A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

Career

6 เคล็ดลับ เพื่อชีวิตและการงานที่ดีตลอดชีวิต

คุณเคยมีชั่วขณะหนึ่งในชีวิตหรือไม่? ที่หากเราเร่งเทปชีวิตไปข้างหน้าแล้วหลับตาจินตนาการว่าในวันที่เราจากโลกนี้ไปแล้ว… เราอยากถูกจดจำแบบไหน? เราอยากให้คนในครอบครัว เพื่อนสนิทมิตรสหาย หรือคนรู้จักที่เราเคยพบเจอ คิดถึงเราว่าเป็นคนอย่างไร? และข้อสุดท้ายเราอยากทิ้งสิ่งดีๆ อะไรไว้ให้กับโลกใบนี้บ้าง?⁣⁣⁣⁣⁣⁣คำถามนี้อาจทำให้รู้สึกปนเศร้านิด

Read More »
podcast

EP367 อยาก Work Smart ให้มากขึ้น ทำไงดี

Work Smart กับ Work Hard เป็นสองคำที่คนมักนำมาเปรียบเทียบกันอยู่เสมอว่าคำไหนสำคัญกว่ากัน แต่เป้าหมายของเราไม่ใช่จะมาชวนคุณผู้ฟังตัดสินว่าตัวไหนดีตัวไหนเด่นกว่ากัน แต่เราจะมาค้นหาวิธีการจะใช้วิธีไหนให้ทีมเรา Work

Read More »
podcast

EP365 Full time, Gig หรือ Digital งานไหนควรไปแบบไหนดี

ด้วยกระแสการจ้างงานรูปแบบใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หลายองค์กรปรึกษาเราเข้ามาว่า ควรใช้วิธีอย่างไรดีในการเลือกว่างานแต่ละชิ้นนั้นควรใช้รูปแบบการจ้างแบบไหน? ไม่ว่าจะเป็นจ้างประจำแบบจ่ายรายเดือน หรือส่งต่องานให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนอกรับไป (Gig, Part-time, Freelance)

Read More »
Cover letter

เขียน Cover Letter อย่างไรให้ได้งาน

ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กจบใหม่ที่กำลังสมัครงานเป็นครั้งแรก เป็นคนทำงานคนหนึ่งที่กำลังคิดจะหางานใหม่ หรือเป็นใครก็ตามที่กำลังจะกดส่ง resume ไปให้กับ HR ขอให้อดใจรออีกสักนิดแล้วอ่านบทความนี้ให้จบก่อนนะครับ พวกเราทุกคน เมื่อพิจารณาดูแล้วหากไม่ใช่

Read More »
Change

ก่อนจะปรับไปทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ! (รู้จักกับ 2 ประเด็นที่ควรพิจารณา)

ในช่วงของการ Work from Home แม้ว่าคนทำงานอย่างเราจะได้ความยืดหยุ่นในชีวิตเพิ่มมากขึ้น แต่ปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอคือ #การมีภาระงานเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และนั่นก็ทำให้ความยืดหยุ่นที่ได้เพิ่มขึ้นมาถูกใช้ไปกับการทำงานอยู่ดี นั่นทำให้เป็นการยากมากขึ้นที่เหล่าคนทำงานจะได้มีเวลาพักจากเรื่องงาน

Read More »
podcast

EP364 3 คุณสมบัติที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องประเมินพนักงานผ่านโปร

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสายงานเพื่อสร้างโอกาสในการเสริมทักษะและประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ตนเองก็ดี หรือเปลี่ยนเพื่อเอาตัวรอดนำตนเองออกจากอุตสาหกรรมที่ดูร่อแร่ไปไม่รอดก็ดี ทำให้ช่วงหลัง ๆ มานี้ หลาย ๆ

Read More »
Check-in

Check-in ทีมงาน ช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้

การ Check-in ในที่นี้หมายการกันพื้นที่และเวลาให้พนักงานในทีม สำหรับการพูดคุย อัพเดทชีวิตและงานจากมุมมองของคน ๆ นั้น รวมถึงการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ

Read More »
podcast

EP363 อัพเดทสถานการณ์ Offline vs Online แห่งปี 2022

จากสถานการณ์ที่คลี่คลายหลายองค์กรก็เริ่มนโยบายกลับสู่ออฟฟิศ ทำให้เกิดกระแสต่อต้านของคนทำงานทั้งหลายที่รู้สึกว่า อยู่จุดไหนในโลกก็สามารถทำงานได้ วันนี้เราลองมาอัพเดทสถานการณ์ Offline หรือ Online จากทั่วโลกกัน A

Read More »
podcast

EP362 5 สิ่งที่ผู้จัดการทำน้อยแต่ได้มากเพื่อรักษา Talent

ในกาแฟแก้วนี้อยากชวนคุณผู้ฟังคุยถึงสิ่งที่กวนใจเหล่าผู้จัดการหรือทีม HR เป็นอย่างมากในช่วงนี้ คือ ประเด็นคนเก่งหรือ Talent ไม่ค่อยอยากอยู่กับองค์กรเสียเท่าไหร่ … อาจจะด้วยปัจจัยเรื่องสภาพการใช้ชีวิตที่เปลี่ยน

Read More »
Work-Life Balance

5 แนวทาง ฝ่าแรงกดดันค่านิยมการทำงานหนัก

Work to live กับ live to work เราทำงานเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตหรือถวายทั้งชีวิตให้กับการทำงาน เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะเป็นอย่างหลัง

Read More »
Create

9-Step ที่ต้องทำ ถ้าอยากได้ Young Talent

เป็นที่ทราบกันดีว่าในยุคนี้การจะหาคนเก่ง ๆ เข้าองค์กรมันเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ โดยเฉพาะกับพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งกลุ่มนี้มักจะคาดหวังฐานเงินเดือนที่สูงกว่ากลุ่มอื่น และแม้เราจะได้พนักงานรุ่นใหม่เข้ามาร่วมองค์กรแล้วก็ตาม พวกเขาก็ยังมีโอกาสสูงมากที่จะลาออกไปทำงานที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อสภาพความเป็นอยู่ขององค์กร⁣⁣⁣⁣ล่าสุดนี้เรามีงานวิจัยจากสถาบัน

Read More »
podcast

EP359 ถามจริง… ท่านเอาจริงกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแค่ไหน

2 คำถามสำคัญที่ทีมที่ปรึกษาในการสร้างวัฒนธรรมองค์กร มักจะถามลูกค้าอยู่เสมอในช่วงเริ่มต้นของการพูดคุยเลยก็คือ “ผู้บริหารของท่านเอาจริงเอาจังกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรมากน้อยแค่ไหน??” หรือ “คาดหวังอะไรจากการสร้างวัฒนธรรมองค์กรในครั้งนี้??” เพราะระดับการเอาจริงเอาจังของผู้บริหารจะเป็นตัวกำหนดความคาดหวังที่จะเกิดขึ้นด้วย A Cup

Read More »
Leadership

มีวัฒนธรรมองค์กรเมื่อพร้อม

อาจจะเป็นการด่วนตัดสินไปหน่อย แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ตามเพจเพจ A Cup of Culture เป็นคนที่สนใจด้านวัฒนธรรมองค์กรกันไม่มากก็น้อย

Read More »