A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

ผู้นำสายพันธ์ใหม่ ในโลก VUCA

“ผู้นำ” ในโลก VUCA ควรเป็นอย่างไร ?⁣⁣⁣—ตั้งแต่อดีตนิยามของ “ผู้นำ” คือผู้ที่มีอำนาจเหนือ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ หรือผู้ที่ได้ตำแหน่งจากการแข่งขัน โดย

Read More »

5 ปัญหาเมื่อที่ประชุมไม่เป็นดั่งใจ (ใครสักคน) พร้อมแนวทางแก้ไข

ทุกวันนี้ เวลาที่ใช้ไปกับการประชุม ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และคุ้มค่ากับเวลาอยู่หรือไม่? ….⁣⁣⁣⁣หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาที่น่าหนักใจหรือมีความรู้สึกอึด

Read More »

ต้องนำแบบไหนทีมถึงจะไว้ใจ

“ทีมงานรู้สึกไม่ไว้ใจและไม่เชื่อใจคุณ” เป็นหนึ่งในประโยคที่ไม่มีผู้นำคนไหนอยากได้ยิน โดยเฉพาะในเมื่อตัวเราเองก็พยายามที่จะรักษาคำพูด ส่งมอบงานให้ได้ตา

Read More »

Culture is Strategy

“Culture eats strategy for breakfast” เป็นประโยคอันโด่งดังของ Peter Drucker ที่หลายคนคุ้นหู ประโยคนี้เริ่มโด่งดังมาตั้งแต่ปี 2006 ที่เมื่อ Mark Fields

Read More »

พลิก Disruption ด้วยโมเดลการตัดสินใจ SODA Loop

เรามักได้ยินคำพูดคูลคูลทำนองว่า “ดิสรัปท์ตัวเองก่อนที่จะถูกดิสรัปท์” หรือ “ให้พนักงานแถวหน้ารับผิดชอบด้านกลยุทธ์พร้อมๆ กับการลงมือด้วยตัวเขาเอง” จากกา

Read More »

เราคุยเรื่องการเมืองในที่ทำงานได้ไหม : แนวทางสำหรับผู้นำองค์กร

“การเมือง” เป็นประเด็นที่มีการพูดคุยถกเถียงกันมากในสถานการณ์ปัจจุบัน และดูจะเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่สุดเมื่อเข้าไปอยู่ในองค์กร ผู้นำองค์กรหลายๆ จั

Read More »

อย่าปล่อยให้ชีวิตพังเพราะ Busy Culture กับ 3 แนวทางแก้ไข

เคยเจอไหมที่คนรอบตัวเราดูงานยุ่งไปซะหมด นอกเหนือจากเราแล้วทุกคนดูมีอะไรต้องทำเยอะเหลือเกิน หรือเราว่างเกินไป ต้องหาอะไรทำเพิ่มไหม ? เราเชื่อว่าสถานการ

Read More »

ทำไมบริษัทของคุณถึงตัดสินใจผิดพลาดเสมอ?

“แม้แต่ผู้นำที่ดียังมีตัดสินใจผิดพลาด ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ฉลาด แต่เพราะพวกเขาเป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนเราๆ ⁣⁣การให้ทีมของคุณมีส่วนร่วมในกระบวนการจะช่วยใ

Read More »

7 ข้อสำคัญ ตอบสนองต่อความเงียบของทีมใน Virtual Meeting

เราตอบสนองต่อความเงียบในที่ประชุมอย่างไร? ⁣⁣เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเคยอยู่ในสถานการณ์ของความเงียบในที่ประชุม ไม่ว่าจะเป็นการประชุมออฟไลน์หรือออนไลน์

Read More »

ดูให้ดีก่อนเข้าทำงาน! วัฒนธรรมองค์กรนี้เหมาะกับเราหรือไม่ ? ดูได้อย่างไร ?

ในช่วงที่การหางานยากนี้อาจจะมีหลายคนที่กำลังกังวลกับการหางาน จนอาจจะลืมไปว่าความลงตัวคือนอกเหนือจากที่องค์กรจะเลือกเราแล้ว เราต้องเลือกองค์กรด้วย แต่เ

Read More »

Culture of Innovation Framework: 4 มิติ สู่ความสามารถในการสร้างนวัตกรรม

Innovation และ Innovative Organization เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในทุกองค์กร ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่รู้จบของของสถานการณ์ COVID-19 แต่คำถาม

Read More »

4 วิธีสังเกตผู้นำโดยธรรมชาติ

ถ้าพูดถึงพนักงานในองค์กรที่เป็นแบบอย่างให้กับคนอื่น ๆ คนที่มี network เชื่อมโยงและ connect กับคนในองค์กรมากกว่าแค่ในแผนก ไปที่ไหนใครก็รู้จักทั้งองค์กร

Read More »

4 แนวทางเข้าหา Talent ด้วยวัฒนธรรมองค์กรแห่งความหลากหลาย

การแสวงหา Talent ให้องค์กรเป็นหนึ่งในโจทย์ที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ และหนึ่งใน Talent Pool ที่ยังรอให้หลาย ๆ องค์กรเข้าถึงคือกลุ่มผู้พิการ ที่แม้พวกเขาจะ

Read More »

วิธีชวนผู้นำมาผลักดันวัฒนธรรมองค์กร

“วัฒนธรรมองค์กรไม่สามารถเปลี่ยนได้ หากผู้นำไม่เอาจริง” นี่คือบทเรียนราคาแพงที่หลายองค์กรมักพบเจอแต่เพราะอะไร ผู้นำองค์กรหลายคนจึงไม่พร้อมที่จะผลักดันว

Read More »

6 แนวทางสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ในองค์กร

ในวันที่สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเกิดการปรับเปลี่ยนผันผวนอย่างรวดเร็ว เราพบว่าความรู้ที่มีวันนี้อาจสำคัญน้อยกว่าความสามารถในการถามคำถามเพื่อให้ได้เรียนรู้สิ่ง

Read More »

3 แนวทางคืนความสนุกให้วัฒนธรรมองค์กร

Ed Catmull อดีต President ของ Pixar Studio เชื่อว่าวัฒนธรรมองค์กรที่สนุกเป็นพื้นฐานสำคัญของประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งก็มีหลักฐานมากมายที่มาสนับสนุนความเ

Read More »

พลังของการออกแบบ Rituals ที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กร

หนึ่งในสิ่งที่ช่วยผลักดันและขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรให้เด่นชัด มีชีวิตชีวา ก็คือ  ‘Ritual’ หรือพูดอย่างไทย ๆ ก็คือประเพณีที่จะมาส่งเสริมให้วัฒนธรรมคงอ

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคต

Read More »