A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

podcast

การฝึกอบรมพนักงาน มีบทบาทสำคัญต่อการปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.588

เวลาพูดถึงคำว่า “การฝึกอบรมพนักงาน” หรือ “การจัดเทรนนิ่ง (Training)” หลายคนมักจะมีมุมมองด้านลบกับคำนี้ ด้วยอาจจะมองว่าเป็นการเสียเวลาทำงาน เนื้อหาการฝึกอบรมมักน่าเบื่อ แต่ในทางตรงกันข้ามอีกหลายคนก็มีมุมมองด้านบวกว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

Read More »
podcast

สะท้อนและพัฒนาตนเองผ่านหน้าต่าง 4 บาน ❘ A Cup of Culture Ep.586

เคยสงสัยไหมว่าคนอื่นมองเห็นอะไรในตัวคุณบ้าง… ที่คุณมองไม่เห็นในตัวเองหรือคุณอาจมองข้ามไป? ทฤษฎีหน้าต่างโจฮารี (Johari Window) คือเครื่องมือชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้คุณเกิดการตระหนักรู้ในตัวเองเกี่ยวกับจุดแข็ง จุดอ่อน และผลกระทบของคุณต่อผู้อื่น รวมทั้งปรับปรุงการสื่อสาร

Read More »
Collaborative Culture

ทลายกำแพงองค์กรไซโลด้วย 5 ขั้นสู่ Collaborative Culture

อย่างที่รู้กันดีว่าไซโลในบริบทองค์กรเป็นก้างขวางคอชิ้นสำคัญที่หยุดให้องค์กรเติบโตไปอย่างที่ควรจะเป็น เรามีวิธีการที่จะทลายกำแพงไซโลแสนรำคาญ และจุดไฟ collaboration ในองค์กรของคุณ ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ตั้งแต่ฟินเทคไปจนถึงโรงกลั่นน้ำมัน การรื้อถอนกำแพงและส่งเสริมการทำงานเป็นทีมมีความสำคัญต่อความสำเร็จแบบยั่งยืน ขั้นที่

Read More »
Mindset

4 คำถามสำรวจตนเองว่าเราเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน หรือแค่ทำตามจ็อบให้เสร็จไป!

คุณเป็นคนมุ่งมั่นกับงาน… หรือแค่ทำตามจ็อบ? นี่อาจเป็นคำถามสุดหินและเป็นคำถามที่จี้จุดใครหลายคน แต่หากเราลองพิจารณาคำถามข้อนี้ดีๆ คำตอบที่ได้สามารถช่วยสะท้อนให้เราเห็นถึง “ระดับการมีส่วนร่วมในงาน” ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลได้ คำถามที่ผมสนใจคือ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีระดับการมีส่วนร่วมที่แตกต่างกัน?”

Read More »
Belonging

DEIB คืออะไร ต่างกันอย่างไร

ในโลกแห่งการทำงานที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การเข้าใจและนำเสนอแนวคิด Diversity, Equity และ Inclusion หรือ DE&I ไม่ใช่แค่หน้าที่หรือแค่สิ่งที่ต้องทำขององค์กรอีกต่อไป

Read More »
Core Values

ค่านิยมองค์กรคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ และจะสร้างให้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ภูมิทัศน์ทางธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เต็มไปด้วยการแข่งขัน และคู่แข่งใหม่ๆ ที่ยากจะคาดเดา ดังนั้นการกำหนดและยึดมั่นในค่านิยมองค์กร (Core Values) ไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแสอีกต่อไป แต่เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ขาดไม่ได้

Read More »
Organizational Culture

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร ทำไมถึงต้องมี และจะสร้างให้เกิดขึ้นอย่างไร?

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่วิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แนวคิดเรื่องวัฒนธรรมองค์กรได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร โดยทั่วไปวัฒนธรรมภายในองค์กรมักถูกมองว่าเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์กันตามธรรมชาติและแนวทางปฏิบัติที่พัฒนาขึ้นตามกาลเวลา มักจะไม่ได้เกิดจากเจตนาหรือทิศทางที่ชัดเจน การปล่อยให้วัฒนธรรมพัฒนาไปโดยไม่ได้ตั้งใจเช่นนี้อาจส่งผลให้สภาพแวดล้อมการทำงานไม่สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร ส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจ พนักงาน และในที่สุดก็ส่งผลต่อผลต่อตัวเลขธุรกิจ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่

Read More »
podcast

มาสร้างวัฒนธรรมแห่งความเชื่อใจ เพื่อนำ AI เข้าสู่องค์กร ❘ A Cup of Culture Ep.585

ความเชื่อใจ ( Trust) เป็นหัวใจของขับเคลื่อนวัฒนธรรมที่ยั่งยืน ในเวลานี้ที่พวกเราทุกคนต่างวิ่งไปข้างหน้าด้วยเรื่องราวของ AI เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในการทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามเลยคือ การวางรากฐานแห่งความเชื่อมั่น

Read More »
podcast

8 สถานการณ์ที่คุณควรตัดสินใจให้ช้าลง ❘ A Cup of Culture Ep.584

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมสะดุดตากับบทความชิ้นหนึ่งบนเว็ปไซต์ Inc.com ซึ่งอ้างอิงข้อความมาจากศาสตราจารย์ Bob Sutton แห่ง Stanford University School

Read More »
Empathy

เสริมแรง Customer Success ด้วย  Empathy Maps

ในการดำเนินธุรกิจยุคปัจจุบัน การเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อการประสบความสำเร็จ Empathy Maps เป็นเครื่องมือทรงพลังที่อุบัติขึ้นมาสักพักใหญ่ที่ช่วยให้คุณ “สวมวิญญาณ” ของลูกค้า มองโลกผ่านสายตาของพวกเขา และเข้าใจสิ่งที่อยู่เบื้องหลังพฤติกรรม

Read More »
podcast

4 เรื่องที่ Burnout กำลังบอกเรา ❘ A Cup of Culture Ep.582

Burnout เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมการที่งานที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว (fast-paced) ในปัจจุบัน บ่อยครั้งที่ตัวพนักงานเองต้องแบกรับความรู้สึกผิด ทั้งๆที่สาเหตุหลักอาจจะมาจากวัฒนธรรมองค์กร หรือสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน วันนี้ชวนท่านผู้ฟังมาสำรวจ 4

Read More »
Culture Crush

Culture Crush Ep.73 I อย่าปล่อยให้องค์กรพังด้วย Micromanagement

Micromanagement คำนี้เป็นลบมากกว่าบวก และยิ่งเป็นประเด็นมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สะท้อนความไม่ไว้วางใจในการทำงานของหัวหน้างานกับลูกน้อง ผ่านการควบคุมและลงรายละเอียดยิบย่อย (มากเกินความจำเป็น) ซึ่งการจัดการเรื่องนี้งในบริบทของ Culcure Crush

Read More »

Culture Crush Ep.72 I สร้างวัฒนธรรมองค์กรเพื่อสืบทอดกิจการ

การสืบทอดธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น โอกาสประสบความสำเร็จมีแค่ 30% ซึ่งเรามักได้ยินบ่อยๆว่าการรักษาความสำเร็จยากกว่าการสร้างความสำเร็จใหม่ๆ เพราะมีความคาดหวัง มีการต่อยอดจากของเดิมที่ทำได้ดีอยู่แล้ว แล้วเราจะทำอย่างไรให้ที่จะทำให้การสร้างวัฒนธรรมองค์กร จะมีส่วนทำให้การสืบทอดธุรกิจเป็นไปได้ด้วยดี Key

Read More »
podcast

เชื่อมั่น เชื่อใจ สร้างได้ด้วย Speak Up Culture ❘ A Cup of Culture Ep.581

“ใครมีความคิดเห็นอย่างไร” ต้องกลายเป็นประโยค “ติดปาก” ของหัวหน้าทีมหรือผู้นำ ถ้าเรากำลังสร้างวัฒนธรรมแห่งการแสดงออกทางความคิดเห็น ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีองค์กรอีกมากมายที่ ในที่ประชุม

Read More »
Blog

6 เทคนิคฝึกสมอง ให้บรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น!

ทุกครั้งที่เราตั้งเป้าหมายในเชิงพัฒนาเปลี่ยนแปลงตนเอง เช่น การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก หรือการพัฒนาทักษะ เป็นต้น สิ่งที่มักเกิดขึ้นตามมาคือ เรามักจะมีแรงฮึดมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งนั้นอยู่เพียง 3-4

Read More »
Blog

10 สิ่งที่ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้จาก Jurgen Klopp

Jürgen Klopp (เยอร์เก้น คล็อปป์) ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลผู้มีเสน่ห์และเต็มไปด้วยพลัง เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความกระตือรือร้น ความเฉียบคมทางแทคติค และความสามารถในการดึงศักยภาพสูงสุดของผู้เล่น แต่คุณสมบัติความเป็นผู้นำของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในสนามฟุตบอลเท่านั้น

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.