Resources

A CUP OF CULTURE

Recent podcast

Podcast

Podcast

Ep133 วัฒนธรรมองค์กร เป็นงานของใคร ใช่ HR จริงหรือ…?

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ #วัฒนธรรมองค์กร เป็นปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบ …

Podcast

EP132 ปรับก่อนพัง รู้ทัน Dysfunctional Team

ผลวิจัยของ Institute for Corporate Productivity พบว่า 40% ขององค์กรที่มีสมรรถนะสูง (High Performance Organization) ให้ความสำคัญมากในการปรับเปลี่ยนรูปแ …

Podcast

Ep131 ไม่อยากให้ 360 feedback พัง…ฟังทางนี้

เป็นเหมือนธรรมเนียมช่วงต้นปีที่หลายๆ องค์กรนิยมทำกันไปแล้วนั่นก็คือ #การประเมินผลงาน และหนึ่งในเครื่องมือที่มักถูกหยิบมาใช้บ่อยก็คือ การประเมินผลรอบทิ …

Podcast

Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร

หลังพิษโควิดระลอกนี้ รูปแบบการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจคงไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้นเหมือนการฟื้นตัวของร่างกายมนุษย์ เพราะเราไม่ได้มีวัคซีนฉีดให้องค์กรหร …

Podcast

EP129 ไอเดียของวัญสุดพิเศษ สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการ Feedback

จากการศึกษาองค์กรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จและมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เราพบว่าสิ่งที่องค์กรเหล่านี้มีเหมือนกันนั่นก็คือการสร้าง Psychological Saf …

Podcast

Ep128 วัฒนธรรมองค์กรของท่านไปถึงขั้นไหนกันแล้ว?

เปิดต้นปี 2564 มาเราก็มีหน้าที่สำคัญอันดับแรกที่ต้องทำแล้วนั่นก็คือ การดูแลสุขภาพของตนเอง ถึงแม้สถานการณ์โควิดวันนี้ดูจะเป็นอะไรที่คาดเดาได้ยาก แต่หาก …

Blog

Blog

ส่งเสริมให้พนักงานบริหารจัดการพลังงานทั้ง 4 ด้าน ด้วย Ritual ขององค์กร

ไหนจะงานค้างมากมายที่กองท่วมโต๊ะ ไหนจะประชุมที่ต้องเข้า หรือไหนจะเอกสารเร่งด่วนที่เจ้านายต้องการ… หากบริหารจัดการดีก็อาจสำเร็จลุล่วงภายในเวลาที่ …

Blog

วัฒนธรรมองค์กรจะช่วยเป็นวัคซีนต้านไวรัสสำหรับองค์กรได้อย่างไร

แม้จะมีการระบาดขึ้นมาอีกรอบ แต่ข่าวดีก็คือในตอนนี้วัคซีนโควิด 19 ก็ใกล้จะมาถึงให้คนไทยได้ใช้กันในอีกไม่กี่เดือนแล้วนะครับ ในส่วนของคนถ้าวัคซีนเริ่มแพร …

Blog

ทำอย่างไร ให้องค์กรเรา “Antifragile”

เมื่อได้ยินคำว่า “เปราะบาง” คุณนึกถึงอะไร ?หลายๆ คนอาจจะนึกถึงแก้ว กระจก หรือสิ่งใดที่แตกหักได้ง่ายเมื่อเผชิญกับแรงปะทะ แล้วหากเราถามถึงสิ่งที่ตรงข้าม …

Blog

ตรวจสอบกัน วัฒนธรรมองค์กรของท่านไปถึงไหนกันแล้ว

สร้างวัฒนธรรมองค์กรกันมาซักพัก ตอนนี้เราอยู่ตรงไหนกันแล้ว…? จากที่ A Cup of Culture ได้เป็นกระบอกเสียงให้องค์กรเห็นความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมอ …

Blog

5 แนวทางจาก 5 สุดยอดองค์กร: สร้าง Psychological Safety ด้วยการ Feedback

จากการศึกษาองค์กรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จและมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เราพบว่าสิ่งที่องค์กรเหล่านี้มีเหมือนกันคือ การสร้าง Psychological Safety ส …

Blog

4 เหตุผล ที่หลายองค์กรเริ่มไม่ใช้การประเมินรายปีแบบเดิม ๆ

“Performance Review” คงเป็นสิ่งที่หลายองค์กรมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปีแบบนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ องค์กรหลายที่เริ่มปรับเปลี่ยนหน้าตาแล …