culture crush

Culture Crush

พบกับเรื่องราวของ “วัฒนธรรมองค์กร” แบบเพียวๆ ว่าด้วยเคสน่าสนใจจากองค์กรชั้นนำต่าง ๆ นำมาพูดคุย และวิเคราะห์ ไปกับ A Cup of Culture

Popular Video

วิดีโอได้รับความนิยม

Culture Crush

เมื่อการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่วัฒนธรรมองค์กร l Culture Class EP.1

ในยุคสมัยที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจบริบททางสังคม หรือภัยพิบัด เหล่านี้ล้วนบีบบังคับให้องค์กรเองต้องปรับตัวให้พร้อมอยู่เสมอ⁣ แล้วองค์กรแบบไหนที่ช่วยให้ทั้งตัวพนักงาน และองค์กรสามารถผ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กับบรรลุเป้าหมายด้านธุรกิจได้ ?⁣ คำตอบคือองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการ

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.12 I วัฒนธรรมแหวกขนบของ Netflix

แพลตฟอร์มความบันเทิงที่แย่งเวลานอนของทุกคน เป็นองค์กรที่มีความเชื่อว่า องค์กรไม่จำเป็นต้องมีคนเยอะ เพียงแต่ต้องคัดสรร Talent มาร่วมงาน จึงเป็นที่มาของ Talent Density Netflix

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.10 I พลิกฟื้นธุรกิจด้วยวัฒนธรรมองค์กรในแบบ Microsoft

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงขององค์กรสายเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft เมื่อเวลาผ่านไปวัฒนธรรมองค์กรที่เคยมีอยู่อาจไม่ตอบโจทย์บริบทที่เปลี่ยนไป Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.4 ❘ IKEA culture ที่ทำให้ชนะใจคนทั้งโลก

IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านระดับโลก ที่มีความเชื่อ และค่านิยมองค์กรสะท้อนผ่านสินค้า และบริการ ที่ชัดเจนและมีเอกลักษณ์ Podcaster: บอล – สุรัตน์

Read More »

Culture Crush Ep.43 I Future trend ของวัฒนธรรมองค์กร

วัฒนธรรมองค์กรควรจะสะท้อนความเป็นตัวตนของเรา มากกว่าที่เราจะมองว่าเราจะเป็นอะไรเพื่อจะตามเทรนด์ ฉะนั้นเราต้องหาตัวตน และจุดแข็งให้เจอ แต่จริงๆ แล้วแม้ว่าวัฒนธรรมองค์กรจะยึดโยงกับความเป็นตัวเรามากกว่าสิ่งอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้เสียหายเลยที่เราจะพิจารณาเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่อาจจะส่งผลต่อวัฒนธรรมองค์กร เพื่อเราจะได้มั่นใจได้ว่าความเป็นตัวเราสามารถรองรับ บริหารจัดการ หรือไปใช้ประโยชน์จากเทรนด์พวกนี้ได้มากน้อยแค่ไหน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.42 I อย่าปล่อยให้ HR เป็นเดอะแบก

หลายองค์กรมักคิดว่า HR เป็นหน่วยงานเดียวที่รับผิดชอบในเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ความจริงแล้วเป็นเรื่องของทุกคนในองค์กร โดยมีผู้บริหารสูงสุดเป็นแม่ทัพใหญ่ แต่แม้ว่า HR ไม่ใช่แค่หน่วยงานเดียวที่จะรับผิดชอบในเรื่องของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร แต่บทบาทของ HR ก็สำคัญมากๆ ซึ่งตรงไปตรงมา ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องของพฤติกรรมและ Mindset ของคน ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูว่า จริงๆแล้วบทบาทของ HR ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมองค์กรมีอะไรบ้าง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง

Read More »

Culture Crush Ep.41 I ใครคือ Culture Ambassador

คนที่เป็นทูตวัฒนธรรมองค์กร ก็คือทุกคนในองค์กร เพราะทุกคนมีหน้าที่ไปสัมผัสกับคนภายนอก ซึ่งคนภายนอกจะมองว่าองค์กรของเราเป็นอย่างไรนั้น ก็มาจากการได้สัมผัสคนภายในองค์กรนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงบทบาทของผู้บริหารในฐานะที่เป็น Culture Ambassador เพราะการที่ผู้บริหารได้ไปสัมผัสกับคนภายนอกองค์กร มักจะเป็นเรื่องทางการ เป็นเรื่องของสัญลักษณ์ เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบทั้งในและนอกองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

ผู้จัดการในบทบาทที่จะขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรมีบทบาทออะไรบ้าง อย่างที่เราพูดเสมอว่าผู้บริหารตั้งแต่ CEO ลงมาถึง C Level คนกลุ่มนี้เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรโดยตรง แต่ลองคิดดูดีๆ ถ้าคนที่อยู่ตรงกลาง เช่น ระดับฝ่าย แผนก หัวหน้าทีม ไม่ได้รับช่วงต่อ ไม่ได้เป็นแบบอย่างต่อเนื่องไปถึงคนปลายทาง วัฒนธรรมองค์กรก็ไม่มีทางเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นบทบาทของผู้จัดการจึงสำคัญมากๆ เช่นเดียวกัน เราจะขาดคนกลุ่มนี้ไม่ได้ ขาดความร่วมมือจากผู้จัดการไม่ได้ วันนี้เราจะใช้เวลาสั้นๆ ดูว่าในฐานะผู้จัดการสามารถขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรผ่านอะไรบ้าง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.39 I เราจะวัดผลวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรดี

คำถามคลาสสิคที่เพจ A Cup of Culture ในฐานะผู้ให้ความรู้ ให้เครื่องมือ กับผู้ที่สนใจในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ถูกถามมากที่สุด ข้อแรกคือ “อะไรคือ Key Success Factor ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร?” ส่วนข้อที่ 2 คือ “เราจะวัดผลของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างไร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรมาถูกทางหรือไม่?” ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อที่ 2 เป็นหลัก โดยจะขอแบ่งออกเป็น 4 ส่วน Why, What, How และ When Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush Related posts: Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่

Read More »

Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า การสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นแค่ Feel good factor เท่านั้นเองหรือเปล่าสำหรับองค์กร มันมีความจำเป็น มีผลต่อตัวเลขทางธุรกิจจริงๆ หรือเปล่า? Peter F. Drucker เคยได้กล่าวไว้ว่า “Culture eats strategy for breakfast” ไม่ว่าคุณจะมีกลยุทธ์ที่ดีเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าปัจจัยในเชิงของบุคคล โดยเฉพาะทางด้านวัฒนธรรมองค์กร ไม่ได้สนับสนุน ไม่ได้ Engage กับแผนนั้น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้ยาก Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep110 สร้างวัฒนธรรมองค์กรสุดเจ๋งด้วย Ritual Design EP489 ช่วงนี้หาคนยาก โปรดอย่าละเลยคนที่ยังอยู่.. Ep200 ถามตอบเรื่องวัฒนธรรมองค์กร EP212 Hackathon ไม่ได้มีไว้สำหรับสาย Tech เท่านั้น EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน

Read More »

Culture Crush Ep.37 I วัฒนธรรมองค์กรที่สะท้อนตัวตน

ในมุมขององค์กรคำว่า ความเป็นตัวจริง หมายถึง การที่องค์กรนึงยึดกับสิ่งที่เป็นหลักขององค์กรแบบไม่ประณีประนอม ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไป ยึดติดกับ Mission และ Core Value เพราะฉะนั้นจะนำไปสู่ความไว้วางใจ ความโปร่งใสในการทำงาน พนักงานสามารถไว้ใจกับองค์กรได้ว่าเมื่อมีวิกฤตเข้ามา องค์กรจะตอบสนองต่อเรื่องนั้นๆ ได้อย่างไร พนักงานเองก็จะปฏิบัติตัวถูก และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตัวเองทำจะสอดคล้องกับแนวทางหรือตัวตนขององค์กร ฉะนั้นองค์กรที่เป็นลักษณะแบบนี้ก็จะอยู่ง่าย เพราะพนักงานจะรู้สึกว่ามีความปลอดภัย กล้าจะ Engage กับองค์กร เพราะรู้จักตัวตนขององค์กรดีนั่นเอง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง EP14 Generative AI คืออะไร? เกี่ยวกับคนทำงานอย่างไร? ❘ Soft Skills Whisperer Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.36 I วัฒนธรรมสร้างนวัตกรรม

องค์กรที่ขาดนวัตนกรรมในที่สุดแล้วก็จะขาดลมหายใจ แล้วอะไรที่เป็นตัวส่งเสริม และตัวสกัดกั้นของการเกิดนวัตกรรม นั่นก็คือ วัฒนธรรมองค์กร ว่าเอื้อให้องค์กรสร้างนวัตกรรมได้จริงหรือเปล่า เพราะนวัตกรรมไม่ได้เกิดจากคนกลุ่มใดกลุ่มนึงอีกต่อไปแล้ว แต่มันกลายเป็นหน้าที่ของคนในองค์กรทุกคนที่ต้องมีส่วนร่วมที่เอาไอเดียใหม่ๆ ออกมาพูดคุยกัน การลงทุนที่ชัดเจนที่สุดในการสร้างนวัตกรรมองค์กร ก็คือการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่ Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร 7 แนวทางล้ำๆ ในการดึงดูดคนเก่งเข้าองค์กร EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

Read More »

Culture Crush Ep.35 I เมื่อ Feedback เป็นกลไกลสำคัญขององค์กร

Feedback วัตถุประสงค์หลักมี 3 อย่าง คือ Learn, Growth และ Improve หากการ Feedback นั้นไม่ได้นำพาไปสู่การเรียนรู้ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ให้ผู้ถูก Feedback เติบโตขึ้น และไม่ได้ส่งผลต่อการพัฒนา มันก็อาจจะไม่ใช่การ Feedback ที่ดี และแน่นอนโดยพื้นฐานคนเรามักไม่ชอบเมื่อรู้ตัวว่าจะได้รับการ Feedback ซึ่งมันดูเป็นยาขมที่ไม่มีใครอยากได้นัก และพอเป็นแบบนี้การที่เราจะไปสร้างให้ Feedback เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรมันคงเป็นไปได้ยาก แต่ทำไมต้องทำ? เพราะนักวิจัยหลายสำนักบอกชัดเจนว่าองค์กรที่มีการให้ Feedback เป็นเรื่องปกติในองค์กร จะนำมาด้วยนวัตกรรม, Employee Engagement และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน Ep121 เบื่อการประเมินรายปีแล้ว Netflix ก็เช่นกัน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP129 ไอเดียของวัญสุดพิเศษ สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการ Feedback

Read More »

Culture Crush Ep.34 I Toxic culture มะเร็งร้ายที่ต้องรีบจัดการ

Toxic Culture หมายถึงสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลเสียให้กับพนักงาน เป็นการบั่นทอนบรรยากาศในการทำงานที่ดี สังเกตได้จากการสื่อสารที่ไม่ค่อยดี ความเครียดที่มีมาก แรงจูงใจในการทำงานไม่ดี และที่สำคัญนำไปสู่ Turnover rate ที่สูงขึ้นแบบน่าตกใจ แน่นอนว่าหากมีสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นมา แสดงว่าต้องมีอะไรที่ไม่ดี ฉะนั้นผู้บริหารต้องรีบ Take action หรือในฐานะพนักงานในองค์กรต้องรีบส่งสัญญาณ หากเรามีความปรารถนาดีต่อองค์กร หรือทีม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP378 พัฒนาตนเองสู่การเป็นผู้นำในฝันด้วยทักษะ Emotional Connection⁣⁣⁣⁣⁣ EP388 ชวนจับตาการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Digital Economy EP40 เมื่อถึงคราวต้องสื่อสารช่วง Layoff บทสรุปปี 2022 จาก Harvard Business Review Ep83 สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย​ 4Cs

Read More »

Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดความหมายของคำว่า Burnout คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากความเครียดสะสมในที่ทำงาน และบุคคลที่มีอาการเหล่านี้มักจะบริหารจัดการไม่ได้ และผลกระทบชัดเจนนั่นก็คือส่งผลต่องาน ส่งผลต่อ Engagement ของคนที่มีต่องาน ถึงแม้กระทั่งกับองค์กร เมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ผลงานก็ออกมาไม่ดี หรือเราอาจจะต้องสูญเสียคนคนนั้นไปหากมีมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นในมุมขององค์กร วัฒนธรรมองค์กรถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกัน Burnout ในองค์กรได้ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน EP505 ทำไมอนาคตของ AI ถึงส่งผลต่ออนาคตการทำงานของเรา!? EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน 3 สิ่งสำคัญของการเป็นองค์กร Data-driven ในปี 2023 Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง

Read More »

Culture Crush Ep.32 I เมื่อวัฒนธรรมองค์กรมีการต่อต้าน

การสร้างวัฒนธรรมองค์กร เป็นการเปลี่ยนแปลงในวงกว้าง ซึ่งธรรมชาติของมนุษย์โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ความไม่แน่นอนก็ตามมา ถ้าเราไม่บริหารจัดการให้ดี เป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงก็อาจจะยาก ทำให้เกิดแรงเสียดทาน และการต่อต้านได้ ฉะนั้นการเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงใดๆ รวมไปถึงการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ต้องมีแผนรองรับในการบริหารความเปลี่ยนแปลง และจะทำอย่างไรให้คนในองค์กรรู้ว่าการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรมีความจำเป็น Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.31 I Empathy ดีอย่างไรกับองค์กร

ในบริบทขององค์กร Empathy หมายถึง ความสามารถที่เราจะเข้าใจกันและกัน ไม่ใช่เรื่องของเนื้อหาสาระหรือเหตุผลเบื้องหลังอย่างเดียว แต่อาจรวมไปถึงการรับรู้ความรู้สึกของผู้คน ทั้งเนื้อหาและความรู้สึก สองส่วนนี้สำคัญทั้งคู่ หากคนที่เป็นผู้นำแสดงออกถึงความพยายามรับรู้ถึง 2 สิ่งนี้ พนักงานจะรู้สึก Engage มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นหน้าประวัติศาสตร์ไหนก็ตาม ผู้นำดังๆ ทั้งในระดับประเทศหรือองค์กรมักจะเก่งทั้งงาน และความเข้าใจในมิติของคน Emphaty จึงเป็นคุณลักษณะของผู้นำในทุกยุคทุกสมัยโดยเฉพาะในปัจจุบัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: ส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรจากภายในสู่ใจลูกค้า EP356 มี Strategy แล้ว… ทำไงให้เกิดขึ้นจริง ? EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Culture Crush Ep.37 I วัฒนธรรมองค์กรที่สะท้อนตัวตน

Read More »

Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง

เมื่อคนเก่งในองค์กรลาออกไป อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจและงานต่างๆ ในองค์กรไม่มากก็น้อย การที่เรารักษาคนเก่งไว้ไม่ได้ ก่อให้เกิดงบประมาณในการสรรหาและพัฒนาคนใหม่ๆ ขึ้นมาทดแทน นอกจากนั้นยังส่งผลต่อแรงจูงใจของคนที่เหลืออยู่ และผู้นำทุกๆ องค์กรคงไม่อยากสูญเสียคนเก่งไป เพราะฉะนั้นหากองค์กรเรามีสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดี วัฒนธรรมองค์กรที่ดี โอกาสที่เราจะสูญเสียคนที่เราไม่อยากให้เขาไป อาจจะลดน้อยลงได้ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP241 HubSpot อัพเดตข่าวสารภายในอย่างไร ให้พนักงานตั้งตารอคอย EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.29 I Customer Centric Culture

หัวใจสำคัญของธุรกิจส่วนใหญ่ คือ ลูกค้า การที่จะดูแลลูกค้าอย่างดี การเอาใจใส่ ต่อความพึงพอใจของลูกค้า จึงเป็นเรื่องที่ถูกพัฒนามาโดยตลอด ซึ่งความท้าทายสำคัญในปัจจุบัน คือ ความคาดหวังของลูกค้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นองค์กรที่เป็นเลิศในการให้บริการลูกค้า มักจะฝังเรื่อง Customer Centric เข้าไปในวัฒนธรรมองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้ ส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรจากภายในสู่ใจลูกค้า EP495 แด่ HR ผู้ถูกคาดหวัง เมื่อ work from home ผ่านช่วง honeymoon ไปแล้ว

Read More »

Culture Crush Ep.43 I Future trend ของวัฒนธรรมองค์กร

วัฒนธรรมองค์กรควรจะสะท้อนความเป็นตัวตนของเรา มากกว่าที่เราจะมองว่าเราจะเป็นอะไรเพื่อจะตามเทรนด์ ฉะนั้นเราต้องหาตัวตน และจุดแข็งให้เจอ แต่จริงๆ แล้วแม้ว่าวัฒนธรรมองค์กรจะยึดโยงกับความเป็นตัวเรามากกว่าสิ่งอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้เสียหายเลยที่เราจะพิจารณาเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่อาจจะส่งผลต่อวัฒนธรรมองค์กร เพื่อเราจะได้มั่นใจได้ว่าความเป็นตัวเราสามารถรองรับ บริหารจัดการ หรือไปใช้ประโยชน์จากเทรนด์พวกนี้ได้มากน้อยแค่ไหน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.42 I อย่าปล่อยให้ HR เป็นเดอะแบก

หลายองค์กรมักคิดว่า HR เป็นหน่วยงานเดียวที่รับผิดชอบในเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ความจริงแล้วเป็นเรื่องของทุกคนในองค์กร โดยมีผู้บริหารสูงสุดเป็นแม่ทัพใหญ่ แต่แม้ว่า HR ไม่ใช่แค่หน่วยงานเดียวที่จะรับผิดชอบในเรื่องของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร แต่บทบาทของ HR ก็สำคัญมากๆ ซึ่งตรงไปตรงมา ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องของพฤติกรรมและ Mindset ของคน ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูว่า จริงๆแล้วบทบาทของ HR ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมองค์กรมีอะไรบ้าง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64 Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง

Read More »

Culture Crush Ep.41 I ใครคือ Culture Ambassador

คนที่เป็นทูตวัฒนธรรมองค์กร ก็คือทุกคนในองค์กร เพราะทุกคนมีหน้าที่ไปสัมผัสกับคนภายนอก ซึ่งคนภายนอกจะมองว่าองค์กรของเราเป็นอย่างไรนั้น ก็มาจากการได้สัมผัสคนภายในองค์กรนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงบทบาทของผู้บริหารในฐานะที่เป็น Culture Ambassador เพราะการที่ผู้บริหารได้ไปสัมผัสกับคนภายนอกองค์กร มักจะเป็นเรื่องทางการ เป็นเรื่องของสัญลักษณ์ เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบทั้งในและนอกองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

ผู้จัดการในบทบาทที่จะขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรมีบทบาทออะไรบ้าง อย่างที่เราพูดเสมอว่าผู้บริหารตั้งแต่ CEO ลงมาถึง C Level คนกลุ่มนี้เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรโดยตรง แต่ลองคิดดูดีๆ ถ้าคนที่อยู่ตรงกลาง เช่น ระดับฝ่าย แผนก หัวหน้าทีม ไม่ได้รับช่วงต่อ ไม่ได้เป็นแบบอย่างต่อเนื่องไปถึงคนปลายทาง วัฒนธรรมองค์กรก็ไม่มีทางเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นบทบาทของผู้จัดการจึงสำคัญมากๆ เช่นเดียวกัน เราจะขาดคนกลุ่มนี้ไม่ได้ ขาดความร่วมมือจากผู้จัดการไม่ได้ วันนี้เราจะใช้เวลาสั้นๆ ดูว่าในฐานะผู้จัดการสามารถขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรผ่านอะไรบ้าง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

Read More »

Culture Crush Ep.39 I เราจะวัดผลวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรดี

คำถามคลาสสิคที่เพจ A Cup of Culture ในฐานะผู้ให้ความรู้ ให้เครื่องมือ กับผู้ที่สนใจในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ถูกถามมากที่สุด ข้อแรกคือ “อะไรคือ Key Success Factor ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร?” ส่วนข้อที่ 2 คือ “เราจะวัดผลของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างไร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรมาถูกทางหรือไม่?” ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อที่ 2 เป็นหลัก โดยจะขอแบ่งออกเป็น 4 ส่วน Why, What, How และ When Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush Related posts: Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66 EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.47 I Change Management Part 4 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่

Read More »

Culture Crush Ep.38 I ทำไมวัฒนธรรมองค์กรช่วยธุรกิจให้แข็งแกร่งได้

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า การสร้างวัฒนธรรมองค์กรเป็นแค่ Feel good factor เท่านั้นเองหรือเปล่าสำหรับองค์กร มันมีความจำเป็น มีผลต่อตัวเลขทางธุรกิจจริงๆ หรือเปล่า? Peter F. Drucker เคยได้กล่าวไว้ว่า “Culture eats strategy for breakfast” ไม่ว่าคุณจะมีกลยุทธ์ที่ดีเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าปัจจัยในเชิงของบุคคล โดยเฉพาะทางด้านวัฒนธรรมองค์กร ไม่ได้สนับสนุน ไม่ได้ Engage กับแผนนั้น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้ยาก Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep110 สร้างวัฒนธรรมองค์กรสุดเจ๋งด้วย Ritual Design EP489 ช่วงนี้หาคนยาก โปรดอย่าละเลยคนที่ยังอยู่.. Ep200 ถามตอบเรื่องวัฒนธรรมองค์กร EP212 Hackathon ไม่ได้มีไว้สำหรับสาย Tech เท่านั้น EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน

Read More »

Culture Crush Ep.37 I วัฒนธรรมองค์กรที่สะท้อนตัวตน

ในมุมขององค์กรคำว่า ความเป็นตัวจริง หมายถึง การที่องค์กรนึงยึดกับสิ่งที่เป็นหลักขององค์กรแบบไม่ประณีประนอม ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไป ยึดติดกับ Mission และ Core Value เพราะฉะนั้นจะนำไปสู่ความไว้วางใจ ความโปร่งใสในการทำงาน พนักงานสามารถไว้ใจกับองค์กรได้ว่าเมื่อมีวิกฤตเข้ามา องค์กรจะตอบสนองต่อเรื่องนั้นๆ ได้อย่างไร พนักงานเองก็จะปฏิบัติตัวถูก และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตัวเองทำจะสอดคล้องกับแนวทางหรือตัวตนขององค์กร ฉะนั้นองค์กรที่เป็นลักษณะแบบนี้ก็จะอยู่ง่าย เพราะพนักงานจะรู้สึกว่ามีความปลอดภัย กล้าจะ Engage กับองค์กร เพราะรู้จักตัวตนขององค์กรดีนั่นเอง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง EP14 Generative AI คืออะไร? เกี่ยวกับคนทำงานอย่างไร? ❘ Soft Skills Whisperer Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.36 I วัฒนธรรมสร้างนวัตกรรม

องค์กรที่ขาดนวัตนกรรมในที่สุดแล้วก็จะขาดลมหายใจ แล้วอะไรที่เป็นตัวส่งเสริม และตัวสกัดกั้นของการเกิดนวัตกรรม นั่นก็คือ วัฒนธรรมองค์กร ว่าเอื้อให้องค์กรสร้างนวัตกรรมได้จริงหรือเปล่า เพราะนวัตกรรมไม่ได้เกิดจากคนกลุ่มใดกลุ่มนึงอีกต่อไปแล้ว แต่มันกลายเป็นหน้าที่ของคนในองค์กรทุกคนที่ต้องมีส่วนร่วมที่เอาไอเดียใหม่ๆ ออกมาพูดคุยกัน การลงทุนที่ชัดเจนที่สุดในการสร้างนวัตกรรมองค์กร ก็คือการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.52 I วัฒนธรรมองค์กรตอนเจ้านายไม่อยู่ Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร 7 แนวทางล้ำๆ ในการดึงดูดคนเก่งเข้าองค์กร EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

Read More »

Culture Crush Ep.35 I เมื่อ Feedback เป็นกลไกลสำคัญขององค์กร

Feedback วัตถุประสงค์หลักมี 3 อย่าง คือ Learn, Growth และ Improve หากการ Feedback นั้นไม่ได้นำพาไปสู่การเรียนรู้ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ให้ผู้ถูก Feedback เติบโตขึ้น และไม่ได้ส่งผลต่อการพัฒนา มันก็อาจจะไม่ใช่การ Feedback ที่ดี และแน่นอนโดยพื้นฐานคนเรามักไม่ชอบเมื่อรู้ตัวว่าจะได้รับการ Feedback ซึ่งมันดูเป็นยาขมที่ไม่มีใครอยากได้นัก และพอเป็นแบบนี้การที่เราจะไปสร้างให้ Feedback เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรมันคงเป็นไปได้ยาก แต่ทำไมต้องทำ? เพราะนักวิจัยหลายสำนักบอกชัดเจนว่าองค์กรที่มีการให้ Feedback เป็นเรื่องปกติในองค์กร จะนำมาด้วยนวัตกรรม, Employee Engagement และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน Ep121 เบื่อการประเมินรายปีแล้ว Netflix ก็เช่นกัน EP284 4 ตัวชี้เป้าเหล่า HiPo ในองค์กร EP129 ไอเดียของวัญสุดพิเศษ สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการ Feedback

Read More »

Culture Crush Ep.34 I Toxic culture มะเร็งร้ายที่ต้องรีบจัดการ

Toxic Culture หมายถึงสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลเสียให้กับพนักงาน เป็นการบั่นทอนบรรยากาศในการทำงานที่ดี สังเกตได้จากการสื่อสารที่ไม่ค่อยดี ความเครียดที่มีมาก แรงจูงใจในการทำงานไม่ดี และที่สำคัญนำไปสู่ Turnover rate ที่สูงขึ้นแบบน่าตกใจ แน่นอนว่าหากมีสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นมา แสดงว่าต้องมีอะไรที่ไม่ดี ฉะนั้นผู้บริหารต้องรีบ Take action หรือในฐานะพนักงานในองค์กรต้องรีบส่งสัญญาณ หากเรามีความปรารถนาดีต่อองค์กร หรือทีม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP378 พัฒนาตนเองสู่การเป็นผู้นำในฝันด้วยทักษะ Emotional Connection⁣⁣⁣⁣⁣ EP388 ชวนจับตาการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Digital Economy EP40 เมื่อถึงคราวต้องสื่อสารช่วง Layoff บทสรุปปี 2022 จาก Harvard Business Review Ep83 สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วย​ 4Cs

Read More »

Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดความหมายของคำว่า Burnout คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากความเครียดสะสมในที่ทำงาน และบุคคลที่มีอาการเหล่านี้มักจะบริหารจัดการไม่ได้ และผลกระทบชัดเจนนั่นก็คือส่งผลต่องาน ส่งผลต่อ Engagement ของคนที่มีต่องาน ถึงแม้กระทั่งกับองค์กร เมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ผลงานก็ออกมาไม่ดี หรือเราอาจจะต้องสูญเสียคนคนนั้นไปหากมีมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นในมุมขององค์กร วัฒนธรรมองค์กรถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกัน Burnout ในองค์กรได้ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: สร้างวัฒนธรรมการเป็นทีมอย่างไร เมื่อต้องทำงานที่บ้าน EP505 ทำไมอนาคตของ AI ถึงส่งผลต่ออนาคตการทำงานของเรา!? EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน 3 สิ่งสำคัญของการเป็นองค์กร Data-driven ในปี 2023 Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง

Read More »

Culture Crush Ep.32 I เมื่อวัฒนธรรมองค์กรมีการต่อต้าน

การสร้างวัฒนธรรมองค์กร เป็นการเปลี่ยนแปลงในวงกว้าง ซึ่งธรรมชาติของมนุษย์โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ความไม่แน่นอนก็ตามมา ถ้าเราไม่บริหารจัดการให้ดี เป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงก็อาจจะยาก ทำให้เกิดแรงเสียดทาน และการต่อต้านได้ ฉะนั้นการเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงใดๆ รวมไปถึงการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ต้องมีแผนรองรับในการบริหารความเปลี่ยนแปลง และจะทำอย่างไรให้คนในองค์กรรู้ว่าการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรมีความจำเป็น Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร Culture Crush Ep.40 I บทบาทผู้จัดการในวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.31 I Empathy ดีอย่างไรกับองค์กร

ในบริบทขององค์กร Empathy หมายถึง ความสามารถที่เราจะเข้าใจกันและกัน ไม่ใช่เรื่องของเนื้อหาสาระหรือเหตุผลเบื้องหลังอย่างเดียว แต่อาจรวมไปถึงการรับรู้ความรู้สึกของผู้คน ทั้งเนื้อหาและความรู้สึก สองส่วนนี้สำคัญทั้งคู่ หากคนที่เป็นผู้นำแสดงออกถึงความพยายามรับรู้ถึง 2 สิ่งนี้ พนักงานจะรู้สึก Engage มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นหน้าประวัติศาสตร์ไหนก็ตาม ผู้นำดังๆ ทั้งในระดับประเทศหรือองค์กรมักจะเก่งทั้งงาน และความเข้าใจในมิติของคน Emphaty จึงเป็นคุณลักษณะของผู้นำในทุกยุคทุกสมัยโดยเฉพาะในปัจจุบัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: ส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรจากภายในสู่ใจลูกค้า EP356 มี Strategy แล้ว… ทำไงให้เกิดขึ้นจริง ? EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Culture Crush Ep.37 I วัฒนธรรมองค์กรที่สะท้อนตัวตน

Read More »

Culture Crush Ep.30 I Talent retention อย่างไรให้ปัง

เมื่อคนเก่งในองค์กรลาออกไป อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจและงานต่างๆ ในองค์กรไม่มากก็น้อย การที่เรารักษาคนเก่งไว้ไม่ได้ ก่อให้เกิดงบประมาณในการสรรหาและพัฒนาคนใหม่ๆ ขึ้นมาทดแทน นอกจากนั้นยังส่งผลต่อแรงจูงใจของคนที่เหลืออยู่ และผู้นำทุกๆ องค์กรคงไม่อยากสูญเสียคนเก่งไป เพราะฉะนั้นหากองค์กรเรามีสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดี วัฒนธรรมองค์กรที่ดี โอกาสที่เราจะสูญเสียคนที่เราไม่อยากให้เขาไป อาจจะลดน้อยลงได้ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: EP241 HubSpot อัพเดตข่าวสารภายในอย่างไร ให้พนักงานตั้งตารอคอย EP520 Digital Transformation vs Digital Culture การเดินทางร่วมกันเพื่อองค์กรที่ยั่งยืน Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร EP488 ChatGPT-4 ช่วยงาน HR อะไรได้บ้าง Culture Crush Ep.33 I จัดการ Burnout ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

Culture Crush Ep.29 I Customer Centric Culture

หัวใจสำคัญของธุรกิจส่วนใหญ่ คือ ลูกค้า การที่จะดูแลลูกค้าอย่างดี การเอาใจใส่ ต่อความพึงพอใจของลูกค้า จึงเป็นเรื่องที่ถูกพัฒนามาโดยตลอด ซึ่งความท้าทายสำคัญในปัจจุบัน คือ ความคาดหวังของลูกค้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นองค์กรที่เป็นเลิศในการให้บริการลูกค้า มักจะฝังเรื่อง Customer Centric เข้าไปในวัฒนธรรมองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related posts: โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้ ส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรจากภายในสู่ใจลูกค้า EP495 แด่ HR ผู้ถูกคาดหวัง เมื่อ work from home ผ่านช่วง honeymoon ไปแล้ว

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.