A Cup of Culture

A Cup of Culture

Blog

สาระ และเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนในทุกแวดวงที่สนใจด้าน People ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น People Development, Corporate Culture, Employee Experience, Organization Structure, Corporate Innovation หรือ Employee Engagement  

 

มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครื่องมือ trend และแนวทางในการพัฒนาองค์กร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและความอยู่ดีมีสุขของคนในองค์กรไปด้วยกันกับ A Cup of Culture

Latest Articles

บทความล่าสุด

podcast

EP462 หยุดหลอกตัวเองว่าองค์กรเรา Data-Driven

การมาถึงของ ChatGPT เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทุก ๆ วงการเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความทรงพลังของเจ้า AI ตัวนี้ที่สามารถทำทุกอย่างให้เราได้ตั้งแต่งานเขียน งานวิจัย

Read More »
podcast

EP461 เมื่อหัวหน้ากับลูกน้องทะเลาะกันเรื่อง Remote Work แก้ไงดี

หลังจาก Elon Musk ได้ประกาศยกเลิกระบบทำงานทางไกล (Remote Work) แล้วเรียกพนักงานทุกคนต้องกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศแบบมีผลบังคับใช้ทันที ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจของพนักงานกลุ่มใหญ่จนนำไปสู่การตัดสินใจลาออก พอดแคสต์วันนี้อยากมาชวนคุยถึงมุมมองของหัวหน้าและลูกน้องเกี่ยวกับเรื่องนี้

Read More »
Tribal Leadership

Tribal Leadership: กุญแจ 5 ขั้น สู่การพัฒนาผู้นำชนเผ่า

องค์กรก็เปรียบเสมือนเมืองเล็กหลาย ๆ เมืองรวมตัวกันเป็นเมืองใหญ่หนึ่งเมือง ในแต่ละเมืองเล็กแต่ละเมืองก็ประกอบไปด้วยคนหลายแบบ ตั้งแต่คนที่ขี้เกียจไปจนถึงคนระดับผู้นำชุมชน เราจะเรียกเมืองเล็ก ๆ เหล่านี้ว่าเผ่า โดยในหนึ่งเผ่าจะมีคนประมาณ

Read More »
Employee Engagement

Quiet Quitting: ผลของการเอาเปรียบพนักงานจนเกินไป

พนักงานหลายล้านคนในสหรัฐอเมริกาพบว่าสิ่งที่พวกเขาได้ตอบแทนจากองค์กรนั้นไม่คุ้มกับสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าจะเป็นรายได้ การเติบโต หรือการให้เกียรติ หรือพูดสั้น ๆ ว่าพวกเขารู้สึกว่ากำลังให้มากกว่ารับ และทำให้พวกเขาตัดสินใจถอยตัวเองออกมา และพยายามให้พอ

Read More »
Metric

ออกแบบคำถามและตัวชี้วัด เพื่อวัดผลวัฒนธรรมองค์กร!

ปี 2023 เป็นปีทองของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร หลายองค์กรที่ไม่เคยสนใจเรื่องนี้ ก็เริ่มกลับมาสนใจเรื่องนี้มากขึ้น การศึกษาพบว่าองค์กรที่ประสบความสำเร็จในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรล้วนเริ่มจาก “ผู้นำองค์กร” ต้องเอาด้วยหรือเป็นตัวตั้งตัวตีในการริเริ่มทำเรื่องนี้ ถึงแม้การศึกษาหลายชิ้นจะระบุว่า

Read More »
Culture

อยากวัดผลวัฒนธรรมองค์กร ใช้เกณฑ์อะไรดี?

คำว่า “วัฒนธรรมองค์กร” ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องทั่วไปๆ ที่อยู่รอบตัวเราเข้าถึงได้ง่าย… แต่ในความจริงแล้วกลับเป็นเรื่องที่เข้าถึงไม่ได้ง่ายสักเท่าไหร่… โดยเฉพาะในมิติของการวัดและประเมินผล ยิ่งในโลกปัจจุบันที่การสื่อสารบนแพลตฟอร์มออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคุยงานผ่าน Line

Read More »
Gap Generations

รับมือกับคนทั้ง 4 Generations ในที่ทำงาน

เราทราบกันดีว่าคนแต่ละ Generation มีสไตล์และมุมมองต่อโลกที่แตกต่างกัน นั่นทำให้หลายครั้งในองค์กรคนต่างเจนมักจะมีปัญหาในการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะเมื่อในโลกการทำงานความแตกต่างนี้ถูกทำให้ใหญ่ชัดมากขึ้นด้วยโครงสร้างองค์กรส่วนใหญ่ที่มีความเป็นลำดับขั้น ที่สุดท้ายแล้วทำให้พนักงานรุ่นใหม่หมดใจที่จะทำงาน พนักงานอาวุโสเหนื่อยหน่าย บรรยากาศในการทำงานร่วมกันไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ความพยายามของผู้บริหารในการดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาเพื่อแสดงถึงศักยภาพองค์กร

Read More »
podcast

EP457 แรงบันดาลใจจากผู้นำองค์กรชั้นนำของโลก

บทความของ CNBC ได้ชวนเหล่าผู้นำองค์กรชั้นนำของโลก (Top Business Leaders) มาแบ่งปันแรงบันดาลใจในช่วงต้นปี 2023 ว่าผู้นำธุรกิจจากองค์กรชั้นนำต่างๆ

Read More »
podcast

EP456 Quiet Quitting แท้จริงคือความไม่แฟร์ในองค์กร

พนักงานหลายล้านคนในสหรัฐอเมริกาพบว่าสิ่งที่พวกเขาได้ตอบแทนจากองค์กรนั้นไม่คุ้มกับสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าจะเป็นรายได้ การเติบโต หรือการให้เกียรติ หรือพูดสั้น ๆ ว่าพวกเขารู้สึกว่ากำลังให้มากกว่ารับ และทำให้พวกเขาตัดสินใจถอยตัวเองออกมา และพยายามให้พอ

Read More »
Toxic Productivity Culture

Toxic Productivity Culture เมื่อเราติดกับดักของคำว่า “โปรดักทีฟ”

ในช่วงปีที่ผ่านมาต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาว่า เป็นปีของการเปลี่ยนแปลงด้านวัฒนธรรมในเรื่องรูปแบบการทำงานอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในด้านความคาดหวังต่อประสิทธิภาพการทำงานของคนในองค์กร หรือที่เราพูดกันติดปากกันว่า “Productivity” คำนี้ก่อให้เกิดให้วัฒนธรรมองค์กรที่ชื่อว่า “Productivity Culture” ขึ้นอย่างเงียบๆ

Read More »
Layoff

บทสรุปปี 2022 จาก Harvard Business Review

Harvard Business Review เป็นหนึ่งในแหล่งความรู้ด้านการพัฒนาองค์กร และธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อวงการที่สุด และก็เป็นประเพณีที่ทุก ๆ ปีทาง HBR

Read More »
Flowchart

Problem-Solving Flowchart: แผงผังช่วยคิดและแก้ไขปัญหา

พอพูดถึงคำว่า “ปัญหา” แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใครก็ไม่อยากเจอ เพราะปัญหามักจะนำพาอุปสรรค ความยากลำบาก หรือความไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิตมาให้กับเรา แต่หากเรามองย้อนกลับไปในอดีต บุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลกล้วนเคยผ่านปัญหาหรืออุปสรรคมาแล้วทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น

Read More »
podcast

EP454 คำถามเพื่อช่วยวัดผลวัฒนธรรมองค์กร

ถึงแม้การศึกษาหลายชิ้นจะระบุว่า “วัฒนธรรมองค์กร” มีส่วนสำคัญในการนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ แต่แนวคิดเรื่องวัฒนธรรมองค์กรกลับเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้ ทำให้เป็นเรื่องยากในการวัดและประเมินผล… A Cup of

Read More »
podcast

EP453 มองหางานใหม่ในปี 2023 อย่าลืมคิดเรื่องเหล่านี้

กูรูหลายสำนักต่างคาดการณ์กันว่าปี 2023 เศรษฐกิจทั่วโลกมีแนวโน้วที่จะตกต่ำลงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสถานะการเงินของตนเอง แต่ในอีกมุมหนึ่งหลายคนก็รู้สึกเครียดและเบื่อหน่ายกับงานประจำของตนเองที่ทำอยู่มากกว่ากลัวเรื่องเศรษฐกิจ และกำลังรู้สึกก้ำกึ่งว่าจะลาออกหรือไม่ลาออกดีกว่ากัน? พอดแคสต์วันนี้เรามี 5 แนวทางที่คุณสามารถนำไปพิจารณาร่วมด้วยก่อนการตัดสินใจ

Read More »