เมื่อ Toxic ในที่ทำงานคือหัวหน้างานของฉัน

จากบทความใน A Cup of Culture เรื่อง จัดการกับ Toxic person ในองค์กรอย่างไร? มีคำถามที่น่าสนใจจากผู้อ่านว่า แล้วถ้า Toxic person ที่ว่ากลับเป็นเจ้านายของเราเสียเองล่ะ จะทำอย่างไรกันดี?


นับว่าเป็นปัญหาคลาสสิคต่อเนื่องยาวนาน ผลสำรวจสาเหตุการลาออกของพนักงานจากหลายสำนักทำให้เราพบว่า พวกเขาไม่ได้ลาออกจากงาน แต่ขอลาออกจากการเป็นลูกน้องของหัวหน้าร้าย ๆ ต่างหาก จะว่าไป… หากเรารู้สึกว่า “เข้ากันไม่ได้” แล้วขอเป็นฝ่ายเดินจากไปทุกอย่างก็คงจบ แต่ความเป็นจริงก็คือ แม้ว่าพนักงานจะเหลือทนกับพฤติกรรมของเจ้านายร้าย ๆ แต่ก็ยังต้องทนอยู่ด้วยหลาย ๆ สาเหตุ เช่น


“งานและหน้าที่ที่รับผิดชอบอยู่คืองานในฝันชัด ๆ”
“เพื่อนร่วมงานที่ดีแบบนี้จะหาได้ที่ไหนอีก”
“หางานใหม่ช่วงนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย”
“ไม่รู้ว่าจะหาบริษัทที่จ่ายเงินเดือน และสวัสดิการดีขนาดนี้ได้ที่ไหนแล้ว”
“ถึงเขาจะร้าย แต่ก็หวังว่าสักวันอะไร ๆ จะดีขึ้น”


ด้วยสาเหตุหลาย ๆ ประการที่กล่าวมา ก็เลยเป็นเหตุให้ต้องทนอยู่กันมาจนทุกวันนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การอดทนทำงานกับเจ้านายร้าย ๆ ในทุกวันของการทำงาน ทำให้เกิดความเครียดสะสม ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต บั่นทอนความคิดสร้างสรรค์ และแน่นอนว่าเป็นการปิดกั้นโอกาสในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงาน


การศึกษาของพนักงานชายชาวสวีเดน 3,122 คน พบว่าผู้ที่ทำงานให้กับหัวหน้าที่เป็น Toxic person มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ หรือโรคอื่น ๆ ที่คุกคามชีวิตถึง 60% การศึกษาอื่น ๆ ในอเมริกาแสดงให้เห็นว่าคนที่มีหัวหน้าเป็น Toxic person มีความไวต่อความเครียดเรื้อรัง ซึมเศร้าและวิตกกังวล


การได้แต่เฝ้ารอว่าวันหนึ่งจะดีขึ้น วันนั้นอาจจะไม่มีอยู่จริง A Cup of Culture ได้รวบรวมวิธีการที่คุณสามารถทำได้เพื่อบรรเทาสถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตดังนี้  


1. ทำความเข้าใจ

พฤติกรรมที่แสดงออกของคนล้วนแล้วแต่มีที่มา พยายามทำความเข้าใจในที่มาของพฤติกรรมเหล่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นความเชื่อ สไตล์การทำงานที่แตกต่าง หรือความกดดันจากเป้าหมายของทีม การทำความเข้าใจนี้ไม่ใช่เพื่อการยอมรับในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แต่ความเข้าใจจะช่วยให้เรามองผ่านเลนส์ด้วยความเห็นอกเห็นใจมากยิ่งขึ้น


2. โฟกัสที่งาน

เข้าใจว่าพฤติกรรมบางอย่างของหัวหน้าอาจจะน่ากวนใจอยู่ไม่ใช่น้อย แต่อย่ามัวปล่อยเวลาไปกับการจดจ่ออยู่กับพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนาแล้วจมดิ่งอยู่กับความรู้สึกด้านลบ เพราะคุณมีเป้าหมายที่สำคัญกว่านั้น สูดหายใจลึก ๆ ยิ้มกว้าง ๆ ตั้งเป้าหมายของแต่ละวัน แล้วใช้เวลาไปกับการทำงานให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้


3. ปรับเปลี่ยนการสื่อสาร

ในกรณีที่งานบางอย่างอาจต้องเกี่ยวข้องหรือพึ่งพาหัวหน้างานโดยตรง การบ่นว่าถึงความผิดพลาด หรือข้อบกพร่องของหัวหน้าอาจจะไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น (แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงก็เถอะ) ลองปรับเปลี่ยนการสื่อสารเป็น “การร้องขออย่างเฉพาะเจาะจง” ระบุความเข้าใจ สิ่งที่ต้องการ และผลที่จะได้รับให้ชัดเจน เช่น

จาก “ก็พี่สั่งวันนี้จะเอาวันนี้จะไปทำทันได้อย่างไร?”
เป็น “เข้าใจว่าเคสนี้เร่งด่วนจริง ๆ ถ้าอย่างนั้นรบกวนพี่ช่วยเซ็นอนุมัติงบประมาณฉุกเฉิน จะได้ดำเนินงานได้ทันตามเวลาที่ลูกค้าต้องการ” นอกจากนี้ระวังภาษากายเช่น สีหน้า น้ำเสียง เพื่อการแสดงออกอย่างมืออาชีพเสมอ4. เก็บหลักฐาน

นอกจากการสื่อสารที่เฉพาะเจาะจงแล้ว การสื่อสารเป็นลายลักษณ์อักษรก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญ อย่าลืมเก็บหลักฐานการสื่อสารเป็นลายลักษณ์อักษรเสมอเพื่อยืนยันความคาดหวัง ข้อตกลง ติดตามผล หรือใช้อ้างอิงในสถานการณ์ที่จำเป็น


5. สร้างผลงาน

แม้ว่างานของคุณจะขึ้นตรงต่อหัวหน้างาน แต่การสร้างผลงานให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน ทั้งในและนอกแผนกด้วยความสามารถเฉพาะตัวของคุณ เพื่อสร้างการจดจำและการยอมรับ รวมถึงขอ Feedback จากหลากหลายช่องทางเพื่อพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ


6. ให้ Feedback

หากการให้ Feedback โดยตรงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก อาจให้ Feedback ได้โดยผ่านช่องทางอื่น ๆ เช่น การประเมิน 360 องศา โดยระบุสิ่งที่เกิดขึ้น ผลกระทบ และสิ่งที่อยากให้ปรับเปลี่ยนเพื่อการพัฒนา


7. มองหาข้อดี

เอาล่ะ ในเมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะอยู่กันอีกยาว ๆ ก็เปิดใจมองกันให้รอบด้าน หมั่นสำรวจตัวเองอยู่เสมอว่าเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หัวหน้าของเราเป็น Toxic person และไม่ได้จมดิ่งในด้านลบจนกลายเป็น Toxic person เสียเอง มั่นใจว่าหัวหน้าของเราต้องมีข้อดีบ้างล่ะ มองข้อดีให้ชัด ๆ เรียนรู้ในสิ่งที่ดี ขอบคุณ ชื่นชมกันบ้าง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบรรยากาศที่ดีในที่ทำงานให้กันและกัน

วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถปรับใช้ได้ในกรณีที่ต่าง ๆ กันไป แต่ท้ายที่สุดแล้วจะเห็นได้ว่า คุณอาจไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมของหัวหน้างานของคุณได้ แต่คุณสามารถควบคุมวิธีการตอบสนองต่อพฤติกรรมของพวกเขาได้
.

>
>

ที่มาของบทความ

https://www.entrepreneur.com/article/320696

https://hbr.org/2018/09/what-to-do-when-you-have-a-bad-boss

https://www.forbes.com/sites/forbeshumanresourcescouncil/2019/12/26/13-effective-tactics-for-dealing-with-a-toxic-boss/#55fb6c9e6d01

Share to
Related Posts:
Search

ORG Culture Canvas full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

Search