A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Popular Articles

บทความที่ได้รับความนิยม

11 องค์ประกอบ Core Values ที่ทรงพลัง

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นจริงในชีวิตการทำงานของทุกคนเป็นเรื่องที่ผู้บริหารหลายๆคนปรารถนา แต่ก่อนไปถึงตรงจุดนั้น #ต้องกำหนดชุดค่านิยม (Core Values) ให้ชัดเจนก่อน.หลายๆ องค์กรยังไม่มีชุด Core Values เลย หลายองค์กรได้กำหนด Core

Read More »

7 ขั้นตอนสร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามวัฒนธรรมองค์กรคือชิ้นส่วนสำคัญที่แฝงอยู่ในทุกส่วนขององค์กร ทั้งวิธีการคิด การสื่อสาร การตัดสินใจ และวิถีปฏิบัติในทุกขั้นตอนในทุกระดับขององค์กร หลายองค์กรเริ่มตระหนักและเล็งเห็นประโยชน์ของการสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้วัฒนธรมองค์กรเกิดขึ้นในแบบที่ตั้งใจ เพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงาน และความพึงพอใจของพนักงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

#Retrospective คือ แนวทางการประชุมที่เน้นการหยุด คิด พิจารณา เพื่อหาจุดที่ทีมสามารถจะปรับปรุงให้ดีขึ้น การประชุม Retrospective หรือการคุยกันของ Agile

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคติและเสมอต้นเสมอปลายกับ candidate

Read More »

Latest Articles

บทความล่าสุด

A Cup Of Culture

ความสำคัญของ “ วัฒนธรรมองค์กร”

คำว่า “วัฒนธรรมองค์กร” ถูกให้ความสำคัญและเป็นประเด็นถกเถียงมากว่า 20 ปี แม้จะมีการพูดถึงเหมือนเป็น Buzz Word หรือมีความผิดเพี้ยนกันไปบ้าง แต่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรยุคใหม่

Read More »
A Cup Of Culture

14 แนวทางในการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ขององค์กรไว้ได้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Forbes Coaches Council ทั้ง 14 ท่าน ได้ตั้งคำถามในการสำรวจว่า “ผู้นำสามารถปรับวัฒนธรรมขององค์กรที่กำลังเติบโต โดยไม่สูญเสียเอกลักษณ์ขององค์กรได้อย่างไร?” ซึ่งได้ข้อสรุปออกมา 14 ข้อดังนี้

Read More »
A Cup Of Culture

ใครเป็นใครในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กร

Technology Adoption Curve ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการการตลาดหรือแวดวงไอที แต่รู้หรือไม่! มันสามารถนำมาสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้ด้วยนะ..

Read More »
A Cup Of Culture

จ้างพนักงานใหม่อย่างไร ไม่ให้สูญเสียวัฒนธรรมองค์กรเดิม

การจ้างพนักงานใหม่ เป็นสิ่งที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรใหม่โดยไม่ได้ตั้งใจ ด้วยเพราะบุคลิกเฉพาะคนของแต่ละบุคคล แล้วเราจะจ้างพนักงานใหม่อย่างไร ไม่ให้สูญเสียวัฒนธรรมองค์กรเดิม?

Read More »
A Cup Of Culture

ขับเคลื่อน​วัฒนธรรมองค์กรผ่านการเล่าเรื่อง

บทบาทของผู้นำมีความสำคัญมากต่อการสร้างวัฒนธรรมองค์กร โดยเฉพาะการเป็น Role model เราได้เคยเสนอ 3 องค์ประกอบสำคัญของการเป็น Role Model ไว้ วันนี้เราจะหยิบตัวหนึ่งที่ถือว่าสำคัญมาเจาะลึกลงไป นั้นคือ “SAY”

Read More »
A Cup Of Culture

วัฒนธรรมองค์กรเป็นตัวกำหนดเส้นทางองค์กร

การแข่งขันทางธุรกิจในยุคปัจจุบัน สิ่งสำคัญที่องค์กรต้องตระหนัก คือ การส่งสินค้าหรือบริการไปสู่ตลาดให้เร็วขึ้น, ความคล่องตัว, การตัดสินใจ, และการยอมรับการเปลี่ยนแปลง…. แล้วหากองค์กรเรายังมีวัฒนธรรมที่ล้าหลังอยู่ละ จะทำยังไง??

Read More »
A Cup Of Culture

สร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยประเพณีที่ออกแบบได้

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังนั่งฟังวิทยากรบรรยายอยู่ในห้องประชุมขององค์กร > เพื่อนที่นั่งข้าง ๆ จด quote คำพูดของวิทยากรลงในโทรศัพท์มือถือ > เขาส่งต่อไปให้เพื่อนอีกคนที่เป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ > เมื่อคุณเดินออกมาจากห้องบรรยายคุณก็พบว่า quote นั้นได้ถูกออกแบบ ปริ๊นท์ และติดอยู่ทั่วสำนักงานแล้ว… เจ๋งใช่ไหมล่ะ! นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งตัวอย่างของการสร้างประเพณีในองค์กร

Read More »
A Cup Of Culture

จะวัด ROI ของวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรดี?

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สัมฤทธ์ผลนั้นต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากมายพอสมควร ท่ามกลางเศรษฐกิจเช่นนี้ จึงเกิดคำถามดัง ๆ ตามมาว่า “หากต้องควักกระเป๋าจ่ายจะวัด ROI (Return On Investment) ของความสำเร็จยังไง??”

Read More »
A Cup Of Culture

จำเป็นมั้ย? ที่องค์กรต้องอบอุ่นเหมือนครอบครัว

ภาพของความเป็น “ครอบครัว” ที่มีความอบอุ่น ห่วงใยกัน และให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เป็นภาพในอุดมคติของการทำงานของหลาย ๆ คน แต่ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันที่ถาโถม วัฒนธรรมองค์กรแบบครอบครัวยังจำเป็นอยู่มั้ย?

Read More »
A Cup Of Culture

รับคนไม่ตรงกับวัฒนธรรมองค์กรส่งผลร้ายจริงหรือ?

เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีส่วนในการประเมินวัฒนธรรมองค์กร ตามงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของ Stanford และ Berkeley โดยใช้เทคโนโลยีทาง Data analytics มาวิเคราะห์การสื่อสารผ่านสื่ออิเล็คโทรนิคส์เช่น email และ

Read More »
A Cup Of Culture

ทำความรู้จักกับ “วัฒนธรรมองค์กร” : What’s Corporate Culture?

ว่าด้วยคำว่า วัฒนธรรมองค์กร เมื่อทบทวนความหมาย แต่ละคนคงให้นิยามที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจคำๆนี้อย่างลึกซึ้ง A Cup of Culture ได้รวบรวมนิยาม

Read More »
A Cup Of Culture

ผู้นำแค่พูดและเป็นแบบอย่างพอหรือไม่

ความท้าทายใหญ่สุดของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร คือ “การนำสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบในกระดาษ มาสู่การปฏิบัติจริง” ซึ่งถือเป็นหน้าที่สำคัญของผู้นำองค์กรที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นจริง วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึง “Role Model

Read More »
A Cup Of Culture

เทคนิคง่าย ๆ สร้างวัฒนธรรมองค์กรได้จากห้องประชุม

เราได้พูดคุยกันเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรก้าวแรกด้วยวิธีการง่าย ๆ ในห้องประชุม A Cup of Culture ได้รวบรวมตัวอย่างเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในห้องประชุมเพื่อก้าวแรกในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรดังนี้ 1.

Read More »
A Cup Of Culture

วัฒนธรรมองค์กรที่ดี เริ่มต้นที่ห้องประชุม

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งเดินออกมาจากห้องประชุม คุณคิดว่าการประชุมในวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง? มันช่างเต็มไปด้วยพลังแห่งความสร้างสรรค์ น่าเบื่อและเสียเวลา หรือช่างเป็นบรรยากาศแห่งการฟาดฟันและสูบพลังเสียเหลือเกิน  คำตอบของคุณเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมองค์กรได้เป็นอย่างดี. ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาส่วนใหญ่ของแต่ละวันในที่ทำงานหมดไปในห้องประชุม ที่ที่ทุกคนมาพบกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น  ตัดสินใจ ฟัง

Read More »
A Cup Of Culture

จ้าง เชิญออก หรือโปรโมท อย่างไรไม่ให้ช้ำใจทั้งสองฝ่าย

สำหรับเรื่องราววันนี้จะเกี่ยวโยงกับบทความที่ A Cup of Culture เคยพูดไว้ ที่ชื่อว่า “สรรหาคนให้ตรงกับวัฒนธรรมองค์กร” ซึ่งวันนี้เราจะมาเสริมเทคนิคเพิ่มเติมให้ กับเทคนิค “สัมภาษณ์แบบ Value

Read More »
A Cup Of Culture

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ

หากคุณตั้งเป้าหมายง่าย ๆ อย่างเช่น “เป็นองค์กรที่มีวัฒนธรรมเรื่องความซื่อสัตย์และและทีมเวิร์ค” อ่านดูแล้วอาจจะดูไม่ต่างจากองค์กรอื่น ๆ แต่หากคุณต้องการสร้างผลลัพธ์ที่เฉพาะตัว คุณอาจต้องคิดสร้างความแตกต่างบางอย่างให้กับองค์กรของคุณ นั้นคือ “การสร้างวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Read More »
A Cup Of Culture

ใครทำให้เกิดช่องว่างระหว่าง “aspirational values” กับ“practiced values”

หลายองค์กรได้กำหนดค่านิยมที่ต้องการไว้อย่างชัดเจน บ้างก็ติดอยู่บนผนัง หรือประกาศบนเวปไซท์ เราอาจจะเรียกว่ามันคือ “aspirational values”   แต่นั้นก็ไม่สามารถเชื่อถือได้ว่าค่านิยมที่แท้จริงของคนในองค์กรหรือ “practiced values”เป็นอย่างไร จนกระทั่งได้สัมผัสจากสิ่งที่คนในองค์กรปฏิบัติและแสดงออกให้เห็น

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.