A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Popular Articles

บทความที่ได้รับความนิยม

11 องค์ประกอบ Core Values ที่ทรงพลัง

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นจริงในชีวิตการทำงานของทุกคนเป็นเรื่องที่ผู้บริหารหลายๆคนปรารถนา แต่ก่อนไปถึงตรงจุดนั้น #ต้องกำหนดชุดค่านิยม (Core Values) ให้ชัดเจนก่อน.หลายๆ องค์กรยังไม่มีชุด Core Values เลย หลายองค์กรได้กำหนด Core

Read More »

7 ขั้นตอนสร้างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามวัฒนธรรมองค์กรคือชิ้นส่วนสำคัญที่แฝงอยู่ในทุกส่วนขององค์กร ทั้งวิธีการคิด การสื่อสาร การตัดสินใจ และวิถีปฏิบัติในทุกขั้นตอนในทุกระดับขององค์กร หลายองค์กรเริ่มตระหนักและเล็งเห็นประโยชน์ของการสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้วัฒนธรมองค์กรเกิดขึ้นในแบบที่ตั้งใจ เพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงาน และความพึงพอใจของพนักงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

5 รูปแบบการประชุม Retrospective ตามแนวทาง Psychological Safety

#Retrospective คือ แนวทางการประชุมที่เน้นการหยุด คิด พิจารณา เพื่อหาจุดที่ทีมสามารถจะปรับปรุงให้ดีขึ้น การประชุม Retrospective หรือการคุยกันของ Agile

Read More »

30 คำถามสัมภาษณ์งานชี้เป้า High-Potential Candidate จาก LinkedIn

Linkedin ใจดี ส่งต่อ 30 คำถามสัมภาษณ์งานใช้คัดสรร High-Potential Candidate การมีชุดคำถามอยู่ในมือช่วยให้ผู้สัมภาษณ์อุ่นใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอคติและเสมอต้นเสมอปลายกับ candidate

Read More »

Latest Articles

บทความล่าสุด

Management System

ลักษณะสำคัญ 3 ข้อ ช่วยปลดล็อคศักยภาพงานระบบการจัดการ (Management System)

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง องค์กรต่าง ๆ ต่างแสวงหาวิธีที่จะมีข้อเปรียบเหนือคู่แข่งอยู่เสมอ ในขณะที่ปัจจัยด้านการเข้าถึงข้อมูล แหล่ง supplier เริ่มมีผลน้อยลงเรื่อย ๆ ศาสตราจารย์

Read More »
Burnout

3 สัญญาณเตือน! คนในทีมหมดไฟ

ในชีวิตของมนุษย์มักจะมีวันสำคัญอยู่ 2 วัน คือ “วันที่ดี กับ วันที่แย่” ในวันที่ดีคงไม่ต้องกล่าวถึงมากเพราะในห้วงเวลานั้นชีวิตคุณคงเต็มไปด้วยความสุข ในทางตรงข้ามหากวันนั้นเป็นวันที่แย่ คุณคงพยายามมองหาใครสักคนเพื่อพูดคุยหรือเติมกำลังใจกัน….

Read More »
Change

จาก Twitter เป็น X กับวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่เหมือนเดิม

“ในไม่ช้าเราจะบอกลาแบรนด์ Twitter และนกฟ้าทุกตัว” นี่คือทวีตข้อความจากมหาเศรษฐีหนุ่มซึ่งเป็นทั้งนักธุรกิจและนักลงทุน อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซึ่งได้เทกโอเวอร์ Twitter

Read More »
Reverse Mentoring

ชนะใจคนเจนใหม่ด้วย Reverse Mentoring

ต้องยอมรับว่าองค์กรในทุกธุรกิจกำลังหนักใจกับการรักษากลุ่มคนเก่งรุ่นมิลเลนเนียลและพยายามลดช่องว่างระหว่างเจนนี้และกลุ่มที่อาวุโสกว่า วิธีการหนึ่งที่รับการยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จคือ Reverse Mentoring  คือการที่พนักงานรุ่นใหม่สอนผู้บริหารรุ่นอาวุโสเกี่ยวกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยุคสมัยของเขาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน วิธีนี้มีต้นกำเนิดในปี ค.ศ. 1990 เมื่อแจ็ก เวลช์

Read More »
Core Values

The Power of Values

ในโลกธุรกิจ Value statement ของบริษัทมักถูกมองว่าเป็นภาพสะท้อนของ character และความจริงใจของบริษัท อย่างไรก็ตาม Value statement ที่สร้างมาไม่ดีหรือไม่จริงใจอาจสร้างผลเสียมากกว่าผลดี

Read More »
Synthesis

กระตุ้นนวัตกรรมให้เกิดขึ้น ผ่านกระบวนการ Synthesis

ในโลกของข้อมูลที่มีปริมาณมากและซับซ้อนที่เราจำเป็นต้องใช้ในปัจจุบัน ความสามารถในการประมวลผลและทำความเข้าใจข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญ บ่อยครั้งเราจึงใช้เทคนิคการสรุปข้อมูลเพื่อย่อข้อมูล (summarizing) ลงให้เหลือแต่จุดสำคัญที่สุดเพื่อไปสื่อสารต่อให้เข้าใจง่ายในเวลาอันสั้น ซึ่งมันเป็นประโยชน์อย่างแน่นอนในการจับความสำคัญของข้อมูล แต่การสังเคราะห์ (synthesizing) หรือกระบวนการบูรณาการข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจในอีกระดับ (novel

Read More »
Conversation

ไม่รู้จะเริ่มต้นคุยยังไง! นี่คือ 12 บทสนทนาที่ช่วยคุณได้

การศึกษาวิจัยล่าสุดที่ถูกเผยแพร่บนเว็ปไซต์ inc.com เปิดเผยว่า “ความโดดเดี่ยวและความเครียด (จากสถานการณ์โควิด) ที่ยาวนานต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีมีผลต่อบุคลิกภาพของเรา ส่งผลให้เราเปิดเผยน้อยลงและไว้วางใจน้อยลง ในแง่ขององค์กรการสำรวจพบว่า พนักงานที่เข้ามาใหม่มักมีปัญหาในการอ่านภาษากายของคู่สนทนาตรงหน้า (คาดว่าเป็นผลจากการใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับ

Read More »
Interview

3 คำถามสัมภาษณ์งาน ที่ควรต้องหยิบขึ้นมาถามในช่วงเวลานี้

กระแสความนิยมของแชทบอทอัจฉริยะ Chat GPT หรือล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Google Bard ที่เข้ามาเป็นคู่แข่งตัวสำคัญในสมรภูมิ AI chat service

Read More »
Meeting

4 พฤติกรรมในที่ประชุม ที่ส่งผลเสียต่อทั้งองค์กร

การประชุมเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็เป็นสิ่งที่หลายคนขยาด การประชุมที่ไม่ได้เรื่องส่งผลเสียกับการทำงาน และความเป็นทีมต่อทั้งระบบ แต่การประชุมก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เราลองดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้การประชุมมันเป็นเรื่องน่าขยาดนัก และทีมจะรับมือมันได้อย่างไร รายงานของ Havard Business

Read More »
Recruitment

7 แนวทางล้ำๆ ในการดึงดูดคนเก่งเข้าองค์กร

การสรรหาคนเก่งเป็นกระบวนการที่สำคัญมากๆสำหรับทุกองค์กร  การหาวิธีที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรมในการสรรหาผู้สมัครที่ใช่และมีคุณภาพสูงสามารถทำให้ท่านสามารถตามหาคนที่มีความสามารถและทักษะที่ตรงกับความต้องการขององค์กรท่านได้เหนือกว่าคู่แข่ง นอกจากนี้ยังสามารถดึงผู้สมัครที่มีความสามารถมากที่สุดในวงกว้างได้ ต่อไปนี้คือวิธีที่สร้างสรรค์ในการหาผู้สมัครที่องค์กรชั้นนำทั่วโลกเริ่มใช้กันมาสักระยะ 1) Employee Referral Programs: การใช้โปรแกรมการแนะนำของพนักงานสามารถเป็นแรงจูงใจให้พนักงานปัจจุบันแนะนำผู้สมัครที่มีคุณสมบัติจากเครือข่ายส่วนตัวของพวกเขา 2)

Read More »
AI

ทำไมอนาคตของ AI ถึงส่งผลต่ออนาคตการทำงานของเรา?

ในช่วง 1-3 ปีให้หลังมานี้ เทคโนโลยี AI ได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในฐานะผู้ช่วยส่วนตัวแบบดิจิทัลไปจนถึงอุปกรณ์เครื่องใช้อัจฉริยะต่างๆ รวมทั้งในด้านธุรกิจ เทคโนโลยี AI

Read More »
Organizational Culture

เสนอไอเดียเจ้านายไฮอีโก้อย่างไรให้สำเร็จ

หนึ่งในปัญหาที่ท้าทายที่สุดในชีวิตทางการทำงานคือการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับบรรดานายๆของเราผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน การที่พวกเขาไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรลงไปและการไม่ยอมรับความคิดที่ไม่ได้มาจากตัวเอง มักจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารแบบเน้นผลลัพธ์ อย่างไรก็ตาม มีวิธีการที่สามารถช่วยในการจัดการกับสถานการณ์นี้ในขณะที่รักษาความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดีได้ด้วย 1. เลือกเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเริ่มต้นด้วยการเลือกเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม พวกนายๆที่ (โดยเฉพาะพวกอีโก้สูงปรี๊ด)

Read More »
Culture

HR กับ Culture : ความคาดหวังและความเป็นจริง

การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจจำนวนมากที่ต้องการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานในเชิงบวกที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่า HR จะถูกมองว่ามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม แต่สิ่งสำคัญกว่าคือต้องเข้าใจความคาดหวังและความเป็นจริงของงาน HR ในกระบวนการนี้ บทความนี้จะสำรวจบทบาทของ HR ในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมและรวมไปถึงวิธีเชื่อมช่องว่างระหว่างความคาดหวังกับความเป็นจริงที่เหล่า

Read More »
Culture

พื้นฐานสำคัญที่สุดของวัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?

ในโลกยุคดิจิตัลที่มีการติดต่อกันแทบจะตลอดเวลา มันไม่มีองค์ประกอบไหนที่สำคัญกับวัฒนธรรมองค์กรมากกว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็น่าแปลกใจที่ธุรกิจจำนวนมากประสบปัญหาพื้นฐานนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นที่อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และขาดขวัญกำลังใจ จากความเครียดเงียบ ๆ ของการสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมักถูกมองข้าม อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อวัฒนธรรม

Read More »
Gen Z

ปรับมุมมองเกี่ยวกับคน GenZ ในที่ทำงาน

กระแสเรื่องช่องว่างระหว่างวัย (Generation Gap) ดูจะเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากขึ้นในปัจจุบัน คำถามที่น่าสนใจคือ “ทำไมคนต่างวัยถึงคิดต่างกัน? บทสัมภาษณ์ของคุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital

Read More »
HR Business Partner

HRBP ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สร้างได้ถ้าทำตามนี้

HR Business Partner (HRBP) เป็นบทบาทที่มีความสำคัญในการสนับสนุนกลยุทธ์ทางธุรกิจขององค์กร แต่การสร้าง HRBP ที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่เรื่องง่าย หลายบริษัทก็เผชิญกับปัญหาและความท้าทายต่าง ๆ

Read More »
Best Place to Work

สรุปเคล็ดลับ Best Place to Work ของ 5 องค์กรชั้นนำของโลก  

วัฒนธรรมองค์กร (Culture) , กลยุทธ์เพื่อส่งเสริมความมีส่วนร่วมของพนักงาน (Employee Engagement Strategies) และสิทธิประโยชน์ที่บริษัทนำเสนอ (perks) เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรม

Read More »
Core Values

3 ปัจจัยรับมือกับยุคที่คนไม่อยากทำงาน

กระแสการพูดถึงพนักงานรุ่นใหม่ว่าไม่ค่อยกระตือรือร้นกับงาน ถึงขนาดที่บางคนใช้คำว่า “ขี้เกียจ” กันไป สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมา คือ “ความรู้สึกว่า… พนักงานในยุคปัจจุบันมีความทะเยอทะยานที่ลดน้อยลงกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด! โดยเฉพาะหลังยุคโควิด” วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันถึงสาเหตุ

Read More »