culture crush

Culture Crush

พบกับเรื่องราวของ “วัฒนธรรมองค์กร” แบบเพียวๆ ว่าด้วยเคสน่าสนใจจากองค์กรชั้นนำต่าง ๆ นำมาพูดคุย และวิเคราะห์ ไปกับ A Cup of Culture

Popular Video

วิดีโอได้รับความนิยม

Culture Crush

เมื่อการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่วัฒนธรรมองค์กร l Culture Class EP.1

ในยุคสมัยที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจบริบททางสังคม หรือภัยพิบัด เหล่านี้ล้วนบีบบังคับให้องค์กรเองต้องปรับตัวให้พร้อมอยู่เสมอ⁣ แล้วองค์กรแบบไหนที่ช่วยให้ทั้งตัวพนักงาน และองค์กรสามารถผ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กับบรรลุเป้าหมายด้านธุรกิจได้ ?⁣ คำตอบคือองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการ

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.12 I วัฒนธรรมแหวกขนบของ Netflix

แพลตฟอร์มความบันเทิงที่แย่งเวลานอนของทุกคน เป็นองค์กรที่มีความเชื่อว่า องค์กรไม่จำเป็นต้องมีคนเยอะ เพียงแต่ต้องคัดสรร Talent มาร่วมงาน จึงเป็นที่มาของ Talent Density Netflix

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.10 I พลิกฟื้นธุรกิจด้วยวัฒนธรรมองค์กรในแบบ Microsoft

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงขององค์กรสายเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft เมื่อเวลาผ่านไปวัฒนธรรมองค์กรที่เคยมีอยู่อาจไม่ตอบโจทย์บริบทที่เปลี่ยนไป Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.4 ❘ IKEA culture ที่ทำให้ชนะใจคนทั้งโลก

IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านระดับโลก ที่มีความเชื่อ และค่านิยมองค์กรสะท้อนผ่านสินค้า และบริการ ที่ชัดเจนและมีเอกลักษณ์ Podcaster: บอล – สุรัตน์

Read More »

Culture Crush Ep.58 I วัฒนธรรมของ Startups ต่างจาก SMEs อย่างไร

วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ว่าองค์กรของท่านจะบริหารด้วยรูปแบบใด อยู่ใน Stage ไหน หรือว่าขนาดเท่าไรก็ตาม และเมื่อพูดถึงองค์กรที่มีขนาดเล็ก ก็จะมีธุรกิจ 2 ประเภท นั่นก็คือ Startup และ SMEs ซึ่งใน Ep.นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กร 2 ประเภทนี้ ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร หากทำธุรกิจประเภทนี้อยู่ จะต้องเริ่มสร้างวัฒนธรรมองค์กรจากไหน Ep. นี้มีคำตอบ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.57 I Culture Fit vs Culture Add

ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งที่ควรพิจารณาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ก็คือหลักการในการสรรหาคน Culture Fit เป็นกระบวนการในการสรรหาคนที่มุ่งเน้นไปที่คนที่ไปด้วยกันได้กับวัฒนธรรมองค์กรของเรา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่องค์กรที่เน้นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรใช้เป็นกรอบในการสรรหา ส่วน Culture Add เป็นมุมมองที่ต่างกัน โดยถ้าเราเอาคนที่คิดเหมือนกัน มุมมองเหมือนกัน มาอยู่ด้วยกัน องค์กรก็ไม่น่าจะมีอะไรใหม่ ฉะนั้นใน Ep. นี้ จะแชร์ไอเดียความแตกต่างระหว่าง Culture Fit และ Culture Add ว่าทำไมทั้งสองสิ่งนี้ถึงมีความสำคัญสำหรับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep159 เจาะลึก 4 รูปแบบวัฒนธรรมในที่ประชุม EP304 3 ฐานรากสำคัญสู่ Employer Branding ที่ยั่งยืน บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้ EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture

Read More »

Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร

เรายังอยู่ในซีรีย์ทำอย่างไรถึงจะฝั่งวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน HR Process ได้ ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงวิธีการ Recruit, Onboard และ L&D แล้ว ซึ่งใน Ep. นี้ เราจะได้เห็นตัวอย่างขององค์กรใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่ได้มีการผสมผสาน และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน Performance management ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผลงานขององค์กรโดยตรง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep107 ระบบ ​Performance Management ขององค์กรสุดล้ำ Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

Read More »

Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร

ะบบที่มีส่วนสำคัญมากๆ ใน HR Process เสมือนเป็นปากทาง เมื่อเรารับคนเข้ามาแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าเขา ใช่ หรือ ไม่ใช่ จะได้อยู่ต่อ หรือ ไปจากเรา ก็คือกระบวนการ Onboard เป็นกระบวนการสร้างประสบการณ์โดยรวม และทำให้พนักงานใหม่สามารถปรับตัวได้ ทำงานได้อย่างลงตัว และกระบวนการ Onboard ที่ดีในองค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ มักจะผสมผสานเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปตั้งแต่กระบวนการนี้เลย นอกจากพนักงานจะได้รู้จักเนื้องานของตัวเอง รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักภาพรวมองค์กรแล้ว เขาควรที่จะรู้จักตัวตน หรือสิ่งที่องค์กรให้ค่า ด้วย Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.53 I มาฝังวัฒนธรรมองค์กรในระบบ HR กัน

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่

Culture is what happens when the boss is not around วัฒนธรรมองค์กร คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ตอนที่เจ้านายไม่อยู่ เพราะหากวัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เจ้านาย หรือ HR อยู่ มันก็ไม่ต่างอะไรกับกฎระเบียบ แต่วัฒนธรรมองค์กรเป็นการเชื่อมโยงตัวตนขององค์กร กับตัวตนของคนในองค์กรอย่างสมัครใจ ไม่ใช่การบังคับ ไม่อย่างนั้นก็คงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่านั้นคือวัฒนธรรมองค์กร เพราะมันน่าจะเป็นสิ่งที่คนแสดงออกโดยธรรมชาติ ใน Ep.นี้เราจะมาเล่าถึง Framework ง่ายๆ ที่เราจะทำอย่างไรให้ชุดพฤติกรรมเกิดขึ้นจริงในชีวิตของคนแต่ละคนอย่างสมัครใจ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.48 I มาหา Purpose ขององค์กรกันเถอะ บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง

Read More »

Culture Crush Ep.51 I วัฒนธรรมองค์กรมีไว้ช่วยตัดสินใจ

ประโยชน์ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร โดยหลักๆ แล้ว เป็นเรื่องของการส่งเสริม Business Performance ซึ่งองค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรงมักจะมี Business Performance ที่ดี รองลงมาคือ เรื่องของความเป็นทีม คนในองค์กรจะรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน มี Engagement ในองค์กร ต่อด้วยวัฒนธรรมองค์กรยังช่วยในการดึงดูดคนเก่งๆ มาร่วมงานด้วย องค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีและชัดเจนเป็นหนึ่งใน Criteria ที่คนเก่งๆมองหาเวลาหางาน และสุดท้ายวัฒนธรรมองค์เป็นกรอบในการคิดและตัดสินใจของคนในองค์กร (Guiding Principle) Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep107 ระบบ ​Performance Management ขององค์กรสุดล้ำ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.27 I มาสร้าง Employer Brand อย่างยั่งยืนผ่านวัฒนธรรมองค์กร เสริมแกร่งวัฒนธรรมองค์กรด้วย Company Ritual I Culture Crush Ep.62

Read More »

Culture Crush Ep.50 I วัฒนธรรมองค์กรของ BrightSide People

ในฐานะที่ปรึกษาในเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร บริษัท BrightSide People อะไรคือวัฒนธรรมองค์กรของเรา Ep. นี้ เลยถือโอกาส มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน แชร์มุมมอง และประสบการณ์ของเรา ในการที่เราได้เอา Core Values และ Mission มาเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP357 6 เคล็ดลับ เพื่อชีวิตและการงานที่ดีตลอดชีวิต Ep76 เจาะวัฒนธรรมองค์กร​บ้านปู EP467 5 เรื่องที่เหล่าผู้นำเก่งๆ มักตกม้าตาย EP326 เคล็ดไม่ลับพา Employee Engagement พุ่งทะยานกว่า 107% EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน

Read More »

Culture Crush Ep.49 I สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย 4C

ในฐานะที่ปรึกษาในเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้กับหลายองค์กรในประเทศ ใน Ep. นี้ จะเล่าถึง Framework ในการทำงานของเรา เผื่อท่านอาจจะได้ไอเดีย ลองไปปรับใช้ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยตัวเองได้ ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า กระบวนการ 4C โดยประกอบไปด้วยอะไรบ้างเราจะพาทุกท่านไปดูพร้อมๆ กัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP548 ผู้นำกับวัฒนธรรมการให้มุมมอง หรือ Feedback EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture

Read More »

Culture Crush Ep.48 I มาหา Purpose ขององค์กรกันเถอะ

หนังสือ Start Wtih Why ที่เขียนโดย Simon Sinek เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิดยุคใหม่ๆ ในหลายๆ ที่ ซึ่งใน Concept ของ Start With WHY จะมีบทหนึ่งที่พูดถึง Golden Circle WHY HOW และ WHAT ถ้ามองในบริบทขององค์กร บริษัททั่วไปโดยส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองจะทำอะไร อยากมียอดขายเท่าไร แล้วค่อยมาดูว่าจะหาวิธีไปถึงตรงนั้นได้อย่างไร แต่ Simon ได้บอกว่า องค์กรที่ประสบความสำเร็จสูงสุด แล้วก็ได้ใจทั้งลูกค้า และคนในองค์กร มักจะเริ่มจาก WHY ก่อนเสมอ ซึ่ง WHY หมายถึง Purpose ขององค์กร วัตถุประสงค์ของการมีอยู่ของเราคืออะไร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP375 ทำไมเพียง Training ถึงไม่สามารถเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรได้ แล้วจริง ๆ ควรทำอย่างไร⁣⁣⁣ ⁣ Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่ 7 กลยุทธ์อัพสกิลพนักงานจาก Harvard Business Review EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง

Read More »

Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4

ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องมีคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถ้าเราจะพูดถึงเรื่องของการที่คนไม่เห็นด้วยต่อการเปลี่ยนแปลงจะมีผลอย่างไร แน่นอนว่าทำให้การเปลี่ยบนแปลงล่าช้า แล้วยิ่งถ้าคนที่ไม่เห็นด้วยเป็นคนเสียงดัง เป็น Influencer ที่สามารถโน้มน้าวคนในองค์กรได้ด้วย โอกาสที่การเปลี่ยนแปลงจะประสบความสำเร็จก็จะค่อนข้างยาก ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่าสาเหตุของการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง หลักๆ มาจากอะไรบ้าง และเราจะสามารถบริหารจัดการการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน พนักงาน 6 ประเภท ที่บริหารจัดการยาก “Difficult Employees” Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2 EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset

Read More »

Culture Crush Ep.46 I Change Management Part 3

เวลามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในองค์กรเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินเสียงบ่น หรืออาจจะได้เสียงตอบรับในเชิงบวกบ้าง ซึ่งในความเป็นจริงจะมีการแบ่งการตอบสนองของคนเป็นกลุ่มต่างๆ ใน Ep. นี้เราจะมาพูดถึงคนกลุ่มต่างๆ ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกัน ผ่านโมเดลที่ทำการแบ่งกลุ่มคนที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคโนโลยี เอามาปรับใช้ในเรื่องของการบริหารการเปลี่ยนแปลง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset 5 แนวคิดทางจิตวิทยาที่ผู้นำทุกคนต้องรู้ Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

Read More »

Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2

ในการบริหารโปรเจคต่างๆ หัวใจสำคัญส่วนใหญ่เป็นเรื่องของคน How to manage the people side of change? เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหากทุกอย่างดีหมด แต่ถ้าคนไม่เข้าใจ ไม่เข้าร่วม ก็ไม่มีประโยชน์อะไร โครงการก็ไม่บรรลุเป้าหมาย หรือบรรลุเป้าหมายแต่ต้องใช้ทรัพยากรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา พอใช้เวลายืดยาว เงินทองก็ใช้ไปมากมายเช่นเดียวกัน โอกาสที่เราจะได้ใช้ประโยชน์จากโปรเจคอย่างทันเวลาก็น้อยลง ใน Ep. นี้จึงจะมาเล่าถึงโมเดลการบริหารความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นโมเดลที่ได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก และถูกใช้ในโครงการสำคัญมาแล้วทั่วโลก เราเรียกว่า ADKAR Model Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: ทำอย่างไรดีกับ The Great Resignation Ep86 ปลูกฝังการใช้ Core Values ด้วยการเรียนรู้จากปัญหา 6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

Read More »

Culture Crush Ep.44 I Change Management Part 1

เมื่อเราพูดถึงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ในกระบวนการสร้างนั้นจำเป็นมากที่เราจะต้องบริหารความเปลี่ยนแปลงจากวัฒนธรรมองค์กรแบบเดิม ไปสู่วัฒนธรมองค์กรอีกแบบนึง เพราะฉะนั้นใน Ep. นี้ และอีก 3 Ep. ข้างหน้า เราจะมาพูดถึงเรื่อง Change Management การบริหารความเปลี่ยนแปลงกัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ด้วย mLearning Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64 6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2

Read More »

Culture Crush Ep.58 I วัฒนธรรมของ Startups ต่างจาก SMEs อย่างไร

วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ว่าองค์กรของท่านจะบริหารด้วยรูปแบบใด อยู่ใน Stage ไหน หรือว่าขนาดเท่าไรก็ตาม และเมื่อพูดถึงองค์กรที่มีขนาดเล็ก ก็จะมีธุรกิจ 2 ประเภท นั่นก็คือ Startup และ SMEs ซึ่งใน Ep.นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กร 2 ประเภทนี้ ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร หากทำธุรกิจประเภทนี้อยู่ จะต้องเริ่มสร้างวัฒนธรรมองค์กรจากไหน Ep. นี้มีคำตอบ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.57 I Culture Fit vs Culture Add

ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งที่ควรพิจารณาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ก็คือหลักการในการสรรหาคน Culture Fit เป็นกระบวนการในการสรรหาคนที่มุ่งเน้นไปที่คนที่ไปด้วยกันได้กับวัฒนธรรมองค์กรของเรา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่องค์กรที่เน้นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรใช้เป็นกรอบในการสรรหา ส่วน Culture Add เป็นมุมมองที่ต่างกัน โดยถ้าเราเอาคนที่คิดเหมือนกัน มุมมองเหมือนกัน มาอยู่ด้วยกัน องค์กรก็ไม่น่าจะมีอะไรใหม่ ฉะนั้นใน Ep. นี้ จะแชร์ไอเดียความแตกต่างระหว่าง Culture Fit และ Culture Add ว่าทำไมทั้งสองสิ่งนี้ถึงมีความสำคัญสำหรับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep159 เจาะลึก 4 รูปแบบวัฒนธรรมในที่ประชุม EP304 3 ฐานรากสำคัญสู่ Employer Branding ที่ยั่งยืน บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้ EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture

Read More »

Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร

เรายังอยู่ในซีรีย์ทำอย่างไรถึงจะฝั่งวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน HR Process ได้ ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงวิธีการ Recruit, Onboard และ L&D แล้ว ซึ่งใน Ep. นี้ เราจะได้เห็นตัวอย่างขององค์กรใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่ได้มีการผสมผสาน และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน Performance management ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผลงานขององค์กรโดยตรง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep107 ระบบ ​Performance Management ขององค์กรสุดล้ำ Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

Read More »

Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร

ะบบที่มีส่วนสำคัญมากๆ ใน HR Process เสมือนเป็นปากทาง เมื่อเรารับคนเข้ามาแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าเขา ใช่ หรือ ไม่ใช่ จะได้อยู่ต่อ หรือ ไปจากเรา ก็คือกระบวนการ Onboard เป็นกระบวนการสร้างประสบการณ์โดยรวม และทำให้พนักงานใหม่สามารถปรับตัวได้ ทำงานได้อย่างลงตัว และกระบวนการ Onboard ที่ดีในองค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ มักจะผสมผสานเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปตั้งแต่กระบวนการนี้เลย นอกจากพนักงานจะได้รู้จักเนื้องานของตัวเอง รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักภาพรวมองค์กรแล้ว เขาควรที่จะรู้จักตัวตน หรือสิ่งที่องค์กรให้ค่า ด้วย Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.53 I มาฝังวัฒนธรรมองค์กรในระบบ HR กัน

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP1 วิธีเช็คสภาวะ Burnout Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่

Culture is what happens when the boss is not around วัฒนธรรมองค์กร คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ตอนที่เจ้านายไม่อยู่ เพราะหากวัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เจ้านาย หรือ HR อยู่ มันก็ไม่ต่างอะไรกับกฎระเบียบ แต่วัฒนธรรมองค์กรเป็นการเชื่อมโยงตัวตนขององค์กร กับตัวตนของคนในองค์กรอย่างสมัครใจ ไม่ใช่การบังคับ ไม่อย่างนั้นก็คงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่านั้นคือวัฒนธรรมองค์กร เพราะมันน่าจะเป็นสิ่งที่คนแสดงออกโดยธรรมชาติ ใน Ep.นี้เราจะมาเล่าถึง Framework ง่ายๆ ที่เราจะทำอย่างไรให้ชุดพฤติกรรมเกิดขึ้นจริงในชีวิตของคนแต่ละคนอย่างสมัครใจ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.48 I มาหา Purpose ขององค์กรกันเถอะ บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง

Read More »

Culture Crush Ep.51 I วัฒนธรรมองค์กรมีไว้ช่วยตัดสินใจ

ประโยชน์ของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร โดยหลักๆ แล้ว เป็นเรื่องของการส่งเสริม Business Performance ซึ่งองค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรงมักจะมี Business Performance ที่ดี รองลงมาคือ เรื่องของความเป็นทีม คนในองค์กรจะรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน มี Engagement ในองค์กร ต่อด้วยวัฒนธรรมองค์กรยังช่วยในการดึงดูดคนเก่งๆ มาร่วมงานด้วย องค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีและชัดเจนเป็นหนึ่งใน Criteria ที่คนเก่งๆมองหาเวลาหางาน และสุดท้ายวัฒนธรรมองค์เป็นกรอบในการคิดและตัดสินใจของคนในองค์กร (Guiding Principle) Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep107 ระบบ ​Performance Management ขององค์กรสุดล้ำ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.27 I มาสร้าง Employer Brand อย่างยั่งยืนผ่านวัฒนธรรมองค์กร เสริมแกร่งวัฒนธรรมองค์กรด้วย Company Ritual I Culture Crush Ep.62

Read More »

Culture Crush Ep.50 I วัฒนธรรมองค์กรของ BrightSide People

ในฐานะที่ปรึกษาในเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร บริษัท BrightSide People อะไรคือวัฒนธรรมองค์กรของเรา Ep. นี้ เลยถือโอกาส มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน แชร์มุมมอง และประสบการณ์ของเรา ในการที่เราได้เอา Core Values และ Mission มาเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP357 6 เคล็ดลับ เพื่อชีวิตและการงานที่ดีตลอดชีวิต Ep76 เจาะวัฒนธรรมองค์กร​บ้านปู EP467 5 เรื่องที่เหล่าผู้นำเก่งๆ มักตกม้าตาย EP326 เคล็ดไม่ลับพา Employee Engagement พุ่งทะยานกว่า 107% EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน

Read More »

Culture Crush Ep.49 I สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย 4C

ในฐานะที่ปรึกษาในเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้กับหลายองค์กรในประเทศ ใน Ep. นี้ จะเล่าถึง Framework ในการทำงานของเรา เผื่อท่านอาจจะได้ไอเดีย ลองไปปรับใช้ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยตัวเองได้ ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า กระบวนการ 4C โดยประกอบไปด้วยอะไรบ้างเราจะพาทุกท่านไปดูพร้อมๆ กัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP548 ผู้นำกับวัฒนธรรมการให้มุมมอง หรือ Feedback EP204 ถึงเวลาแก้ไข Busy Culture

Read More »

Culture Crush Ep.48 I มาหา Purpose ขององค์กรกันเถอะ

หนังสือ Start Wtih Why ที่เขียนโดย Simon Sinek เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิดยุคใหม่ๆ ในหลายๆ ที่ ซึ่งใน Concept ของ Start With WHY จะมีบทหนึ่งที่พูดถึง Golden Circle WHY HOW และ WHAT ถ้ามองในบริบทขององค์กร บริษัททั่วไปโดยส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองจะทำอะไร อยากมียอดขายเท่าไร แล้วค่อยมาดูว่าจะหาวิธีไปถึงตรงนั้นได้อย่างไร แต่ Simon ได้บอกว่า องค์กรที่ประสบความสำเร็จสูงสุด แล้วก็ได้ใจทั้งลูกค้า และคนในองค์กร มักจะเริ่มจาก WHY ก่อนเสมอ ซึ่ง WHY หมายถึง Purpose ขององค์กร วัตถุประสงค์ของการมีอยู่ของเราคืออะไร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP375 ทำไมเพียง Training ถึงไม่สามารถเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรได้ แล้วจริง ๆ ควรทำอย่างไร⁣⁣⁣ ⁣ Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่ 7 กลยุทธ์อัพสกิลพนักงานจาก Harvard Business Review EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง

Read More »

Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4

ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องมีคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถ้าเราจะพูดถึงเรื่องของการที่คนไม่เห็นด้วยต่อการเปลี่ยนแปลงจะมีผลอย่างไร แน่นอนว่าทำให้การเปลี่ยบนแปลงล่าช้า แล้วยิ่งถ้าคนที่ไม่เห็นด้วยเป็นคนเสียงดัง เป็น Influencer ที่สามารถโน้มน้าวคนในองค์กรได้ด้วย โอกาสที่การเปลี่ยนแปลงจะประสบความสำเร็จก็จะค่อนข้างยาก ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่าสาเหตุของการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง หลักๆ มาจากอะไรบ้าง และเราจะสามารถบริหารจัดการการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน พนักงาน 6 ประเภท ที่บริหารจัดการยาก “Difficult Employees” Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2 EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset

Read More »

Culture Crush Ep.46 I Change Management Part 3

เวลามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในองค์กรเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินเสียงบ่น หรืออาจจะได้เสียงตอบรับในเชิงบวกบ้าง ซึ่งในความเป็นจริงจะมีการแบ่งการตอบสนองของคนเป็นกลุ่มต่างๆ ใน Ep. นี้เราจะมาพูดถึงคนกลุ่มต่างๆ ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกัน ผ่านโมเดลที่ทำการแบ่งกลุ่มคนที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคโนโลยี เอามาปรับใช้ในเรื่องของการบริหารการเปลี่ยนแปลง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset 5 แนวคิดทางจิตวิทยาที่ผู้นำทุกคนต้องรู้ Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

Read More »

Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2

ในการบริหารโปรเจคต่างๆ หัวใจสำคัญส่วนใหญ่เป็นเรื่องของคน How to manage the people side of change? เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหากทุกอย่างดีหมด แต่ถ้าคนไม่เข้าใจ ไม่เข้าร่วม ก็ไม่มีประโยชน์อะไร โครงการก็ไม่บรรลุเป้าหมาย หรือบรรลุเป้าหมายแต่ต้องใช้ทรัพยากรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา พอใช้เวลายืดยาว เงินทองก็ใช้ไปมากมายเช่นเดียวกัน โอกาสที่เราจะได้ใช้ประโยชน์จากโปรเจคอย่างทันเวลาก็น้อยลง ใน Ep. นี้จึงจะมาเล่าถึงโมเดลการบริหารความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นโมเดลที่ได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก และถูกใช้ในโครงการสำคัญมาแล้วทั่วโลก เราเรียกว่า ADKAR Model Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: ทำอย่างไรดีกับ The Great Resignation Ep86 ปลูกฝังการใช้ Core Values ด้วยการเรียนรู้จากปัญหา 6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

Read More »

Culture Crush Ep.44 I Change Management Part 1

เมื่อเราพูดถึงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ในกระบวนการสร้างนั้นจำเป็นมากที่เราจะต้องบริหารความเปลี่ยนแปลงจากวัฒนธรรมองค์กรแบบเดิม ไปสู่วัฒนธรมองค์กรอีกแบบนึง เพราะฉะนั้นใน Ep. นี้ และอีก 3 Ep. ข้างหน้า เราจะมาพูดถึงเรื่อง Change Management การบริหารความเปลี่ยนแปลงกัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ด้วย mLearning Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64 6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.45 I Change Management Part 2

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.