ออกแบบวัฒนธรรมองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจด้วย 4C l Culture Class EP.3

“Whether you plan it or not. Culture will happen. Why not create a culture that we love?” —“ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ”⁣⁣⁣⁣⁣⁣สำหรับท่านที่ติดตามเพจเรามาสักระยะ จะพบว่าประโยคด้านบนนี้เราใช้จนเริ่มเป็น cliché แต่…เราจะยังใช้ต่อไป เพราะเราเชื่อจริงๆ ว่าวัฒนธรรมองค์กรไม่ควรถูกปล่อยให้เกิดขึ้นเอง และควรมีการปรับเพื่อให้ตอบโจทย์กับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ หรือสังคมที่เปลี่ยนไปในทุกขณะ⁣⁣⁣⁣⁣⁣วีดีโอนี้เล่าถึงหลัก Culture Adoption Phases และเครื่องมือ 4C ที่เราใช้ออกแบบวัฒนธรรมองค์กรให้กับองค์กรต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์เป้าหมายทางธุรกิจ สนับสนุนพนักงาน ในฐานะฟันเฟืองสำคัญขององค์กร รวมถึงให้วัฒนธรรมองค์กรนั้นเกิดขึ้นได้จริงอย่างยั่งยืน⁣⁣⁣⁣⁣⁣——————⁣⁣⁣CultureClass⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร ⁣⁣⁣⁣CorporateCulture ⁣⁣⁣⁣OrganizationalCulture..

Read More »

3 เคล็ดลับสำหรับ “ผู้นำ” สู่การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ยั่งยืน l Culture Class EP.2

“Company culture is what happens when the boss is not around.. วัฒนธรรมองค์กรที่แท้จริงเกิดขึ้นตอนเจ้านายไม่อยู่” เคยสงสัยกันไหมว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อเรา – ในฐานะผู้นำไม่อยู่? น้องๆ ในทีมมีพฤติกรรมแบบเดียวกับตอนที่คุณอยู่หรือเปล่า? แน่นอนว่าสิ่งที่ควรเกิดขึ้นในบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง ไม่ว่าหัวหน้าจะอยู่หรือไม่อยู่ น้องๆ ในทีมของคุณ และทุกๆคนในองค์กรควรประพฤติ มีวิธีคิดและสามารถตัดสินใจไปในทิศทางเดียวกันได้ วันนี้ไบร์ทไซด์ชวนมาดู 3 เคล็ดลับสำหรับ “ผู้นำ” สู่การสร้าง และสนันสนุนให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง และยั่งยืนSay – สื่อสารอย่างสมํ่าเสมอถึงความสำคัญ และความจำเป็นของการสร้าง และมีอยู่ของวัฒนธรรมองค์กรAct – มีส่วนร่วมในการกระทำที่ส่งเสริม สนับสนุน และเป็นแบบอย่างตามวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างขึ้นOperate – ปรับนโยบาย ระบบ กระบวนการ และโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับ และเอื้ออำนวยให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรที่ต้องการ และนี้คือ 3 เคล็ดลับที่ผู้นำทุกๆ คนสามารถนำไปปรับใช้ในกระบวนการสร้าง และส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรให้เกิดขึ้นได้จริง และที่สำคัญต้องยั่งยืน #CultureClass#วัฒนธรรมองค์กร ⁣#CorporateCulture ⁣#OrganizationalCulture.

Read More »

เมื่อการเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่วัฒนธรรมองค์กร l Culture Class EP.1

ในยุคสมัยที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจบริบททางสังคม หรือภัยพิบัด เหล่านี้ล้วนบีบบังคับให้องค์กรเองต้องปรับตัวให้พร้อมอยู่เสมอ⁣ แล้วองค์กรแบบไหนที่ช่วยให้ทั้งตัวพนักงาน และองค์กรสามารถผ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กับบรรลุเป้าหมายด้านธุรกิจได้ ?⁣ คำตอบคือองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการ “สร้างวัฒนธรรมองค์กร” อย่างจริงจังหรือ “Culture First Company”⁣…………………… บริษัท Culture First Company อย่าง Google Netflix Nike และ LEGO เขาทำกันอย่างไร – คลิ๊กดู Podcasts ของ A Cup pf Culture ได้เลย Netflixhttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-12-i-วัฒนธรรมแหวกขนบของ-netflix/ Patagoniahttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-13-i-sustainability-driven-culture-ของ-patagonia/ Microsofthttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-10-i-พลิกฟื้นธุรกิจด้วยว/ Legohttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-2-❘-lego-องค์กรของเล่นที่ไม/ Nikehttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-11-i-just-do-it-culture-ของ-nike/ googlehttps://www.brightsidepeople.com/culture-crush-ep-7-i-google-องค์กรที่สร้างมาจาก/ ————-⁣ #CultureFirstCompany ⁣ #วัฒนธรรมองค์กร ⁣ #CorporateCulture ⁣ #OrganizationalCulture

Read More »

EP19 ฉันไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือแค่เหตุผลยังแรงไม่พอ? ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ใช่ว่าธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ธรรมชาติของมนุษย์ไม่ชอบการถูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีที่มาที่ไปต่างหาก มาฟัง 3 เหตุผลที่จะช่วยให้คนเราตัดสินใจสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills..

Read More »

EP543 สร้างวัฒนธรรม Check-ins ก่อนเริ่มการประชุม

“Meeting check-in!” คือ แนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนที่ถูกออกแบบไว้อย่างตั้งใจให้ทุกคนได้ “เช็คอิน” หรือการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แบ่งปันและได้พูดแต่เริ่มต้นก่อนเริ่มการประชุม (แทนที่จะกระโดดเข้าสู่วาระการประชุมในวันนั้นๆ เลย) ซึ่งการเช็คอินก่อนเริ่มการประชุมทีมหรือก่อน 1-on-1 meeting จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนโฟกัสจากงานที่ยุ่งเหยิงหรือจากการประชุมก่อนหน้านี้ ให้กลับมาสู่ปัจจุบันขณะและยังเป็นการอินโทรสมองให้พร้อมก่อนเริ่มเรื่องใหม่ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP542 Toxic หรือแค่ Tough Boss

“เจ้านายในฝัน” คงเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังเมื่อก้าวเข้าสู่การทำงานในองค์กร ในโลกแห่งความจริง เราคงเลือกไม่ได้ที่จะเป็น “ เจ้านายในฝัน” ด้วยบริบทรายล้อมมากมาย หรือ เราคงเลือก “เจ้านายในฝัน” ของเราเองไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ คือ การเข้าใจ ตระหนักรู้ ฝึกฝน เพื่อสร้างภาวะผู้นำ รวมทั้งการทำงานร่วมกันทั้งสองฝ่าย ที่ส่งเสริมการทำงานของทีมงาน และความสำเร็จ รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP18 เอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งด้วยกฏของนิวตัน ❘ Soft Skills Whisperer

การผัดวันประกันพรุ่งคืออุปสรรคที่สำคัญที่สุดของ Productivity แต่รู้หรือไม่ว่ากฏการเคลื่อนที่ของเซอร์ไอแซค นิวตัน ที่เป็นรากฐานของวิชาฟิสิกส์ช่วยให้เราเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งได้อยู่หมัด Ep. นี้จะชวนคุณมาทำความเข้าใจกฏนี้และบอกแนวทางการนำไปประยุกต์ใช้ที่เข้าใจง่ายสุดๆ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills..

Read More »

EP541 ฝังนวัตกรรมในวัฒนธรรมองค์กรด้วย Innovation Mindset

นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จมาจากการที่ถูกฝังไว้ในวัฒนธรรมองค์กร และการทำงานในทุกๆ วัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบทบาทไหน กระดุมเม็ดแรกที่องค์กรต้องติดให้ถูกคือการปลูก “Innovation Mindset” ที่กระตุ้นให้พนักงานคิดอย่างสร้างสรรค์ และท้าทายสภาพเดิมๆ ที่เป็นอยุ่ในหน้างานของตนเอง A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture..

Read More »

EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset

ทำงานยุคนี้ เช้าชาม เย็นชาม คงไปรอดยาก ทุกองค์กร ต่างร่ำร้องหา ทีมงานที่มีคุณสมบัติของ “ภาวะผู้นำแบบผู้ประกอบการ หรือ Entrepreneurial Mindset” เรื่องนี้พูดกันมากมาย แต่ขาดการพัฒนาและสร้างเสริมอย่างเหมาะสม หากนั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่เป็นสิ่งที่หัวหน้างานหรือผู้นำควรช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร เพื่อผลลัพธ์ในการเจริญเติบโตของธุรกิจที่แข็งแรงและวัฒนธรรมการทำงานที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ว่ายุคสมัยแห่งการทำงาน จะเปลี่ยนผ่านมากี่ยุคสมัย แต่หนึ่งใน Soft Skills ที่สำคัญที่สุดสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่อยากจะ “เติบโต” หรือ “ก้าวหน้า” ในหน้าที่การงาน Leadership skills ยังคงถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่เสมอแน่นอน บางคนบอกว่าทักษะการเป็นผู้นำนั้นติดตัวใครบางคนมาตั้งแต่เกิด จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไปตามแต่ละคน แต่ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าคุณอยากเป็น “ผู้นำ” อย่างแท้จริง ทุกอย่างฝึกฝนและเรียนรู้ได้ครับ วันนี้ Soft Skills Whisperer จะแนะนำวิธีง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้เลยทันที เพื่อให้คุณในฐานะหัวหน้างานมือใหม่ ซื้อใจลูกทีมได้อย่างรวดเร็ว แล้วหลังจากนั้นคุณจะมีเวลาฝึกฝน Leadership skills ได้อย่างสบายๆ เพราะทีมงานทุกคน ไว้วางใจใน “ความเป็นผู้นำ” ของคุณแล้วยังไงล่ะครับ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills..

Read More »

EP539 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร

“การประชุม” กับ “คนทำงาน” ดูจะเป็นของคู่กันที่แยกจากกันยากเหลือเกิน เราใช้เวลามากกว่าครึ่งหนึ่งของวันไปกับการประชุม ซึ่งการประชุมที่มีประสิทธิภาพหรือไม่มีประสิทธิภาพสามารถใช้เป็นตัวสะท้อนภาพของ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะถูกออกแบบอย่างตั้งใจหรือถูกปล่อยปะละเลยสะท้อนผ่าน 5 พฤติกรรม ดังนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture..

Read More »

EP538 ผู้นำยุคใหม่ห่างไกล Micro Management

Micro Management คำนี้ คงไม่มีผู้นำหรือหัวหน้างานท่านไหนอยากได้รับการขนานนามทั้งต่อหน้า และลับหลัง เพราะนั่นย่อมเป็นภาพสะท้อนถึงความอ่อนแอและขาดคุณสมบัติของภาวะผู้นำที่องค์กรและทีมงานต้องการ ในโลกของการสร้างผู้นำยุคใหม่ จึงควรตระหนักถึงหลุมพรางและมีความเข้าใจถึงสาเหตุรวมทั้งวิธีการจัดการเพื่อให้เราเป็นผู้นำแห่งอนาคตที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture..

Read More »

EP16 7 คำถาม เตรียมตัวก่อน Pitch ❘ Soft Skills Whisperer

Pitch ให้คม เล่าได้ครบ จบในไม่กี่นาที!! มาพบกับเคล็ดลับ เตรียมตัวก่อน Pitch งาน ด้วยการตั้งคำถาม 7 ข้อนี้ แล้ว Pitch ของคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน 🟧 โค้ชแอม ไชยวัฒนพงศ์Communication Coachผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ที่เชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ ผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทรงพลัง Email : [email protected] : www.amable.toFB Page : Amable – Communication CoachTiktok : AmpAmableFB : AmpAmable..

Read More »

EP537 ขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรด้วย “เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม”

ถ้าต้องซื้อกาแฟในร้านที่มีตัวเลือก 3 ขนาด (เล็ก กลาง ใหญ่) คุณมักจะเลือกซื้อขนาดไหน และเพราะอะไร ? หรือสมมุติว่าคุณเป็นคุณครูในโรงเรียนมัธยมต้น และพบว่านักเรียนหญิงที่ทาลิปติกชอบประทับรอยจูบที่กระจกในห้องนํ้า คุณจะเลือกใช้วิธีไหนเพื่อหยุดพฤติกรรมนี้ ? คำตอบของคำถามเหล่านี้อาจจะไม่สำคัญเท่ากับว่า “เราจะอยากรู้ไปทำไม?” และเหตุผลที่อยากรู้ก็เพราะ – การตัดสินใจของมนุษย์ได้รับอิทธิพลจากอารมณ์ อคติ และปัจจัยอื่นๆที่ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม (Behavioral Economic) จึงพยายามทำความเข้าใจพฤติกรรม และการตัดสินใจของมนุษย์ พร้อมๆ ไปค้นหาวิธีการที่เราจะใช้ผลักดันตัวเองไปสู่ทางเลือกที่ดีกว่า ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำองค์กร HR หรือหัวหน้า การสังเกตและทำความเข้าใจว่าผู้คนคิดและตัดสินใจอย่างไรจะช่วยในสร้างกลยุทธ์ที่ตรงใจ ลดแรงต้าน และขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรที่มีความหมายและยั่งยืนได้แน่นอน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP536 ผู้นำกับวุฒิภาวะทางอารณ์ในสถานที่ทำงาน

Emotional Intelligence ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของผู้นำองค์กร ใสยุคปัจจุบันอาจจะสำคัญยิ่งกว่า ความเก่งหรือความฉลาดเสียอีก และหลายๆ ครั้ง ความล้มเหลวของผู้นำเกิดจากความไม่สามารถในการจัดการกับวุฒิภาวะทางอารมณ์ของตนเองได้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นความเสียหายต่อองค์กรทั้งในแง่มุมของการทำธุรกิจ และการสร้างสรรวัฒนธรรมที่ต้องการ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP15 การฝึกฝน Growth Mindset เพื่อส่งเสริมความสำเร็จของทีม

“ทีมที่มี Growth Mindset จะเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ไม่หยุดยั้งในการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถอยู่เสมอ ถือว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพและประสิทธิภาพสูง….ซึ่งเราก็สามารถสร้างทีมให้มี Growth Mindset ได้เช่นกัน ผ่านการฝึกฝน พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและการทำงานในทุกๆวัน” 🟦 เอมมี่ – สโรชินี พูนสวัสดิ์People & Organizational Transformation Consultantที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กร การพัฒนาภาวะผู้นำ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Page FB : Aim for GrowthEmail : [email protected] : http://www.aim-forgrowth.comTel : 085-362-5558..

Read More »

EP535 5 คำถาม (ทบทวน) ทำไมคุณสร้างวัฒนธรรมองค์กรไม่สำเร็จ!

หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งของการปรับตัวคือ การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร (ให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน) อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความตั้งใจอย่างดีที่สุด+การลงทุนจำนวนมาก แต่ผลลัพธ์ที่ตามมากลับไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังเท่าไหร่นัก วันนี้ทางเพจ A Cup of Culture จะมาชวนคุณผู้ฟังพูดคุยถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อย ผ่าน 5 คำถาม (ทบทวน) ว่าทำไมคุณถึงเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรไม่สำเร็จ! A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »

EP534 ผู้นำยุคใหม่ ใส่ใจเรื่องการบริหารความขัดแย้ง

ข้อขัดแย้ง หรือ Conflict เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในทุกองค์กร ทุกสังคม และทุกระดับ หากในบริบทของการเป็นผู้นำ มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องใส่ใจและบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะผลลัพธ์คือ ความสำเร็จร่วมกันขององค์กร ทีมงาน และบุคลากร อีกทั้งเป็นการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ จงอย่ามองข้าม ประโยชน์ของข้อขัดแย้งและจัดการอย่างเหมาะสม A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture..

Read More »