A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Popular Articles

บทความที่ได้รับความนิยม

11 องค์ประกอบ Core Values ที่ทรงพลัง

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นจริงในชีวิตการทำงานของทุกคนเป็นเรื่องที่ผู้บริหารหลายๆคนปรารถนา แต่ก่อนไปถึงตรงจุดนั้น #ต้องกำหนดชุดค่านิยม (Core Values) ให้ชัดเจนก่อน.หลายๆ องค์กรยังไม่มีชุด Core Values เลย หลายองค์กรได้กำหนด Core

Read More »

7 ขั้นตอนสร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามวัฒนธรรมองค์กรคือชิ้นส่วนสำคัญที่แฝงอยู่ในทุกส่วนขององค์กร ทั้งวิธีการคิด การสื่อสาร การตัดสินใจ และวิถีปฏิบัติในทุกขั้นตอนในทุกระดับขององค์กร หลายองค์กรเริ่มตระหนักและเล็งเห็นประโยชน์ของการสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้วัฒนธรมองค์กรเกิดขึ้นในแบบที่ตั้งใจ เพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงาน และความพึงพอใจของพนักงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

#Retrospective คือ แนวทางการประชุมที่เน้นการหยุด คิด พิจารณา เพื่อหาจุดที่ทีมสามารถจะปรับปรุงให้ดีขึ้น การประชุม Retrospective หรือการคุยกันของ Agile

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคติและเสมอต้นเสมอปลายกับ candidate

Read More »

Latest Articles

บทความล่าสุด

Active listening

5 ประเภทการฟังในที่ทำงาน เพื่อ “เข้าใจและใกล้ชิด” กันมากขึ้น

แม้ว่าการเรียนรู้ที่จะสื่อสารในสิ่งที่คุณต้องการพูดจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การเรียนรู้วิธีฟังในสถานการณ์ต่างๆ ก็ดูจะมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะการฟังจะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้น และยังช่วยให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย ดังนั้น การฟังอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective listening) เป็นรากฐานสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นทั้งในที่ทำงาน

Read More »
Burnout

วัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้ “หมดไฟ” Burnout Culture

คำว่า “Burnout” หรือ “หมดไฟ” มักถูกมองว่าเป็นปัญหาเฉพาะบุคคล แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าปัจจัยตัวสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหมดไฟมาจาก “เงื่อนไขเชิงลบจากระบบการทำงาน” ตัวอย่างเช่น โอกาสในการเลื่อนตำแหน่งที่ไม่เท่าเทียม การขาดความยืดหยุ่น

Read More »
Accountable

RACI สุดยอดโมเดลบริหารโครงการ (Project Management) ที่สามารถประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ ได้

โมเดล RACI (RACI Matrix) เป็นเครื่องมือในการจัดการโครงการที่ช่วยให้ความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดชอบของสมาชิกในทีมงาน โดยโมเดลนี้มีตัวย่อมาจากคำว่า Responsible, Accountable, Consulted และ

Read More »
Best Cultures

5 สิ่งที่ต้องสร้างเพื่อทำให้เกิด Best Workplace Culture

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่สามารถดึงมาได้ทั้งข้อดี และข้อเสียของพนักงานเรา วัฒนธรรมองค์กรที่ดีช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และ productivity ในขณะที่ Culture แย่ ๆ

Read More »
Change

6 Change Management Models (โมเดลการบริหารการเปลี่ยนแปลง) ที่ช่วยชีวิตองค์กรมาแล้วทั่วโลก

“การเปลี่ยนแปลง” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน ความก้าวหน้าของเศรษฐกิจหรือแม้กระทั่งการแพร่ระบาดของโรคที่ส่งผลกระทบต่อองค์กรและแม้กระทั่งวิถีชีวิตของเรา การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คำคมที่ว่า “ความแน่นอนเดียวในชีวิตคือความไม่แน่นอน” เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความจริงในโลกปัจจุบัน เพื่อให้สามารถปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืน

Read More »
Employee Retention

6 ส่วนผสมหลักนำไปสู่วัฒนธรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จ

วัฒนธรรมในที่ทำงานที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องสำคัญต่อการเติบโตและการพัฒนาโดยรวมขององค์กร สามารถเพิ่มความพึงพอใจของพนักงาน productivity และ employee retention ได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อประกอบการของบริษัท การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานในเชิงบวกต้องใช้วิธีการแบบองค์รวม ซึ่งครอบคลุมปัจจัยสำคัญหลายประการที่ทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรให้ไปในทิศทางที่ดี

Read More »
Organizational Culture

5 ความท้าทายของวัฒนธรรมองค์กร และวิธีรับมือ

วัฒนธรรมองค์กร คือ ชุดของค่านิยม ความเชื่อ และแนวปฏิบัติที่มีร่วมกัน ซึ่งกำหนดสภาพแวดล้อมในการทำงานของบริษัท การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับความสำเร็จขององค์กร เพราะมันมีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของพนักงาน productivity และ

Read More »
Human Resources

4 แนวทางป้องกันคนออกเพิ่ม… ฝ่าวิกฤติหาคนยาก

แม้จะมีการ layoff มากมาย แต่ช่วงนี้ตลาดแรงงานก็ยังคงร้อนแรง โดยเฉพาะในด้านของการหาคนเข้ามาทำงาน ที่ตอนนี้เรียกได้ว่ามีตำแหน่งที่ขาดคนทำงานสูงสุดในรอบหลายปีทั่วโลกเลยทีเดียว และระหว่างที่เรากำลังง่วนอยู่กับการหาคนมาเติมที่ว่าง เราอาจจะกำลังทำให้คนที่ยังอยู่เขาอยากไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ช่วงนี้บรรดา HR

Read More »
Mindset

คุยกับทีมงานอย่างไร? เมื่อพวกเขามี Performance ที่ต่ำกว่าเกณฑ์

ไม่มีผู้จัดการหรือหัวหน้าทีมคนไหนที่อยากเผชิญกับสภาวะอึดอัดกับทีมงานหรือลูกน้องของตนเอง ในหัวข้อสุดปวดใจของลูกน้องอย่าง “ประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำกว่าเกณฑ์” ถึงแม้จะไม่อยากพูดถึงแค่ไหนก็เป็นหน้าที่หลักของผู้จัดการและหัวหน้าทีมที่ต้องลงมาบริหารจัดการอยู่ดี คำถามคือ “ในฐานะผู้จัดการหรือหัวหน้าทีม ควรจัดการอย่างไรกับสถานการณ์นี้ดี?” บทความจาก Fast Company

Read More »
feedback

5 เทคนิคให้ Feedback หัวหน้าแบบเนียนๆ แต่ได้ผล

ในบรรดาสถานการณ์การทำงาน การให้feedbackแก่หัวหน้างานอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายและเสี่ยงที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม มีวิธีการที่เหมาะสมในการสื่อสารfeedbackแก่ผู้บังคับบัญชาโดยไม่กระทบความสัมพันธ์ในการทำงาน เราจะแนะนำวิธีการที่น่าสนใจในการสื่อสารfeedbackแก่ผู้บังคับบัญชาอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปใช้ในบริบทที่ให้feedbackนับว่าเป็นเรื่องที่ยากและเสี่ยง 1. เนียนใช้คำถามหรือข้อเสนอ: แทนที่จะชี้ตรงๆ ให้สร้างคำถามหรือข้อเสนอที่นำไปสู่ปัญหาหรือข้อไปในทางที่ดีขึ้น

Read More »
Create

รู้จักกับ Culture Designer บทบาทสาย HR ที่ AI ยังแทนที่ไม่ได้

ในการทำงานกับวัฒนธรรมองค์กรนั้น ไม่ว่าจะตำแหน่งอะไร หนึ่งในบทบาทสำคัญที่ทุกคนต้องสวมถ้าอยากให้องค์กรประสบความสำเร็จในด้านวัฒนธรรมองค์กรก็คือ การเป็น Culture Designer ที่ดี วันนี้เราจะพามารู้จักกับการเป็น Culture Designer

Read More »
Busyness

5 ความยุ่ง (Busyness) ที่ตัวเราสร้างขึ้นมาเอง

คำพูดที่ว่า “เราคือคนที่ปล่อยให้ตัวเองดูยุ่งอยู่ตลอดเวลา…” ดูจะเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงนักในโลกปัจจุบันนี้! ที่ทุกคนพยายามจะ “KEEPING UP WITH EVERYTHING” หรือ “เกาะติดกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น”

Read More »
Quit

ลาออกยังไงให้สำเร็จแม้โดนยื้อสุดแรง

“การลาออก”จากงานเป็นเรื่องที่ยากเสมอ ใครไม่เคยจะไม่รู้แม้ว่าคุณจะมีเหตุผลดีๆและตัดสินใจอย่างหนักแน่นมาแล้วเพียงใดโดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่เจ้านายรักเจ้านายหวง อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถลาออกจากงานได้อย่างสำเร็จด้วยเคล็ดลับต่าง ๆ ต่อไปนี้ 1.เตรียมตัวให้พร้อม: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเหตุผลที่ชัดเจนในการลาออกและพร้อมที่จะพูดคุยกับเจ้านายของคุณ เตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่อาจเกิดขึ้นหรือข้อโต้แย้งที่พวกเขาอาจหยิบยกขึ้นมา 2.เลือกเวลาที่เหมาะสม:

Read More »
Blog

9 เทคนิคสุดปังของการประชุมยุคใหม่ ที่ช่วยให้จบตรงเวลา

เชื่อว่าทุกท่านเคยติดอยู่ในการประชุมที่ยืดเยื้อแบบปลายเปิด ในขณะที่รายการสิ่งที่ต้องทำของเราก็พอกหางหมูมากขึ้นเรื่อยๆ ในชีวิตการทำงานที่วุ่นวายของเรา การจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ และบางครั้งการประชุมอาจรู้สึกเหมือนเรือที่จมอยู่แม่น้ำกาลเวลาแบบด่ำดิ่งลงเรื่อยๆ แม้ว่าหลายบริษัทได้ทดลองและทดสอบกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้การประชุมตรงเวลา แต่บางบริษัทก็ยังประสบปัญหาในการหาแนวทางที่ใช่จริงๆ เราจะเจาะลึกถึงกลยุทธ์ที่แปลกใหม่และใช้งานได้จริงซึ่งใช้โดยบริษัทที่เผชิญกับความท้าทายในการประชุมให้ตรงเวลา ลองมาสำรวจเทคนิคที่แปลกๆที่พวกเขาคิดขึ้นเพื่อให้การประชุมมีประสิทธิภาพและคนมีส่วนร่วมมากขึ้น

Read More »
Blog

6 ไอเดียในการจัด Corporate Training Programs ที่ตอบโจทย์ทักษะจำเป็นในยุคปัจจุบัน

ประโยคที่ได้ยินอยู่เสมอๆ เมื่อถึงฤดูกาลฝึกอบรม คือ “ต้องเข้าเทรนนิ่งอีกแล้ว..” “ยิ่งทำงานไม่ทันอยู่..” “เนื้อหาไม่เห็นจะมีอะไรน่าสนใจเลย..” หรือ “มีแต่ครอสแบบเดิม ๆ..” และอีกหลายประโยคที่ตามมา

Read More »
Habit

9 Habits ที่องค์กรควรตั้งใจสร้างให้เกิดขึ้น

การแก้นิสัยไม่ดีขององค์กรนั้นต้องอาศัยการฝึกนิสัยที่เราอยากให้เกิดขึ้น โดยต้องเริ่มจากการระบุให้ชัดเจนถึงสิ่งที่อยากให้พนักงานทำในแต่ละสถานการณ์ รวมเหตุผลที่มาที่ไปที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลง โดยสิ่งสำคัญคือการโฟกัสไปยังระบบไม่ใช่ตัวพนักงาน ดังนั้นเราจะมาดูกันถึงสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อสร้างระบบใหม่ด้วย 9 นิสัยต่อไปนี้ ทั้งหมดนั้นคือ 5 นิสัยไม่ดีที่องค์กรชอบส่งเสริม

Read More »
Team

5 นิสัยไม่ดี ที่องค์กรกำลังส่งเสริม (โดยไม่รู้ตัว)

เคยไหมที่มาประชุมตรงเวลาแล้วแต่ก็ต้องมานั่งรอคนนึงที่มาประชุมสายตลอด นั่นเป็นหนึ่งในห้านิสัยไม่ดีที่พบบ่อยที่สุดที่องค์กรกำลังส่งเสริมให้กับพนักงาน และนอกจากการมาสายแล้ววันนี้เรามี 5 นิสัยไม่ดีที่องค์กรกำลังส่งเสริมโดยไม่รู้ตัวมาแชร์ให้ฟัง 1.เริ่มประชุมไม่ตรงเวลา นิสัยแรกที่เกริ่นกันไปตอนแรกแล้วคือการเริ่มประชุมไม่ตรงเวลา โดยเฉพาะการรอให้คนที่มาสายให้มาถึงก่อนจึงเริ่มคือหนึ่งในนิสัยไม่ดีขององค์กรที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุสำคัญของการลดประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร และที่สำคัญมันคือการไม่ให้เกียรติเวลาของพนักงานที่มาตรงเวลา

Read More »