรารู้แล้วว่ามันเป็นปัจจัยที่สำคัญ แล้วเราจะทำยังไงดีหากผู้บริหารไม่ได้เอาจริงเอาจังขนาดนั้น วัฒนธรรมองค์กรอาจจะประสบความสำเร็จยากถ้าท่านเหล่านั้นไม่ได้เอาด้วย วันนี้มีวิธีการมาแนะนำให้กับท่าน 5 วิธี ลองนำไปปรับใช้ดูว่าจะสามารถใช้ได้กับองค์กรของท่านได้มากน้อยเพียงใดในกรณีที่ผู้บริหารไม่เอาด้วย ❇️ Key Takeaways:1) การทำความเข้าใจก่อนว่าเหตุผลที่ผู้บริหารไม่จริงจังเกิดจากอะไร และต้องหาโอกาสในการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริหารผ่านบุคคลที่เข้าถึงได้ ว่าวัฒนธรรมองค์กรมันมีผลต่อธุรกิจ ต่อ Performance อย่างไร นำ Success Case, Success Story ขององค์กรที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ เพื่อให้ผู้บริหารได้เห็นว่ามันเป็นพลังสำคัญขององค์กร 2) ผู้จัดการคือกลุ่มคนที่สำคัญคัญมากอีกกลุ่มนึง เพราะเป็นกลุ่มที่ทำงานร่วมกันคนส่วนมากในองค์กร การที่ให้ผู้จัดการสอดแทรกมิติของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆวัน ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้ อาจจะทำโปรแกรมกึ่งการฝึกอบรม กึ่งการทำเวิร์คชอปเพื่อสื่อสาร และนำเสนอเครื่องมือในการปรับใช้วัฒนธรรมองค์กรในงานของตัวเอง และลูกน้อง เพื่อเอื้อให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้น 3) การทำในสิ่งที่ควบคุมได้ เช่น HR สามารถฝังวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปในกระบวนการ HR ไม่ว่าจะเป็น การสรรหาคนที่เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร กระบวนการ Onboard พนักงานก็ให้สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจน การให้รางวัลบนพื้นฐานของวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน 10 แนวทางสร้างวัฒนธรรมสุดพิเศษในที่ทำงาน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด

Read More »

การมอบหมายงาน VS. การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ ❘ A Cup of Culture Ep.594

เวลาเราพูดถึงคำว่า “มอบหมายงาน” เรามักนึกถึงภาพของการสั่งงานกับคนหนึ่งๆ แล้วให้กรอบเวลาในการทำงานนั้นให้เสร็จ… ลองนึกภาพ จะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถทำให้การมอบหมายงานไม่ใช่แค่เพียงแค่การสั่งงาน แต่ช่วยพัฒนาทักษะหรือเพิ่มขีดความสามารถของทีมงานด้วย สร้างแรงจูงใจภายในตัวบุคคลได้ด้วย และยังช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ วันนี้มีสองคำที่บทความนี้มุ่งโฟกัสคือ “การมอบหมายงาน (Delegation)” กับ “การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ หรือ Effective delegation” สองคำนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ❇️ Key Takeaways:1) การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective delegation) เป็นมากกว่าแค่การสั่งงาน2) เป็นเครื่องมือเชิงกลยุทธ์ของผู้นำยุคใหม่ ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ การมีพื้นที่ปลอดภัยในการลองผิดลองดู และเพิ่มศักยภาพของทีมงานหรือสมาชิกภายในทีมให้ได้มากที่สุด3) การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective delegation) แตกต่างจากการมอบหมายงานแบบทั่วไป คือ การให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาทักษะ การสร้างแรงจูงใจ และการส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 9 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตและมีแรงจูงใจของพนักงาน EP401 ทำ 3 สิ่งนี้หากต้องการดึงดูดคนเก่งเข้าสู่องค์กร EP369 มาใช้ Soft Power กันเถอะ EP310 Return-to-Office Resistance: เมื่อไม่ใช่ทุกคนที่อยากกลับเข้าออฟฟิศ EP40 เมื่อถึงคราวต้องสื่อสารช่วง Layoff

Read More »

Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ

ในการให้คำปรึกษาเรื่องวัฒนธรรมองค์กรกับลูกค้าของเรา เรามักจะมีคำถามกับลูกค้าของเราว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง คำตอบที่เรามักจะได้ และองค์กรส่วนใหญ่ทำคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ การสื่อสาร แต่ก็อาจมีหลายๆ องค์กรที่ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างที่นอกเหนือจากการสื่อสาร ซึ่งเราก็พบว่ากิจกรรมต่างๆ ยังวนเวียนอยู่ในการสื่อสารเป็นหลัก เพียงแต่รูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายคือ การทำให้คนในองค์กรรับรู้ รับทราบ เข้าใจ และจดจำได้ เพราะฉะนั้นวัฒนธรรมองค์กรสื่อสารอย่างเดียวไม่พอ เพราะกระบวนการที่นำพาไปสู่พฤติกรรมมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ ในมุมของ Brightside People เราสรุปการตอบสนองของคนในองค์กรที่มีต่อวัฒนธรรมองค์กร ออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน ❇️ Key Takeaways:1) การเกิดประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความปรารถนาที่จะทำ ที่จะมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งมาจากการได้เห็นผู้นำเป็นแบบอย่าง และเพื่อนร่วมงานที่มีการพูดถึงและสะท้อนพฤติกรรมออกมาในแนวเดียวกันกับวัฒธรรมองค์กร 2) เวลาสื่อสารคนที่ได้รับสาร หรือพนักงานในองค์กร อาจจะคาดหวังทันทีเลยว่าพฤติกรรม และระบบต่างๆ ที่อยู่ในองค์กรมันควรจะรองรับวัฒนธรรมองค์ 3) อย่าเน้นแค่เรื่องการสื่อสารเพียงอย่างเดียว ต้องมองหลายมิติ เน้นเรื่องการสร้างประสบการณ์ให้คนในองค์กร ให้มีผลต่อ Mindset ของเขาและนำพาไปสู่พฤติกรรมใหม่ที่เราอยากเห็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร EP251 อยาก Engage พนักงานจัง … ทำอย่างไรดี? ทำไมต้องมี Psychological safety? ถ้าไม่มีจะเป็นอย่างไร แล้วจะสร้างให้มีได้อย่างไร EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

AI มือขวาคนใหม่ในการยกระดับ Employee Engagement ❘ A Cup of Culture Ep.593

“ Great Place to Work” เป็นคำกล่าวที่ทุกองค์กรอยากได้รับการขนานนามถึง และเป็นตั๋วใบใหญ่ของผู้บริหารองค์กร รวมทั้งพวกเราในสายงานบริหารองค์กรที่ต้องทำงานกันอย่างหนักหน่วงทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะรักษาและยกระดับแบรนด์ของเราไปสู่เป้าหมายดังกล่าวได้ ซึ่งปัจจัยสำคัญในการผลักดันคำกล่าวนี้ให้สำเร็จ คือ Employee Engagement หรือความรู้สึกผูกพันเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร อันเป็นงานที่มีความหลากหลายทางมิติของการจัดการ และสำคัญที่สุดคือการรู้จักใช้ข้อมูลที่มีอยู่อย่างแข็งแรง เพื่อการวางกลยุทธ์ การวางกระบวนการ ขั้นตอนต่างๆ ในการบริหารองค์กร บริหารคนให้โดนใจ คงได้เวลาที่เราจะหันมาพิจารณา AI มาเป็นมือขวาของเราในเรื่องนี้ ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง EP319 Downfall of Boeing: ฤ วัฒนธรรมองค์กรเป็นเหตุ

Read More »

ปรับพฤติกรรมพนักงานด้วย Nudge ในแบบ Porsche ❘ A Cup of Culture Ep.592

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมรถยนต์ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างหนักหน่วงในเส้นทางสู่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ที่ขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะสูง (กินนํ้ามัน) อย่าง Porsche คำถามคือ พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงแนวคิดนี้ให้พนักงานได้อย่างไร ภายใต้บริษัทที่มีรากฐานมาจากเสียงคำรามของเครื่องยนต์สันดาปที่พนักงานต่างหลงไหล?⁣⁣⁣⁣⁣ ❇️ Key Takeaways:⁣⁣⁣⁣⁣ 1) 3 กรอบข้อความ (message framing) การเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า กรอบทางอารมณ์ (emotional frame): เชื่อมโยง ev กับแบรนด์ Porsche ให้พนักงานเห็นหรือได้ยินบ่อยๆ เน้นย้ำถึงประสบการณ์การขับขี่ที่น่าตื่นเต้นและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นคุณค่าสำคัญของแบรนด์⁣⁣⁣⁣⁣2) กรอบเชิงบรรทัดฐาน (normative frame): บริษัทเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมของพนักงานต่ออนาคตที่ยั่งยืน ชี้ให้เห็นว่าการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม⁣⁣⁣⁣⁣3) กรอบผลลัพธ์ (gain frame): เน้นย้ำถึงผลประโยชน์ที่พนักงานจะได้รับจากการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า เช่น ค่าใช้จ่ายในการใช้งานที่ต่ำกว่า⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣⁣corporateculture ⁣⁣⁣⁣⁣⁣organizationalculture.. Related posts: Office ของเราปลอดภัยจาก Covid ระดับใด EP340 3 แนวทางเช็คความพร้อม เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้หรือยัง? EP132 ปรับก่อนพัง รู้ทัน Dysfunctional Team วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 จ้างพนักงานใหม่อย่างไร ไม่ให้สูญเสียวัฒนธรรมองค์กรเดิม

Read More »

Culture Crush Ep.84 I วัฒนธรรมองค์กรท่องจำได้ไม่ได้แปลว่าจะทำ

ในฐานะที่ปรึกษาการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งหนึ่งที่ถูกย้ำในช่วงแรกๆ จากลูกค้า มักจะเป็นเรื่องอยากได้คำที่จดจำง่าย ติดหู คำที่เป็นการตลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่เราจำได้ง่าย ติดหู ก็น่าจะง่ายต่อการสื่อสาร หรือการนำเอาไปทำต่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือองค์กรระดับ Wolrd Class หลายองค์กรที่จริงจังในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร คำพวกนี้กลับไม่ใช่คำที่จำง่าย แต่เน้นความชัดเจน ความครบถ้วน เพราะฉะนั้นวิธีคิด 2 แบบค่อนข้างที่จะแตกต่าง ใน Ep.นี้จะชวนคุณผู้ฟังคุยเรื่องนี้ในมุมของ Brightside People ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์จะลงมือทำอะไร จะต้องสอดคล้องกับความเชื่อ หรือสิ่งที่ให้คุณค่า 2) การสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อเอื้อให้เกิดพฤติกรรม และการทำเป็นแบบอย่างเพื่อให้เกิดพฤติกรรม สามารถช่วยให้คนในองค์กรมีพฤติกรรมสอดคล้องกับ Core Value ที่เราอยากให้เป็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024 Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่ Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

สร้างวัฒนธรรมคุณภาพ เพื่อการบริหารจัดการคุณภาพในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.605

การพัฒนาคุณภาพการทำงานในองค์กร ทำอย่างไรจึงจะฝังอยู่ในองค์กรได้อย่างยั่งยืนมาฟังแนวทางการพัฒนาวัฒนธรรมคุณภาพ ให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 7 รูปแบบวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งเสริม OKR ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ❘ A Cup of Culture Ep.603 หัวหน้างานกับการบริหารข้อโต้แย้งของทีมงาน ❘ A Cup of Culture Ep.601⁣ 4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598 Belonging in Workplace ความผูกพันที่ไม่ควรมองข้าม ❘ A Cup of Culture Ep.566

Read More »

7 รูปแบบวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งเสริม OKR ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ❘ A Cup of Culture Ep.603

หลายองค์กรนำ OKR (Objectives and Key Results) หรือ ระบบการบริหารงานที่เน้นเรื่องการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและผลสัมฤทธิ์สำคัญมาปรับใช้ แต่หลังจากที่ปรับใช้ไปได้ระยะหนึ่งแล้วก็รู้สึกว่า… เหมือนมันจะไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังไว้ แต่ในความเป็นจริงคือ การใช้ OKR ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องทำมากกว่าการนำวิธีการดังกล่าวมาใช้เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนและส่งเสริมแนวทางนี้ด้วย หากปราศจากรากฐานด้านวัฒนธรรมที่เหมาะสม แม้แต่แผน OKR ที่วางไว้อย่างดีก็อาจประสบความล้มเหลว ❇️ Key Takeaways:1) ปัจจัยที่ทำให้บางบริษัทนำ OKR มาใช้แล้วไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ได้แก่ การขาดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ OKR ผู้นำองค์กรไม่เอาด้วย และวัฒนธรรมองค์กรที่มีไม่เอื้ออำนวย2) OKR ต้องการวัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งเน้นเรื่องความร่วมมือ การเติบโตไปด้วยกัน และยอมรับได้กับความล้มเหลวหรือการทดลองอะไรใหม่ๆ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ทำไม Performance Management จึงตกยุคไปแล้ว EP238 ฉันจะได้อะไรจากวัฒนธรรมองค์กรที่ดี ? ส่งเสริม Innovation Culture ด้วยรูปแบบนวัตกรรมที่แตกต่าง Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร 4 ทักษะที่ผู้นำควรมีในยุคที่ AI ทำแทนไปซะทั้งหมด

Read More »

หัวหน้างานกับการบริหารข้อโต้แย้งของทีมงาน ❘ A Cup of Culture Ep.601⁣

“ทักษะการบริหารข้อโต้แย้ง” ของหัวหน้างาน เริ่มเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญสำหรับการบริหารองค์กรยุคใหม่ เพื่อให้สามารถนำพาทีมงานและองค์กรไปสู่จุดหมายเดียวกัน และส่งเสริมให้เกิดความร่วมไม้ร่วมมือทั้งภายในและระหว่างทีมงาน แต่การจัดการกับข้อโต้แย้ง การสร้างความเข้าใจ และการหาข้อสรุปไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป และไม่ใช่เรื่องที่หัวหน้างานหลายคนรู้สึก “สบายใจหรือมั่นใจ” ที่ต้องเผชิญหน้าด้วย ⁣⁣หัวหน้างานจึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์และมีความสามารถในการเลือกใช้วิธีการให้เหมาะสมเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์และตรงใจ รวมทั้งส่งเสริมผลักดันให้กลายเป็นรูปการณ์การอยู่ร่วมกันในองค์กรอย่างที่เราต้องการ ⁣ ❇️ Key Takeaways:⁣ Related posts: 5 คำถามช่วยองค์กรเติบโตแบบไม่ทิ้งคนไว้ข้างหลัง ❘ A Cup of Culture Ep.600 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598 EP325 เข้าใจให้ตรงกัน อะไรคือ Hybrid Workplace 4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580 Belonging in Workplace ความผูกพันที่ไม่ควรมองข้าม ❘ A Cup of Culture Ep.566

Read More »

5 คำถามช่วยองค์กรเติบโตแบบไม่ทิ้งคนไว้ข้างหลัง ❘ A Cup of Culture Ep.600

การให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน (Human Sustainability) ไม่เพียงแต่เพิ่ม well being ของพนักงานเท่านั้น แต่ยังขับเคลื่อนผลการดำเนินงานทางธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นด้วย เมื่อพนักงานรู้สึกมีสุขภาพดี มีความผูกพันกับองค์กร และความพึงพอใจกับบทบาทของตนเอง ประสิทธิภาพการทำงานของพวกเขาจะดีขึ้น พวกเขาสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และสุดท้ายก็ส่งผลลัพท์เป็นตัวเลขทางธุรกิจที่องค์กรอยากเห็น ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: บทสรุปปี 2022 จาก Harvard Business Review EP398 Quiet Quitting กับสมมติฐานล่าสุดว่าทำไมนี่อาจเป็นเพียงเหล้าเก่าในขวดใหม่ EP267 6 คุณสมบัติสำคัญของ Inclusive Leadership เครียด ! แต่ไม่รู้เครียดอะไร รู้จักกับภัยเงียบของ Micro-Stress Ep146 จ้างคนเก่าหรือเอาคนใหม่อย่างไหนดีกว่ากัน?

Read More »

Learning Culture องค์กรแห่งความยั่งยืน ❘ A Cup of Culture Ep.599

“Learning Agility” คือคีย์สำคัญที่จะพาองค์กรไปสู่ความอยู่รอดและยั่งยืน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือหลายองค์กรประสบปัญหาทีมงานขาดพลังงาน ไม่กระตือรือร้น ไม่เห็นความสำคัญของการเรียนรู้และพัฒนา ในขณะที่ทีมงานที่เราเรียกว่า Talent กำลังเรียกร้องมองหาองค์กรที่ส่งเสริมและให้ความสำคัญกับการสร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในแต่ละวัน คำถามคือ ความเหมาะสมอยู่ตรงไหน? อย่างไร? และต้องทำอะไรกันบ้าง? ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: Ep103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง EP257 Metaverse จะเปลี่ยนโลกการทำงานของเราไปอย่างไร EP239 OKR/KPI อยู่ร่วมกันได้ ทำไมต้องเลือก Top 7 Best practices ในการสร้างกลยุทธ์ L&D Ep83 สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย​ 4Cs

Read More »

10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598

คำถามที่น่าสนใจคือ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานคนหนึ่งรู้สึกอยากเดินหน้าไปต่อกับองค์กร และอยากพัฒนาตัวเองให้เติบโตเพิ่มมากขึ้น? ข้อมูลจากการศึกษาของ Evans Consulting บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำด้านการสร้างกลยุทธ์องค์กร ได้ทำการเก็บข้อมูลและวัดประเมินผลองค์กรชั้นนำต่างๆ และพบองค์ประกอบสำคัญ 10 ประการ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ความรู้สึกว่ามีคุณค่า และมีแรงจูงใจ ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: อบรม (Training)ให้ตายก็ไม่ได้ผล! ถ้าไม่เข้าใจว่าสมองคนทำงานอย่างไร Culture Crush Ep.83 I ทำไม CEO ไม่จริงจังเรื่องวัฒนธรรมองค์กร EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด EP399 วัฒนธรรมองค์กรขยับเมื่อผู้บริหารเอาจริง Ep87 Work From Home ไปต่อหรือพอแค่นี้…?

Read More »

AI เพื่อนคู่ใจกับการทำแผนกลยุทธ์ ❘ A Cup of Culture Ep.597

Strategic Plan คือ แผนทีนำทางสู่ความสำเร็จ ใช้ขับเคลื่อนองค์กรและทีมงานไปสู้เป้าหมาย แต่การจะปั้นแผนให้ออกมาได้ในแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งในมิติของความสร้างสรรค์ มิติของข้อมูลที่ต้องนำมาใช้ในการกลั่นกรอง คัดเลือกและตัดสินใจ ซึ่งกระบวนการที่ต้องใช้ทั้งเวลา ข้อมูล และกำลังคน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถนำ AI มาเป็น “ผู้ช่วย” ในการเร่งกระบวนการจัดทำ และเสริมสร้างให้ทีมงานของเราใช้เวลาที่มีไปกับการประกอบ คัดเลือก ถกประเด็นและร่วมกันตัดสินใจ เพื่อให้ได้มาซึ่ง “แผนงานที่ใช่” ที่สุดสำหรับองค์กร ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ติดตามการทำงานอย่างไรให้ Win ทุกฝ่าย EP442 Problem-Solving Flowchart แผงผังช่วยคิดและแก้ไขปัญหา 10 มิติจัดการวัฒนธรรมองค์กรเสมือนเป็นสินทรัพย์ EP454 คำถามเพื่อช่วยวัดผลวัฒนธรรมองค์กร โค้งสุดท้ายของการฝ่าวิกฤติ 2020: พาทีมกลับเข้าสู่ “ความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย”

Read More »

เสริมสร้าง Well-being ด้วยตัวเองผ่านการพัฒนา EQ ❘ A Cup of Culture Ep.596

ภายใต้สภาวะการทำงานที่กดดัน ทั้งจากงานและจากสภาพแวดล้อมในการทำงานย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาวะทางจิตของคนทำงานวันนี้เรามาฟังเทคนิคการเสริมสร้าง EQ ของคนทำงาน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการสวมเสื้อเกราะให้บุคลากร พร้อมเผชิญต่อสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในทุกๆ วัน Key Takeaways:1. แนวทางการเสริมสร้าง EQ เริ่มต้นจากการฝึกตั้งคำถามเชิงสร้างสรรค์2. หมั่นสร้างความสำเร็จ3. ฝึกตั้งเป้าหมายในกระบวนการ4. มองให้รอบด้าน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: Culture Crush Ep.1 ❘ Culture Eats Strategy for Breakfast แก้ว 3 ประการแห่งความมั่งคั่งทางการเงินส่วนบุคคล ❘ Soft Skills Whisperer EP.34 EP296 7 พฤติกรรมเจ้านายที่ลูกน้องร้องยี้ EP297 มองวัฒนธรรมองค์กรผ่านระบบ 10 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของพนักงาน ❘ A Cup of Culture Ep.598

Read More »

AI กับบทบาท Talent Scout ของเรา ❘ A Cup of Culture Ep.595

ในยุคที่ “คนที่ใช่” หายากยิ่งกว่าทองคำ “การค้นหา การคัดเลือก และการนำคนดีคนเก่งเข้าสู่องค์กรจึงเป็นพันธกิจหลัก” ของเหล่าผู้นำ หัวหน้างาน และคนในสายงาน HR เพราะผลลัพธ์ในการจัดหาและเลือกคนเข้ามา ส่งผลต่อการทำงาน ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล สำคัญคือ ขวัญกำลังใจ และ Employer Brand ของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเพิ่มประสิทธิผลในกระบวนการสรรหาจึงเป็นทั้งโอกาส และความท้าทายให้เราต้องมองหาตัวช่วยที่สำคัญ และ AI กำลังจะก้าวเข้ามาเป็น “Talent Scout” คนสำคัญให้กับพวกเรา และช่วยสนับสนุนให้เราสามารถสร้างทีมงานที่แข็งแกร่งได้มากยิ่งขึ้น ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: EP403 มารู้จัก Impostor Syndrome กับอาการที่คนทำงานกว่า 82% ล้วนเคยเป็น 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 2 12 พฤติกรรมคน Innovative ที่นวัตกรต้องรู้! 5 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร Work Smart ให้มากกว่าเดิม : กับ 3 สิ่งที่ผู้นำยุคใหม่ต้องทำ

Read More »

Culture Crush Ep.86 I ไปต่อยังไง ถ้าผู้บริหารไม่เอาจริงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Key Success Factor ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือการเอาจริงเอาจังของผู้บริหารองค์กร เมื่อเรารู้แล้วว่ามันเป็นปัจจัยที่สำคัญ แล้วเราจะทำยังไงดีหากผู้บริหารไม่ได้เอาจริงเอาจังขนาดนั้น วัฒนธรรมองค์กรอาจจะประสบความสำเร็จยากถ้าท่านเหล่านั้นไม่ได้เอาด้วย วันนี้มีวิธีการมาแนะนำให้กับท่าน 5 วิธี ลองนำไปปรับใช้ดูว่าจะสามารถใช้ได้กับองค์กรของท่านได้มากน้อยเพียงใดในกรณีที่ผู้บริหารไม่เอาด้วย ❇️ Key Takeaways:1) การทำความเข้าใจก่อนว่าเหตุผลที่ผู้บริหารไม่จริงจังเกิดจากอะไร และต้องหาโอกาสในการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริหารผ่านบุคคลที่เข้าถึงได้ ว่าวัฒนธรรมองค์กรมันมีผลต่อธุรกิจ ต่อ Performance อย่างไร นำ Success Case, Success Story ขององค์กรที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ เพื่อให้ผู้บริหารได้เห็นว่ามันเป็นพลังสำคัญขององค์กร 2) ผู้จัดการคือกลุ่มคนที่สำคัญคัญมากอีกกลุ่มนึง เพราะเป็นกลุ่มที่ทำงานร่วมกันคนส่วนมากในองค์กร การที่ให้ผู้จัดการสอดแทรกมิติของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆวัน ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้ อาจจะทำโปรแกรมกึ่งการฝึกอบรม กึ่งการทำเวิร์คชอปเพื่อสื่อสาร และนำเสนอเครื่องมือในการปรับใช้วัฒนธรรมองค์กรในงานของตัวเอง และลูกน้อง เพื่อเอื้อให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้น 3) การทำในสิ่งที่ควบคุมได้ เช่น HR สามารถฝังวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปในกระบวนการ HR ไม่ว่าจะเป็น การสรรหาคนที่เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร กระบวนการ Onboard พนักงานก็ให้สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจน การให้รางวัลบนพื้นฐานของวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน 10 แนวทางสร้างวัฒนธรรมสุดพิเศษในที่ทำงาน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด

Read More »

การมอบหมายงาน VS. การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ ❘ A Cup of Culture Ep.594

เวลาเราพูดถึงคำว่า “มอบหมายงาน” เรามักนึกถึงภาพของการสั่งงานกับคนหนึ่งๆ แล้วให้กรอบเวลาในการทำงานนั้นให้เสร็จ… ลองนึกภาพ จะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถทำให้การมอบหมายงานไม่ใช่แค่เพียงแค่การสั่งงาน แต่ช่วยพัฒนาทักษะหรือเพิ่มขีดความสามารถของทีมงานด้วย สร้างแรงจูงใจภายในตัวบุคคลได้ด้วย และยังช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ วันนี้มีสองคำที่บทความนี้มุ่งโฟกัสคือ “การมอบหมายงาน (Delegation)” กับ “การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ หรือ Effective delegation” สองคำนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ❇️ Key Takeaways:1) การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective delegation) เป็นมากกว่าแค่การสั่งงาน2) เป็นเครื่องมือเชิงกลยุทธ์ของผู้นำยุคใหม่ ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ การมีพื้นที่ปลอดภัยในการลองผิดลองดู และเพิ่มศักยภาพของทีมงานหรือสมาชิกภายในทีมให้ได้มากที่สุด3) การมอบหมายงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective delegation) แตกต่างจากการมอบหมายงานแบบทั่วไป คือ การให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาทักษะ การสร้างแรงจูงใจ และการส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรแห่งความไว้วางใจ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 9 องค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการเติบโตและมีแรงจูงใจของพนักงาน EP401 ทำ 3 สิ่งนี้หากต้องการดึงดูดคนเก่งเข้าสู่องค์กร EP369 มาใช้ Soft Power กันเถอะ EP310 Return-to-Office Resistance: เมื่อไม่ใช่ทุกคนที่อยากกลับเข้าออฟฟิศ EP40 เมื่อถึงคราวต้องสื่อสารช่วง Layoff

Read More »

Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ

ในการให้คำปรึกษาเรื่องวัฒนธรรมองค์กรกับลูกค้าของเรา เรามักจะมีคำถามกับลูกค้าของเราว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง คำตอบที่เรามักจะได้ และองค์กรส่วนใหญ่ทำคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ การสื่อสาร แต่ก็อาจมีหลายๆ องค์กรที่ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างที่นอกเหนือจากการสื่อสาร ซึ่งเราก็พบว่ากิจกรรมต่างๆ ยังวนเวียนอยู่ในการสื่อสารเป็นหลัก เพียงแต่รูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายคือ การทำให้คนในองค์กรรับรู้ รับทราบ เข้าใจ และจดจำได้ เพราะฉะนั้นวัฒนธรรมองค์กรสื่อสารอย่างเดียวไม่พอ เพราะกระบวนการที่นำพาไปสู่พฤติกรรมมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ ในมุมของ Brightside People เราสรุปการตอบสนองของคนในองค์กรที่มีต่อวัฒนธรรมองค์กร ออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน ❇️ Key Takeaways:1) การเกิดประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความปรารถนาที่จะทำ ที่จะมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งมาจากการได้เห็นผู้นำเป็นแบบอย่าง และเพื่อนร่วมงานที่มีการพูดถึงและสะท้อนพฤติกรรมออกมาในแนวเดียวกันกับวัฒธรรมองค์กร 2) เวลาสื่อสารคนที่ได้รับสาร หรือพนักงานในองค์กร อาจจะคาดหวังทันทีเลยว่าพฤติกรรม และระบบต่างๆ ที่อยู่ในองค์กรมันควรจะรองรับวัฒนธรรมองค์ 3) อย่าเน้นแค่เรื่องการสื่อสารเพียงอย่างเดียว ต้องมองหลายมิติ เน้นเรื่องการสร้างประสบการณ์ให้คนในองค์กร ให้มีผลต่อ Mindset ของเขาและนำพาไปสู่พฤติกรรมใหม่ที่เราอยากเห็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร EP251 อยาก Engage พนักงานจัง … ทำอย่างไรดี? ทำไมต้องมี Psychological safety? ถ้าไม่มีจะเป็นอย่างไร แล้วจะสร้างให้มีได้อย่างไร EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

AI มือขวาคนใหม่ในการยกระดับ Employee Engagement ❘ A Cup of Culture Ep.593

“ Great Place to Work” เป็นคำกล่าวที่ทุกองค์กรอยากได้รับการขนานนามถึง และเป็นตั๋วใบใหญ่ของผู้บริหารองค์กร รวมทั้งพวกเราในสายงานบริหารองค์กรที่ต้องทำงานกันอย่างหนักหน่วงทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะรักษาและยกระดับแบรนด์ของเราไปสู่เป้าหมายดังกล่าวได้ ซึ่งปัจจัยสำคัญในการผลักดันคำกล่าวนี้ให้สำเร็จ คือ Employee Engagement หรือความรู้สึกผูกพันเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร อันเป็นงานที่มีความหลากหลายทางมิติของการจัดการ และสำคัญที่สุดคือการรู้จักใช้ข้อมูลที่มีอยู่อย่างแข็งแรง เพื่อการวางกลยุทธ์ การวางกระบวนการ ขั้นตอนต่างๆ ในการบริหารองค์กร บริหารคนให้โดนใจ คงได้เวลาที่เราจะหันมาพิจารณา AI มาเป็นมือขวาของเราในเรื่องนี้ ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง EP319 Downfall of Boeing: ฤ วัฒนธรรมองค์กรเป็นเหตุ

Read More »

ปรับพฤติกรรมพนักงานด้วย Nudge ในแบบ Porsche ❘ A Cup of Culture Ep.592

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมรถยนต์ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างหนักหน่วงในเส้นทางสู่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ที่ขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะสูง (กินนํ้ามัน) อย่าง Porsche คำถามคือ พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงแนวคิดนี้ให้พนักงานได้อย่างไร ภายใต้บริษัทที่มีรากฐานมาจากเสียงคำรามของเครื่องยนต์สันดาปที่พนักงานต่างหลงไหล?⁣⁣⁣⁣⁣ ❇️ Key Takeaways:⁣⁣⁣⁣⁣ 1) 3 กรอบข้อความ (message framing) การเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า กรอบทางอารมณ์ (emotional frame): เชื่อมโยง ev กับแบรนด์ Porsche ให้พนักงานเห็นหรือได้ยินบ่อยๆ เน้นย้ำถึงประสบการณ์การขับขี่ที่น่าตื่นเต้นและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นคุณค่าสำคัญของแบรนด์⁣⁣⁣⁣⁣2) กรอบเชิงบรรทัดฐาน (normative frame): บริษัทเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมของพนักงานต่ออนาคตที่ยั่งยืน ชี้ให้เห็นว่าการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม⁣⁣⁣⁣⁣3) กรอบผลลัพธ์ (gain frame): เน้นย้ำถึงผลประโยชน์ที่พนักงานจะได้รับจากการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า เช่น ค่าใช้จ่ายในการใช้งานที่ต่ำกว่า⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣⁣corporateculture ⁣⁣⁣⁣⁣⁣organizationalculture.. Related posts: Office ของเราปลอดภัยจาก Covid ระดับใด EP340 3 แนวทางเช็คความพร้อม เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้หรือยัง? EP132 ปรับก่อนพัง รู้ทัน Dysfunctional Team วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 จ้างพนักงานใหม่อย่างไร ไม่ให้สูญเสียวัฒนธรรมองค์กรเดิม

Read More »

Culture Crush Ep.84 I วัฒนธรรมองค์กรท่องจำได้ไม่ได้แปลว่าจะทำ

ในฐานะที่ปรึกษาการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งหนึ่งที่ถูกย้ำในช่วงแรกๆ จากลูกค้า มักจะเป็นเรื่องอยากได้คำที่จดจำง่าย ติดหู คำที่เป็นการตลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่เราจำได้ง่าย ติดหู ก็น่าจะง่ายต่อการสื่อสาร หรือการนำเอาไปทำต่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือองค์กรระดับ Wolrd Class หลายองค์กรที่จริงจังในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร คำพวกนี้กลับไม่ใช่คำที่จำง่าย แต่เน้นความชัดเจน ความครบถ้วน เพราะฉะนั้นวิธีคิด 2 แบบค่อนข้างที่จะแตกต่าง ใน Ep.นี้จะชวนคุณผู้ฟังคุยเรื่องนี้ในมุมของ Brightside People ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์จะลงมือทำอะไร จะต้องสอดคล้องกับความเชื่อ หรือสิ่งที่ให้คุณค่า 2) การสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อเอื้อให้เกิดพฤติกรรม และการทำเป็นแบบอย่างเพื่อให้เกิดพฤติกรรม สามารถช่วยให้คนในองค์กรมีพฤติกรรมสอดคล้องกับ Core Value ที่เราอยากให้เป็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024 Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่ Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

Search