Resources

A CUP OF CULTURE

Recent podcast

Podcast

Podcast

Ep133 วัฒนธรรมองค์กร เป็นงานของใคร ใช่ HR จริงหรือ…?

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ #วัฒนธรรมองค์กร เป็นปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบไหนถึงจะนำพาไปสู่ความสำเร็จ? และเจ้าภาพในงานนี้ควรเป็นหน้าที่ของใคร…? EP133 มีคำตอบ A Cup of Culture———–#วัฒนธรรมองค์กร#corporateculture#culture ..>>>>

Podcast

EP132 ปรับก่อนพัง รู้ทัน Dysfunctional Team

ผลวิจัยของ Institute for Corporate Productivity พบว่า 40% ขององค์กรที่มีสมรรถนะสูง (High Performance Organization) ให้ความสำคัญมากในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบดั้งเดิม –> ไปสู่การทำงานแบบข้ามสายงาน (Cross- functional) มากขึ้น มีการแบ่ง project เน้นการทำงานเป็นทีม …

Podcast

Ep131 ไม่อยากให้ 360 feedback พัง…ฟังทางนี้

เป็นเหมือนธรรมเนียมช่วงต้นปีที่หลายๆ องค์กรนิยมทำกันไปแล้วนั่นก็คือ #การประเมินผลงาน และหนึ่งในเครื่องมือที่มักถูกหยิบมาใช้บ่อยก็คือ การประเมินผลรอบทิศแบบ 360 องศา (360-degree Feedback) ที่เน้นเปิดรับความคิดเห็นจากคนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือแม้กระทั่งผู้ใต้บังคับบัญชา ในข้อดีคือเกิดการพัฒนา แต่ในทางตรงกันข้ามก็อาจทำให้เสียขวัญและกำลังใจได้หากสื่อสารไม่ดีพอ A Cup of Culture จึงตั้งใจมาชวนคุณผู้ฟังคุยกันในประเด็นนี้ เพื่อช่วยให้การติดกระดุมเม็ดแรกของต้นปีนี้ …

Podcast

Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร

หลังพิษโควิดระลอกนี้ รูปแบบการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจคงไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้นเหมือนการฟื้นตัวของร่างกายมนุษย์ เพราะเราไม่ได้มีวัคซีนฉีดให้องค์กรหรือบริษัท แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีตัวช่วยอะไรเลย เพราะในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา มีงานวิจัยหลายสำนักต่างฟันธงว่า “องค์กรจะได้รับผลกระทบมากหรือน้อยต่างกันแค่ไหน คำตอบขึ้นอยู่กับ #วัฒนธรรมองค์กรที่คุณมี EP 130 เราจะมาไขคำตอบกันว่า ทำไมวัฒนธรรมองค์กรถึงมีส่วนช่วยในการป้องกันพิษโควิด เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อ เชิญรับฟังได้เลยคร้าบ… A Cup of …

Podcast

EP129 ไอเดียของวัญสุดพิเศษ สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการ Feedback

จากการศึกษาองค์กรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จและมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เราพบว่าสิ่งที่องค์กรเหล่านี้มีเหมือนกันนั่นก็คือการสร้าง Psychological Safety เพื่อให้พนักงานรู้สึกปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเพื่อสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ และหนึ่งเครื่องมืออันทรงพลังที่องค์กรเหล่านี้ต่างก็ใช้กันก็คือการ Feedback นั่นเอง A Cup of Culture รวบรวมแนวทางการ Feedback เพื่อส่งเสริม Psychological Safety จาก 5 องค์กรมาแบ่งปันกับคุณผู้อ่าน …

Podcast

Ep128 วัฒนธรรมองค์กรของท่านไปถึงขั้นไหนกันแล้ว?

Ep128 วัฒนธรรมองค์กรของท่านไปถึงขั้นไหนกันแล้ว? เปิดต้นปี 2564 มาเราก็มีหน้าที่สำคัญอันดับแรกที่ต้องทำแล้วนั่นก็คือ การดูแลสุขภาพของตนเอง ถึงแม้สถานการณ์โควิดวันนี้ดูจะเป็นอะไรที่คาดเดาได้ยาก แต่หากเราและองค์กรผ่านพ้นไปได้ก็จะเกิดโนว์ฮาวที่จะรับมือกับเหตุการณ์อื่นๆ ที่จะเข้ามาในอนาคตได้ไม่ยากนัก และสิ่งที่จะเป็นเสาหลักให้องค์กรยึดโยงจนสามารถก้าวผ่านได้ด้วยดีนั้นก็คือ #วัฒนธรรมองค์กร วันนี้ A Cup of Culture ก็เลยอยากมาชวนคุณผู้ฟังคุยถึงแนวทางในการตรวจเช็คว่า “ตอนนี้เราสร้างวัฒนธรรมองค์กรไปถึงขั้นไหนแล้ว?” เพื่อเห็นจุดที่กำลังอยู่และจุดที่จะไปต่อ A …

Blog

Blog

ส่งเสริมให้พนักงานบริหารจัดการพลังงานทั้ง 4 ด้าน ด้วย Ritual ขององค์กร

ไหนจะงานค้างมากมายที่กองท่วมโต๊ะ ไหนจะประชุมที่ต้องเข้า หรือไหนจะเอกสารเร่งด่วนที่เจ้านายต้องการ… หากบริหารจัดการดีก็อาจสำเร็จลุล่วงภายในเวลาที่จำกัด แต่หากการจัดการงานเหล่านั้นกินเวลาไปเกินกว่าที่ตั้งใจ ก็อาจนำไปสู่การ #BurnOut หรือ #หมดไฟ ได้… ซึ่งเป็นต้นทุนที่ดูจะไม่คุ้มค่านักทั้งกับองค์กร และตัวพนักงานเอง เพราะฉะนั้นการเลือกที่จะหันมาบริหารจัดการสิ่งที่ไม่ใช่แค่เวลา แต่เป็น ‘พลังงาน’ ของตัวเราเองในการทำสิ่งต่าง ๆ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพ และความรวดเร็วในการทำงานได้ดีกว่า เพราะ #เวลาเป็นทรัพยากรที่ชัดเจนว่ามีอยู่จำกัดแต่พลังงานนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ================== Schwartz ผู้ริเริ่ม …

Blog

วัฒนธรรมองค์กรจะช่วยเป็นวัคซีนต้านไวรัสสำหรับองค์กรได้อย่างไร

แม้จะมีการระบาดขึ้นมาอีกรอบ แต่ข่าวดีก็คือในตอนนี้วัคซีนโควิด 19 ก็ใกล้จะมาถึงให้คนไทยได้ใช้กันในอีกไม่กี่เดือนแล้วนะครับ ในส่วนของคนถ้าวัคซีนเริ่มแพร่หลายกันมากขึ้น เราก็จะสามารถหมดห่วงไปอย่างน้อยในด้านของสุขภาพร่างกายไปได้หนึ่งเรื่องเลยทีเดียว เพราะถือเป็นหนึ่งในข้อดีของมนุษย์ที่เป็นสิ่งที่มีชีวิตที่ปรับตัวได้เก่งมาก ๆ แต่แน่นอนว่า อีกส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่นกัน ก็คือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมหาศาลจากการระบาดของโควิดตั้งแต่จากมาตรการ lock down ต่าง ๆ การต้องปรับตัวเพื่อ Work from …

Blog

ทำอย่างไร ให้องค์กรเรา “Antifragile”

เมื่อได้ยินคำว่า “เปราะบาง” คุณนึกถึงอะไร ? หลายๆ คนอาจจะนึกถึงแก้ว กระจก หรือสิ่งใดที่แตกหักได้ง่ายเมื่อเผชิญกับแรงปะทะ แล้วหากเราถามถึงสิ่งที่ตรงข้ามกับ “เปราะบาง” บ้าง คุณจะนึกถึงอะไร ? หลายๆ คนอาจจะนึกถึงคำว่า “ทนทาน” “แข็งแรง” หรือสิ่งใดก็ตามที่สามารถเผชิญแรงปะทะอย่างไม่สะทกสะท้าน ================== แต่ที่จริงแล้วลักษณะที่ตรงข้ามกับ …

Blog

ตรวจสอบกัน วัฒนธรรมองค์กรของท่านไปถึงไหนกันแล้ว

สร้างวัฒนธรรมองค์กรกันมาซักพัก ตอนนี้เราอยู่ตรงไหนกันแล้ว…? จากที่ A Cup of Culture ได้เป็นกระบอกเสียงให้องค์กรเห็นความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรมาโดยตลอด บทความของเราได้รับการอ่านและแชร์เป็นวงกว้าง ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นส่วนสร้าง impact ได้บ้างไม่มากก็น้อย เป้าหมายสำคัญในปีนี้คือสร้างความตระหนักให้เห็นว่าวัฒนธรรมองค์กรสามารถไปไกลกว่าการสร้างความผูกพันธ์และความสุขให้คนในองค์กรเท่านั้น แต่ยังสร้างมารถส่งผลโดยตรงถึงผลประกอบการขององค์กรได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งแน่นอนต้องอาศัยความเอาจริงเอาจังของผู้บริหาร ฝ่าย HR และทุกคนในองค์กรบนเส้นทางอันยาวไกล. จากประสบการณ์ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กรของเราชาว BrightSide …

Blog

5 แนวทางจาก 5 สุดยอดองค์กร: สร้าง Psychological Safety ด้วยการ Feedback

จากการศึกษาองค์กรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จและมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เราพบว่าสิ่งที่องค์กรเหล่านี้มีเหมือนกันคือ การสร้าง Psychological Safety ส่งผลให้พนักงานรู้สึกปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา และหนึ่งเครื่องมืออันทรงพลังที่องค์กรเหล่านี้ต่างก็ใช้กันก็คือการ #Feedback นั่นเอง A Cup of Culture รวบรวมแนวทางการ Feedback เพื่อส่งเสริม Psychological Safety จาก 5 องค์กรมมาแบ่งปันกับคุณผู้อ่านดังนี้ ================== …

Blog

4 เหตุผล ที่หลายองค์กรเริ่มไม่ใช้การประเมินรายปีแบบเดิม ๆ

“Performance Review” คงเป็นสิ่งที่หลายองค์กรมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปีแบบนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ องค์กรหลายที่เริ่มปรับเปลี่ยนหน้าตาและวิธีการทำ Performance Review ให้เข้ากับยุคสมัย และตอบโจทย์ธุรกิจได้ทันท่วงทีมากขึ้น องค์กรดัง ๆ อย่าง Netflix เองก็เลือกที่จะ ‘ทิ้ง’ การประเมินรายปีไปเลย เพราะถ้าหนึ่งในสิ่งสำคัญของการประเมินรายปีคือต้องการที่จะให้ Feedback กับพนักงานเพื่อให้เกิดการพัฒนาแล้ว …