culture crush

Culture Crush

พบกับเรื่องราวของ “วัฒนธรรมองค์กร” แบบเพียวๆ ว่าด้วยเคสน่าสนใจจากองค์กรชั้นนำต่าง ๆ นำมาพูดคุย และวิเคราะห์ ไปกับ A Cup of Culture

Popular Video

วิดีโอได้รับความนิยม

Culture Class

เมื่อการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่วัฒนธรรมองค์กร l Culture Class EP.1

ในยุคสมัยที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจบริบททางสังคม หรือภัยพิบัด เหล่านี้ล้วนบีบบังคับให้องค์กรเองต้องปรับตัวให้พร้อมอยู่เสมอ⁣ แล้วองค์กรแบบไหนที่ช่วยให้ทั้งตัวพนักงาน และองค์กรสามารถผ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กับบรรลุเป้าหมายด้านธุรกิจได้ ?⁣ คำตอบคือองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการ

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.12 I วัฒนธรรมแหวกขนบของ Netflix

แพลตฟอร์มความบันเทิงที่แย่งเวลานอนของทุกคน เป็นองค์กรที่มีความเชื่อว่า องค์กรไม่จำเป็นต้องมีคนเยอะ เพียงแต่ต้องคัดสรร Talent มาร่วมงาน จึงเป็นที่มาของ Talent Density Netflix

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.10 I พลิกฟื้นธุรกิจด้วยวัฒนธรรมองค์กรในแบบ Microsoft

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงขององค์กรสายเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft เมื่อเวลาผ่านไปวัฒนธรรมองค์กรที่เคยมีอยู่อาจไม่ตอบโจทย์บริบทที่เปลี่ยนไป Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.4 ❘ IKEA culture ที่ทำให้ชนะใจคนทั้งโลก

IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านระดับโลก ที่มีความเชื่อ และค่านิยมองค์กรสะท้อนผ่านสินค้า และบริการ ที่ชัดเจนและมีเอกลักษณ์ Podcaster: บอล – สุรัตน์

Read More »

Culture Crush Ep.86 I ไปต่อยังไง ถ้าผู้บริหารไม่เอาจริงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Key Success Factor ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือการเอาจริงเอาจังของผู้บริหารองค์กร เมื่อเรารู้แล้วว่ามันเป็นปัจจัยที่สำคัญ แล้วเราจะทำยังไงดีหากผู้บริหารไม่ได้เอาจริงเอาจังขนาดนั้น วัฒนธรรมองค์กรอาจจะประสบความสำเร็จยากถ้าท่านเหล่านั้นไม่ได้เอาด้วย วันนี้มีวิธีการมาแนะนำให้กับท่าน 5 วิธี ลองนำไปปรับใช้ดูว่าจะสามารถใช้ได้กับองค์กรของท่านได้มากน้อยเพียงใดในกรณีที่ผู้บริหารไม่เอาด้วย ❇️ Key Takeaways:1) การทำความเข้าใจก่อนว่าเหตุผลที่ผู้บริหารไม่จริงจังเกิดจากอะไร และต้องหาโอกาสในการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริหารผ่านบุคคลที่เข้าถึงได้ ว่าวัฒนธรรมองค์กรมันมีผลต่อธุรกิจ ต่อ Performance อย่างไร นำ Success Case, Success Story ขององค์กรที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ เพื่อให้ผู้บริหารได้เห็นว่ามันเป็นพลังสำคัญขององค์กร 2) ผู้จัดการคือกลุ่มคนที่สำคัญคัญมากอีกกลุ่มนึง เพราะเป็นกลุ่มที่ทำงานร่วมกันคนส่วนมากในองค์กร การที่ให้ผู้จัดการสอดแทรกมิติของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆวัน ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้ อาจจะทำโปรแกรมกึ่งการฝึกอบรม กึ่งการทำเวิร์คชอปเพื่อสื่อสาร และนำเสนอเครื่องมือในการปรับใช้วัฒนธรรมองค์กรในงานของตัวเอง และลูกน้อง เพื่อเอื้อให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้น 3) การทำในสิ่งที่ควบคุมได้ เช่น HR สามารถฝังวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปในกระบวนการ HR ไม่ว่าจะเป็น การสรรหาคนที่เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร กระบวนการ Onboard พนักงานก็ให้สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจน การให้รางวัลบนพื้นฐานของวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน 10 แนวทางสร้างวัฒนธรรมสุดพิเศษในที่ทำงาน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด

Read More »

Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ

ในการให้คำปรึกษาเรื่องวัฒนธรรมองค์กรกับลูกค้าของเรา เรามักจะมีคำถามกับลูกค้าของเราว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง คำตอบที่เรามักจะได้ และองค์กรส่วนใหญ่ทำคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ การสื่อสาร แต่ก็อาจมีหลายๆ องค์กรที่ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างที่นอกเหนือจากการสื่อสาร ซึ่งเราก็พบว่ากิจกรรมต่างๆ ยังวนเวียนอยู่ในการสื่อสารเป็นหลัก เพียงแต่รูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายคือ การทำให้คนในองค์กรรับรู้ รับทราบ เข้าใจ และจดจำได้ เพราะฉะนั้นวัฒนธรรมองค์กรสื่อสารอย่างเดียวไม่พอ เพราะกระบวนการที่นำพาไปสู่พฤติกรรมมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ ในมุมของ Brightside People เราสรุปการตอบสนองของคนในองค์กรที่มีต่อวัฒนธรรมองค์กร ออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน ❇️ Key Takeaways:1) การเกิดประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความปรารถนาที่จะทำ ที่จะมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งมาจากการได้เห็นผู้นำเป็นแบบอย่าง และเพื่อนร่วมงานที่มีการพูดถึงและสะท้อนพฤติกรรมออกมาในแนวเดียวกันกับวัฒธรรมองค์กร 2) เวลาสื่อสารคนที่ได้รับสาร หรือพนักงานในองค์กร อาจจะคาดหวังทันทีเลยว่าพฤติกรรม และระบบต่างๆ ที่อยู่ในองค์กรมันควรจะรองรับวัฒนธรรมองค์ 3) อย่าเน้นแค่เรื่องการสื่อสารเพียงอย่างเดียว ต้องมองหลายมิติ เน้นเรื่องการสร้างประสบการณ์ให้คนในองค์กร ให้มีผลต่อ Mindset ของเขาและนำพาไปสู่พฤติกรรมใหม่ที่เราอยากเห็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร EP251 อยาก Engage พนักงานจัง … ทำอย่างไรดี? ทำไมต้องมี Psychological safety? ถ้าไม่มีจะเป็นอย่างไร แล้วจะสร้างให้มีได้อย่างไร EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

Culture Crush Ep.84 I วัฒนธรรมองค์กรท่องจำได้ไม่ได้แปลว่าจะทำ

ในฐานะที่ปรึกษาการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งหนึ่งที่ถูกย้ำในช่วงแรกๆ จากลูกค้า มักจะเป็นเรื่องอยากได้คำที่จดจำง่าย ติดหู คำที่เป็นการตลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่เราจำได้ง่าย ติดหู ก็น่าจะง่ายต่อการสื่อสาร หรือการนำเอาไปทำต่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือองค์กรระดับ Wolrd Class หลายองค์กรที่จริงจังในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร คำพวกนี้กลับไม่ใช่คำที่จำง่าย แต่เน้นความชัดเจน ความครบถ้วน เพราะฉะนั้นวิธีคิด 2 แบบค่อนข้างที่จะแตกต่าง ใน Ep.นี้จะชวนคุณผู้ฟังคุยเรื่องนี้ในมุมของ Brightside People ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์จะลงมือทำอะไร จะต้องสอดคล้องกับความเชื่อ หรือสิ่งที่ให้คุณค่า 2) การสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อเอื้อให้เกิดพฤติกรรม และการทำเป็นแบบอย่างเพื่อให้เกิดพฤติกรรม สามารถช่วยให้คนในองค์กรมีพฤติกรรมสอดคล้องกับ Core Value ที่เราอยากให้เป็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024 Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่ Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.83 I ทำไม CEO ไม่จริงจังเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

เวลาที่เราพูดถึงเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร บุคคลที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้นจริงหรือไม่เกิดขึ้นเลย ก็คือ “ผู้นำในองค์กร” ซึ่งก็คือผู้นำสูงสุดขององค์กรเช่น CEO หรือ MD “หากผู้นำองค์กรไม่ขยับ ไม่เห็นคุณค่า หรือไม่ลุกขึ้นมาเป็นตัวตั้งตัวตีที่จะทำ” คนที่อยู่ระดับรองลงมาก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขับเคลื่อนเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ❇️ Key Takeaways:1) เหตุที่ผู้นำไม่ขยับเพราะขาดความเข้าใจของคำว่า “วัฒนธรรมองค์กร”2) มักโฟกัสไปที่ Quick return แต่การทำเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเป็นกระบวนการระยะยาว3) คนรู้สึกว่าการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จับต้องไม่ได้ ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เมื่อองค์กรเรียกร้อง EQ จากคนทำงาน EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด จัดการโปรแกรม Change Agent ที่เคยล้มเหลว ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง 5 นิสัยไม่ดี ที่องค์กรกำลังส่งเสริม (โดยไม่รู้ตัว) Ep57 องค์กรเราก็​เป็น Digital​ Culture​ ได้

Read More »

Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่

ในฐานะผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน จะต้องสามารถบาลานซ์เรื่องการใช้เหตุผล และอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างดี เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดในงาน ผู้บริหารต้องมี ความฉลาดทางอารมณ์ (emotional intelligence) เพราะจะช่วยให้เราบริหาร และตระหนักรู้ได้ว่าเราจะจำกัดไม่ให้ขอบเขตของการใช้อารมณ์ไปในทางลบ และนำมาใช้ประโยชน์ในทางบวกได้ และเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของผู้นำยุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ก็มักจะมี EQ เป็นเครื่องมือสำคัญ ❇️ Key Takeaways:1) ก่อนที่เราจะไปบริหารจัดการอารมณ์คนที่อยู่ตรงหน้าเราควรจะเข้าใจตัวเองก่อน ว่าเรากำลังใช้เหตุผลหรืออารมณ์ความรู้สึกนำกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากเรากำลังใช้อารมณ์นำก็ต้องมีมีสติรู้ตัวและจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของเราให้ได้ 2) ความเข้าอกเข้าใจคนอื่นเป็นทักษะสำคัญที่ต้องใช้ EQ เป็นอย่างมาก เพราะจะต้องทำความเข้าใจทั้งเหตุผลและอารมณ์ของคนที่เราสื่อสารด้วย 3) การที่ผู้บริหารเป็นนักสื่อสารที่ดี การสื่อสารอย่างชัดเจน จะต้องพยายามสุดความสามารถที่จะไม่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด 4) ผู้บริหารที่สร้างแรงบันดาลใจ และซัพพอร์ตในเรื่องของความรู้สึกให้กับทีมงาน ก็สามารถทำให้ทีมงานมีแรงมีพลังทำอะไรดีๆ ขึ้นมาอีกมากมาย ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: นำทีมอย่างไรให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง EP11 5 วิธีเพิ่ม Creativity ให้กับทีมของคุณ ❘ Soft Skills Whisperer Culture Crush Ep.50 I วัฒนธรรมองค์กรของ BrightSide People EP184 วัฒนธรรม From Home เริ่มสร้างอย่างไรดี… กรณีศึกษาของ Microsoft: องค์กรที่ก้าวข้ามคำว่า Engagement ไปแล้ว ตอนที่ 1

Read More »

Culture Crush Ep.81 I อย่ามัวใช้เหตุผลไปแก้เรื่องอารมณ์ในองค์กร

กลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนให้แผนธุรกิจเป็นไปอย่างที่องค์กรต้องการได้ ก็คือ คน และแน่นอนว่าคนไม่ได้มีแค่ตรรกะเพียงอย่างเดียว แต่มีอารมณ์และความรู้สึกด้วย ซึ่งเป็นคำที่หัวหน้างาน และผู้บริหารพยายามที่จะหลีกเลี่ยง แต่ในความเป็นจริงหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งในปัจจุบันความซับซ้อนของธุรกิจมีมากขึ้น ความซับซ้อนของมิติความเป็นคนในงานก็มีมากขึ้น เหตุและผลเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ❇️ Key Takeaways:1) ความฉลาดทางอารมณ์มีความสำคัญมากๆ หากเรายังมีคนเป็นกลไกสำคัญในการทำงาน 2) การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในองค์กร จะมิติของอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ที่นำพาไปสู่ความกลัว ผู้นำองค์กรจึงต้องจัดบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงให้ได้ 3) ภาวะผู้นำ จะต้องมีความสามารถที่จะดูแลอารมณ์และความรู้สึกของคนในองค์กรได้ด้วย ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เมื่อสองเราเข้ากันไม่ได้… วัฒนธรรมองค์กรหลังควบรวมกิจการ EP19 การใช้ ORG. Culture Canvas ตอนที่ 2 สร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบ DIY ด้วย Org Culture Canvas เสริมทัพ Agile ด้วยงาน HR 5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

Read More »

Culture Crush Ep.80 I DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร

การทำงานในองค์กร คำพวกนี้ถูกพูดถึงมากขึ้น โดยมีที่มาที่ไปจากวัฒนธรรมตะวันตก เริ่มมาจากกฎหมายในเรื่องสิทธิ ความเท่าเทียมต่างๆ แล้ววิธีคิดนี้ก็ถูกแพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ กระแสเรื่องนี้ก็ยังเกี่ยวข้องในเชิ งของการสร้างการมีส่วนร่วม การเคารพความหลากหลาย การเคารพสิทธิกันของและกัน เพื่อนำไปสู่การ Engage พนักงานได้อย่างดีเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์เรามีความแตกต่างกัน ทั้งกายภาพ เชื้อชาติ และความเชื่อ องค์กรควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เคารพมุมมองที่แตกต่าง เคารพและให้คุณค่ากับความแตกต่าง 2) ความเสมอภาคเกี่ยวกับการสร้างความยุติธรรมในการปฏิบัติและโอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับทุกคน แต่ยังรวมถึงการจัดหาเครื่องมือและทรัพยากรเฉพาะทางที่ตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลด้วย 3) การมีส่วนร่วมเกี่ยวข้องกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่ทุกคนรู้สึกยินดี ต้อนรับ ได้รับการเคารพ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่เป็น 4) Belonging เน้นย้ำในแง่ทางอารมณ์ความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่งของทีมหรือองค์กร มันคือความรู้สึกที่ได้รับการยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวตน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: ค่านิยมองค์กรคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ และจะสร้างให้เกิดขึ้นได้อย่างไร? Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 5 นิสัยของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความมุ่งมั่นของพนักงานในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.563 Ep85 จาก Culture สู่ Employer Branding

Read More »

Culture Crush Ep.79 I เป็นผู้นำแบบไหนที่จากไปแบบให้เค้าจดจำ

เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้เคยกล่าวไว้ในช่วงแรกๆที่เข้ามาร่วมงานกับลิเวอร์พูล ว่า “มันไม่สำคัญว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรในตอนที่คุณเพิ่งเข้ามา แต่มันสำคัญกว่าว่าพวกเขาจะมองคุณแบบไหนในวันที่คุณต้องจากไป” สไตล์การทำงาน และบุคลิกของเขา เป็นที่จับตามองของหลายๆคน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะมาพูดถึงกันวันนี้ว่าอะไรที่เราสามารถที่จะถอดออกมาเป็นบทเรียน เป็นสิ่งที่นำไปปรับใช้ในฐานะผู้นำในองค์กรได้บ้าง ❇️ Key Takeaways:1) ผู้จัดการทีมที่มีความ Emphaty สูง เป็นหัวใจสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการกับลูกน้อง 2) การมี Passion อย่างจริงจังจะสะท้อนออกมาเป็นความรู้สึก ทำให้ทีมสัมผัสได้และมีเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน 3) การทำงานแบบเกมฟุตบอล จะต้องมี Accountability ไม่ใช่การรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองไปถึงภาพรวม ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ และคิดเผื่อไปข้างหน้า ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เชื่อมั่น เชื่อใจ สร้างได้ด้วย Speak Up Culture ❘ A Cup of Culture Ep.581 EP279 ที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครัว… Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง EP112 เมื่อการกลับคืนสู่ออฟฟิศ กลายเป็นความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย Change Agent ที่ใช่ สรรหาอย่างไรดี I Culture Crush Ep.65

Read More »

Culture Crush Ep.78 I 5 วิธีทลายกำแพง Silo ในองค์กร

ในการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามา การสื่อสารที่ใกล้ชิดระหว่างแผนก ระหว่างฝ่าย นวัตกรรมที่องค์กรต้องการ ซึ่งมันไม่สามารถจะไปอยู่ที่ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ควรจะเกิดการร่วมมือร่วมใจระดมความคิดร่วมกัน ผ่านมุมมองที่หลากหลายของสายงานที่ต่างกัน มันถึงจะทันท่วงทีต่อความต้องการของตลาดลูกค้า ❇️ Key Takeaways:1) ค้นหาสาเหตุหรือต้นตอที่ทำให้เราไม่สามารถประสานงานข้ามสายงานได้ 2) วางรากฐานสำหรับการทำงานร่วมกัน ให้ Core Value ขององค์กรเป็นเรื่องของ Collaboration และผู้นำควรเป็นตัวอย่างก่อน 3) ส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจในมุมมองและกระบวนการทำงานที่แตกต่างของแผนกอื่น 4) การสื่อสารคือหัวใจสำคัญ การเปิดรับความคิดเห็นที่แตกต่างกัน 5) ยอมรับและให้รางวัลชื่นชมผลงานของทีมและเน้นย้ำคุณค่าของการทำงาน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: 4 คำถามสำรวจตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! Reskill Project Manager กับ 10 ทักษะสำคัญแห่งอนาคต EP33 องค์กรเราจะเริ่ม Work From Home อย่างไรดี? EP478 เมื่อต้องทำงานเป็นทีม “กับคนที่ไม่เป็นทีม” EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรต้องมีการลงทุน ลงแรง ใช้ทรัพยากรต่างๆ เพระฉะนั้นก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรมีอะไรบ้างทื่ต้องรู้ก่อน ❇️ Key Takeaways:1) เป้าหมายที่เราจริงจังในเชิงธุรกิจในระยะยาวคืออะไร แล้ววัฒนธรรมองค์กรจะพาเราไปถึงจุดนั้นได้ 2) ผู้บริหารมีความคาดหวัง หรือมองวัฒนธรรมองค์กรเป็นแบบไหน ก็จะออกแรงตามนั้น 3) เข้าใจธรรมชาติในการตอบรับการเปลี่ยนแปลงของคนในองค์กร เพื่อเตรียมการและรับมือให้ได้ 4) การหาแนวร่วม และสนับสนุน (Change Agent) ในทุกระดับ ให้เจอก่อนตั้งแต่แรก ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ด้วย mLearning รู้ทัน 7 ความกลัว อุปสรรคตัวร้ายในการพัฒนาทีม EP301 เมื่อ Culture Fit กลายเป็นหลุมพรางขององค์กร Ep59 บริหาร​Talent​ แบบ​ Value​ Based Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

Read More »

Culture Crush Ep.76 I หนังสือวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่ควรพลาด

หนังสือ 4 เล่ม ที่พูดถึงวัฒนธรรมองค์กร โดย 4 เล่มนี้เป็นเรื่องราวของ 4 องค์กร Culture First Company ที่ล้วนประสบความสำเร็จ ในการที่นำเอาวัฒนธรรมองค์กรมาส่งเสริมให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ❇️ Key Takeaways:1) วัฒนธรรมองค์กรที่ดี จะส่งผลถึงความสุขของคนในองค์กร และจะส่งผลไปถึงลูกค้า Delivering Happiness – Tony Hsieh 2) วัฒนธรรมองค์กรไม่ได้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ในการพลิกฟื้นองค์กรให้ดีขึ้น จากหนังสือ Who Says Elephants Can’t Dance – Louis. V. Gerstner 3) IKEA ใช้ Core Vales เป็นหลักในการขยายสาขา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่แตกต่างกัน จากหนังสือ Design by IKEA : A Cultural History – Sara Kristoffersson 4) ผู้นำที่เอาจริงเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร มักจะให้ความสำคัญกับ Mission และ Core value จากหนังสือ Winning – Jack Welch ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: Feedback ติเพื่อก่อ เติมต่อเพื่อเติบโต ❘ A Cup of Culture Ep.564 Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร Ep177 วัฒนธรรมองค์กรที่เปลี่ยนชีวิตพนักงาน EP378 พัฒนาตนเองสู่การเป็นผู้นำในฝันด้วยทักษะ Emotional Connection⁣⁣⁣⁣⁣ ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024

เทรนด์ของวัฒนธรรมองค์กรอะไรที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2024 ตามการจับตาดูขององค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ อันไหนแรงอย่างต่อเนื่อง และอันไหนเป็นเรื่องใหม่ที่จะเกิดขึ้น ❇️ Key Takeaways:1) Human Centric Culture ยังเป็นสิ่งที่องค์กรชั้นนำของโลกให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง 2) การลงทุนในเรื่องของ People Development ยังเป็นสิ่งที่จะต้องมีอย่างต่อเนื่อง 3) การสื่อสาร ยังคงเป็นเรื่องสำคัญและต้องมีในทุกวัฒนธรรมองค์กร 4) เทรนด์ในเรื่อง AI จะถูกเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ควรใช้วัฒนธรรมองค์กรเป็นตัวขับเคลื่อน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: Culture Crush Ep.74 I 10 สถิติสุดช็อควัฒนธรรมองค์กร โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture Ep104 หมดยุค Performance Management แบบเดิมๆ Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้

Read More »

Culture Crush Ep.74 I 10 สถิติสุดช็อควัฒนธรรมองค์กร

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรมองค์กร จะเรียกว่าเป็นสถิติที่ค่อนข้างช็อคเลยก็ว่าได้สำหรับหลายๆ ท่าน เรามาดูกันว่า สถิติพวกนี้มีอะไรบ้าง Key takeaways: 1) ปัจจัยในเรื่องวัฒนธรรมองค์กรยังเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ที่ทำให้คนตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไปจากองค์กรนั้นๆ 2) วัฒนธรรมองค์กรต้องออกแบบมาบนพื้นฐานของการขับเคลื่อนธุรกิจ ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: Framework สุดปังที่ช่วยสร้างสรรค์วิสัยทัศน์องค์กร ตอนที่ 2 EP180 วัฒนธรรมองค์กรก็ดี แต่ทำไมยังเอาคนเก่งไม่อยู่ ทำไม Performance Management จึงตกยุคไปแล้ว EP19 การใช้ ORG. Culture Canvas ตอนที่ 2 ก้าวแรกสู่การเป็นองค์กร Agile ด้วย Learning Agility

Read More »

Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement

Micromanagement คำนี้เป็นลบมากกว่าบวก และยิ่งเป็นประเด็นมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สะท้อนความไม่ไว้วางใจในการทำงานของหัวหน้างานกับลูกน้อง ผ่านการควบคุมและลงรายละเอียดยิบย่อย (มากเกินความจำเป็น) ซึ่งการจัดการเรื่องนี้งในบริบทของ Culcure Crush เราจะพูดถึงการใช้วัฒนธรรมองค์กรในการแก้ปัญหา Micromanagement ที่มีมากเกินไปในองค์กรของท่าน Key takeaways: 1) MicroManagement คือการที่หัวหน้างานควบคุมอย่างใกล้ชิด เพราะความไม่ไว้ใจ กับพนักงานที่ถูกมอบหมาย 2) ลดทอนแรงจูงใจ และคุณค่าของทีมงาน จากการถูกกำกับดูแลตลอดเวลา 3) ผู้นําจําเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมความไว้วางใจ Empower (มอบอำนาจ) ให้กับพนักงาน และส่งเสริมอิสระในการทํางาน สนใจเนื้อหาเกี่ยวข้องเพิ่มเติม คลิ๊ก “5 เหตุผล Micromanagement ทำองค์กรพัง” ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: 6 เทคนิคฝึกสมอง ให้บรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น! Key takeaways ของ 6 สุดยอดหนังสือด้านวัฒนธรรมองค์กร EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด Idea Management เคล็ดลับในการสร้าง Innovation EP549 10 พฤติกรรม บูลลี่กันในที่ทำงาน

Read More »

Culture Crush Ep.72 I สร้างวัฒนธรรมองค์กรเพื่อสืบทอดกิจการ

การสืบทอดธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น โอกาสประสบความสำเร็จมีแค่ 30% ซึ่งเรามักได้ยินบ่อยๆว่าการรักษาความสำเร็จยากกว่าการสร้างความสำเร็จใหม่ๆ เพราะมีความคาดหวัง มีการต่อยอดจากของเดิมที่ทำได้ดีอยู่แล้ว แล้วเราจะทำอย่างไรให้ที่จะทำให้การสร้างวัฒนธรรมองค์กร จะมีส่วนทำให้การสืบทอดธุรกิจเป็นไปได้ด้วยดี Key takeaways: 1) ธรรมชาติของธุรกิจที่มีการสืบทอดมีความท้าทาย ที่มีส่วนผสมของความสัมพันธ์ และธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง2) การทำความเข้าใจที่มาของวัฒนธรรมองค์กรในปัจจุบันของธุรกิจ เพื่อดูว่าอะไรที่เราควรรักษา และอะไรที่ควรต้องปรับเปลี่ยน ต่อยอด3) การ Engage Stakeholder โดยเฉพาะกลุ่มที่เราต้องรับช่วงต่อตลอดเวลา4) การสื่อสารอย่างต่อเนื่องถึงความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด Ep127 บริหารพลังงานอย่างไรให้อยู่ยาว ๆ ตลอดปี EP363 อัพเดทสถานการณ์ Offline vs Online แห่งปี 2022

Read More »

Culture Crush Ep.86 I ไปต่อยังไง ถ้าผู้บริหารไม่เอาจริงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Key Success Factor ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือการเอาจริงเอาจังของผู้บริหารองค์กร เมื่อเรารู้แล้วว่ามันเป็นปัจจัยที่สำคัญ แล้วเราจะทำยังไงดีหากผู้บริหารไม่ได้เอาจริงเอาจังขนาดนั้น วัฒนธรรมองค์กรอาจจะประสบความสำเร็จยากถ้าท่านเหล่านั้นไม่ได้เอาด้วย วันนี้มีวิธีการมาแนะนำให้กับท่าน 5 วิธี ลองนำไปปรับใช้ดูว่าจะสามารถใช้ได้กับองค์กรของท่านได้มากน้อยเพียงใดในกรณีที่ผู้บริหารไม่เอาด้วย ❇️ Key Takeaways:1) การทำความเข้าใจก่อนว่าเหตุผลที่ผู้บริหารไม่จริงจังเกิดจากอะไร และต้องหาโอกาสในการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริหารผ่านบุคคลที่เข้าถึงได้ ว่าวัฒนธรรมองค์กรมันมีผลต่อธุรกิจ ต่อ Performance อย่างไร นำ Success Case, Success Story ขององค์กรที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ เพื่อให้ผู้บริหารได้เห็นว่ามันเป็นพลังสำคัญขององค์กร 2) ผู้จัดการคือกลุ่มคนที่สำคัญคัญมากอีกกลุ่มนึง เพราะเป็นกลุ่มที่ทำงานร่วมกันคนส่วนมากในองค์กร การที่ให้ผู้จัดการสอดแทรกมิติของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆวัน ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้ อาจจะทำโปรแกรมกึ่งการฝึกอบรม กึ่งการทำเวิร์คชอปเพื่อสื่อสาร และนำเสนอเครื่องมือในการปรับใช้วัฒนธรรมองค์กรในงานของตัวเอง และลูกน้อง เพื่อเอื้อให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้น 3) การทำในสิ่งที่ควบคุมได้ เช่น HR สามารถฝังวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปในกระบวนการ HR ไม่ว่าจะเป็น การสรรหาคนที่เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร กระบวนการ Onboard พนักงานก็ให้สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจน การให้รางวัลบนพื้นฐานของวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน 10 แนวทางสร้างวัฒนธรรมสุดพิเศษในที่ทำงาน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP255 องค์กรใหญ่ปรับตัวยาก? ต้องลอง Agility Hack EP290 Synchronous / Asynchronous สื่อสารแบบไหนใช่ที่สุด

Read More »

Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ

ในการให้คำปรึกษาเรื่องวัฒนธรรมองค์กรกับลูกค้าของเรา เรามักจะมีคำถามกับลูกค้าของเราว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง คำตอบที่เรามักจะได้ และองค์กรส่วนใหญ่ทำคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ การสื่อสาร แต่ก็อาจมีหลายๆ องค์กรที่ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างที่นอกเหนือจากการสื่อสาร ซึ่งเราก็พบว่ากิจกรรมต่างๆ ยังวนเวียนอยู่ในการสื่อสารเป็นหลัก เพียงแต่รูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายคือ การทำให้คนในองค์กรรับรู้ รับทราบ เข้าใจ และจดจำได้ เพราะฉะนั้นวัฒนธรรมองค์กรสื่อสารอย่างเดียวไม่พอ เพราะกระบวนการที่นำพาไปสู่พฤติกรรมมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ ในมุมของ Brightside People เราสรุปการตอบสนองของคนในองค์กรที่มีต่อวัฒนธรรมองค์กร ออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน ❇️ Key Takeaways:1) การเกิดประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความปรารถนาที่จะทำ ที่จะมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งมาจากการได้เห็นผู้นำเป็นแบบอย่าง และเพื่อนร่วมงานที่มีการพูดถึงและสะท้อนพฤติกรรมออกมาในแนวเดียวกันกับวัฒธรรมองค์กร 2) เวลาสื่อสารคนที่ได้รับสาร หรือพนักงานในองค์กร อาจจะคาดหวังทันทีเลยว่าพฤติกรรม และระบบต่างๆ ที่อยู่ในองค์กรมันควรจะรองรับวัฒนธรรมองค์ 3) อย่าเน้นแค่เรื่องการสื่อสารเพียงอย่างเดียว ต้องมองหลายมิติ เน้นเรื่องการสร้างประสบการณ์ให้คนในองค์กร ให้มีผลต่อ Mindset ของเขาและนำพาไปสู่พฤติกรรมใหม่ที่เราอยากเห็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร EP251 อยาก Engage พนักงานจัง … ทำอย่างไรดี? ทำไมต้องมี Psychological safety? ถ้าไม่มีจะเป็นอย่างไร แล้วจะสร้างให้มีได้อย่างไร EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

Culture Crush Ep.84 I วัฒนธรรมองค์กรท่องจำได้ไม่ได้แปลว่าจะทำ

ในฐานะที่ปรึกษาการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งหนึ่งที่ถูกย้ำในช่วงแรกๆ จากลูกค้า มักจะเป็นเรื่องอยากได้คำที่จดจำง่าย ติดหู คำที่เป็นการตลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่เราจำได้ง่าย ติดหู ก็น่าจะง่ายต่อการสื่อสาร หรือการนำเอาไปทำต่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือองค์กรระดับ Wolrd Class หลายองค์กรที่จริงจังในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร คำพวกนี้กลับไม่ใช่คำที่จำง่าย แต่เน้นความชัดเจน ความครบถ้วน เพราะฉะนั้นวิธีคิด 2 แบบค่อนข้างที่จะแตกต่าง ใน Ep.นี้จะชวนคุณผู้ฟังคุยเรื่องนี้ในมุมของ Brightside People ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์จะลงมือทำอะไร จะต้องสอดคล้องกับความเชื่อ หรือสิ่งที่ให้คุณค่า 2) การสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อเอื้อให้เกิดพฤติกรรม และการทำเป็นแบบอย่างเพื่อให้เกิดพฤติกรรม สามารถช่วยให้คนในองค์กรมีพฤติกรรมสอดคล้องกับ Core Value ที่เราอยากให้เป็น ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.85 I วัฒนธรรมองค์กร แค่สื่อสารพอจริงหรือ Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024 Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่ Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.83 I ทำไม CEO ไม่จริงจังเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

เวลาที่เราพูดถึงเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร บุคคลที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้นจริงหรือไม่เกิดขึ้นเลย ก็คือ “ผู้นำในองค์กร” ซึ่งก็คือผู้นำสูงสุดขององค์กรเช่น CEO หรือ MD “หากผู้นำองค์กรไม่ขยับ ไม่เห็นคุณค่า หรือไม่ลุกขึ้นมาเป็นตัวตั้งตัวตีที่จะทำ” คนที่อยู่ระดับรองลงมาก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขับเคลื่อนเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ❇️ Key Takeaways:1) เหตุที่ผู้นำไม่ขยับเพราะขาดความเข้าใจของคำว่า “วัฒนธรรมองค์กร”2) มักโฟกัสไปที่ Quick return แต่การทำเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเป็นกระบวนการระยะยาว3) คนรู้สึกว่าการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จับต้องไม่ได้ ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เมื่อองค์กรเรียกร้อง EQ จากคนทำงาน EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด จัดการโปรแกรม Change Agent ที่เคยล้มเหลว ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง 5 นิสัยไม่ดี ที่องค์กรกำลังส่งเสริม (โดยไม่รู้ตัว) Ep57 องค์กรเราก็​เป็น Digital​ Culture​ ได้

Read More »

Culture Crush Ep.82 I EQ ไอเทมลับผู้นำยุคใหม่

ในฐานะผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน จะต้องสามารถบาลานซ์เรื่องการใช้เหตุผล และอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างดี เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดในงาน ผู้บริหารต้องมี ความฉลาดทางอารมณ์ (emotional intelligence) เพราะจะช่วยให้เราบริหาร และตระหนักรู้ได้ว่าเราจะจำกัดไม่ให้ขอบเขตของการใช้อารมณ์ไปในทางลบ และนำมาใช้ประโยชน์ในทางบวกได้ และเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของผู้นำยุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ก็มักจะมี EQ เป็นเครื่องมือสำคัญ ❇️ Key Takeaways:1) ก่อนที่เราจะไปบริหารจัดการอารมณ์คนที่อยู่ตรงหน้าเราควรจะเข้าใจตัวเองก่อน ว่าเรากำลังใช้เหตุผลหรืออารมณ์ความรู้สึกนำกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากเรากำลังใช้อารมณ์นำก็ต้องมีมีสติรู้ตัวและจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของเราให้ได้ 2) ความเข้าอกเข้าใจคนอื่นเป็นทักษะสำคัญที่ต้องใช้ EQ เป็นอย่างมาก เพราะจะต้องทำความเข้าใจทั้งเหตุผลและอารมณ์ของคนที่เราสื่อสารด้วย 3) การที่ผู้บริหารเป็นนักสื่อสารที่ดี การสื่อสารอย่างชัดเจน จะต้องพยายามสุดความสามารถที่จะไม่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด 4) ผู้บริหารที่สร้างแรงบันดาลใจ และซัพพอร์ตในเรื่องของความรู้สึกให้กับทีมงาน ก็สามารถทำให้ทีมงานมีแรงมีพลังทำอะไรดีๆ ขึ้นมาอีกมากมาย ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: นำทีมอย่างไรให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง EP11 5 วิธีเพิ่ม Creativity ให้กับทีมของคุณ ❘ Soft Skills Whisperer Culture Crush Ep.50 I วัฒนธรรมองค์กรของ BrightSide People EP184 วัฒนธรรม From Home เริ่มสร้างอย่างไรดี… กรณีศึกษาของ Microsoft: องค์กรที่ก้าวข้ามคำว่า Engagement ไปแล้ว ตอนที่ 1

Read More »

Culture Crush Ep.81 I อย่ามัวใช้เหตุผลไปแก้เรื่องอารมณ์ในองค์กร

กลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนให้แผนธุรกิจเป็นไปอย่างที่องค์กรต้องการได้ ก็คือ คน และแน่นอนว่าคนไม่ได้มีแค่ตรรกะเพียงอย่างเดียว แต่มีอารมณ์และความรู้สึกด้วย ซึ่งเป็นคำที่หัวหน้างาน และผู้บริหารพยายามที่จะหลีกเลี่ยง แต่ในความเป็นจริงหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งในปัจจุบันความซับซ้อนของธุรกิจมีมากขึ้น ความซับซ้อนของมิติความเป็นคนในงานก็มีมากขึ้น เหตุและผลเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ❇️ Key Takeaways:1) ความฉลาดทางอารมณ์มีความสำคัญมากๆ หากเรายังมีคนเป็นกลไกสำคัญในการทำงาน 2) การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในองค์กร จะมิติของอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ที่นำพาไปสู่ความกลัว ผู้นำองค์กรจึงต้องจัดบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงให้ได้ 3) ภาวะผู้นำ จะต้องมีความสามารถที่จะดูแลอารมณ์และความรู้สึกของคนในองค์กรได้ด้วย ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เมื่อสองเราเข้ากันไม่ได้… วัฒนธรรมองค์กรหลังควบรวมกิจการ EP19 การใช้ ORG. Culture Canvas ตอนที่ 2 สร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบ DIY ด้วย Org Culture Canvas เสริมทัพ Agile ด้วยงาน HR 5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

Read More »

Culture Crush Ep.80 I DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร

การทำงานในองค์กร คำพวกนี้ถูกพูดถึงมากขึ้น โดยมีที่มาที่ไปจากวัฒนธรรมตะวันตก เริ่มมาจากกฎหมายในเรื่องสิทธิ ความเท่าเทียมต่างๆ แล้ววิธีคิดนี้ก็ถูกแพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ กระแสเรื่องนี้ก็ยังเกี่ยวข้องในเชิ งของการสร้างการมีส่วนร่วม การเคารพความหลากหลาย การเคารพสิทธิกันของและกัน เพื่อนำไปสู่การ Engage พนักงานได้อย่างดีเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ ❇️ Key Takeaways:1) มนุษย์เรามีความแตกต่างกัน ทั้งกายภาพ เชื้อชาติ และความเชื่อ องค์กรควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เคารพมุมมองที่แตกต่าง เคารพและให้คุณค่ากับความแตกต่าง 2) ความเสมอภาคเกี่ยวกับการสร้างความยุติธรรมในการปฏิบัติและโอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับทุกคน แต่ยังรวมถึงการจัดหาเครื่องมือและทรัพยากรเฉพาะทางที่ตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลด้วย 3) การมีส่วนร่วมเกี่ยวข้องกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่ทุกคนรู้สึกยินดี ต้อนรับ ได้รับการเคารพ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่เป็น 4) Belonging เน้นย้ำในแง่ทางอารมณ์ความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่งของทีมหรือองค์กร มันคือความรู้สึกที่ได้รับการยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวตน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: ค่านิยมองค์กรคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ และจะสร้างให้เกิดขึ้นได้อย่างไร? Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 5 นิสัยของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความมุ่งมั่นของพนักงานในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.563 Ep85 จาก Culture สู่ Employer Branding

Read More »

Culture Crush Ep.79 I เป็นผู้นำแบบไหนที่จากไปแบบให้เค้าจดจำ

เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้เคยกล่าวไว้ในช่วงแรกๆที่เข้ามาร่วมงานกับลิเวอร์พูล ว่า “มันไม่สำคัญว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรในตอนที่คุณเพิ่งเข้ามา แต่มันสำคัญกว่าว่าพวกเขาจะมองคุณแบบไหนในวันที่คุณต้องจากไป” สไตล์การทำงาน และบุคลิกของเขา เป็นที่จับตามองของหลายๆคน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะมาพูดถึงกันวันนี้ว่าอะไรที่เราสามารถที่จะถอดออกมาเป็นบทเรียน เป็นสิ่งที่นำไปปรับใช้ในฐานะผู้นำในองค์กรได้บ้าง ❇️ Key Takeaways:1) ผู้จัดการทีมที่มีความ Emphaty สูง เป็นหัวใจสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการกับลูกน้อง 2) การมี Passion อย่างจริงจังจะสะท้อนออกมาเป็นความรู้สึก ทำให้ทีมสัมผัสได้และมีเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน 3) การทำงานแบบเกมฟุตบอล จะต้องมี Accountability ไม่ใช่การรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองไปถึงภาพรวม ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ และคิดเผื่อไปข้างหน้า ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: เชื่อมั่น เชื่อใจ สร้างได้ด้วย Speak Up Culture ❘ A Cup of Culture Ep.581 EP279 ที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครัว… Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง EP112 เมื่อการกลับคืนสู่ออฟฟิศ กลายเป็นความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย Change Agent ที่ใช่ สรรหาอย่างไรดี I Culture Crush Ep.65

Read More »

Culture Crush Ep.78 I 5 วิธีทลายกำแพง Silo ในองค์กร

ในการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามา การสื่อสารที่ใกล้ชิดระหว่างแผนก ระหว่างฝ่าย นวัตกรรมที่องค์กรต้องการ ซึ่งมันไม่สามารถจะไปอยู่ที่ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ควรจะเกิดการร่วมมือร่วมใจระดมความคิดร่วมกัน ผ่านมุมมองที่หลากหลายของสายงานที่ต่างกัน มันถึงจะทันท่วงทีต่อความต้องการของตลาดลูกค้า ❇️ Key Takeaways:1) ค้นหาสาเหตุหรือต้นตอที่ทำให้เราไม่สามารถประสานงานข้ามสายงานได้ 2) วางรากฐานสำหรับการทำงานร่วมกัน ให้ Core Value ขององค์กรเป็นเรื่องของ Collaboration และผู้นำควรเป็นตัวอย่างก่อน 3) ส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจในมุมมองและกระบวนการทำงานที่แตกต่างของแผนกอื่น 4) การสื่อสารคือหัวใจสำคัญ การเปิดรับความคิดเห็นที่แตกต่างกัน 5) ยอมรับและให้รางวัลชื่นชมผลงานของทีมและเน้นย้ำคุณค่าของการทำงาน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: 4 คำถามสำรวจตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! Reskill Project Manager กับ 10 ทักษะสำคัญแห่งอนาคต EP33 องค์กรเราจะเริ่ม Work From Home อย่างไรดี? EP478 เมื่อต้องทำงานเป็นทีม “กับคนที่ไม่เป็นทีม” EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

Culture Crush Ep.77 I 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กร

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรต้องมีการลงทุน ลงแรง ใช้ทรัพยากรต่างๆ เพระฉะนั้นก่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรมีอะไรบ้างทื่ต้องรู้ก่อน ❇️ Key Takeaways:1) เป้าหมายที่เราจริงจังในเชิงธุรกิจในระยะยาวคืออะไร แล้ววัฒนธรรมองค์กรจะพาเราไปถึงจุดนั้นได้ 2) ผู้บริหารมีความคาดหวัง หรือมองวัฒนธรรมองค์กรเป็นแบบไหน ก็จะออกแรงตามนั้น 3) เข้าใจธรรมชาติในการตอบรับการเปลี่ยนแปลงของคนในองค์กร เพื่อเตรียมการและรับมือให้ได้ 4) การหาแนวร่วม และสนับสนุน (Change Agent) ในทุกระดับ ให้เจอก่อนตั้งแต่แรก ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ด้วย mLearning รู้ทัน 7 ความกลัว อุปสรรคตัวร้ายในการพัฒนาทีม EP301 เมื่อ Culture Fit กลายเป็นหลุมพรางขององค์กร Ep59 บริหาร​Talent​ แบบ​ Value​ Based Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

Read More »

Culture Crush Ep.76 I หนังสือวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่ควรพลาด

หนังสือ 4 เล่ม ที่พูดถึงวัฒนธรรมองค์กร โดย 4 เล่มนี้เป็นเรื่องราวของ 4 องค์กร Culture First Company ที่ล้วนประสบความสำเร็จ ในการที่นำเอาวัฒนธรรมองค์กรมาส่งเสริมให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ❇️ Key Takeaways:1) วัฒนธรรมองค์กรที่ดี จะส่งผลถึงความสุขของคนในองค์กร และจะส่งผลไปถึงลูกค้า Delivering Happiness – Tony Hsieh 2) วัฒนธรรมองค์กรไม่ได้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ในการพลิกฟื้นองค์กรให้ดีขึ้น จากหนังสือ Who Says Elephants Can’t Dance – Louis. V. Gerstner 3) IKEA ใช้ Core Vales เป็นหลักในการขยายสาขา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่แตกต่างกัน จากหนังสือ Design by IKEA : A Cultural History – Sara Kristoffersson 4) ผู้นำที่เอาจริงเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร มักจะให้ความสำคัญกับ Mission และ Core value จากหนังสือ Winning – Jack Welch ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: Feedback ติเพื่อก่อ เติมต่อเพื่อเติบโต ❘ A Cup of Culture Ep.564 Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร Ep177 วัฒนธรรมองค์กรที่เปลี่ยนชีวิตพนักงาน EP378 พัฒนาตนเองสู่การเป็นผู้นำในฝันด้วยทักษะ Emotional Connection⁣⁣⁣⁣⁣ ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.75 I 10 เทรนด์วัฒนธรรมองค์กร 2024

เทรนด์ของวัฒนธรรมองค์กรอะไรที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2024 ตามการจับตาดูขององค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ อันไหนแรงอย่างต่อเนื่อง และอันไหนเป็นเรื่องใหม่ที่จะเกิดขึ้น ❇️ Key Takeaways:1) Human Centric Culture ยังเป็นสิ่งที่องค์กรชั้นนำของโลกให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง 2) การลงทุนในเรื่องของ People Development ยังเป็นสิ่งที่จะต้องมีอย่างต่อเนื่อง 3) การสื่อสาร ยังคงเป็นเรื่องสำคัญและต้องมีในทุกวัฒนธรรมองค์กร 4) เทรนด์ในเรื่อง AI จะถูกเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ควรใช้วัฒนธรรมองค์กรเป็นตัวขับเคลื่อน ———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush.. Related posts: Culture Crush Ep.74 I 10 สถิติสุดช็อควัฒนธรรมองค์กร โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture Ep104 หมดยุค Performance Management แบบเดิมๆ Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้

Read More »

Culture Crush Ep.74 I 10 สถิติสุดช็อควัฒนธรรมองค์กร

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรมองค์กร จะเรียกว่าเป็นสถิติที่ค่อนข้างช็อคเลยก็ว่าได้สำหรับหลายๆ ท่าน เรามาดูกันว่า สถิติพวกนี้มีอะไรบ้าง Key takeaways: 1) ปัจจัยในเรื่องวัฒนธรรมองค์กรยังเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ที่ทำให้คนตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไปจากองค์กรนั้นๆ 2) วัฒนธรรมองค์กรต้องออกแบบมาบนพื้นฐานของการขับเคลื่อนธุรกิจ ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: Framework สุดปังที่ช่วยสร้างสรรค์วิสัยทัศน์องค์กร ตอนที่ 2 EP180 วัฒนธรรมองค์กรก็ดี แต่ทำไมยังเอาคนเก่งไม่อยู่ ทำไม Performance Management จึงตกยุคไปแล้ว EP19 การใช้ ORG. Culture Canvas ตอนที่ 2 ก้าวแรกสู่การเป็นองค์กร Agile ด้วย Learning Agility

Read More »

Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement

Micromanagement คำนี้เป็นลบมากกว่าบวก และยิ่งเป็นประเด็นมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สะท้อนความไม่ไว้วางใจในการทำงานของหัวหน้างานกับลูกน้อง ผ่านการควบคุมและลงรายละเอียดยิบย่อย (มากเกินความจำเป็น) ซึ่งการจัดการเรื่องนี้งในบริบทของ Culcure Crush เราจะพูดถึงการใช้วัฒนธรรมองค์กรในการแก้ปัญหา Micromanagement ที่มีมากเกินไปในองค์กรของท่าน Key takeaways: 1) MicroManagement คือการที่หัวหน้างานควบคุมอย่างใกล้ชิด เพราะความไม่ไว้ใจ กับพนักงานที่ถูกมอบหมาย 2) ลดทอนแรงจูงใจ และคุณค่าของทีมงาน จากการถูกกำกับดูแลตลอดเวลา 3) ผู้นําจําเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมความไว้วางใจ Empower (มอบอำนาจ) ให้กับพนักงาน และส่งเสริมอิสระในการทํางาน สนใจเนื้อหาเกี่ยวข้องเพิ่มเติม คลิ๊ก “5 เหตุผล Micromanagement ทำองค์กรพัง” ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: 6 เทคนิคฝึกสมอง ให้บรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น! Key takeaways ของ 6 สุดยอดหนังสือด้านวัฒนธรรมองค์กร EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด Idea Management เคล็ดลับในการสร้าง Innovation EP549 10 พฤติกรรม บูลลี่กันในที่ทำงาน

Read More »

Culture Crush Ep.72 I สร้างวัฒนธรรมองค์กรเพื่อสืบทอดกิจการ

การสืบทอดธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น โอกาสประสบความสำเร็จมีแค่ 30% ซึ่งเรามักได้ยินบ่อยๆว่าการรักษาความสำเร็จยากกว่าการสร้างความสำเร็จใหม่ๆ เพราะมีความคาดหวัง มีการต่อยอดจากของเดิมที่ทำได้ดีอยู่แล้ว แล้วเราจะทำอย่างไรให้ที่จะทำให้การสร้างวัฒนธรรมองค์กร จะมีส่วนทำให้การสืบทอดธุรกิจเป็นไปได้ด้วยดี Key takeaways: 1) ธรรมชาติของธุรกิจที่มีการสืบทอดมีความท้าทาย ที่มีส่วนผสมของความสัมพันธ์ และธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง2) การทำความเข้าใจที่มาของวัฒนธรรมองค์กรในปัจจุบันของธุรกิจ เพื่อดูว่าอะไรที่เราควรรักษา และอะไรที่ควรต้องปรับเปลี่ยน ต่อยอด3) การ Engage Stakeholder โดยเฉพาะกลุ่มที่เราต้องรับช่วงต่อตลอดเวลา4) การสื่อสารอย่างต่อเนื่องถึงความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#organizationalculture#culturecrush.. Related posts: Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด Ep127 บริหารพลังงานอย่างไรให้อยู่ยาว ๆ ตลอดปี EP363 อัพเดทสถานการณ์ Offline vs Online แห่งปี 2022

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

Search