A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

Popular Episode

 ตอนที่ได้รับความนิยม

Podcast

Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP

Human Resources Business Partner หรือที่เรามักเรียกสั้นๆ ว่า HRBP นั้น อาจเป็นคำกึ่งใหม่กึ่งเก่าที่หลายๆคนไม่คุ้นหูนัก และไม่มั่นใจว่าหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไร

Read More »
Podcast

Ep71 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไรกันแน่?

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามที่เหมือนตอบง่าย แต่พอเราลองนั่งคิดหาคำตอบดูแล้ว เอ๊ะ! ชักไม่แน่ใจแล้วว่าคำตอบที่ออกมา มันใช่ความหมายของคำว่า วัฒนธรรมองค์กรจริงๆหรือเปล่า!! ใน Ep71 นี้

Read More »
Podcast

Ep122 Feedback ขั้นเทพแบบชาว Netflix

Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า “หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า “คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ ” แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป การให้

Read More »

More Episodes

Ep11 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 2

เราได้พูดถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ MIT Sloan ที่ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ซึ่งช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่บริษัทชั้นนำของโลกยึดถือกัน ในรายงานสรุปที่ชื่อว่า “The Big 9 Cultural Values” หรือ “9 กลุ่มวัฒนธรรมองค์กรที่สำคัญที่สุด” ซึ่งครั้งที่แล้ว A cup of culture พาไปรู้จักมาแล้ว 4 กลุ่ม คือ Agility Collaboration Customer และ Diversity วันนี้เราจะรู้จักอีก 5 ตัวที่เหลือกัน Related posts: 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 EP218 ปรับตัวสู่ยุค Digital ด้วยทักษะเหล่านี้ ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify EP103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง

Read More »

Ep10 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 1

MITSloan ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ผ่านเว็ปไซต์ Glassdoor.com ซึ่งงานวิจัยนี้จะช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ “วัฒนธรรมองค์กร” ในองค์กรชั้นนำของโลกว่าเขาใช้ Core Value ตัวไหนในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จ แล้วสรุปออกมาเป็น “The Big 9 Cultural Values” หรือคือ “9 กลุ่มวัฒนธรรมองค์กรที่สำคัญที่สุด” เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง Related posts: ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 Ep9 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 2 ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่

Read More »

Ep9 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 2

เรื่องราวของการพูดคุยวันนี้ ต่อเนื่องมาจากครั้งที่แล้ว ที่เราพูดถึงการสร้างค่านิยม (Core value) ที่ดีไปแล้ว 3 ข้อ ก็คือ ข้อแรก: “Core Values ต้องสามารถตอบสนองความจำเป็น 3 ระดับขององค์กร คือ ความอยู่รอด การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง และความยั่งยืน” ข้อสอง: “Core Values ควรมีความใกล้เคียงกับตัวตนของผู้นำองค์กร” ข้อสาม: “ต้องสามารถส่ง Value Proposition ไปยังลูกค้าเป้าหมายได้” วันนี้เรามาต่อกันอีก 2 ข้อ Related posts: ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่ Ep76 เจาะวัฒนธรรมองค์กร​บ้านปู EP467 5 เรื่องที่เหล่าผู้นำเก่งๆ มักตกม้าตาย

Read More »

Ep 8 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 1

วันนี้ A cup of culture ขอเกริ่นเปิดเรื่องด้วยการถามคุณผู้อ่านก่อนว่า “วัฒนธรรมของคนไทยเรื่องอะไร ที่เรามักถูกพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนมาตลอด?” คำตอบคือ “การให้ความสำคัญกับผู้อาวุโส” ซึ่งส่งผลให้เราเรียกบุคคลอื่นว่า “พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา” ได้ ถึงแม้คน ๆ นั้นจะไม่ใช่ญาติพี่น้องเรา หรืออีกเรื่องคือ “การให้ความสำคัญกับมุมมองความคิดของผู้อื่น” ซึ่งทำให้เราคอยกังวลเวลาที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น กลัวสิ่งที่คนอื่นจะคิดกับเรา เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เวลาที่คนให้ “คุณค่า” มันก็นำพาไปสู่ “พฤติกรรม การปฏิบัติตาม” ในไม่ช้าไม่นานมันก็กลายมาเป็น “วัฒนธรรม” แล้ว “วัฒนธรรมองค์กรล่ะ” มักให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร แล้วถ้าเราอยากสร้างวัฒนธรรมองค์กรอย่างที่เราต้องการจะทำได้ไหม? Related posts: วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2 ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 EP448 New Year-New Culture เริ่มปีใหม่…รีเซ็ตวัฒนธรรมองค์กรกันใหม่

Read More »

Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กรและถามว่า “คุณลักษณะของพนักงานแบบไหนที่จะนำ Zappos ไปสู่องค์กรที่มีความสุขและส่งมอบประสบการณ์สุดว้าวให้กับลูกค้าได้?” วันนี้เราจะมาดูผลจากอีเมลล์ฉบับนั้นกันว่า Zappos ได้รวบรวมออกมาได้อะไรบ้าง อย่าลืมว่า “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ…”   Related posts: วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 1 Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 2 Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2 Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้ EP112 เมื่อการกลับคืนสู่ออฟฟิศ กลายเป็นความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย

Read More »

Ep 6 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 1

ครั้งที่แล้วเราคุยกันถึง Tech company ในยุคแรก ๆ อย่างบริษัท IBM ที่วัฒนธรรมองค์กรของเขาถูกถ่ายทอดมาจาก DNA ของผู้ก่อตั้ง จากนั้นเราคุยกันแนวคิดใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์วัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งสรรหาคนที่ “โคตรเก่ง” หรือ Talent intensity มาร่วมงานด้วย วันนี้เราจะไปรู้จักกับต้นตำรับของประโยค “WOW experience” เหตุผลที่ A Cup of Culture อยากหยิบเรื่องนี้มาพูดคุยก็เพราะว่า การจะทำธุรกิจและเอาชนะคู่แข่งได้ในยุคนี้ ไม่ใช้การทำเพียงแค่ให้ได้ “มาตรฐาน” แต่ต้องทำให้ “เหนือมาตรฐานกว่าสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง” ซึ่งประโยคนี้ กลุ่มคนแรก ๆ ที่พูดถึงก็คือ บริษัท Zappos Related posts: Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 2 EP315 รีสตาร์ทการทำงานนอกสถานที่อย่างไรหลังวิกฤติ Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2 Ep177 วัฒนธรรมองค์กรที่เปลี่ยนชีวิตพนักงาน

Read More »

Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2

คราวที่แล้ว A Cup of Culture พาทุกคนไปค้นหาว่า ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนเก่ง ๆ และ “Talent density” แนวคิดที่เน้นเก็บแต่คนที่ทำงานเก่งไว้เท่านั้น ในวันนี้เราจะมาคุยกันต่อว่า Netflix ใช้วิธีไหนในการสื่อสารไปยังคนเก่งที่เขาต้องการและดึงดูดคนเหล่าในให้มาร่วมงานกับ Netflix ได้ “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 1 วัฒนธรรมองค์กรมีวันหมดอายุ… Ep88 Onboarding อย่างไร ไม่ให้ (พนักงาน) ชิ่งหนีองค์กร Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep155 เร่งสปีดการเปลี่ยนแปลงด้วยทัพ Change Agent

Read More »

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1 92% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตรับชม Video Streaming ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 คือ “Netflix” (ซึ่งมากกว่า YouTube กว่าเท่าตัว) และปัจจุบันฐานสมาชิกทั่วโลกของ Netflix เพิ่มขึ้นมากกว่า 160 ล้านบัญชีแล้ว อะไรคือจุดสำคัญที่ทำให้ Netflix ประสบความสำเร็จ? “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: วัฒนธรรมองค์กรมีวันหมดอายุ… Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 1 Ep88 Onboarding อย่างไร ไม่ให้ (พนักงาน) ชิ่งหนีองค์กร Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep155 เร่งสปีดการเปลี่ยนแปลงด้วยทัพ Change Agent

Read More »

Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2

Basic Beliefs ที่เกิดขึ้นจากตัวผู้นำองค์กร ส่งผลให้บริษัท IBM กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจไอทีได้อย่างยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ความรุ่งเรืองที่เคยมีลดน้อยลง การเข้ามาของคู่แข่งรายใหม่ ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น กับวัฒนธรรมองค์กรที่เริ่มหมดอายุ? Related posts: ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร Culture eats strategy for breakfast Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast Ep27 คน 5 ประเภทกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Ep127 บริหารพลังงานอย่างไรให้อยู่ยาว ๆ ตลอดปี

Read More »

Ep 2 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 1

A Cup of Culture ขอพาย้อนกลับไปสู่ช่วงก่อนที่ทุกคนจะรู้จัก บริษัท Apple Inc. บริษัท Google Inc. หรือ Tech Company ชั้นนำต่าง ๆ ที่มีวัฒนธรรมองค์กรเจ๋ง ๆ สวัสดิการดี ๆ หรือบรรยากาศการทำงานสุดคูลอย่างในปัจจุบัน มี Tech Company ที่หนึ่ง ที่ถือว่าอยู่แนวหน้าของโลกมาอย่างยาวนาน และเป็นคนเริ่มต้นเรื่องราวเหล่านี้ก่อนใครเลย นั้นคือ บริษัท IBM หรือชื่อเล่นว่า Big Blue (ยักษ์สีฟ้า) ทำไมบริษัท IBM ถึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นต้นกำเนิดของคำว่า Corporate Culture? “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: Culture eats strategy for breakfast ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ EP315 รีสตาร์ทการทำงานนอกสถานที่อย่างไรหลังวิกฤติ Ep139 สร้าง Employee Experience ที่น่าจดจำด้วยวัฒนรรมองค์กร

Read More »

Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast

“Culture eats strategy for breakfast” วลีสุดคลาสสิคของท่าน Peter Drucker ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและที่ปรึกษาด้านการจัดการคนสำคัญในแวดวงธุรกิจ วลีนี้หากแปลตรงตัวก็คือ “วัฒนธรรม กินกลยุทธ์ เป็นอาหารเช้า” หากเราตีความหมายของวลีนี้ดี ๆ ท่านกำลังสื่อว่า “ไม่ว่ากลยุทธ์จะคิดออกมาดีเพียงใด หากคุณไม่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีที่จะสนับสนุน กลยุทธ์นั้นก็จะไม่เกิดผล “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: เมื่อ Culture นำหน้า Strategy Ep110 สร้างวัฒนธรรมองค์กรสุดเจ๋งด้วย Ritual Design EP212 Hackathon ไม่ได้มีไว้สำหรับสาย Tech เท่านั้น EP489 ช่วงนี้หาคนยาก โปรดอย่าละเลยคนที่ยังอยู่.. Ep200 ถามตอบเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

EP 0 ก่อนกาแฟแก้วแรก

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง” “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” A Cup of Culture spotify:episode:21zgYz42HuhTts0WWODgwr Related posts: EP24 เทคโนโยลีกับวัฒนธรรมองค์กร Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1 Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep 6 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 1

Read More »

Ep11 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 2

เราได้พูดถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ MIT Sloan ที่ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ซึ่งช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่บริษัทชั้นนำของโลกยึดถือกัน ในรายงานสรุปที่ชื่อว่า “The Big 9 Cultural Values” หรือ “9 กลุ่มวัฒนธรรมองค์กรที่สำคัญที่สุด” ซึ่งครั้งที่แล้ว A cup of culture พาไปรู้จักมาแล้ว 4 กลุ่ม คือ Agility Collaboration Customer และ Diversity วันนี้เราจะรู้จักอีก 5 ตัวที่เหลือกัน Related posts: 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 EP218 ปรับตัวสู่ยุค Digital ด้วยทักษะเหล่านี้ ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 โครงสร้างองค์กร Agile ที่ฉีกทุกตำราของ Spotify EP103 พัฒนา Well-being ในองค์กรแบบไหนที่ได้ผลจริง

Read More »

Ep10 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 1

MITSloan ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ผ่านเว็ปไซต์ Glassdoor.com ซึ่งงานวิจัยนี้จะช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของ “วัฒนธรรมองค์กร” ในองค์กรชั้นนำของโลกว่าเขาใช้ Core Value ตัวไหนในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จ แล้วสรุปออกมาเป็น “The Big 9 Cultural Values” หรือคือ “9 กลุ่มวัฒนธรรมองค์กรที่สำคัญที่สุด” เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง Related posts: ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 2 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 Ep9 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 2 ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่

Read More »

Ep9 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 2

เรื่องราวของการพูดคุยวันนี้ ต่อเนื่องมาจากครั้งที่แล้ว ที่เราพูดถึงการสร้างค่านิยม (Core value) ที่ดีไปแล้ว 3 ข้อ ก็คือ ข้อแรก: “Core Values ต้องสามารถตอบสนองความจำเป็น 3 ระดับขององค์กร คือ ความอยู่รอด การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง และความยั่งยืน” ข้อสอง: “Core Values ควรมีความใกล้เคียงกับตัวตนของผู้นำองค์กร” ข้อสาม: “ต้องสามารถส่ง Value Proposition ไปยังลูกค้าเป้าหมายได้” วันนี้เรามาต่อกันอีก 2 ข้อ Related posts: ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 Ep125 Resilience อย่างไรใน Covid – 19 ระลอกใหม่ Ep76 เจาะวัฒนธรรมองค์กร​บ้านปู EP467 5 เรื่องที่เหล่าผู้นำเก่งๆ มักตกม้าตาย

Read More »

Ep 8 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 1

วันนี้ A cup of culture ขอเกริ่นเปิดเรื่องด้วยการถามคุณผู้อ่านก่อนว่า “วัฒนธรรมของคนไทยเรื่องอะไร ที่เรามักถูกพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนมาตลอด?” คำตอบคือ “การให้ความสำคัญกับผู้อาวุโส” ซึ่งส่งผลให้เราเรียกบุคคลอื่นว่า “พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา” ได้ ถึงแม้คน ๆ นั้นจะไม่ใช่ญาติพี่น้องเรา หรืออีกเรื่องคือ “การให้ความสำคัญกับมุมมองความคิดของผู้อื่น” ซึ่งทำให้เราคอยกังวลเวลาที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น กลัวสิ่งที่คนอื่นจะคิดกับเรา เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เวลาที่คนให้ “คุณค่า” มันก็นำพาไปสู่ “พฤติกรรม การปฏิบัติตาม” ในไม่ช้าไม่นานมันก็กลายมาเป็น “วัฒนธรรม” แล้ว “วัฒนธรรมองค์กรล่ะ” มักให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร แล้วถ้าเราอยากสร้างวัฒนธรรมองค์กรอย่างที่เราต้องการจะทำได้ไหม? Related posts: วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 2 Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2 ออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1 9 Cultural Values ที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้ ตอนที่ 1 EP448 New Year-New Culture เริ่มปีใหม่…รีเซ็ตวัฒนธรรมองค์กรกันใหม่

Read More »

Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กรและถามว่า “คุณลักษณะของพนักงานแบบไหนที่จะนำ Zappos ไปสู่องค์กรที่มีความสุขและส่งมอบประสบการณ์สุดว้าวให้กับลูกค้าได้?” วันนี้เราจะมาดูผลจากอีเมลล์ฉบับนั้นกันว่า Zappos ได้รวบรวมออกมาได้อะไรบ้าง อย่าลืมว่า “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ…”   Related posts: วัฒนธรรมแบบ Wow Wow! ตอนที่ 1 Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 2 Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2 Ep 92 เปิดคำทำนาย Future Workplace 2025 ที่คน HR ต้องรู้ EP112 เมื่อการกลับคืนสู่ออฟฟิศ กลายเป็นความคุ้นเคยที่ไม่คุ้นเคย

Read More »

Ep 6 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 1

ครั้งที่แล้วเราคุยกันถึง Tech company ในยุคแรก ๆ อย่างบริษัท IBM ที่วัฒนธรรมองค์กรของเขาถูกถ่ายทอดมาจาก DNA ของผู้ก่อตั้ง จากนั้นเราคุยกันแนวคิดใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์วัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งสรรหาคนที่ “โคตรเก่ง” หรือ Talent intensity มาร่วมงานด้วย วันนี้เราจะไปรู้จักกับต้นตำรับของประโยค “WOW experience” เหตุผลที่ A Cup of Culture อยากหยิบเรื่องนี้มาพูดคุยก็เพราะว่า การจะทำธุรกิจและเอาชนะคู่แข่งได้ในยุคนี้ ไม่ใช้การทำเพียงแค่ให้ได้ “มาตรฐาน” แต่ต้องทำให้ “เหนือมาตรฐานกว่าสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง” ซึ่งประโยคนี้ กลุ่มคนแรก ๆ ที่พูดถึงก็คือ บริษัท Zappos Related posts: Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 2 EP315 รีสตาร์ทการทำงานนอกสถานที่อย่างไรหลังวิกฤติ Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2 Ep177 วัฒนธรรมองค์กรที่เปลี่ยนชีวิตพนักงาน

Read More »

Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2

คราวที่แล้ว A Cup of Culture พาทุกคนไปค้นหาว่า ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนเก่ง ๆ และ “Talent density” แนวคิดที่เน้นเก็บแต่คนที่ทำงานเก่งไว้เท่านั้น ในวันนี้เราจะมาคุยกันต่อว่า Netflix ใช้วิธีไหนในการสื่อสารไปยังคนเก่งที่เขาต้องการและดึงดูดคนเหล่าในให้มาร่วมงานกับ Netflix ได้ “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 1 วัฒนธรรมองค์กรมีวันหมดอายุ… Ep88 Onboarding อย่างไร ไม่ให้ (พนักงาน) ชิ่งหนีองค์กร Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep155 เร่งสปีดการเปลี่ยนแปลงด้วยทัพ Change Agent

Read More »

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1 92% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตรับชม Video Streaming ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 คือ “Netflix” (ซึ่งมากกว่า YouTube กว่าเท่าตัว) และปัจจุบันฐานสมาชิกทั่วโลกของ Netflix เพิ่มขึ้นมากกว่า 160 ล้านบัญชีแล้ว อะไรคือจุดสำคัญที่ทำให้ Netflix ประสบความสำเร็จ? “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: วัฒนธรรมองค์กรมีวันหมดอายุ… Netflix องค์กรที่มีแต่คนเก่งขั้นเทพ ตอนที่ 1 Ep88 Onboarding อย่างไร ไม่ให้ (พนักงาน) ชิ่งหนีองค์กร Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep155 เร่งสปีดการเปลี่ยนแปลงด้วยทัพ Change Agent

Read More »

Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2

Basic Beliefs ที่เกิดขึ้นจากตัวผู้นำองค์กร ส่งผลให้บริษัท IBM กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจไอทีได้อย่างยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ความรุ่งเรืองที่เคยมีลดน้อยลง การเข้ามาของคู่แข่งรายใหม่ ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น กับวัฒนธรรมองค์กรที่เริ่มหมดอายุ? Related posts: ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร Culture eats strategy for breakfast Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast Ep27 คน 5 ประเภทกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Ep127 บริหารพลังงานอย่างไรให้อยู่ยาว ๆ ตลอดปี

Read More »

Ep 2 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 1

A Cup of Culture ขอพาย้อนกลับไปสู่ช่วงก่อนที่ทุกคนจะรู้จัก บริษัท Apple Inc. บริษัท Google Inc. หรือ Tech Company ชั้นนำต่าง ๆ ที่มีวัฒนธรรมองค์กรเจ๋ง ๆ สวัสดิการดี ๆ หรือบรรยากาศการทำงานสุดคูลอย่างในปัจจุบัน มี Tech Company ที่หนึ่ง ที่ถือว่าอยู่แนวหน้าของโลกมาอย่างยาวนาน และเป็นคนเริ่มต้นเรื่องราวเหล่านี้ก่อนใครเลย นั้นคือ บริษัท IBM หรือชื่อเล่นว่า Big Blue (ยักษ์สีฟ้า) ทำไมบริษัท IBM ถึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นต้นกำเนิดของคำว่า Corporate Culture? “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: Culture eats strategy for breakfast ต้นกำเนิดวัฒนธรรมองค์กร Ep246 ไม่อยากให้ Culture พัง โปรดระวังสิ่งเหล่านี้ EP315 รีสตาร์ทการทำงานนอกสถานที่อย่างไรหลังวิกฤติ Ep139 สร้าง Employee Experience ที่น่าจดจำด้วยวัฒนรรมองค์กร

Read More »

Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast

“Culture eats strategy for breakfast” วลีสุดคลาสสิคของท่าน Peter Drucker ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและที่ปรึกษาด้านการจัดการคนสำคัญในแวดวงธุรกิจ วลีนี้หากแปลตรงตัวก็คือ “วัฒนธรรม กินกลยุทธ์ เป็นอาหารเช้า” หากเราตีความหมายของวลีนี้ดี ๆ ท่านกำลังสื่อว่า “ไม่ว่ากลยุทธ์จะคิดออกมาดีเพียงใด หากคุณไม่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีที่จะสนับสนุน กลยุทธ์นั้นก็จะไม่เกิดผล “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” Related posts: เมื่อ Culture นำหน้า Strategy Ep110 สร้างวัฒนธรรมองค์กรสุดเจ๋งด้วย Ritual Design EP212 Hackathon ไม่ได้มีไว้สำหรับสาย Tech เท่านั้น EP489 ช่วงนี้หาคนยาก โปรดอย่าละเลยคนที่ยังอยู่.. Ep200 ถามตอบเรื่องวัฒนธรรมองค์กร

Read More »

EP 0 ก่อนกาแฟแก้วแรก

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง” “ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วัฒนธรรมองค์กรจะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำไมเราไม่มาสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแบบที่เราอย่างเห็นกันละ” A Cup of Culture spotify:episode:21zgYz42HuhTts0WWODgwr Related posts: EP24 เทคโนโยลีกับวัฒนธรรมองค์กร Ep 1 Culture Eats Strategy For Breakfast Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1 Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2 Ep 6 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 1

Read More »
Search

The Value Compass full report is ready for download. Thank for interesting in our free tools.