เมื่อวัฒนธรรมในที่ทำงาน ก่อให้เกิด Imposter Syndrome ❘ A Cup of Culture Ep.590

Imposter Syndrome หรืออาการที่คิดว่าตนเองไม่เก่งพอ ยังไม่ดีพอ หรือยังไม่คู่ควรกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น (แม้ว่าจะมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถในสิ่งนั้นๆ) มันเป็นเหมือนเสียงในหัวที่กระตุ้นให้คุณสงสัยในความสามารถและคุณสมบัติของตัวเอง ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture. Related posts: BANPU HEART เจาะลึกตัวตนคนบ้านปู EP410 ทำไมองค์กรควรมีสมาคมศิษย์เก่า โอกาสของผู้นำในยามวิกฤติ EP361 ข้อดีของการกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ EP402 บันไดสู่สุดยอด Hybrid-work สไตล์ WordPress

Read More »

AI ผู้ช่วยโค้ชคนใหม่ขององค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.589

Coaching คือ หนึ่งในภาระหน้าที่ของผู้นำหรือหัวหน้าทีม ที่ควรต้องทำเพื่อช่วยให้ทีมงานของเราพัฒนาทั้งงานและตนเองไปสู่เป้าหมาย การเข้ามาของ AI จึงเป็นการแสวงหาโอกาสจากความสามารถของเครื่องมือเพื่อต่อยอดกระบวนการ Coaching ในองค์กรให้มีความชัดเจนขึ้น เพื่อให้การลงทุนทั้งเวลา ความตั้งใจ และโอกาสต่อยอดในการสร้างเสริมความแข็งแรงของทีมงาน และองค์กรต่อไป ❇️ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ไม่รู้จะเริ่มต้นคุยยังไง! นี่คือ 12 บทสนทนาที่ช่วยคุณได้ EP383 เพราะทุกอย่างเริ่มต้นด้วยความไว้วางใจ พนักงาน GenZ ยังต้องการการเทรนนิ่งอยู่หรือไม่? EP371 กรณีศึกษาของ Microsoft: องค์กรที่ก้าวข้ามคำว่า Engagement ไปแล้ว (ตอนที่ 2) 9 Habits ที่องค์กรควรตั้งใจสร้างให้เกิดขึ้น

Read More »

การฝึกอบรมพนักงาน มีบทบาทสำคัญต่อการปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.588

เวลาพูดถึงคำว่า “การฝึกอบรมพนักงาน” หรือ “การจัดเทรนนิ่ง (Training)” หลายคนมักจะมีมุมมองด้านลบกับคำนี้ ด้วยอาจจะมองว่าเป็นการเสียเวลาทำงาน เนื้อหาการฝึกอบรมมักน่าเบื่อ แต่ในทางตรงกันข้ามอีกหลายคนก็มีมุมมองด้านบวกว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถ… อย่างไรก็ตาม หากมองในแง่ของความเชื่อมโยงระหว่าง “วัฒนธรรมองค์กรและการฝึกอบรมพนักงาน” คำตอบดูจะไปในทิศทางด้านบวกมากกว่า เมื่อทั้งสองส่วนมาผสานร่วมกันจึงทำหน้าที่เป็น “ตัวเร่ง” ให้เกิดความก้าวหน้า Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: สะท้อนและพัฒนาตนเองผ่านหน้าต่าง 4 บาน ❘ A Cup of Culture Ep.586 เบื้องหลังวิกฤต Facebook Culture Top 7 Best practices ในการสร้างกลยุทธ์ L&D ชุดคำถามและเทคนิคการสังเกต Team Member ที่มี Collaborative Mindset ❘ Soft Skills Whisperer EP.36 Ep131 ไม่อยากให้ 360 feedback พัง…ฟังทางนี้

Read More »

สะท้อนและพัฒนาตนเองผ่านหน้าต่าง 4 บาน ❘ A Cup of Culture Ep.586

เคยสงสัยไหมว่าคนอื่นมองเห็นอะไรในตัวคุณบ้าง… ที่คุณมองไม่เห็นในตัวเองหรือคุณอาจมองข้ามไป? ทฤษฎีหน้าต่างโจฮารี (Johari Window) คือเครื่องมือชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้คุณเกิดการตระหนักรู้ในตัวเองเกี่ยวกับจุดแข็ง จุดอ่อน และผลกระทบของคุณต่อผู้อื่น รวมทั้งปรับปรุงการสื่อสาร เพื่อให้คุณแสดงออกอย่างชัดเจนและเข้าใจผู้อื่นดีขึ้น! Key Takeaways: 1) หน้าต่างด้านที่เปิดเผยต่อผู้อื่น (Open Self): สิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับตัวเองและแบ่งปันกับผู้อื่น (งานอดิเรก, ทักษะ)2) หน้าต่างจุดบอด (Blind Self): สิ่งที่คนอื่นมองเห็นในตัวคุณที่คุณมองข้ามไป (จุดแข็ง, จุดอ่อนที่มาจากการได้รับ feedback)3) หน้าต่างซ่อนเร้น (Hidden Self): ความคิด ความรู้สึก และประสบการณ์ส่วนตัวของคุณที่คุณยังไม่ได้แบ่งปัน4) หน้าต่างยังไม่รู้ (Unknown Self): ส่วนลึกที่ลึกลับของบุคลิกภาพของคุณ ยังไม่มีใครค้นพบ ทั้งคุณและคนอื่น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related posts: เมื่อ CEO คนใหม่ของ Starbucks ลงมาชงกาแฟซะเอง Ep130 หรือ Culture จะเป็นวัคซีนต้านโควิดสำหรับองค์กร Ep121 เบื่อการประเมินรายปีแล้ว Netflix ก็เช่นกัน EP129 ไอเดียของวัญสุดพิเศษ สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการ Feedback ชวนทีม Feedforward พัฒนาและเติบโตไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน ❘ Soft Skills Whisperer Ep.32

Read More »

มาสร้างวัฒนธรรมแห่งความเชื่อใจ เพื่อนำ AI เข้าสู่องค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.585

ความเชื่อใจ ( Trust) เป็นหัวใจของขับเคลื่อนวัฒนธรรมที่ยั่งยืน ในเวลานี้ที่พวกเราทุกคนต่างวิ่งไปข้างหน้าด้วยเรื่องราวของ AI เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในการทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามเลยคือ การวางรากฐานแห่งความเชื่อมั่น เชื่อใจ ต่อผลกระทบที่ตามมาในการมี AI เป็นเพื่อนคู่คิด ในการทำงานของเรา และสร้างความเข้มแข็งให้กลายเป็นวัฒนธรรมแห่งความเชื่อใจ เรียนรู้ ปรับตัว และต่อยอดนวัตกรรมผ่านเทคโนโลยี่ที่จะเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 8 สถานการณ์ที่คุณควรตัดสินใจให้ช้าลง ❘ A Cup of Culture Ep.584 9 สถิติสุดช็อคในที่ทำงานที่คุณอาจไม่เชื่อ EP224 ทำไมคนถึง 41% จึงคิดจะเปลี่ยนงานในช่วงนี้ Ep219 เคล็ดไม่ลับจัดการอารมณ์ความรู้สึกในที่ทำงาน Ep57 องค์กรเราก็​เป็น Digital​ Culture​ ได้

Read More »

8 สถานการณ์ที่คุณควรตัดสินใจให้ช้าลง ❘ A Cup of Culture Ep.584

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมสะดุดตากับบทความชิ้นหนึ่งบนเว็ปไซต์ Inc.com ซึ่งอ้างอิงข้อความมาจากศาสตราจารย์ Bob Sutton แห่ง Stanford University School ซึ่งท่านเป็นทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาองค์กรและนักเขียนขายดีตลอดกาล New York Times ท่านได้กล่าวว่า “ความเชื่องช้าเชิงกลยุทธ์ (Strategic Slowness) คือ เทรนด์ใหม่ของปี 2024” Key Takeaways: 1) เมื่อต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งใหญ่ (ที่ไม่สามารถย้อนกลับได้) ควรหยิบความเชื่องช้าเชิงกลยุทธ์ (Strategic Slowness) มาปรับใช้2) เมื่อต้องแก้ปัญหาที่ซับซ้อน3) เมื่อต้องทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related posts: เสริมแรง Customer Success ด้วย  Empathy Maps Ep139 สร้าง Employee Experience ที่น่าจดจำด้วยวัฒนรรมองค์กร 3 คำถามสัมภาษณ์งาน ที่ควรต้องหยิบขึ้นมาถามในช่วงเวลานี้ 10 สิ่งที่ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้จาก Jurgen Klopp น้อยแต่มาก สร้างอิมแพคแบบพุ่งเป้าด้วย Prioritization ❘ A Cup of Culture Ep.579

Read More »

AI Empathy ใช้เทคโนโลยีเพิ่มความใส่ใจ ❘ A Cup of Culture Ep.587

Empathy คำนี้ คือ หัวใจในความสำเร็จของการบริหารคน บริหารธุรกิจ แล้วในยุคที่เรากำลังมุ่งหน้าสู่การนำ AI เข้ามาในกระบวนการทำงานมากมาย ทุกองค์กรควรให้ความตระหนักและไม่ลืมที่จะมองหาช่องทางผ่านความสามารถของ AI ที่จะช่วยสร้าง Empathy ในองค์กรของเรา ธุรกิจของเราให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เพราะมันหมายถึง ความสามารถในการเข้าถึงความต้องการ การแข่งขันในตลาด การสร้าง Loyalty กับลูกค้า คู่ค้า และพนักงานของเรา อันจะเป็นหัวใจของความยั่งยืนนั่นเอง Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related posts: 4 เรื่องที่ Burnout กำลังบอกเรา ❘ A Cup of Culture Ep.582 10 มิติจัดการวัฒนธรรมองค์กรเสมือนเป็นสินทรัพย์ Ep139 สร้าง Employee Experience ที่น่าจดจำด้วยวัฒนรรมองค์กร Change Agent ที่ใช่ สรรหาอย่างไรดี I Culture Crush Ep.65 EP356 มี Strategy แล้ว… ทำไงให้เกิดขึ้นจริง ?

Read More »

4 เรื่องที่ Burnout กำลังบอกเรา ❘ A Cup of Culture Ep.582

Burnout เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมการที่งานที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว (fast-paced) ในปัจจุบัน บ่อยครั้งที่ตัวพนักงานเองต้องแบกรับความรู้สึกผิด ทั้งๆที่สาเหตุหลักอาจจะมาจากวัฒนธรรมองค์กร หรือสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน วันนี้ชวนท่านผู้ฟังมาสำรวจ 4 เรื่องสำคัญที่อาการ Burnout กำลังส่งข้อความบางอย่างกับเรา พร้อมกับวิธีรับมือเมื่อเราสามารถระบุสาเหตุได้แล้ว Key Takeaways: : 1) Burnout สามารถเกิดขึ้นได้จาก 4 สาเหตุสำคัญ2) สาเหตุที่ 1: เราเติบโตเกินบทบาทของตัวเองในปัจจุบัน3) สาเหตุที่ 2: บทบาทและความรับผิดชอบที่ได้รับ ไม่ตรงกับสิ่งที่เราคาดหวังที่ตั้งใจไว4) สาเหตุที่ 3: การมี Workload ที่มากเกินไป5) สาเหตุที่ 4: สิ่งที่เราเป็นหรือคุณค่าที่เรายึดถือขัดแย้งกับวัฒนธรรมองค์กร A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement EP505 ทำไมอนาคตของ AI ถึงส่งผลต่ออนาคตการทำงานของเรา!? Ep237 ทำอย่างไรให้ Living With Values ได้จริง 3 สิ่งสำคัญของการเป็นองค์กร Data-driven ในปี 2023 มนุษย์เงินเดือน 101 ทำอย่างไร… เมื่อสงสัยว่านี่เงินเดือนหรือเงินทอน?

Read More »

เชื่อมั่น เชื่อใจ สร้างได้ด้วย Speak Up Culture ❘ A Cup of Culture Ep.581

“ใครมีความคิดเห็นอย่างไร” ต้องกลายเป็นประโยค “ติดปาก” ของหัวหน้าทีมหรือผู้นำ ถ้าเรากำลังสร้างวัฒนธรรมแห่งการแสดงออกทางความคิดเห็น ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีองค์กรอีกมากมายที่ ในที่ประชุม คนที่พูดมากที่สุดคือ “คนที่นั่งหัวโต๊ะ” แต่เมื่อออกนอกห้องประชุม “ความคิด” มากมายออกมากองอยู่โดยไร้ประโยชน์เพราะ ทีมงานของเราไม่แสดงออกในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ได้เวลาสำรวจสุขภาพองค์กรของเราว่า มี Speak UP Culture ที่ดีแล้วหรือยัง Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: 6 เทคนิคฝึกสมอง ให้บรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น! วัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้ “หมดไฟ” Burnout Culture EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด EP356 มี Strategy แล้ว… ทำไงให้เกิดขึ้นจริง ? Ep177 วัฒนธรรมองค์กรที่เปลี่ยนชีวิตพนักงาน

Read More »

4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580

คุณเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน… หรือแค่ทำตามจ็อบ? นี่อาจเป็นคำถามสุดหินและเป็นคำถามที่จี้จุดใครหลายคน แต่หากเราลองพิจารณาคำถามข้อนี้ดีๆ คำตอบที่ได้สามารถช่วยสะท้อนให้เราเห็นถึง “ระดับการมีส่วนร่วมในงาน” ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลได้ Key Takeaways: 1) ระดับการมีส่วนร่วมที่แตกต่างกัน เป็นผลมาจากความแตกต่างกันของ Mindset ของแต่ละบุคคล2) Mindset (กรอบความคิด) คือ มุมมองที่คนๆ หนึ่งมีต่อโลกใบนี้ ซึ่งถูกสะสมมาจากประสบการณ์ การศึกษา ไปจนถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย การเลี้ยงดู สังคมแวดล้อม เป็นต้น3) หากเรามี Mindset แบบไหน เราก็จะคิด พูด และแสดงพฤติกรรมไปในทิศทางนั้นๆ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related posts: 3 สิ่งสำคัญบริหารการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ❘ Soft Skills Whisperer EP.37 The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร EP313 4 วิธีดึงดูดและรักษา Tech Talent ตำแหน่งเนื้อหอมที่ Turnover สูงปรี๊ด EP251 อยาก Engage พนักงานจัง … ทำอย่างไรดี? EP445 Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

Read More »

3 สิ่งสำคัญบริหารการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ❘ Soft Skills Whisperer EP.37

70% ของโครงการบริหารการเปลี่ยนแปลงเกิดการล้มเหลว มาจากการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของคนในองค์กร ด้วยธรรมชาติของมนุษย์ เราอาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงการต่อต้านที่จะเกิดขึ้นได้ทั้งหมด แต่การวางแผนการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดี สามารถลดแรงต้านการเปลี่ยนแปลงได้ Key takeaways: 1) การเปลี่ยนแปลงส่งผลกับมนุษย์ทั้งทางด้านจิตใจ และการกระทำ2) การต่อต้านการเปลี่ยนแปลง อาจเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ หรือการเพิกเฉย3) กลุ่มคนแต่ละกลุ่ม มีพื้นหลังที่เป็นสาเหตุของการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันไป4) ป้องกัน และรับมือกับการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ด้วยการสื่อสาร สนับสนุน และสร้างการมีส่วนร่วม Soft Skills Whisperer============softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related posts: 4 คำถามเช็คตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป! ❘ A Cup of Culture Ep.580 EP340 3 แนวทางเช็คความพร้อม เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้หรือยัง? สื่อสารวัฒนธรรมองค์กรให้ได้ใจและผูกพัน EP220 Digital Transformation เป็นเรื่องของเทคโนโลยีอย่างเดียวรึเปล่า EP539 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

น้อยแต่มาก สร้างอิมแพคแบบพุ่งเป้าด้วย Prioritization ❘ A Cup of Culture Ep.579

ในโลกแห่งการแข่งขันที่เข้มข้น ความรวดเร็ว ความชัดเจนต่อสิ่งที่ส่งผลกระทบเชิงบวก (Positive Impact)ต่อเป้าหมายขององค์กร บุคคลากร เป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งที่เราทำงานมากมาย หากไม่ตอบโจทย์และรู้สึกเหนื่อยล้ากับเป้าหมายที่ดูเหมือนอยู่ไกลเกินเอื้อม นั่นอาจจะเป็นเพราะเราหยิบจับ หรือใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่ใช่สิ่งสำคัญนั่นเอง Prioritization และ Focus จึงเป็น Key word สำคัญสำหรับการสร้างความสำเร็จในยุคนี้ Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: ชุดคำถามและเทคนิคการสังเกต Team Member ที่มี Collaborative Mindset ❘ Soft Skills Whisperer EP.36 EP354 เขียน Cover Letter อย่างไรให้ได้งาน ปรับตัวอย่างไรกับ Remote Work ในโลกหลังวิกฤติ EP332 Hybrid Work ฝันร้ายหรือโอกาส? เมื่อวัฒนธรรมองค์กรขัดขวาง M&A: กรณีศึกษาจาก Amazon

Read More »

ชุดคำถามและเทคนิคการสังเกต Team Member ที่มี Collaborative Mindset ❘ Soft Skills Whisperer EP.36

เพราะสมาชิกในทีมที่ขาด Mindset ในการทำงานร่วมกันส่งผลเสียอย่างมหาศาล แนวคำถามและเทคนิคสังเกตคนที่มี Collaborative Mindset เหล่านี้จะช่วยไม่ให้มีสมาชิกที่ฉุดรั้งการทำงานร่วมกันอยู่ในทีมของคุณ Key takeaways: 🟨 อ.เวย์ – เวสารัช โทณผลินProductivity coach & Team collaboration facilitatorผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารตัวเองเพื่อสร้างประสิทธิผล และการบริหารคนเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในทีม ==================softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related posts: Silo จะหมดไปเมื่อผู้นำมี Lateral Agility ❘ A Cup of Culture Ep.578 5 นิสัยของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความมุ่งมั่นของพนักงานในองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.563 The kinetic leader: ทักษะของผู้พลิกโฉมองค์กร EP383 เพราะทุกอย่างเริ่มต้นด้วยความไว้วางใจ 3 สเต็ปที่จะทำให้การประชุม เป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยากพูด ❘ A Cup of Culture Ep.559

Read More »

Silo จะหมดไปเมื่อผู้นำมี Lateral Agility ❘ A Cup of Culture Ep.578

Lateral agility เป็นความสามารถที่สำคัญสำหรับผู้นำระดับสูงในปัจจุบัน การเป็นผู้นำทีมที่ดีนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป ผู้นำจะต้องเก่งในการทำงานข้ามสายงานด้วย เมื่อความคล่องตัวในแนวขวางของผู้นำเพิ่มมากขึ้นในองค์กร จะสามารถทำลาย silo เร่งกระบวนการตัดสินใจ และทำให้กลยุทธ์ขององค์กรเป็นจริงได้แน่นอน Key takeaways: 1) Expanded mindsets : ยอมรับกรอบความคิดที่ให้ความสำคัญกับองค์กรเป็นอันดับแรก โดยวางวัตถุประสงค์ขององค์กรไว้เหนือเป้าหมายส่วนตัวหรือของทีม2) Connective skills : สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจโดยการทำความเข้าใจแรงจูงใจ และข้อจำกัดของเพื่อนร่วมงานร่วมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: EP103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง EP257 Metaverse จะเปลี่ยนโลกการทำงานของเราไปอย่างไร สื่อสารวัฒนธรรมองค์กรให้ได้ใจและผูกพัน EP220 Digital Transformation เป็นเรื่องของเทคโนโลยีอย่างเดียวรึเปล่า Ep131 ไม่อยากให้ 360 feedback พัง…ฟังทางนี้

Read More »

มาร่วมกันสร้างแรงจูงใจแบบยั่งยืน ❘ A Cup of Culture Ep.577

แรงจูงใจ ใครๆ ก็อยากมี อยากเป็นและอยากให้คงอยู่ตลอดไป แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ที่ทุกวันมีเรื่องราวต่างๆ มากมายเข้ามากระทบ ย่อมส่งผลต่อแรงจูงใจของตัวเรา และทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นในทางบวก หรือทางลบ ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งแรงจูงใจจึงเป็นภารกิจสำคัญของหัวหน้าทีมและผู้นำที่ต้องหมั่นคิด หมั่นสังเกต และเข้าดำเนินการแก้ไขให้ทันท่วงที เพื่อให้พลังงานดีๆ ขององค์กรยังคงอยู่กับทีมของเราตลอดไป Key Takeaways: A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related posts: เพราะอะไรฝึกทักษะไปมากมาย.. กลับไม่พัฒนาซักที ❘ Soft Skills Whisperer EP.35 Belonging in Workplace ความผูกพันที่ไม่ควรมองข้าม ❘ A Cup of Culture Ep.566 Career Management อาวุธลับสร้างคนเก่งรักษาคนดี ❘ A Cup of Culture Ep.558 10 คำถามเพื่อรีวิวชีวิตการงานตลอดปี และขอให้ปี 2024 ใจดีกับพวกเราทุกคน ❘ Soft Skills Whisperer Ep.33 ชวนทีม Feedforward พัฒนาและเติบโตไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน ❘ Soft Skills Whisperer Ep.32

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.