A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

ปรับตัวอย่างไรกับ Remote Work ในโลกหลังวิกฤติ

เราเคยตื่นตัวกับคำว่า New Normal กันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 จนถึงมาถึงกลางปี 2021 นี้ New Normal ก็ได้กลายเป็นแค่ Now ไปแล้ว เมื่อแทบจะทุกองค์กรเริ่มช

Read More »

ว่าด้วยเรื่อง Remote-first Culture กับ Hybrid Workplace

#การทำงานที่บ้าน และ #การส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร ยังคงเป็นปัญหาหนักอกสำหรับผู้นำองค์กรในยุคโควิดนี้มาก หลาย ๆ ท่านมีความหวังว่าเมื่อหมดวิกฤติแล้วเราจะไ

Read More »

3 ลักษณะสำคัญของชุดพฤติกรรมที่สะท้อนค่านิยมได้ชัดเจน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าค่านิยมที่ถูกสื่อสารในทุก ๆ วัน พนักงาน ผู้บริหาร หัวหน้าทีม หรือทุก ๆ คนในองค์กร เข้าใจความหมาย ตีความได้ถูกต้อง พร้อมทั้งนำไ

Read More »

วัฒนธรรมเราดีจริงไหม? กับ 3 ปัจจัยที่ควรตรวจสอบ

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งแรกที่คนเก่ง ๆ มักมองหาก่อนตกลงใจเข้าทำงาน แต่บ่อยครั้งเรากลับพบว่าแม้องค์กรจะมีวัฒนธรรมที่โคตรเจ๋งแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังเก็บคนเก

Read More »

4 แนวทางการให้อิสระที่ดีกับทั้งคนและองค์กร

การให้อิสระ หรือ Freedom กับพนักงานเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ผู้บริหารหลายคนมีความกังวลมากที่สุด เพราะเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าพนักงานจะทำงานตามที่พวกเขาได้รั

Read More »

3 ก้าวแรก สู่การมีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง

หลายครั้งที่เราพูดคุยกันถึงองค์ประกอบที่หลากหลายของวัฒนธรรมองค์กรทั้งในด้านของโครงสร้างองค์กร ทีมงานผู้คอยขับเคลื่อน การออกแบบสถานที่ และกิจกรรมอื่น ๆ

Read More »

สอดส่องพนักงานอย่างไร ไม่ให้หมางใจกัน

รายงานของ Gartner ประจำปี 2018 เปิดเผยว่า บริษัทขนาดใหญ่ 239 แห่ง มีอัตราส่วนมากกว่า 50% ในการเข้ามาตรวจสอบเนื้อหาอีเมลของพนักงานและบัญชีโซเชียลมีเดีย

Read More »

5 Step จาก Amy Edmonson สร้าง Psychological safety

จากเดิมที่มีเพียงบริบทเดียว คือ ในออฟฟิศที่ทำงาน กลายมาเป็นหลายร้อยบริบทจากการทำงานที่บ้าน ทำให้ Psychological Safety ที่ปกติก็สร้างยากอยู่แล้ว ดันมีช

Read More »

3 คีย์หลักสร้างวัฒนธรรมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในองค์กร เป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่จะนำพาองค์กรยุคใหม่ไปสู่ความสามารถทางการแข่งขันขั้นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่เพราะอะไรท

Read More »

Do’s and Don’ts ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร From Home

แม้เทคโนโลยีที่อำนวยวิถี WFH (Work From Home) จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ผลสำรวจชีวิตการทำงานจากทั่วโลกบ่งชี้ว่า ทั้งประสิทธิภาพของการบริหารจัดการ และสภาวะจิต

Read More »

ส่งเสริมแรงจูงใจของทีมอย่างไรในช่วง Work From Home

การ Work from Home อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับปีนี้ แต่กลายเป็นเรื่องที่ทำให้เรา ๆ ท่าน ๆ ต้องปรับตัวและพร้อมรับมือกับมัน โดยเฉพาะสำหรับท่านที่เป็นผู้นำ

Read More »

ผู้ต้องขัง + Respect = มืออาชีพ

Respect เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรที่อยากให้พนักงานกล้าคิดกล้าทำ และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมไปถึงการเอื้อให้เกิด Psychological Safety ในองค์กร (P

Read More »

9 บทเรียนบันดาลใจ จาก 9 สุดยอดวัฒนธรรมองค์กร

อย่างที่เราพูดเสมอๆ ว่าวัฒนธรรมขององค์กรเป็นมากกว่าค่านิยมและวิสัยทัศน์สวยหรูของบริษัท วัฒนธรรมมีความสำคัญเพราะจะช่วยเพิ่ม productivity, agility inclu

Read More »

ระวัง! 2 สาเหตุพบบ่อย ที่อาจกำลังขัดขวาง Corporate Culture

องค์กรของคุณกำลังพยายามสร้างให้วัฒนธรรมเกิดขึ้นจริง คุณมี Core Values ที่ออกแบบมาอย่างดี แต่ผ่านไปแล้วหนึ่งปีกลับไม่เห็นว่าพนักงานจะมีพฤติกรรมเหล่านั้

Read More »

รู้จัก 5 CultureTech ตัวช่วยสำคัญสร้างองค์กรด้วย Systems & Processes

ร้อยละ 83 ของผู้นำองค์กรมักพูดกับพนักงานบ่อย ๆ ในเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร โดยเฉพาะการเน้นย้ำความสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรต่อความสำเร็จทางธุรกิจ และเพื่อช่

Read More »

นำทีมด้วยวัฒนธรรมแห่ง “ความหวัง” ในโลกที่แปรปรวน

“หน้าที่แรกและหน้าที่สุดท้ายของผู้นำคือ การทำให้ความหวังยังคงอยู่” John W. Gardner นักปฏิรูปและผู้นำทางความคิด ได้กล่าวไว้…. แต่พอเราหันกลับมาดู

Read More »

Marvel Studio กับวัฒนธรรมองค์กรที่ให้กำเนิด The Avengers

ตั้งแต่ความสำเร็จของภาพยนต์เรื่อง The Avengers หลาย ๆ ค่ายก็มีความพยายามในการสร้างจักรวาลภาพยนต์ของตัวเอง ดังเช่นล่าสุดที่กำลังเข้าโรงคือ Godzilla VS

Read More »

หากจะเป็นเปลี่ยนวัฒนธรรม โปรดอย่าทำ 3 อย่างนี้

มาถึงจุดนี้ทุกท่านคงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่ส่งผลสำคัญในการเติบโตขององค์กร จากการศึกษาของ KPMG พบว่าวัฒนธรรมองค์กรเป็นหนึ่งในปัจจัยส

Read More »