culture crush

Culture Crush

พบกับเรื่องราวของ “วัฒนธรรมองค์กร” แบบเพียวๆ ว่าด้วยเคสน่าสนใจจากองค์กรชั้นนำต่าง ๆ นำมาพูดคุย และวิเคราะห์ ไปกับ A Cup of Culture

Popular Video

วิดีโอได้รับความนิยม

Culture Crush

เมื่อการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่วัฒนธรรมองค์กร l Culture Class EP.1

ในยุคสมัยที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจบริบททางสังคม หรือภัยพิบัด เหล่านี้ล้วนบีบบังคับให้องค์กรเองต้องปรับตัวให้พร้อมอยู่เสมอ⁣ แล้วองค์กรแบบไหนที่ช่วยให้ทั้งตัวพนักงาน และองค์กรสามารถผ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กับบรรลุเป้าหมายด้านธุรกิจได้ ?⁣ คำตอบคือองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการ

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.12 I วัฒนธรรมแหวกขนบของ Netflix

แพลตฟอร์มความบันเทิงที่แย่งเวลานอนของทุกคน เป็นองค์กรที่มีความเชื่อว่า องค์กรไม่จำเป็นต้องมีคนเยอะ เพียงแต่ต้องคัดสรร Talent มาร่วมงาน จึงเป็นที่มาของ Talent Density Netflix

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.10 I พลิกฟื้นธุรกิจด้วยวัฒนธรรมองค์กรในแบบ Microsoft

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงขององค์กรสายเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft เมื่อเวลาผ่านไปวัฒนธรรมองค์กรที่เคยมีอยู่อาจไม่ตอบโจทย์บริบทที่เปลี่ยนไป Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.4 ❘ IKEA culture ที่ทำให้ชนะใจคนทั้งโลก

IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านระดับโลก ที่มีความเชื่อ และค่านิยมองค์กรสะท้อนผ่านสินค้า และบริการ ที่ชัดเจนและมีเอกลักษณ์ Podcaster: บอล – สุรัตน์

Read More »

10 Core Values ยอดฮิตขององค์กรชั้นนำ I Culture Crush Ep.67

เวลาเราพูดถึงการสร้างวัฒนธรรมองค์กร พื้นฐานสำคัญที่เป็น Framework ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือ Core Value ค่านิยมหลัก เป็นสิ่งที่คนในองค์กรให้ความสำคัญ และหลายๆ องค์กรคงมีคำถามว่า เราจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรือมี Core Value อะไรบ้างที่องค์กรชั้นนำระดับโลกใช้กัน ใน Ep. นี้ เราจะมาแชร์ Top 10 Core values ที่ถูกใช้มากที่สุดในองค์กรระดับโลก ข้อมูลจากเพจ buildyourculture Key Takeaways: Core Value คือ ค่านิยมหลัก เป็นสิ่งที่คนในองค์กรให้ความสำคัญ ใช้เป็นแนวในการคิด ปฏิบัติและตัดสินใจ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66

ในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญขององค์กร กลุ่ม Change Agent ถือว่าเป็นกลุ่มที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง แล้วเราจะดูแลหรือบริหารจัดการกับกลุ่มนี้ได้อย่างไร Ep.นี้จะมาต่อในเรื่องของบทบาท และการสร้างแรงจูงใจให้กับกลุ่ม Change Agent Key Takeaways: 1) บทบาทที่สำคัญของ Change Agent ก็คือการสื่อสาร การแสดงตัวเป็นแบบอย่างทั้งในวิธีคิดและการกระทำ รวมไปถึงการติดตามผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร2) การสร้างแรงจูงใจ ต้องชัดเจนกับเป้าหมาย พร้อมทั้ง สนับสนุน และเสริมสร้างความสามารถในบทบาท Change Agent Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

Change Agent ที่ใช่ สรรหาอย่างไรดี I Culture Crush Ep.65

ในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรไม่สามารถทำได้โดยกลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง แต่ต้องมีคนหลายกลุ่มมาช่วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ กลุ่ม Change Agent การใช้กลไกของ Change Agent จึงเป็นสิ่งที่หลายองค์กรใช้เวลาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รวมถึงเรื่องของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร แล้วเราจะคัดสรร Change Agent อย่างไร ที่จะมาช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง Key Takeaways: 1) สิ่งสำคัญ 2 อย่างที่ Change Agent ต้องมีคือ Openness Mindset และ Influence2) วิธีการสรรหา Change Agent ผ่านตาราง 4 กลุ่ม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

ขุมทรัพย์ของโลกปัจจุบัน ก็คือเรื่องของ Data (ข้อมูล) แต่การที่องค์กรทั้งองค์กรจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และฝังเข้าไปกับทุกเรื่องขององค์กร ที่ไม่ใช่แค่การทำงานกับลูกค้า หรือเป็นเครื่องมือที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้เท่านั้น และไม่ใช่แค่การลงทุนซื้อเทคโนโลยีเข้ามา แต่มันมีอีกหลายอย่าง ซึ่งสิ่งนั้นเราเรียกว่า Data Driven Culture Key Takeaways: 1) เรื่องของ Data (ข้อมูล) เป็นขององค์กร ไม่ใช่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง2) Data Driven Culture คือ สภาพแวดล้อมของการทำงานที่ทุกการตัดสินใจถูก Back up ด้วยข้อมูลเท่านั้น ให้ความสำคัญกับ ข้อมูล และหลักฐานต่างๆ ที่พิสูจน์ได้มากกว่าการใช้สัญชาตญาณ อารมณ์และความรู้สึก Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

บริหารคนต่างเจน แบบไม่มีเส้นแบ่ง I Culture Crush Ep.63

ความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้นำองค์กรในปัจจุบันก็คือเรื่องของการบริหารคนในองค์กร ทำไมการบริหารคนในองค์กรในยุคปัจจุบัน ความท้าทายมันดูจะมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน จุดนึงที่ชัดเจนก็คือ มันมีความหลากหลายของ Generataion ต่างๆ ในองค์กร 3-4 Gen ที่มีความแตกต่างกันมากพอสมควร เพราะการเติบโตจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันจากอิทธิพลของโลกออนไลน์ ฉะนั้นผู้นำจึงต้องเรียนรู้ ปรับตัว และบริหารความต่างเหล่านี้ให้ได้ Key Takeaways: 1) ความแตกต่างของ Generation มาจากการเติบโตจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันจากอิทธิพลของโลกออนไลน์ 2) Gen X ยุคที่ให้ความสำคัญกับ Work Life Balnce3) Gen Y กลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับอินเตอร์เน็ต เป็นยุคที่คนเริ่มเปลี่ยนงานบ่อย เพื่อแสวงหาความสำเร็จ และความแตกต่าง4) Gen Z กลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับโซเชียลมีเดีย คุ้นชินกับการทำอะไรด้วยตัวเอง 5) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรจะต้องมองให้ครอบคลุมกับทุก Generation Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

เสริมแกร่งวัฒนธรรมองค์กรด้วย Company Ritual I Culture Crush Ep.62

พอเราพูดถึง Culture เรามักจะได้ยินคำนึงที่ควบคู่ไปด้วย นั่นก็คือคำว่า Ritual ในความหมายของมัน หมายถึงกิจกรรมที่ทำร่วมกันของคนในองค์กร ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ซึ่งจะมีพลังมากหากได้สะท้อนความเป็นตัวตนขององค์กรมากกว่าที่จะเป็นกิจกรรมที่ทำขึ้นให้เหมือนองค์กรอื่นๆ และถ้าองค์กรของท่านมีวัฒนธรรมองค์กรที่ชัดเจนและแข็งแรง มันจะดีมากหากเชื่อมโยง Ritual เข้าหาวัฒนธรรมองค์กรของท่านด้วย Key Takeaways: 1) Ritual หมายถึง กิจกรรมที่ทำร่วมกันของคนในองค์กร ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ2) Ritual จะมีพลังมากหากสะท้อนความเป็นตัวตนขององค์กร หรือวัฒนธรรมองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

คนที่ใช้ AI จะมาแทนคุณ I Culture Crush Ep.61

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในองค์กรไหน ในบทบาทใด สิ่งนี้เกี่ยวกับคุณแน่นอน และถ้าคุณรู้จักที่ใช้ประโยชน์ของมัน มันจะช่วยคุณได้อย่างมหาศาล นั่นก็คือเรื่องของ AI ใน Ep. นี้ จะมาแชร์บทสัมภาษณ์ ของ Karim R. Lakhani ผู้ก่อตั้งแล็ปเรื่องของนวัตกรรม ของ Harvard University ที่ได้พูดถึง AI ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อโลกธุรกิจ และ Business Leader ที่จะนำไปใช้ในการทำงาน หลังจากที่ได้ถูกแนะนำในวงกว้าง และเข้าถึงได้ง่ายมาสักระยะนึงแล้ว Key Takeaways: 1) นี่คือยุคเริ่มต้นของ AI 2) AI ช่วยลด Cognition Cost ช่วยให้ทำงานที่มีความซับซ้อนง่ายขึ้น3) ต้องทดลองใช้ AI เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะไม่เป็น และที่สำคัญต้องไม่เลิกใช้เร็วเกินไป4) เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และปรับการใช้งาน AI ให้เข้ากับการทำงานของเรา Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

เราควรปล่อยให้มี Subculture หรือไม่ I Culture Crush Ep.60

Subculture หรือวัฒนธรรมองค์กรย่อยๆ ที่อยู่ภายใต้องค์กรใหญ่ ซึ่งอาจจะเกิดด้วยความตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจก็ได้ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดด้วยความไม่ได้ตั้งใจ แล้วมันเป็นเรื่องดีหรือไม่ ควรจะส่งเสริมหรือสกัดกั้นไม่ให้เกิดขึ้น ควรจะบริหารจัดการอย่างไร? Key Takeaways: 1) Subculture คือ วัฒนธรรมองค์กรย่อยๆ ที่อยู่ภายใต้องค์กรใหญ่2) Subculture จะต้องสอดคล้อง และเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมองค์กรใหญ่3) Subculture จะต้องช่วยให้ Performance โดยรวมขององค์กรดีขึ้น4) Subculture จะต้องส่งเสริม Engagement ขององค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

วัฒนธรรมองค์กรของบริษัทขนาดใหญ่ I Culture Crush Ep.59

เราได้พูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กรขนาดเล็กกันไปเมื่อ Ep.58 สำหรับใน Ep. นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ขึ้น ในมุมของ BrightsidePeople ที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันกับองค์กรใหญ่ๆ ที่มีจำนวนพนักงานหลักร้อย จนถึงหลักหมื่น อะไรเป็น Challenge ขององค์กรประเภทนี้เวลาที่จะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เราพบอยู่บ่อยๆ เพราะแน่นอนว่าองค์กรใหญ่มีความซับซ้อนในเรื่องของระบบ และรายละเอียดของธุรกิจ เลยทำให้เกิดความท้าทายในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.58 I วัฒนธรรมของ Startups ต่างจาก SMEs อย่างไร

วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ว่าองค์กรของท่านจะบริหารด้วยรูปแบบใด อยู่ใน Stage ไหน หรือว่าขนาดเท่าไรก็ตาม และเมื่อพูดถึงองค์กรที่มีขนาดเล็ก ก็จะมีธุรกิจ 2 ประเภท นั่นก็คือ Startup และ SMEs ซึ่งใน Ep.นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กร 2 ประเภทนี้ ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร หากทำธุรกิจประเภทนี้อยู่ จะต้องเริ่มสร้างวัฒนธรรมองค์กรจากไหน Ep. นี้มีคำตอบ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.57 I Culture Fit vs Culture Add

ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งที่ควรพิจารณาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ก็คือหลักการในการสรรหาคน Culture Fit เป็นกระบวนการในการสรรหาคนที่มุ่งเน้นไปที่คนที่ไปด้วยกันได้กับวัฒนธรรมองค์กรของเรา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่องค์กรที่เน้นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรใช้เป็นกรอบในการสรรหา ส่วน Culture Add เป็นมุมมองที่ต่างกัน โดยถ้าเราเอาคนที่คิดเหมือนกัน มุมมองเหมือนกัน มาอยู่ด้วยกัน องค์กรก็ไม่น่าจะมีอะไรใหม่ ฉะนั้นใน Ep. นี้ จะแชร์ไอเดียความแตกต่างระหว่าง Culture Fit และ Culture Add ว่าทำไมทั้งสองสิ่งนี้ถึงมีความสำคัญสำหรับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร

เรายังอยู่ในซีรีย์ทำอย่างไรถึงจะฝั่งวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน HR Process ได้ ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงวิธีการ Recruit, Onboard และ L&D แล้ว ซึ่งใน Ep. นี้ เราจะได้เห็นตัวอย่างขององค์กรใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่ได้มีการผสมผสาน และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน Performance management ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผลงานขององค์กรโดยตรง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร

ะบบที่มีส่วนสำคัญมากๆ ใน HR Process เสมือนเป็นปากทาง เมื่อเรารับคนเข้ามาแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าเขา ใช่ หรือ ไม่ใช่ จะได้อยู่ต่อ หรือ ไปจากเรา ก็คือกระบวนการ Onboard เป็นกระบวนการสร้างประสบการณ์โดยรวม และทำให้พนักงานใหม่สามารถปรับตัวได้ ทำงานได้อย่างลงตัว และกระบวนการ Onboard ที่ดีในองค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ มักจะผสมผสานเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปตั้งแต่กระบวนการนี้เลย นอกจากพนักงานจะได้รู้จักเนื้องานของตัวเอง รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักภาพรวมองค์กรแล้ว เขาควรที่จะรู้จักตัวตน หรือสิ่งที่องค์กรให้ค่า ด้วย Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.53 I มาฝังวัฒนธรรมองค์กรในระบบ HR กัน

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

10 Core Values ยอดฮิตขององค์กรชั้นนำ I Culture Crush Ep.67

เวลาเราพูดถึงการสร้างวัฒนธรรมองค์กร พื้นฐานสำคัญที่เป็น Framework ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ก็คือ Core Value ค่านิยมหลัก เป็นสิ่งที่คนในองค์กรให้ความสำคัญ และหลายๆ องค์กรคงมีคำถามว่า เราจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรือมี Core Value อะไรบ้างที่องค์กรชั้นนำระดับโลกใช้กัน ใน Ep. นี้ เราจะมาแชร์ Top 10 Core values ที่ถูกใช้มากที่สุดในองค์กรระดับโลก ข้อมูลจากเพจ buildyourculture Key Takeaways: Core Value คือ ค่านิยมหลัก เป็นสิ่งที่คนในองค์กรให้ความสำคัญ ใช้เป็นแนวในการคิด ปฏิบัติและตัดสินใจ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

บทบาทและแรงจูงใจ Change Agent I Culture Crush Ep.66

ในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญขององค์กร กลุ่ม Change Agent ถือว่าเป็นกลุ่มที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง แล้วเราจะดูแลหรือบริหารจัดการกับกลุ่มนี้ได้อย่างไร Ep.นี้จะมาต่อในเรื่องของบทบาท และการสร้างแรงจูงใจให้กับกลุ่ม Change Agent Key Takeaways: 1) บทบาทที่สำคัญของ Change Agent ก็คือการสื่อสาร การแสดงตัวเป็นแบบอย่างทั้งในวิธีคิดและการกระทำ รวมไปถึงการติดตามผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร2) การสร้างแรงจูงใจ ต้องชัดเจนกับเป้าหมาย พร้อมทั้ง สนับสนุน และเสริมสร้างความสามารถในบทบาท Change Agent Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

Change Agent ที่ใช่ สรรหาอย่างไรดี I Culture Crush Ep.65

ในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรไม่สามารถทำได้โดยกลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง แต่ต้องมีคนหลายกลุ่มมาช่วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ กลุ่ม Change Agent การใช้กลไกของ Change Agent จึงเป็นสิ่งที่หลายองค์กรใช้เวลาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รวมถึงเรื่องของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร แล้วเราจะคัดสรร Change Agent อย่างไร ที่จะมาช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง Key Takeaways: 1) สิ่งสำคัญ 2 อย่างที่ Change Agent ต้องมีคือ Openness Mindset และ Influence2) วิธีการสรรหา Change Agent ผ่านตาราง 4 กลุ่ม Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

Data Driven Culture I Culture Crush Ep.64

ขุมทรัพย์ของโลกปัจจุบัน ก็คือเรื่องของ Data (ข้อมูล) แต่การที่องค์กรทั้งองค์กรจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และฝังเข้าไปกับทุกเรื่องขององค์กร ที่ไม่ใช่แค่การทำงานกับลูกค้า หรือเป็นเครื่องมือที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้เท่านั้น และไม่ใช่แค่การลงทุนซื้อเทคโนโลยีเข้ามา แต่มันมีอีกหลายอย่าง ซึ่งสิ่งนั้นเราเรียกว่า Data Driven Culture Key Takeaways: 1) เรื่องของ Data (ข้อมูล) เป็นขององค์กร ไม่ใช่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง2) Data Driven Culture คือ สภาพแวดล้อมของการทำงานที่ทุกการตัดสินใจถูก Back up ด้วยข้อมูลเท่านั้น ให้ความสำคัญกับ ข้อมูล และหลักฐานต่างๆ ที่พิสูจน์ได้มากกว่าการใช้สัญชาตญาณ อารมณ์และความรู้สึก Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

บริหารคนต่างเจน แบบไม่มีเส้นแบ่ง I Culture Crush Ep.63

ความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้นำองค์กรในปัจจุบันก็คือเรื่องของการบริหารคนในองค์กร ทำไมการบริหารคนในองค์กรในยุคปัจจุบัน ความท้าทายมันดูจะมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน จุดนึงที่ชัดเจนก็คือ มันมีความหลากหลายของ Generataion ต่างๆ ในองค์กร 3-4 Gen ที่มีความแตกต่างกันมากพอสมควร เพราะการเติบโตจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันจากอิทธิพลของโลกออนไลน์ ฉะนั้นผู้นำจึงต้องเรียนรู้ ปรับตัว และบริหารความต่างเหล่านี้ให้ได้ Key Takeaways: 1) ความแตกต่างของ Generation มาจากการเติบโตจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันจากอิทธิพลของโลกออนไลน์ 2) Gen X ยุคที่ให้ความสำคัญกับ Work Life Balnce3) Gen Y กลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับอินเตอร์เน็ต เป็นยุคที่คนเริ่มเปลี่ยนงานบ่อย เพื่อแสวงหาความสำเร็จ และความแตกต่าง4) Gen Z กลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับโซเชียลมีเดีย คุ้นชินกับการทำอะไรด้วยตัวเอง 5) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรจะต้องมองให้ครอบคลุมกับทุก Generation Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

เสริมแกร่งวัฒนธรรมองค์กรด้วย Company Ritual I Culture Crush Ep.62

พอเราพูดถึง Culture เรามักจะได้ยินคำนึงที่ควบคู่ไปด้วย นั่นก็คือคำว่า Ritual ในความหมายของมัน หมายถึงกิจกรรมที่ทำร่วมกันของคนในองค์กร ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ซึ่งจะมีพลังมากหากได้สะท้อนความเป็นตัวตนขององค์กรมากกว่าที่จะเป็นกิจกรรมที่ทำขึ้นให้เหมือนองค์กรอื่นๆ และถ้าองค์กรของท่านมีวัฒนธรรมองค์กรที่ชัดเจนและแข็งแรง มันจะดีมากหากเชื่อมโยง Ritual เข้าหาวัฒนธรรมองค์กรของท่านด้วย Key Takeaways: 1) Ritual หมายถึง กิจกรรมที่ทำร่วมกันของคนในองค์กร ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ2) Ritual จะมีพลังมากหากสะท้อนความเป็นตัวตนขององค์กร หรือวัฒนธรรมองค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

คนที่ใช้ AI จะมาแทนคุณ I Culture Crush Ep.61

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในองค์กรไหน ในบทบาทใด สิ่งนี้เกี่ยวกับคุณแน่นอน และถ้าคุณรู้จักที่ใช้ประโยชน์ของมัน มันจะช่วยคุณได้อย่างมหาศาล นั่นก็คือเรื่องของ AI ใน Ep. นี้ จะมาแชร์บทสัมภาษณ์ ของ Karim R. Lakhani ผู้ก่อตั้งแล็ปเรื่องของนวัตกรรม ของ Harvard University ที่ได้พูดถึง AI ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อโลกธุรกิจ และ Business Leader ที่จะนำไปใช้ในการทำงาน หลังจากที่ได้ถูกแนะนำในวงกว้าง และเข้าถึงได้ง่ายมาสักระยะนึงแล้ว Key Takeaways: 1) นี่คือยุคเริ่มต้นของ AI 2) AI ช่วยลด Cognition Cost ช่วยให้ทำงานที่มีความซับซ้อนง่ายขึ้น3) ต้องทดลองใช้ AI เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะไม่เป็น และที่สำคัญต้องไม่เลิกใช้เร็วเกินไป4) เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และปรับการใช้งาน AI ให้เข้ากับการทำงานของเรา Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturecrush … Related Photos

Read More »

เราควรปล่อยให้มี Subculture หรือไม่ I Culture Crush Ep.60

Subculture หรือวัฒนธรรมองค์กรย่อยๆ ที่อยู่ภายใต้องค์กรใหญ่ ซึ่งอาจจะเกิดด้วยความตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจก็ได้ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดด้วยความไม่ได้ตั้งใจ แล้วมันเป็นเรื่องดีหรือไม่ ควรจะส่งเสริมหรือสกัดกั้นไม่ให้เกิดขึ้น ควรจะบริหารจัดการอย่างไร? Key Takeaways: 1) Subculture คือ วัฒนธรรมองค์กรย่อยๆ ที่อยู่ภายใต้องค์กรใหญ่2) Subculture จะต้องสอดคล้อง และเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมองค์กรใหญ่3) Subculture จะต้องช่วยให้ Performance โดยรวมขององค์กรดีขึ้น4) Subculture จะต้องส่งเสริม Engagement ขององค์กร Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

วัฒนธรรมองค์กรของบริษัทขนาดใหญ่ I Culture Crush Ep.59

เราได้พูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กรขนาดเล็กกันไปเมื่อ Ep.58 สำหรับใน Ep. นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ขึ้น ในมุมของ BrightsidePeople ที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันกับองค์กรใหญ่ๆ ที่มีจำนวนพนักงานหลักร้อย จนถึงหลักหมื่น อะไรเป็น Challenge ขององค์กรประเภทนี้เวลาที่จะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เราพบอยู่บ่อยๆ เพราะแน่นอนว่าองค์กรใหญ่มีความซับซ้อนในเรื่องของระบบ และรายละเอียดของธุรกิจ เลยทำให้เกิดความท้าทายในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.58 I วัฒนธรรมของ Startups ต่างจาก SMEs อย่างไร

วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ว่าองค์กรของท่านจะบริหารด้วยรูปแบบใด อยู่ใน Stage ไหน หรือว่าขนาดเท่าไรก็ตาม และเมื่อพูดถึงองค์กรที่มีขนาดเล็ก ก็จะมีธุรกิจ 2 ประเภท นั่นก็คือ Startup และ SMEs ซึ่งใน Ep.นี้เราจะมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรขององค์กร 2 ประเภทนี้ ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร หากทำธุรกิจประเภทนี้อยู่ จะต้องเริ่มสร้างวัฒนธรรมองค์กรจากไหน Ep. นี้มีคำตอบ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.57 I Culture Fit vs Culture Add

ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สิ่งที่ควรพิจารณาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ก็คือหลักการในการสรรหาคน Culture Fit เป็นกระบวนการในการสรรหาคนที่มุ่งเน้นไปที่คนที่ไปด้วยกันได้กับวัฒนธรรมองค์กรของเรา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่องค์กรที่เน้นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรใช้เป็นกรอบในการสรรหา ส่วน Culture Add เป็นมุมมองที่ต่างกัน โดยถ้าเราเอาคนที่คิดเหมือนกัน มุมมองเหมือนกัน มาอยู่ด้วยกัน องค์กรก็ไม่น่าจะมีอะไรใหม่ ฉะนั้นใน Ep. นี้ จะแชร์ไอเดียความแตกต่างระหว่าง Culture Fit และ Culture Add ว่าทำไมทั้งสองสิ่งนี้ถึงมีความสำคัญสำหรับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.56 I Strategic Framework เข็มทิศขององค์กร

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.55 I Performance Management ที่เป็นมิตรกับวัฒนธรรมองค์กร

เรายังอยู่ในซีรีย์ทำอย่างไรถึงจะฝั่งวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน HR Process ได้ ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงวิธีการ Recruit, Onboard และ L&D แล้ว ซึ่งใน Ep. นี้ เราจะได้เห็นตัวอย่างขององค์กรใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่ได้มีการผสมผสาน และสะท้อนวัฒนธรรมองค์กรลงไปใน Performance management ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผลงานขององค์กรโดยตรง Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.54 I Onboarding ให้เข้าถึงวัฒนธรรมองค์กร

ะบบที่มีส่วนสำคัญมากๆ ใน HR Process เสมือนเป็นปากทาง เมื่อเรารับคนเข้ามาแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าเขา ใช่ หรือ ไม่ใช่ จะได้อยู่ต่อ หรือ ไปจากเรา ก็คือกระบวนการ Onboard เป็นกระบวนการสร้างประสบการณ์โดยรวม และทำให้พนักงานใหม่สามารถปรับตัวได้ ทำงานได้อย่างลงตัว และกระบวนการ Onboard ที่ดีในองค์กรชั้นนำของโลกหลายๆที่ มักจะผสมผสานเรื่องวัฒนธรรมองค์กรเข้าไปตั้งแต่กระบวนการนี้เลย นอกจากพนักงานจะได้รู้จักเนื้องานของตัวเอง รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักภาพรวมองค์กรแล้ว เขาควรที่จะรู้จักตัวตน หรือสิ่งที่องค์กรให้ค่า ด้วย Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »

Culture Crush Ep.53 I มาฝังวัฒนธรรมองค์กรในระบบ HR กัน

ในองค์กรหนึ่งมีกระบวนการทำงานในหลายส่วน แต่ถ้าเราพูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากๆ ขององค์กร ที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังเลย นั่นก็คือ HR Process เพราะเวลาเราพูดถึงองค์กร เราพูดถึงเรื่องของคน หากขาดคนไป องค์กรก็คงไม่มีความหมายอะไร เพราะฉะนั้น HR Process คือ กระบวนการที่ทำให้คนในองค์กรเข้ามาสามารถปรับตัวได้ ทำงานได้ ได้รับค่าตอบแทน ได้รับการพัฒนา ได้รับการประเมินผลงาน ไปจนถึงการลาจากกัน และได้มีการเปรียบเทียบ “HR Process” เป็นเหมือน “หัวใจ” ขององค์กร ส่วน “วัฒนธรรมองค์กร” เป็นเหมือน “จิตวิญญาณ” Podcaster: บอล – สุรัตน์ โพธิปราสาท ผู้ก่อตั้งเพจ A Cup of Culture ——————–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalcultureculturefirstcompanyculturecrush … Related Photos

Read More »