The WIN – Ritual ที่เรียบง่าย และตราตรึงใจพนักงานนับพัน ของ HubSpot

จดหมายข่าวภายในที่โดยทั่วไปแล้วไม่มีใครเปิดอ่าน แต่สำหรับบางองค์กรจดหมายข่าวนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอยทุกสัปดาห์ และเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรงอย่างขาดไม่ได้⁣

🔰 Why The WIN⁣

หนึ่งในความท้าทาย ขององค์กรที่กำลังเติบโตต้องเผชิญ คือการขยายวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มข้นและแข็งแรงเมื่อตอนองค์กรยังขนาดเล็ก มีอยู่เพียงไม่กี่คน ทุกคนเข้าใจและยึดถือในค่านิยมเดียวกัน ให้เติบทันคนที่ขยายไปด้วยเช่นกัน ⁣

เช่นเดียวกันกับ HubSpot ความเข้มข้นและแข็งแรงของวัฒนธรรมองค์กรชัดเจนมากในวันที่พนักงานมีเพียงหลักสิบคน ทุกคนทำงานอยู่ในพื้นที่เดียวกัน รู้จักกันทั่วถึง เห็นกันตลอด รู้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ใครกำลังทำอะไร แต่อย่างที่รู้กันดีว่า HubSpot ประสบความสำเร็จในฐานะ Tech Startup และเติบโตอย่างรวดเร็ว พนักงานจากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน หนึ่งในความกังวลของทีมงานคือ จะทำให้พนักงานยังรู้จักกันอยู่ได้อย่างไร ในเมื่อเราไม่ได้นั่งทำงานอยู่ที่เดียวกันอีกต่อไป จะทำให้พนักงานใหม่รับรู้และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมองค์กรที่พิเศษได้อย่างไร จะทำอย่างไรให้ทุกคนยังรู้สึกมีส่วนร่วม สนับสนุน และพากันไปยังเป้าหมายเดียวกันขององค์กรไม่ว่าจะอยู่ที่สำนักงานใหญ่ หรือสาขาไหนก็ตาม The WIN – Weekly Internal Newsletter จึงเกิดขึ้น⁣

จดหมายข่าวภายในอาจจะฟังดูธรรมดา และมีทั่วไปในองค์กรส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนรู้กันดีว่าสุดท้ายแล้วไม่ได้มีพนักงานเปิดอ่านอย่างที่ทีมสื่อสารภายในหรือผู้บริหารคาดหวัง แต่ The WIN แตกต่าง HubSpot เชื่อว่า จดหมายข่าวภายในเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตน ค่านิยม และวัฒนธรรมขององค์กรได้เป็นอย่างดี (ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) ผ่านเนื้อหา ข้อมูล และรูปแบบการสื่อสารไปยังพนักงาน เพราะฉะนั้นถ้าหาก วัฒนธรรมองค์กรของ HubSpot เป็นที่รักและน่าจดจำ จดหมายข่าวของ HubSpot ก็ต้องเป็นที่รักและน่าจดจำเช่นกัน⁣

🔰 How the WIN work⁣

The WIN เริ่มต้นด้วยความเรียบง่าย แต่ดูน่าสนุกและตื่นเต้น ทีมงานใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการเขียนและส่งไปยังพนักงาน ซึ่งภายในจดหมายข่าวมีเกือบทุกเรื่องราวของชาว HubSpotters โดยเฉพาะพนักงานใหม่ที่มาพร้อมโปรไฟล์ วันเกิด และวันครบรอบการทำงาน (HubSpotiversaies) รวมไปถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย⁣

เมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลเริ่มเยอะขึ้นมาก ๆ จำนวนพนักงานใหม่ในแต่ละเดือนยิ่งเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญไม่มีพนักงานอ่านจดหมายข่าวอีกต่อไป ในขณะเดียวกันที่องค์กรยังคงขยายอย่างต่อเนื่อง มีพนักงานใหม่เข้ามาทุกวัน การสร้างการรับรู้และมีส่วนร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันยิ่งสำคัญมากยิ่งขึ้น ซึ่งสวนทางกับจำนวนผู้เปิดอ่านจดหมายข่าวภายใน⁣

The WIN เลือกที่จะคงความมีชีวิตชีวา(และทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น) ผ่านการบอกเล่าด้วยรูปภาพและเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ เต็มไปด้วยความอบอุ่น แตกต่าง และคุ้มค่า (Warm, Weird and Worthwhile) โดยทั้งหมดนั้น ทำให้ The WIN สื่อสารเพียง 2 ส่วนเท่านั้น คือ เรื่องราว (The Stories) และรูปภาพ (Photos) ซึ่งประเด็นสำคัญคือในทุกวันพุธ จะมีอีเมลจากทีมงาน ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กร เพื่อขอเรื่องราว หรือ รูปภาพสำหรับ The WIN ในสัปดาห์นั้น โดยที่พนักงานสามารถส่งลิ้งเรื่องราวของพวกเขา(โดยส่วนมากจะเป็นลิ้ง Internal wiki) ที่เป็นได้ตั้งแต่ การเปิดออฟฟิศใหม่, Book Clubs, Project Kickoff, Project Review, สิ่งที่ได้เรียนรู้ในช่วงฝึกงาน, สิ่งที่การเป็นพ่อแม่มือใหม่ได้สอนเขาในขณะที่ต้องทำงานไปด้วย และรูปภาพ ที่เป็นภาพพวกเขา เพื่อนร่วมงาน ทีมงาน บรรยากาศโต๊ะทำงาน กิจกรรมสัมนา Outing ลงต้นไม้ใหม่หลังบ้าน หรือโดยเฉพาะหมาแมว สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของพวกเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าจริง ๆ แล้วส่วนนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้ทุกคนชอบและอยากที่จะเปิดอ่าน The WIN ในทุกสัปดาห์⁣

เพื่อที่จะย้ำเตือนในทุก ๆ สัปดาห์ว่า ไม่ว่าองค์กรเราจะขยายใหญ่ หรือมีจำนวนพนักงานมากแค่ไหน แต่พวกเรายังคงอยู่ด้วยกัน ทุกคนมีส่วนร่วม ทุกคนได้รับเชิญ และทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่จริง ๆ เรื่องราวที่ได้รับการถ่ายทอดออกไป จึงไม่ได้มาจากแค่ผู้บริหาร หรือทีม HR ในองค์กร แต่มาจากทุกคน จาก HubSpotter ทุกที่จริง ๆ (ซึ่งแน่นอนว่า ผู้บริหารเองบางครั้งก็ร่วมส่งเรื่องราวและรูปภาพเช่นกัน) ⁣

ในส่วนของการเลือกเรื่องราวที่ได้รับมาเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ เช่นกัน โดยในแต่ละสัปดาห์ จะมีเรื่องราวไม่เกิน 9 เรื่อง ที่ผู้เขียนจะต้องมั่นใจด้วยว่า ทุกเรื่องราวทั้ง 9 เป็นเรื่องของทุกคน มากกว่าเป็นเรื่องราวที่เน้นทีมใดทีมหนึ่ง หรือเรื่องจากสำนักงานใหญ่เพียงอย่างเดียว และถ่ายทอดออกไปได้อย่างสอดคล้องกับสิ่งที่องค์กรให้ความสำคัญ ส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียว และเรื่องราวของทุกคนมีคุณค่าที่จะได้รับการบอกเล่าและเป็นที่น่าจดจำ รวมไปถึงการสร้างความเข้าใจว่าเราจะสนับสนุนและช่วยเหลือกันมากขึ้นได้อย่างไร ⁣

🔰 The WIN with “HEART”⁣

The WIN ได้กลายเป็น Ritual สำคัญที่สร้างความแข็งแรงให้กับวัฒนธรรมของ HubSpot มาก ๆ โดยที่นอกเหนือจากการที่ The WIN มีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว แน่นอนว่า Ritual นี้ ทั้งสอดคล้องและส่งเสริมค่านิยม HEART: Humble, Empathetic, Adaptable, Remarkable, Transparent ของ HubSpot ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น⁣

Transparent ด้วยความที่องค์กรให้คุณค่าและความสำคัญกับความโปร่งใสมาก ๆ ทำให้มีข้อมูลมหาศาลมาก ๆ อยู่ใน Internal wiki จากทุกคนในองค์กร และมันยากมาก ที่จะทำให้ทุกคนรู้ทุกข้อมูล หรืออ่านทุกบทความ แต่การมี The WIN ช่วยให้ทุกคนสามารถรับรู้ข้อมูลที่หลากหลายได้ในเวลาอันรวดเร็ว และพาทุกคนมาอยู่ในหน้าอัพเดตเดียวกัน ที่ช่วยให้มั่นใจมากขึ้นว่าไม่ได้มีใครพลาดอะไรไป ⁣

The WIN กลายเป็น Ritual สำคัญที่ทรงพลังมาก ๆ ของวัฒนธรรม HubSpot เรื่องราวและรูปภาพที่มาจากทุกที่ในทุกสัปดาห์จะสะท้อนและย้ำเตือนว่า ว่าพวกเราเป็นใคร พวกเราอยู่กันอย่างไร และอะไรสำคัญกับเรา ซึ่งความน่าอัศจรรย์ที่ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่พนักงานที่ออกจากองค์กรไปแล้ว กลับมาบอกเล่าทุกครั้ง ว่าสิ่งที่เขาคิดถึงมาก ๆ ใน HubSpot คือการได้รับ The WIN ในทุกสัปดาห์ The WIN เป็นความเรียบง่ายที่สร้างผลลัพธ์และความน่าจดจำให้กับผู้รับได้อย่างแท้จริง⁣


A Cup of Culture⁣
———–⁣
วัฒนธรรมองค์กร⁣
corporate culture⁣
organizational culture⁣


แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://medium.com/hubspot-product/the-win-the-weekly-ritual-that-keeps-hubspot-connected-at-scale-a4e9b84012b

.
.
>>>

Share to
Related Posts:
Search

ORG Culture Canvas full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

Search