Resources

A CUP OF CULTURE

Recent podcast

Podcast

Podcast

EP151 สร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรให้สำเร็จ?

วัฒนธรรมองค์ถือเป็นจิ๊กซอร์ตัวสำคัญที่ส่งผลต่อทุกส่วนขององค์กร เพราะวัฒนธรรมเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการคิด วิธีการตัดสินใจ และวิธีในการปฏิบัติงานในทุกๆ ฝ่ …

Podcast

Ep150 หยุดทำร้ายองค์กรด้วย Leadership Immunity

บุคคลที่ถือว่ามีความสำคัญที่สุดในการทำให้วัฒนธรรมองค์กรเกิดขึ้นจริงและนำพาให้คนทั้งองค์กรปฏิบัติตาม คือ “ตัวผู้นำองค์กร” โดยคอนเซ็ปท์สำคัญ …

Podcast

EP149 เมื่อ Don’t be evil ค่อยๆ หายไปจาก Google

Google ใช้ Motto ที่โด่งดังอันนี้มาตั้งแต่ปี 2004 ที่เริ่มเปิด IPO โดยในตอนแรก เรื่องน่าสนใจคือ Don’t be evil เป็นวลีที่เกิดในระหว่างปี 1999 ถึง 2001 …

Podcast

EP148 Clubhouse โซเชียลน้องใหม่ ทำไมใครๆ ถึงใช้กัน?

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยิน (หรือแม้แต่ได้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงไปกับ) Social Media App หน้าใหม่ อย่าง Clubhouse ที่กำลังโด่งดังทั้งในไทยแล …

Podcast

EP147 เมื่อวัฒนธรรมองค์กร เกิดการประทะระหว่าง Amazon Vs Whole Foods

ข่าวการควบรวมกิจการของ CP กับ Lotus ที่เกิดขึ้นนี้ ชวนให้นึกย้อนกลับไปในปี 2017 ที่มีดีลของ Amazon เข้าซื้อกิจการของ Whole Foods Markets ผลของดีลนั้นท …

Podcast

Ep146 จ้างคนเก่าหรือเอาคนใหม่อย่างไหนดีกว่ากัน?

มีประเด็นคำถามฝากมาว่า ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้หากจำเป็นต้องรับพนักงานเพิ่ม “เราควรรับคนเก่าที่ออกไปแล้วแต่มาสมัครใหม่ หรือเราควรรับคนใหม่ๆไปเลย …

Blog

Blog

3 ข้อค้นพบจาก LinkedIn ในการดึงดูดและดูแลคนที่ใช่ให้อยู่กับองค์กร

ความท้าทายหนึ่งที่ทุกองค์กรต้องเผชิญในปัจจุบัน คือ #การบริหารจัดการคน ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาคนเก่งๆ คนที่เป็นมืออาชีพเข้ามาในองค์กร รวมถึงการรักษาคนเหล่ …

Blog

เจาะมุมมองด้านวัฒนธรรมองค์กรจาก 5 สุดยอด Start-up

เจาะมุมมองด้านวัฒนธรรมองค์กรจาก 5 สุดยอด Start-upจากกระแสซีรีย์ Start-up ที่แม้ว่าจะจบไปแล้วแต่ยังคงเป็นที่พูดถึง นับว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับหล …

Blog

เราควรจ้างพนักงานเก่ากลับมาหรือไม่

เป็นเรื่องปกติที่พนักงานคนหนึ่งจะตอบรับข้อเสนอจากที่ใหม่เมื่องานนั้นมีความท้าทาย เงินเดือนที่สูงกว่ามาก สวัสดิการที่ยั่วยวน หรืออาจเป็นเพียงแค่เบื่อแล …

Blog

Clubhouse สร้างทีมอย่างไร ? กรณีศึกษายูนิคอร์นตัวใหม่ในโลก Social Media

ในช่วง 48 ชม. ที่ผ่านมา มีแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ปรากฏเป็นกระแสบนหน้าฟีด และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ใครหลายคนสมัครแอคเคาว์ใหม่เข้าไปพิสูจน์ และติ …

Blog

5 แนวทางนำเสียงหัวเราะกลับคืนสู่ออฟฟิศ

การประชุมผ่านวิดีโอคอล การนั่งทำงานจากที่บ้าน หรือการไม่เข้าออฟฟิศเลยทั้งอาทิตย์ เริ่มกลายเป็นสิ่งคุ้นชินของผู้คนไปแล้ว ช่วงเริ่มแรกอาจตะกุกตะกักบ้างแ …

Blog

ไม่อยากใช้แบบทดสอบบุคลิกภาพ แล้วใช้อะไรคัดคนเข้าองค์กรดี

ท่ามกลางกระแส MBTI ระลอกใหม่ที่กลับมาได้รับการพูดถึงอีกครั้งหนึ่ง อีกเรื่องที่เป็นประเด็นคือในด้านของการใช้ MBTI หรือแม้แต่แบบทดสอบบุคลิกภาพอื่น ๆ เพื …