A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

Popular Episode

 ตอนที่ได้รับความนิยม

Podcast

Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP

Human Resources Business Partner หรือที่เรามักเรียกสั้นๆ ว่า HRBP นั้น อาจเป็นคำกึ่งใหม่กึ่งเก่าที่หลายๆคนไม่คุ้นหูนัก และไม่มั่นใจว่าหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไร

Read More »
Podcast

Ep71 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไรกันแน่?

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามที่เหมือนตอบง่าย แต่พอเราลองนั่งคิดหาคำตอบดูแล้ว เอ๊ะ! ชักไม่แน่ใจแล้วว่าคำตอบที่ออกมา มันใช่ความหมายของคำว่า วัฒนธรรมองค์กรจริงๆหรือเปล่า!! ใน Ep71 นี้

Read More »
Podcast

Ep122 Feedback ขั้นเทพแบบชาว Netflix

Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า “หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า “คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ ” แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป การให้

Read More »

More Episodes

EP545 Story 4 แบบที่ผู้นำต้องเล่าให้เป็น

“เมื่อคุณเลือกที่จะแบ่งปันเรื่องราวของคุณ เท่ากับคุณแบ่งปันส่วนหนึ่งของตัวคุณเอง” การเล่าเรื่องเป็นทักษะที่สำคัญมากๆของผู้นำ ไม่ว่าจะระดับผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน ยิ่งในช่วงที่มีการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง เช่นวัฒนธรรมองค์กรใหม่ หรือการควบรวมกิจการ ยิ่งสำคัญขึ้นไปอีก Trust Story, Teaching Story, Value Story และ Vision Story คือ 4 ประเภทการเล่าเรื่องที่ผู้นำต้องเล่าให้เป็น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP544 ผู้นำสร้างผู้นำ “ Succession” เรื่องต้องทำวันนี้

ปัญหาใหญ่ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านผู้นำจากรุ่นสู่รุ่น คือ การขาดตัวผู้นำที่ใช่ และนั่นเป็นผลลัพธ์ของการขาดการวางแผนและจัดการที่ดีจากอดีต เพราะการมอบหมายคนให้เหมาะสมกับงานว่ายากแล้ว การจัดเตรียมกำลังคนเพื่อแต่งตั้งให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมยิ่งยากกว่า และเป็นพันธกิจเพื่ออนาคตที่ต้องลงมือทำวันนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP19 ฉันไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือแค่เหตุผลยังแรงไม่พอ? ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ใช่ว่าธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ธรรมชาติของมนุษย์ไม่ชอบการถูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีที่มาที่ไปต่างหาก มาฟัง 3 เหตุผลที่จะช่วยให้คนเราตัดสินใจสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP543 สร้างวัฒนธรรม Check-ins ก่อนเริ่มการประชุม

“Meeting check-in!” คือ แนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนที่ถูกออกแบบไว้อย่างตั้งใจให้ทุกคนได้ “เช็คอิน” หรือการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แบ่งปันและได้พูดแต่เริ่มต้นก่อนเริ่มการประชุม (แทนที่จะกระโดดเข้าสู่วาระการประชุมในวันนั้นๆ เลย) ซึ่งการเช็คอินก่อนเริ่มการประชุมทีมหรือก่อน 1-on-1 meeting จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนโฟกัสจากงานที่ยุ่งเหยิงหรือจากการประชุมก่อนหน้านี้ ให้กลับมาสู่ปัจจุบันขณะและยังเป็นการอินโทรสมองให้พร้อมก่อนเริ่มเรื่องใหม่ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP542 Toxic หรือแค่ Tough Boss

“เจ้านายในฝัน” คงเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังเมื่อก้าวเข้าสู่การทำงานในองค์กร ในโลกแห่งความจริง เราคงเลือกไม่ได้ที่จะเป็น “ เจ้านายในฝัน” ด้วยบริบทรายล้อมมากมาย หรือ เราคงเลือก “เจ้านายในฝัน” ของเราเองไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ คือ การเข้าใจ ตระหนักรู้ ฝึกฝน เพื่อสร้างภาวะผู้นำ รวมทั้งการทำงานร่วมกันทั้งสองฝ่าย ที่ส่งเสริมการทำงานของทีมงาน และความสำเร็จ รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP18 เอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งด้วยกฏของนิวตัน ❘ Soft Skills Whisperer

การผัดวันประกันพรุ่งคืออุปสรรคที่สำคัญที่สุดของ Productivity แต่รู้หรือไม่ว่ากฏการเคลื่อนที่ของเซอร์ไอแซค นิวตัน ที่เป็นรากฐานของวิชาฟิสิกส์ช่วยให้เราเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งได้อยู่หมัด Ep. นี้จะชวนคุณมาทำความเข้าใจกฏนี้และบอกแนวทางการนำไปประยุกต์ใช้ที่เข้าใจง่ายสุดๆ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP541 ฝังนวัตกรรมในวัฒนธรรมองค์กรด้วย Innovation Mindset

นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จมาจากการที่ถูกฝังไว้ในวัฒนธรรมองค์กร และการทำงานในทุกๆ วัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบทบาทไหน กระดุมเม็ดแรกที่องค์กรต้องติดให้ถูกคือการปลูก “Innovation Mindset” ที่กระตุ้นให้พนักงานคิดอย่างสร้างสรรค์ และท้าทายสภาพเดิมๆ ที่เป็นอยุ่ในหน้างานของตนเอง A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset

ทำงานยุคนี้ เช้าชาม เย็นชาม คงไปรอดยาก ทุกองค์กร ต่างร่ำร้องหา ทีมงานที่มีคุณสมบัติของ “ภาวะผู้นำแบบผู้ประกอบการ หรือ Entrepreneurial Mindset” เรื่องนี้พูดกันมากมาย แต่ขาดการพัฒนาและสร้างเสริมอย่างเหมาะสม หากนั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่เป็นสิ่งที่หัวหน้างานหรือผู้นำควรช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร เพื่อผลลัพธ์ในการเจริญเติบโตของธุรกิจที่แข็งแรงและวัฒนธรรมการทำงานที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ว่ายุคสมัยแห่งการทำงาน จะเปลี่ยนผ่านมากี่ยุคสมัย แต่หนึ่งใน Soft Skills ที่สำคัญที่สุดสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่อยากจะ “เติบโต” หรือ “ก้าวหน้า” ในหน้าที่การงาน Leadership skills ยังคงถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่เสมอแน่นอน บางคนบอกว่าทักษะการเป็นผู้นำนั้นติดตัวใครบางคนมาตั้งแต่เกิด จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไปตามแต่ละคน แต่ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าคุณอยากเป็น “ผู้นำ” อย่างแท้จริง ทุกอย่างฝึกฝนและเรียนรู้ได้ครับ วันนี้ Soft Skills Whisperer จะแนะนำวิธีง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้เลยทันที เพื่อให้คุณในฐานะหัวหน้างานมือใหม่ ซื้อใจลูกทีมได้อย่างรวดเร็ว แล้วหลังจากนั้นคุณจะมีเวลาฝึกฝน Leadership skills ได้อย่างสบายๆ เพราะทีมงานทุกคน ไว้วางใจใน “ความเป็นผู้นำ” ของคุณแล้วยังไงล่ะครับ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP539 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร

“การประชุม” กับ “คนทำงาน” ดูจะเป็นของคู่กันที่แยกจากกันยากเหลือเกิน เราใช้เวลามากกว่าครึ่งหนึ่งของวันไปกับการประชุม ซึ่งการประชุมที่มีประสิทธิภาพหรือไม่มีประสิทธิภาพสามารถใช้เป็นตัวสะท้อนภาพของ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะถูกออกแบบอย่างตั้งใจหรือถูกปล่อยปะละเลยสะท้อนผ่าน 5 พฤติกรรม ดังนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP538 ผู้นำยุคใหม่ห่างไกล Micro Management

Micro Management คำนี้ คงไม่มีผู้นำหรือหัวหน้างานท่านไหนอยากได้รับการขนานนามทั้งต่อหน้า และลับหลัง เพราะนั่นย่อมเป็นภาพสะท้อนถึงความอ่อนแอและขาดคุณสมบัติของภาวะผู้นำที่องค์กรและทีมงานต้องการ ในโลกของการสร้างผู้นำยุคใหม่ จึงควรตระหนักถึงหลุมพรางและมีความเข้าใจถึงสาเหตุรวมทั้งวิธีการจัดการเพื่อให้เราเป็นผู้นำแห่งอนาคตที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP16 7 คำถาม เตรียมตัวก่อน Pitch ❘ Soft Skills Whisperer

Pitch ให้คม เล่าได้ครบ จบในไม่กี่นาที!! มาพบกับเคล็ดลับ เตรียมตัวก่อน Pitch งาน ด้วยการตั้งคำถาม 7 ข้อนี้ แล้ว Pitch ของคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน 🟧 โค้ชแอม ไชยวัฒนพงศ์Communication Coachผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ที่เชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ ผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทรงพลัง Email : [email protected] : www.amable.toFB Page : Amable – Communication CoachTiktok : AmpAmableFB : AmpAmable.. Related Photos

Read More »

EP537 ขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรด้วย “เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม”

ถ้าต้องซื้อกาแฟในร้านที่มีตัวเลือก 3 ขนาด (เล็ก กลาง ใหญ่) คุณมักจะเลือกซื้อขนาดไหน และเพราะอะไร ? หรือสมมุติว่าคุณเป็นคุณครูในโรงเรียนมัธยมต้น และพบว่านักเรียนหญิงที่ทาลิปติกชอบประทับรอยจูบที่กระจกในห้องนํ้า คุณจะเลือกใช้วิธีไหนเพื่อหยุดพฤติกรรมนี้ ? คำตอบของคำถามเหล่านี้อาจจะไม่สำคัญเท่ากับว่า “เราจะอยากรู้ไปทำไม?” และเหตุผลที่อยากรู้ก็เพราะ – การตัดสินใจของมนุษย์ได้รับอิทธิพลจากอารมณ์ อคติ และปัจจัยอื่นๆที่ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม (Behavioral Economic) จึงพยายามทำความเข้าใจพฤติกรรม และการตัดสินใจของมนุษย์ พร้อมๆ ไปค้นหาวิธีการที่เราจะใช้ผลักดันตัวเองไปสู่ทางเลือกที่ดีกว่า ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำองค์กร HR หรือหัวหน้า การสังเกตและทำความเข้าใจว่าผู้คนคิดและตัดสินใจอย่างไรจะช่วยในสร้างกลยุทธ์ที่ตรงใจ ลดแรงต้าน และขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรที่มีความหมายและยั่งยืนได้แน่นอน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP536 ผู้นำกับวุฒิภาวะทางอารณ์ในสถานที่ทำงาน

Emotional Intelligence ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของผู้นำองค์กร ใสยุคปัจจุบันอาจจะสำคัญยิ่งกว่า ความเก่งหรือความฉลาดเสียอีก และหลายๆ ครั้ง ความล้มเหลวของผู้นำเกิดจากความไม่สามารถในการจัดการกับวุฒิภาวะทางอารมณ์ของตนเองได้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นความเสียหายต่อองค์กรทั้งในแง่มุมของการทำธุรกิจ และการสร้างสรรวัฒนธรรมที่ต้องการ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP15 การฝึกฝน Growth Mindset เพื่อส่งเสริมความสำเร็จของทีม

“ทีมที่มี Growth Mindset จะเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ไม่หยุดยั้งในการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถอยู่เสมอ ถือว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพและประสิทธิภาพสูง….ซึ่งเราก็สามารถสร้างทีมให้มี Growth Mindset ได้เช่นกัน ผ่านการฝึกฝน พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและการทำงานในทุกๆวัน” 🟦 เอมมี่ – สโรชินี พูนสวัสดิ์People & Organizational Transformation Consultantที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กร การพัฒนาภาวะผู้นำ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Page FB : Aim for GrowthEmail : [email protected] : http://www.aim-forgrowth.comTel : 085-362-5558.. Related Photos

Read More »

EP545 Story 4 แบบที่ผู้นำต้องเล่าให้เป็น

“เมื่อคุณเลือกที่จะแบ่งปันเรื่องราวของคุณ เท่ากับคุณแบ่งปันส่วนหนึ่งของตัวคุณเอง” การเล่าเรื่องเป็นทักษะที่สำคัญมากๆของผู้นำ ไม่ว่าจะระดับผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน ยิ่งในช่วงที่มีการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง เช่นวัฒนธรรมองค์กรใหม่ หรือการควบรวมกิจการ ยิ่งสำคัญขึ้นไปอีก Trust Story, Teaching Story, Value Story และ Vision Story คือ 4 ประเภทการเล่าเรื่องที่ผู้นำต้องเล่าให้เป็น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP544 ผู้นำสร้างผู้นำ “ Succession” เรื่องต้องทำวันนี้

ปัญหาใหญ่ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านผู้นำจากรุ่นสู่รุ่น คือ การขาดตัวผู้นำที่ใช่ และนั่นเป็นผลลัพธ์ของการขาดการวางแผนและจัดการที่ดีจากอดีต เพราะการมอบหมายคนให้เหมาะสมกับงานว่ายากแล้ว การจัดเตรียมกำลังคนเพื่อแต่งตั้งให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมยิ่งยากกว่า และเป็นพันธกิจเพื่ออนาคตที่ต้องลงมือทำวันนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP19 ฉันไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือแค่เหตุผลยังแรงไม่พอ? ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ใช่ว่าธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ธรรมชาติของมนุษย์ไม่ชอบการถูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีที่มาที่ไปต่างหาก มาฟัง 3 เหตุผลที่จะช่วยให้คนเราตัดสินใจสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP543 สร้างวัฒนธรรม Check-ins ก่อนเริ่มการประชุม

“Meeting check-in!” คือ แนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนที่ถูกออกแบบไว้อย่างตั้งใจให้ทุกคนได้ “เช็คอิน” หรือการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แบ่งปันและได้พูดแต่เริ่มต้นก่อนเริ่มการประชุม (แทนที่จะกระโดดเข้าสู่วาระการประชุมในวันนั้นๆ เลย) ซึ่งการเช็คอินก่อนเริ่มการประชุมทีมหรือก่อน 1-on-1 meeting จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนโฟกัสจากงานที่ยุ่งเหยิงหรือจากการประชุมก่อนหน้านี้ ให้กลับมาสู่ปัจจุบันขณะและยังเป็นการอินโทรสมองให้พร้อมก่อนเริ่มเรื่องใหม่ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP542 Toxic หรือแค่ Tough Boss

“เจ้านายในฝัน” คงเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังเมื่อก้าวเข้าสู่การทำงานในองค์กร ในโลกแห่งความจริง เราคงเลือกไม่ได้ที่จะเป็น “ เจ้านายในฝัน” ด้วยบริบทรายล้อมมากมาย หรือ เราคงเลือก “เจ้านายในฝัน” ของเราเองไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ คือ การเข้าใจ ตระหนักรู้ ฝึกฝน เพื่อสร้างภาวะผู้นำ รวมทั้งการทำงานร่วมกันทั้งสองฝ่าย ที่ส่งเสริมการทำงานของทีมงาน และความสำเร็จ รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP18 เอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งด้วยกฏของนิวตัน ❘ Soft Skills Whisperer

การผัดวันประกันพรุ่งคืออุปสรรคที่สำคัญที่สุดของ Productivity แต่รู้หรือไม่ว่ากฏการเคลื่อนที่ของเซอร์ไอแซค นิวตัน ที่เป็นรากฐานของวิชาฟิสิกส์ช่วยให้เราเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งได้อยู่หมัด Ep. นี้จะชวนคุณมาทำความเข้าใจกฏนี้และบอกแนวทางการนำไปประยุกต์ใช้ที่เข้าใจง่ายสุดๆ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP541 ฝังนวัตกรรมในวัฒนธรรมองค์กรด้วย Innovation Mindset

นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จมาจากการที่ถูกฝังไว้ในวัฒนธรรมองค์กร และการทำงานในทุกๆ วัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบทบาทไหน กระดุมเม็ดแรกที่องค์กรต้องติดให้ถูกคือการปลูก “Innovation Mindset” ที่กระตุ้นให้พนักงานคิดอย่างสร้างสรรค์ และท้าทายสภาพเดิมๆ ที่เป็นอยุ่ในหน้างานของตนเอง A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP540 สร้างทีมงานเข้มแข็งด้วย Entrepreneurial Mindset

ทำงานยุคนี้ เช้าชาม เย็นชาม คงไปรอดยาก ทุกองค์กร ต่างร่ำร้องหา ทีมงานที่มีคุณสมบัติของ “ภาวะผู้นำแบบผู้ประกอบการ หรือ Entrepreneurial Mindset” เรื่องนี้พูดกันมากมาย แต่ขาดการพัฒนาและสร้างเสริมอย่างเหมาะสม หากนั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่เป็นสิ่งที่หัวหน้างานหรือผู้นำควรช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร เพื่อผลลัพธ์ในการเจริญเติบโตของธุรกิจที่แข็งแรงและวัฒนธรรมการทำงานที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP17 3 วิธีง่ายๆ สำหรับ Manager คนใหม่ เพื่อซื้อใจลูกทีมอย่างรวดเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่ว่ายุคสมัยแห่งการทำงาน จะเปลี่ยนผ่านมากี่ยุคสมัย แต่หนึ่งใน Soft Skills ที่สำคัญที่สุดสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่อยากจะ “เติบโต” หรือ “ก้าวหน้า” ในหน้าที่การงาน Leadership skills ยังคงถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่เสมอแน่นอน บางคนบอกว่าทักษะการเป็นผู้นำนั้นติดตัวใครบางคนมาตั้งแต่เกิด จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไปตามแต่ละคน แต่ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าคุณอยากเป็น “ผู้นำ” อย่างแท้จริง ทุกอย่างฝึกฝนและเรียนรู้ได้ครับ วันนี้ Soft Skills Whisperer จะแนะนำวิธีง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้เลยทันที เพื่อให้คุณในฐานะหัวหน้างานมือใหม่ ซื้อใจลูกทีมได้อย่างรวดเร็ว แล้วหลังจากนั้นคุณจะมีเวลาฝึกฝน Leadership skills ได้อย่างสบายๆ เพราะทีมงานทุกคน ไว้วางใจใน “ความเป็นผู้นำ” ของคุณแล้วยังไงล่ะครับ Soft Skills Whisperer———————-softskillswhispererทักษะการทำงานในอนาคตfutureskills.. Related Photos

Read More »

EP539 พฤติกรรมในห้องประชุมสะท้อนภาพวัฒนธรรมองค์กร

“การประชุม” กับ “คนทำงาน” ดูจะเป็นของคู่กันที่แยกจากกันยากเหลือเกิน เราใช้เวลามากกว่าครึ่งหนึ่งของวันไปกับการประชุม ซึ่งการประชุมที่มีประสิทธิภาพหรือไม่มีประสิทธิภาพสามารถใช้เป็นตัวสะท้อนภาพของ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะถูกออกแบบอย่างตั้งใจหรือถูกปล่อยปะละเลยสะท้อนผ่าน 5 พฤติกรรม ดังนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP538 ผู้นำยุคใหม่ห่างไกล Micro Management

Micro Management คำนี้ คงไม่มีผู้นำหรือหัวหน้างานท่านไหนอยากได้รับการขนานนามทั้งต่อหน้า และลับหลัง เพราะนั่นย่อมเป็นภาพสะท้อนถึงความอ่อนแอและขาดคุณสมบัติของภาวะผู้นำที่องค์กรและทีมงานต้องการ ในโลกของการสร้างผู้นำยุคใหม่ จึงควรตระหนักถึงหลุมพรางและมีความเข้าใจถึงสาเหตุรวมทั้งวิธีการจัดการเพื่อให้เราเป็นผู้นำแห่งอนาคตที่มีคุณภาพ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporateCultureOrganizationalCulture.. Related Photos

Read More »

EP16 7 คำถาม เตรียมตัวก่อน Pitch ❘ Soft Skills Whisperer

Pitch ให้คม เล่าได้ครบ จบในไม่กี่นาที!! มาพบกับเคล็ดลับ เตรียมตัวก่อน Pitch งาน ด้วยการตั้งคำถาม 7 ข้อนี้ แล้ว Pitch ของคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน 🟧 โค้ชแอม ไชยวัฒนพงศ์Communication Coachผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ที่เชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ ผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทรงพลัง Email : [email protected] : www.amable.toFB Page : Amable – Communication CoachTiktok : AmpAmableFB : AmpAmable.. Related Photos

Read More »

EP537 ขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรด้วย “เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม”

ถ้าต้องซื้อกาแฟในร้านที่มีตัวเลือก 3 ขนาด (เล็ก กลาง ใหญ่) คุณมักจะเลือกซื้อขนาดไหน และเพราะอะไร ? หรือสมมุติว่าคุณเป็นคุณครูในโรงเรียนมัธยมต้น และพบว่านักเรียนหญิงที่ทาลิปติกชอบประทับรอยจูบที่กระจกในห้องนํ้า คุณจะเลือกใช้วิธีไหนเพื่อหยุดพฤติกรรมนี้ ? คำตอบของคำถามเหล่านี้อาจจะไม่สำคัญเท่ากับว่า “เราจะอยากรู้ไปทำไม?” และเหตุผลที่อยากรู้ก็เพราะ – การตัดสินใจของมนุษย์ได้รับอิทธิพลจากอารมณ์ อคติ และปัจจัยอื่นๆที่ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม (Behavioral Economic) จึงพยายามทำความเข้าใจพฤติกรรม และการตัดสินใจของมนุษย์ พร้อมๆ ไปค้นหาวิธีการที่เราจะใช้ผลักดันตัวเองไปสู่ทางเลือกที่ดีกว่า ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำองค์กร HR หรือหัวหน้า การสังเกตและทำความเข้าใจว่าผู้คนคิดและตัดสินใจอย่างไรจะช่วยในสร้างกลยุทธ์ที่ตรงใจ ลดแรงต้าน และขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรที่มีความหมายและยั่งยืนได้แน่นอน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP536 ผู้นำกับวุฒิภาวะทางอารณ์ในสถานที่ทำงาน

Emotional Intelligence ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของผู้นำองค์กร ใสยุคปัจจุบันอาจจะสำคัญยิ่งกว่า ความเก่งหรือความฉลาดเสียอีก และหลายๆ ครั้ง ความล้มเหลวของผู้นำเกิดจากความไม่สามารถในการจัดการกับวุฒิภาวะทางอารมณ์ของตนเองได้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นความเสียหายต่อองค์กรทั้งในแง่มุมของการทำธุรกิจ และการสร้างสรรวัฒนธรรมที่ต้องการ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP15 การฝึกฝน Growth Mindset เพื่อส่งเสริมความสำเร็จของทีม

“ทีมที่มี Growth Mindset จะเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ไม่หยุดยั้งในการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถอยู่เสมอ ถือว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพและประสิทธิภาพสูง….ซึ่งเราก็สามารถสร้างทีมให้มี Growth Mindset ได้เช่นกัน ผ่านการฝึกฝน พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและการทำงานในทุกๆวัน” 🟦 เอมมี่ – สโรชินี พูนสวัสดิ์People & Organizational Transformation Consultantที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กร การพัฒนาภาวะผู้นำ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กร Page FB : Aim for GrowthEmail : [email protected] : http://www.aim-forgrowth.comTel : 085-362-5558.. Related Photos

Read More »