Resources

A CUP OF CULTURE

Recent podcast

Podcast

Podcast

EP112 เมื่อการกลับคืนสู่ออฟฟิศ กลายเป็นความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย

ผลการสำรวจล่าสุดจาก Pwc พบว่ามีพนักงานร้อยละ 70 ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการกลับมาทำงานตามปกติหลังวิกฤตเริ่มซ่าลง วันนี้ A Cup of Culture อยากมาชวนคุยใน …

Podcast

Ep111 ว่าด้วยเรื่อง HR Hackathon

Hackathon “แฮกกาธอน” มาจากคำว่า Hack รวมกับคำว่า Marathon โดยที่คำว่า Hack ก็สื่อถึงบุคคลที่เข้าไปแก้ปัญหา คิดโซลูชั่น หรือพัฒนาไอเดียใหม่ๆ จากสิ่งที่ …

Podcast

Ep110 สร้างวัฒนธรรมองค์กรสุดเจ๋งด้วย Ritual Design

ประเพณีถือเป็นหัวใจสำคัญของความสามัคคีและการอยู่ร่วมกันของกลุ่มคน เฉกเช่นเดียวกัน #ประเพณีองค์กรก็มีส่วนสำคัญในการรวมทีมงานทุกคน.. Kursat Ozenc, Ph.D. …

Podcast

EP109 วิธีบริหารคนของ Google X องค์กรแห่งการคิดค้นนวัตกรรมหลุดโลก

พอเอ่ยถึงคำว่า Google ทุกคนก็จะนึกภาพถึงเครื่องมือค้นหาข้อมูลเบอร์หนึ่งของโลก แต่หากเอ่ยคำว่า Google X หลายคนอาจทำคิ้วขมวดแล้วเดากันไปต่างๆ นานา กูเกิ …

Podcast

Ep108 สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วย Learning Agility

จากเดิมเวลาเตรียมแผนเรื่องการเปลี่ยนแปลงในองค์กร มักต้องรอความพร้อมกันเป็นเดือนเป็นปี แต่ปัจจุบันนี้คำว่า “รอความพร้อม” แทบจะใช้ไม่ได้แล้ว …

Podcast

Ep107 ระบบ ​Performance Management ขององค์กรสุดล้ำ

เมื่อนวัตกรรมกลายเป็นที่มาของความได้เปรียบในการแข่งขันในปัจจุบันของบริษัทและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไปแล้ว โดยมาจากตัวเร่งของความต้องการที่เปลี่ยนไปของตลาดแล …

Blog

Blog

7 บทเรียนใช้ความสุขทำกำไรของ Tony Hsieh

ข่าวช๊อคที่ไม่เพียงสร้างความตกใจแก่ชาว Zapponian (พนักงานบริษัท Zappos) กับการลงจากตำแหน่ง CEO ของ Tony Hsieh ผู้ปลุกปั้นร้านรองเท้าออนไลน์มากับมือเมื …

Blog

ทำไมฐานทดลองลับของ Google X ถึงต้องยกให้ความสุขของพนักงานสำคัญที่สุด

คุณคิดว่าอะไรคือหลักการสำคัญในการบริหารห้องทดลองลับของ Google? คำตอบไม่ใช่อะไรล้ำ ๆ อย่างที่เรา ๆ คาดหวังกัน แต่กลับเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามอย่าง ‘ค …

Blog

Ideas to go: 4 หัวใจหลักปั้นไอเดียสุดครีเอท

ความทุกข์ใจอย่างหนึ่งของชีวิตการทำงานคือ #การถูกมอบหมายให้คิดโปรเจค หรือสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ให้กับแผนกหรือองค์กร หลายคนถึงขนาดบ่นกับตัวเองว่า “ฉ …

Blog

“Culture eats strategy for breakfast” จริงหรือ?

เรามักได้ยินคำกล่าวที่ว่า “Culture eats strategy for breakfast” โดย Peter Drucker นักเขียนและที่ปรึกษาผู้บุกเบิกแนวคิดด้านการบริหารจัดการองค์กร ถ้าแปล …

Blog

4 หลักการบริหารสุขภาวะพนักงานในฐานะทรัพยากรขององค์กร

ปี 2020 นี้เป็นปีที่มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นกับมาก ๆ เป็นปีที่ผ่านไปอย่างทั้งช้า และเร็ว และทุกบริษัทต้องปรับตัวรับมือกับกับความเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ …

Blog

Idea Management เคล็ดลับในการสร้าง Innovation

จุดเริ่มต้นของหลายนวัตกรรมมักเริ่มต้นจาก Idea เจ๋งๆ แต่ไม่ใช่ทุกองค์กรที่มีความเข้าใจในการบริหารจัดการไอเดียเหล่านั้นอย่างเป็นระบบ หลายองค์กรจึงพยายาม …