A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Popular Articles

บทความที่ได้รับความนิยม

11 องค์ประกอบ Core Values ที่ทรงพลัง

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นจริงในชีวิตการทำงานของทุกคนเป็นเรื่องที่ผู้บริหารหลายๆคนปรารถนา แต่ก่อนไปถึงตรงจุดนั้น #ต้องกำหนดชุดค่านิยม (Core Values) ให้ชัดเจนก่อน.หลายๆ องค์กรยังไม่มีชุด Core Values เลย หลายองค์กรได้กำหนด Core

Read More »

7 ขั้นตอนสร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามวัฒนธรรมองค์กรคือชิ้นส่วนสำคัญที่แฝงอยู่ในทุกส่วนขององค์กร ทั้งวิธีการคิด การสื่อสาร การตัดสินใจ และวิถีปฏิบัติในทุกขั้นตอนในทุกระดับขององค์กร หลายองค์กรเริ่มตระหนักและเล็งเห็นประโยชน์ของการสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้วัฒนธรมองค์กรเกิดขึ้นในแบบที่ตั้งใจ เพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงาน และความพึงพอใจของพนักงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

#Retrospective คือ แนวทางการประชุมที่เน้นการหยุด คิด พิจารณา เพื่อหาจุดที่ทีมสามารถจะปรับปรุงให้ดีขึ้น การประชุม Retrospective หรือการคุยกันของ Agile

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคติและเสมอต้นเสมอปลายกับ candidate

Read More »

Latest Articles

บทความล่าสุด

A Cup Of Culture

สร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบ DIY ด้วย Org Culture Canvas

เรื่องราวการพูดคุยในวันนี้จะเกี่ยวโยงกับเรื่องราวที่ A Cup Of Culture เคยนำเสนอไปก่อนแล้วในบทความที่ชื่อว่า “ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย” ทั้ง 2

Read More »
A Cup Of Culture

Framework สุดปังที่ช่วยสร้างสรรค์วิสัยทัศน์องค์กร ตอนที่ 1

“สวัสดีปีใหม่ 2563” ถือเป็นธรรมเนียมที่เราจะกล่าวคำนี้เสมอในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ และในช่วงวันขึ้นปีใหม่ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่หลายคนมักจะทำการ “ตั้งเป้าหมาย” เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ที่ดีในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ซึ่งเป้าหมายยอดนิยมที่หลายคนมักตั้งกัน ก็อย่างเช่น การลดน้ำหนัก

Read More »
A Cup Of Culture

4 ส่วนผสมพิเศษสู่แก้วที่คุ้นเคย ตอนที่ 2

ครั้งที่แล้ว A cup of culture พาไปดูการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรภายในของ Starbucks ที่ส่งต่อไปยังลูกค้าตัวที่ 1 วันนี้เราจะมาดูกันต่ออีก

Read More »
A Cup Of Culture

4 ส่วนผสมพิเศษสู่แก้วที่คุ้นเคย ตอนที่ 1

วันนี้ A cup of culture จะมาชวนคุยเกี่ยวกับ “ร้านกาแฟ” ที่มีตัวอย่างการส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรไปสู่มือลูกค้าที่ชัดเจน ไม่ใช่แบรนด์ไหนไกล คือ

Read More »
A Cup Of Culture

สรรหาคนให้ตรงกับวัฒนธรรมองค์กร

ทุกองค์กรล้วนต้องการ “คนเก่ง” แต่หลายครั้งเมื่อได้มาร่วมงานด้วยแล้ว กลับพบว่าทำงานอยู่ได้ไม่นานก็ไม่ลาออกหรือไม่ก็ต้องตัดใจเอาเขาออกเพราะไปด้วยกันไม่ได้ สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งเกิดจากการที่องค์กรละเลยต่อการใช้ค่านิยม (Core Values) ในกระบวนการคัดเลือก จึงได้คน “เก่งงาน”

Read More »
A Cup Of Culture

9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 2

เรายังคงอยู่กับเรื่องราวจาก MIT Sloan ที่ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ซึ่งช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ “วัฒนธรรมองค์กร”

Read More »
A Cup Of Culture

9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1

สำหรับวันนี้เราจะคุยกันถึงโปรเจคที่น่าสนใจมากของ MIT Sloan หรือที่เรารู้จัก (MIT: Massachusetts Institute of Technology) ซึ่งเป็นสถาบันที่มีความโดดเด่นเรื่องงานวิจัยและการศึกษาในสาขาต่าง

Read More »
A Cup Of Culture

ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2

เรื่องราวของการพูดคุยวันนี้ ต่อเนื่องมาจากครั้งที่แล้ว ที่เราพูดถึงการสร้างค่านิยม (Core value) ที่ดีไปแล้ว 3 ข้อ ก็คือ ข้อแรก:

Read More »
A Cup Of Culture

ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1

คุณคิดว่า“วัฒนธรรมของคนไทยเรื่องอะไร ที่เรามักถูกพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนมาตลอด?” เชื่อว่าหนึ่งในคำตอบคือ “การให้ความสำคัญกับผู้อาวุโส” ซึ่งส่งผลให้เราเรียกคนอื่นว่า “พี่ น้อง ลุง ป้า น้า

Read More »
A Cup Of Culture

วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กรและถามว่า “คุณลักษณะของพนักงานแบบไหนที่จะนำ Zappos ไปสู่องค์กรที่มีความสุขและส่งมอบประสบการณ์สุดว้าวให้กับลูกค้าได้?” วันนี้เราจะมาดูผลจากอีเมลล์ฉบับนั้นกันว่า Zappos ได้รวบรวมออกมาได้อะไรบ้าง.…..

Read More »
A Cup Of Culture

วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 1

ครั้งที่แล้วเราคุยกันถึง Tech company ในยุคแรก ๆ อย่างบริษัท IBM ที่วัฒนธรรมองค์กรของเขาถูกถ่ายทอดมาจาก DNA ของผู้ก่อตั้ง

Read More »
A Cup Of Culture

Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 1

เรื่องราววันนี้อยากเริ่มต้นที่ผลสำรวจจาก “Global Digital 2019” ที่ได้สำรวจสถานการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทั่วโลก มีสถิติหนึ่งที่น่าสนใจคือ ผลสำรวจพบว่าปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตราว ๆ 4,388 ล้านคน

Read More »
A Cup Of Culture

Culture eats strategy for breakfast

Culture eats strategy for breakfast วลีสุดคลาสสิคของท่าน Peter Drucker ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและที่ปรึกษาด้านการจัดการคนสำคัญในแวดวงธุรกิจ วลีนี้หากแปลตรงตัวก็คือ

Read More »
A Cup Of Culture

เมื่อ Culture นำหน้า Strategy

เมื่อ Culture นำหน้า Strategy “A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร☕️ เพราะเป้าหมายของเราคือ

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.