A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

Boomerang Employee เมื่อตลาดแรงงานขาดแคลนคนเก่ง ก็ถึงเวลารื้อฟื้นถ่านไฟเก่า

องค์กรดี ๆ ไม่เคยหยุดที่จะมองหาคนเก่ง ๆ มาร่วมงานด้วย… องค์กรที่ไปไกลกว่านั้นตระหนักว่าอดีตพนักงาน อาจเป็นว่าที่ลูกค้า business partner

Read More »

Agreeableness … เมื่อความเป็นคนง่าย ๆ กำลังเจิดจรัส

หากมีใครสักคนเดินเข้ามาหาคุณแล้วเผยความลับกับคุณว่า… “มีอุปนิสัยอย่างหนึ่งที่ถ้าหากคุณฝึกจนเป็นนิสัยแล้วจะช่วยการันตีความก้าวหน้าและสำเร็จในหน้าที่การงาน” คุณพร้อมจะทำตามหรือไม่?⁣⁣⁣⁣⁣⁣ใครบ้างจะอยากปฏิเสธ ⁣⁣⁣⁣⁣⁣งานวิจัยชิ้นล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่ามีหนึ่งในคุณลักษณะจาก The Big

Read More »

จะอยู่ต่อ หรือจะไปก่อนดี?

หากคุณอยู่ในสภาวะกำลังตัดสินใจจะอยู่ต่อ หรือจะไป จากเรื่องที่นอกเหนือจากเงินเดือนละก็.. เรื่องนี้อาจมีประโยชน์สำหรับคุณ⁣⁣⁣⁣เพราะว่าการเปลี่ยนผ่าน จากที่หนึ่ง มีความเสี่ยง และไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากเนื้องานที่ตรงหรือไม่ตรงความสามารถเราแล้ว สิ่งที่สำคัญอย่างมาก

Read More »
Core Values

เคล็ดไม่ลับพา Employee Engagement พุ่งทะยานกว่า 107%

เมื่อพูดถึงปัจจัยที่ทำให้เกิด employee engagement หรือความรู้สึกยึดโยงต่อองค์กรของพนักงาน สิ่งแรกที่แต่ละคนนึกถึงก็คงจะแตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่าเป็นเรื่องของทีมเวิร์ค ที่ไม่ใช่เฉพาะความเข้ากันได้เมื่อทำงาน แต่ยังหมายรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนในองค์กร บ้างก็ว่าเป็นเรื่องของเสน่ห์

Read More »

Hybrid Workplace คืออะไรกันแน่ : ชวนรู้จัก Hybrid Workplace ทั้ง 5 แบบ

หลาย ๆ องค์กรเริ่มเรียกตัวเองได้ว่าเป็น Hybrid Workplace ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง และเราเคยพูดถึงกันมาบ้างแล้ว แต่พอพูดว่า Hybrid

Read More »
Organizational Culture

10 ปัจจัยกำหนดคุณภาพวัฒนธรรมองค์กรในมุมพนักงาน

วัฒนธรรมองค์กรที่ผิดเพี้ยน ด้วยความไม่ตั้งใจออกแบบก็ดี ด้วยความที่คำนึงแต่แผนกลยุทธ์โดยปล่อยปละละเลยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “คน” ก็ดี ล้วนสามารถนำพาไปองค์กรไปสู่หายนะได้หลายระดับ พบมากที่สุด เกิดขึ้นเร็วที่สุด คือการไหลออกของพนักงานเก่ง

Read More »
Catalyze

ใช้ Data สร้างวัฒนธรรมองค์กร เริ่มต้นด้วย 4 เทคนิคนี้

การพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะมันคือสิ่งที่เป็นทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะในเวลาเดียวกัน ทำให้การพยายามใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์วัฒนธรรมองค์กรมันจึงเป็นเรื่องที่ซับซ้อน และวันนี้เราจะมาจัดการกับความซับซ้อนนี้กัน⁣⁣⁣⁣ในการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรอย่างเป็นระบบ การที่ทุกคนในองค์กรมีความเข้าใจตรงกันถึงความคาดหวัง และมองการพัฒนานี้ไปในทิศทางเดียวกันเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก แต่ความท้าทายในด้านของวัฒนธรรมองค์กรคือการที่องค์ประกอบเหล่านั้นสามารถเป็นเรื่องที่จับต้องได้ยาก เช่น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าองค์กรเรามีวัฒนธรรมองค์กรแบบ

Read More »

ทำไมสุขภาวะ หรือ Well-being ของพนักงานจึงเป็นสิ่งที่ “ควร” ให้ความสำคัญ

เมื่อเราพูดถึง “Well-being” หรือ “สุขภาวะ” ในองค์กร เรามักนึกถึงไปถึงการได้สัมผัส ใกล้ชิดธรรมชาติ หรือ การมี

Read More »
Catalyze

4 ประเด็นที่ต้องพิจารณา ก่อนเริ่มออกทำงานนอกสถานที่

นอกเหนือจากเรื่องการกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ อีกประเด็นหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน แต่ไม่ได้รับการพูดถึงนักจะเป็นเรื่องของการทำงานนอกสถานที่ วันนี้เราจะมาดูกันว่าในการที่โควิดได้เปลี่ยนวิถีการเข้าออฟฟิศไปอย่างตลอดการ แล้วการทำงานนอกสถานที่ล่ะ จะเป็นอย่างไร⁣⁣⁣⁣ตั้งแต่สองปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากการต้องทำงานที่บ้านแล้ว เรายังพบกับการถูกจำกัดการเดินทางทั้งใน และนอกประเทศ

Read More »
Organizational Culture

Downfall of Boeing: ฤ วัฒนธรรมองค์กรเป็นเหตุ

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทุกท่านคงจะได้เห็นข่าวโศกนาฎกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 แห่งสายการบินไชน่าอีสเทิร์น ตกลงกลางหุบเขาพร้อมผู้โดยสารกว่า 132 ชีวิต โดยขณะนี้ทางการจีนสั่ง

Read More »
Crack

The Great Reshuffle คลื่นใต้น้ำลูกใหม่ที่ HR ไม่รู้ไม่ได้

เราได้ยินกันบ่อยครั้งแล้วกับคำว่า The Great Resignation ว่าด้วยสถานการณ์ที่พนักงานองค์กรแห่กันลาออกครั้งใหญ่ อย่างไรก็ดี ก็มีอีกหลายองค์กรที่อาจจะไม่ได้เกิด sense of

Read More »
Create

10 เคล็ดลับ บริหารจัดการและลดการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร

การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้หลายองค์กรต้องเดินทางมาถึงจุดที่ต้อง “เปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจ” อาจจะด้วยเหตุผลเพื่อความอยู่รอดหรือเพื่อความเติบโตก้าวหน้า บุคคลซึ่งเป็นหัวหอกสำคัญที่ต้องนำการเปลี่ยนแปลงคงหนีไม่พ้น “ผู้จัดการและหัวหน้างาน” และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ไม่ใช่พนักงานทุกคนจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงด้วยทัศนคติที่ว่า “ฉันชอบการเปลี่ยนแปลง หรือฉันตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมัน!”

Read More »
Resign

เช็คลิสท์เตรียมตัวลาออกอย่างมืออาชีพ

สิ่งที่ยากและอึดอัดกระอักกระอ่วนอย่างหนึ่งของชีวิตลูกจ้างคือ การเตรียมตัวที่จะลาจากองค์กรที่ท่านทำงานอยู่ ไม่ว่าท่านจะมีความพร้อมในการจากลาครั้งนี้แค่ไหนหรือมีงานใหม่รออยู่แล้วก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาต้องเริ่มลงมือดำเนินการในขั้นตอนสุดท้ายของการเป็นพนักงานมันก็ไม่ง่ายอยู่ดี เช็คลิสท์นี้อยู่บนสมมติฐานที่ท่านได้ตัดสินใจลาออกแบบ 100%แล้ว ท่านสามารถทำตามเช็คลิสท์นี้ได้เลย⁣⁣⁣⁣:::::::::::::::⁣⁣⁣⁣✅ เซ็นสัญญากับนายจ้างใหม่แล้ว⁣⁣⁣⁣กระบวนการออกจากงานควรเริ่มหลังจากที่เราได้งานใหม่แล้ว 100%

Read More »
Create

4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent … ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด

ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา คงจะไม่มีสายงานไหนที่เนื้อหอมและเป็นที่ต้องการของบริษัทต่าง ๆ มากเท่ากับสายงานด้านไอที เฉพาะอย่างยิ่งสองปีให้หลังมานี้ มีความต้องการด้านการวางโครงสร้างพื้นฐานภายในองค์กรเพื่อรองรับ remote work รวมถึงการประชุมและเรียนรู้แบบออนไลน์

Read More »
Crack

Return-to-Office Resistance: เมื่อไม่ใช่ทุกคนที่อยากกลับเข้าออฟฟิศ

ตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา นับจากจุดเริ่มต้นการระบาดใหญ่ของโควิด-19 จะเห็นได้ว่าสถานการณ์โดยรวมมีรูปแบบ dynamic ขึ้น ๆ ลง ๆ เหมือนจะดี

Read More »
Catalyze

4 ปัญหาที่ทำให้การอบรมไม่ช่วยอะไร

เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเข้าร่วมการอบรมมาไม่มากก็น้อย และแม้จะมีครั้งที่การอบรมนั้นช่วยให้ชีวิตการทำงานเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่หลายครั้งที่การอบรมที่แม้เนื้อหาจะดีแค่ไหน เมื่อมองกลับมากลับรู้สึกว่าเสียเวลาเปล่า ๆ ทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้นกันนะ⁣⁣⁣⁣การพัฒนาบุคลากรขององค์กรถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ ต่อการเติบโต และความสำเร็จขององค์กร

Read More »