EMPLOYEE EXPERIENCE คืออะไร?

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า Employee Experience หรือ ชื่อย่อที่เรียกกันในวงการว่า “EX” ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์โดยรวมของพนักงาน ไม่ใช่แค่ตอนที่คน ๆ หนึ่งเข้ามาทำงานในบริษัทเท่านั้นนะ แต่มันเริ่มตั้งแต่คน ๆ หนึ่งสนใจจะเข้ามาสมัครงานกับบริษัท ตั้งแต่เริ่มหาข้อมูลบริษัท เข้ามาสัมภาษณ์ ได้ทำงาน จนกระทั่งลาออก คำถามที่น่าสนใจขึ้น ขณะที่เขาอยู่ในองค์กร คุณอยากจะทำให้เขารู้สึกกับองค์กรของคุณอย่างไร หรือถ้าคุณเป็นพนักงาน คุณคาดหวังอะไรไว้บ้าง?
.

การวาง EX ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยสร้าง Employee Engagement ให้เกิดขึ้น ก็เหมือนกับการชงกาแฟที่ต้องเอาเมล็ดกาแฟมาผ่านกรรมวิธีในการชงที่หลากหลาย ให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน ขั้นตอนการทำตรงนี้ก็เหมือนกับ EX ยิ่งคุณพิถีพิถันมากแค่ไหน คุณก็จะได้รสชาติของกาแฟที่สมบูรณ์ มีความกลมกล่อม ตรงใจคุณและทีมของคุณยิ่งขึ้น จนสามารถสร้างความมีส่วนร่วมได้นั่นเอง

ซึ่งสิ่งที่จะช่วยผลักดันให้เกิด EX ก็คือ การเตรียมสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้กับพนักงานให้เพรียบพร้อมทั้ง 3 ด้านใหญ่ๆ คือ

  • Technological Environment:
    เทคโนโลยี เครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น มือถือ, แล็ปท๊อป, อินเตอร์เน็ต, VDO Conference และ แอพพลิเคชั่นต่างๆ
  • Physical Environment:
    สถานที่ทำงาน หรืออะไรก็ตามในที่ทำงานที่คุณได้เห็น สัมผัส กลิ่น รสชาติ ที่ออกแบบมาเพื่อคนทำงาน ทำให้คุณตื่นเต้นอยากไปทำงาน
  • Cultural Environment:
    เรื่องราวความรู้สึกต่างๆ ในบริษัท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีๆ ระหว่างเดินไปทำงาน, สไตล์ของผู้นำ, การรับรู้ถึงเป้าหมาย โครงสร้างองค์กร พนักงาน และอื่นๆ

จาก 3 หัวข้อหลักนี้ ข้อที่มีน้ำหนักในการผลักดัน EX มากที่สุดคงไม่พ้น “Culture” ที่มีคุณลักษณะย่อยแบ่งตามสัดส่วนถึง 10:4:3 ตามในตารางนี้

by Jacob Morgan

เมื่อเห็นความเชื่อมโยงของไอเดียตรงนี้แล้ว คงเริ่มต้นได้ไม่ยาก ลองประเมินความพร้อมในองค์กรของคุณผ่าน 3 หัวข้อหลักนี้ แล้วลองหาแนวทางดูว่าคุณสามารถพัฒนาอะไรเพิ่มเติมให้กับองค์กรได้อีกเพื่อสร้าง Culture ของคุณ ให้ Strong ขึ้นจนเป็น EX หรือประสบการณ์ดี ๆ ให้กับทุกคนในองค์กร ทำให้ทุกคนผูกพันกับองค์กรได้
.

วันนี้..คุณอยากชงกาแฟแบบไหนให้คนติดใจดีหละ?
.

A Cup of Culture

ที่มา: https://www.inc.com/jacob-morgan/what-employees-care-about-most-at-work.html?cid=search

Share to
Facebook
Twitter
LinkedIn
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.

Search