A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

3 ข้อควรระวัง ถ้าไม่เอาจริงกับ Employee Inclusion

ความหลากหลาย และการมีส่วนร่วมของพนักงาน หรือที่เราได้ยินบ่อย ๆ ว่า Diversity and Inclusion เป็นหนึ่งในประเด็นที่หลายองค์กรเริ่มให้ความนิยมกันอย่างมาก

Read More »

ภัยเงียบของวัฒนธรรมองค์กรแบบ “โลกสวย”

คุณเคยเข้าร่วมการประชุมที่ไม่เหมือนการประชุมไหม? ทุกคนพูดจาดีและเห็นพ้องต้องกันในห้องประชุม แต่กลับไม่มีใครแสดงความเห็นหรือวิจารณ์ ทำให้ต้องจบลงอย่างลวกๆ สถานการณ์เช่นนี้เป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่เกิดขึ้นจากการมีวัฒนธรรมองค์กรแบบ “โลกสวย” เพราะในหลาย ๆ ครั้งก็เป็นเพียงการที่ผู้นำใช้ความสุภาพเพื่อฉาบบาง

Read More »

ผู้นำสายพันธ์ใหม่ ในโลก VUCA

“ผู้นำ” ในโลก VUCA ควรเป็นอย่างไร ?⁣⁣⁣—ตั้งแต่อดีตนิยามของ “ผู้นำ” คือผู้ที่มีอำนาจเหนือ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ หรือผู้ที่ได้ตำแหน่งจากการแข่งขัน

Read More »

5 ปัญหาเมื่อที่ประชุมไม่เป็นดั่งใจ (ใครสักคน) พร้อมแนวทางแก้ไข

ทุกวันนี้ เวลาที่ใช้ไปกับการประชุม ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และคุ้มค่ากับเวลาอยู่หรือไม่? ….⁣⁣⁣⁣หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาที่น่าหนักใจหรือมีความรู้สึกอึดอัดใจเมื่อถึงเวลาประชุม ไม่ว่าจะเป็น “ประชุมทีไรก็พูดแต่เรื่องเดิม ๆ” “เข้าไปก็นั่งฟังอย่างเดียว

Read More »

ต้องนำแบบไหนทีมถึงจะไว้ใจ

“ทีมงานรู้สึกไม่ไว้ใจและไม่เชื่อใจคุณ” เป็นหนึ่งในประโยคที่ไม่มีผู้นำคนไหนอยากได้ยิน โดยเฉพาะในเมื่อตัวเราเองก็พยายามที่จะรักษาคำพูด ส่งมอบงานให้ได้ตามที่ตกลง และไม่เคยมีเจตนาใด ๆ ที่จะหลอกหลวงใคร แต่ในความเป็นจริงคือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาตรฐานของคำว่า

Read More »

CULTURE IS STRATEGY

“Culture eats strategy for breakfast” เป็นประโยคอันโด่งดังของ Peter Drucker ที่หลายคนคุ้นหู

Read More »

พลิก DISRUPTION ด้วยโมเดลการตัดสินใจ SODA LOOP

เรามักได้ยินคำพูดคูลคูลทำนองว่า “ดิสรัปท์ตัวเองก่อนที่จะถูกดิสรัปท์” หรือ “ให้พนักงานแถวหน้ารับผิดชอบด้านกลยุทธ์พร้อมๆ กับการลงมือด้วยตัวเขาเอง” จากการศึกษาพบว่าคำแนะนำในลักษณะนี้มีประโยชน์เพียงเล็กน้อย แต่ในทางกลับกันในทางการทหารกับเป็นวิธีจัดการการถาโถมของ Disruption ที่ดีกว่ามาก

Read More »

เราคุยเรื่องการเมืองในที่ทำงานได้ไหม : แนวทางสำหรับผู้นำองค์กร

“การเมือง” เป็นประเด็นที่มีการพูดคุยถกเถียงกันมากในสถานการณ์ปัจจุบัน และดูจะเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่สุดเมื่อเข้าไปอยู่ในองค์กร ผู้นำองค์กรหลายๆ จัดกลุ่มประเด็นนี้ให้อยู่ในโซนสีแดง ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการสร้างบรรยากาศและวัฒนธรรมการทำงานที่ตึงเครียด หรือเกิด Toxic ขึ้นในเพื่อนพนักงาน

Read More »

อย่าปล่อยให้ชีวิตพังเพราะ BUSY CULTURE กับ 3 แนวทางแก้ไข

เคยเจอไหมที่คนรอบตัวเราดูงานยุ่งไปซะหมด นอกเหนือจากเราแล้วทุกคนดูมีอะไรต้องทำเยอะเหลือเกิน หรือเราว่างเกินไป ต้องหาอะไรทำเพิ่มไหม ? เราเชื่อว่าสถานการณ์เหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน นี่คือสิ่งที่เรียกว่า

Read More »

ทำไมบริษัทของคุณถึงตัดสินใจผิดพลาดเสมอ?

“แม้แต่ผู้นำที่ดียังมีตัดสินใจผิดพลาด ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ฉลาด แต่เพราะพวกเขาเป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนเราๆ ⁣⁣การให้ทีมของคุณมีส่วนร่วมในกระบวนการจะช่วยให้องค์กรของคุณตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น” การตัดสินใจถือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดองค์กรที่มีประสิทธิภาพที่สุด คุณสามารถเห็นภาพวัฒนธรรมขององค์กรโดยรวมได้จากการสังเกตกระบวนการตัดสินใจของทีม เนื่องจากจะสามารถทำให้เห็นถึงสิ่งที่ทำมาอย่างต่อเนื่องหรือปัญหาเชิงระบบได้⁣⁣⁣⁣การตัดสินเป็นส่วนสำคัญของความเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ แต่องค์กรส่วนใหญ่กลับมีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะองค์กรต่าง

Read More »

7 ข้อสำคัญ ตอบสนองต่อความเงียบของทีมใน VIRTUAL MEETING

เราตอบสนองต่อความเงียบในที่ประชุมอย่างไร? ⁣⁣เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเคยอยู่ในสถานการณ์ของความเงียบในที่ประชุม ไม่ว่าจะเป็นการประชุมออฟไลน์หรือออนไลน์ ความเงียบที่เกิดขึ้นมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือความเงียบที่อยู่ในโหมดความคิด กับความเงียบแบบไม่สนใจ…

Read More »

ดูให้ดีก่อนเข้าทำงาน! วัฒนธรรมองค์กรนี้เหมาะกับเราหรือไม่ ? ดูได้อย่างไร ?

ในช่วงที่การหางานยากนี้อาจจะมีหลายคนที่กำลังกังวลกับการหางาน จนอาจจะลืมไปว่าความลงตัวคือนอกเหนือจากที่องค์กรจะเลือกเราแล้ว เราต้องเลือกองค์กรด้วย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าองค์กรนี้เหมาะกับเรา ทั้งในด้านของวัฒนธรรมองค์กร หรือด้านของความสามารถ และถ้าท่านกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่อาจจะกำลังมองหางานใหม่ หรือกำลังจะไปสัมภาษณ์วันนี้เรามีตัวช่วยมาฝาก⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣ที่ผ่านมาทางเพจ A

Read More »

CULTURE OF INNOVATION FRAMEWORK: 4 มิติ สู่ความสามารถในการสร้างนวัตกรรม

Innovation และ Innovative Organization เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในทุกองค์กร ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่รู้จบของของสถานการณ์ COVID-19 แต่คำถามที่น่าหาคำตอบคือ “เราจะเริ่มสร้าง

Read More »

4 วิธีสังเกตผู้นำโดยธรรมชาติ

ถ้าพูดถึงพนักงานในองค์กรที่เป็นแบบอย่างให้กับคนอื่น ๆ คนที่มี network เชื่อมโยงและ connect กับคนในองค์กรมากกว่าแค่ในแผนก ไปที่ไหนใครก็รู้จักทั้งองค์กร คนแรก

Read More »

4 แนวทางเข้าหา TALENT ด้วยวัฒนธรรมองค์กรแห่งความหลากหลาย

การแสวงหา Talent ให้องค์กรเป็นหนึ่งในโจทย์ที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ และหนึ่งใน Talent Pool ที่ยังรอให้หลาย ๆ องค์กรเข้าถึงคือกลุ่มผู้พิการ

Read More »

วิธีชวนผู้นำมาผลักดันวัฒนธรรมองค์กร

“วัฒนธรรมองค์กรไม่สามารถเปลี่ยนได้ หากผู้นำไม่เอาจริง” นี่คือบทเรียนราคาแพงที่หลายองค์กรมักพบเจอแต่เพราะอะไร ผู้นำองค์กรหลายคนจึงไม่พร้อมที่จะผลักดันวัฒนธรรม แม้จะเห็นความสำคัญของมันก็ตาม ? และมีวิธีใดบ้างที่สามารถช่วยให้ผู้นำ “เอาจริง” กับวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

6 แนวทางสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ในองค์กร

ในวันที่สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเกิดการปรับเปลี่ยนผันผวนอย่างรวดเร็ว เราพบว่าความรู้ที่มีวันนี้อาจสำคัญน้อยกว่าความสามารถในการถามคำถามเพื่อให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยรู้ ไม่น่าแปลกใจที่หลากหลายองค์กรยักษ์ใหญ่ เช่น Google ได้กำหนดให้การเรียนรู้เป็นองค์ประกอบสำคัญในระบบการจัดการคนเก่ง สอดคล้องกับการรายงานของ

Read More »

3 แนวทางคืนความสนุกให้วัฒนธรรมองค์กร

Ed Catmull อดีต President ของ Pixar Studio เชื่อว่าวัฒนธรรมองค์กรที่สนุกเป็นพื้นฐานสำคัญของประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งก็มีหลักฐานมากมายที่มาสนับสนุนความเชื่อนี้ ที่นอกเหนือไปจากความสำเร็จของ

Read More »