A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

More Episodes

EP353 4 วันต่อสัปดาห์เป็นไปได้จริงแค่ไหน

ภาพการทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ เริ่มเห็นชัดมากขึ้น เมื่อประเทศ Zew Zealand เริ่มเปลี่ยนมาใช้รับบนี้ :: คำถามที่น่าสนใจคือ เปลี่ยนมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง? โดยนักวิจัยสองท่านคือ Helen Delaney และ Catherine Casey พบว่าหลังจากมีการเปลี่ยนไม่เพียงแต่งานมันจะเข้มข้นขึ้นเท่านั้น พนักงานยังได้รับแรงกดดันจากการบริหารจัดการมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในด้านของการประเมิน และติดตามการทำงาน เนื่องจากความคาดหวังในการเปลี่ยนแปลงว่าถ้าจะเปลี่ยนเป็น 4วัน/สัปดาห์แล้วประสิทธิภาพงานควรที่จะเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิมถ้าทำได้ดี⁣⁣⁣⁣แต่แน่นอนว่าความกดดันระดับนี้มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ต่อเนื่อง และไม่ควรที่จะคาดหวังให้พนักงานที่งานหนักมากแล้วทำงานได้มากขึ้นกว่าเดิมภายในหนึ่งวัน นั่นทำให้ประเด็นสำคัญที่นายจ้างควรจะรู้เกี่ยวกับการทำงานรูปแบบนี้คือ ⁣⁣1. การลดเวลาการทำงานลงจะต้องตามมาด้วยการปรับปรุง หรือการลดภาระงาน ⁣⁣2. เวลาทำงานจะเข้มข้น และเครียดมากขึ้นสำหรับคนทำงาน ⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture..

Read More »

EP352 เจาะลึกงาน People Innovation Hackathon

People Innovation Hackathon กับเวลา 48 ชม ในการ Hack เพื่อหา Solution ใหม่ๆ ให้กับแวดวง HR ไทยด้าน People analytics and data management และนี่คือบทสรุปของการเดินทางในครั้งนี้ ⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture⁣⁣..

Read More »

EP351 เรามา Check-in กันเถอะ

การ Check-in ในที่นี้ หมายถึง “การกันพื้นที่และเวลาให้พนักงานในทีม สำหรับการพูดคุย อัพเดทชีวิตและงานจากมุมมองของคน ๆ นั้น รวมถึงการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ต่อกัน” การ “Check-in” นั้นมีหลากหลายรูปแบบและเป้าประสงค์ รูปแบบที่เป็นที่นิยมคือการทำ Check-in ระดับทีม รายสัปดาห์ หรือ เดือน ตามแต่ขนาดของทีมและลักษณะวัฒนธรรมองค์กร เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเพื่อติดตามการดำเนินงานกับคนภายในทีม แต่ก็มีอีกหลายองค์กร ที่ผู้บริหารหรือผู้จัดการแทบจะไม่เคยคุยอัพเดทโดยตรงกับพนักงานเลย โดยมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น หรือ มีเวลาไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นผลเสียมากกว่าผลดีในเชิงจิตวิทยา A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP350 5 แนวทางฝ่าแรงกดดันค่านิยมการทำงานหนัก

Work to live กับ live to work เราทำงานเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตหรือถวายทั้งชีวิตให้กับการทำงาน เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะเป็นอย่างหลัง แม้งานนั้นจะเป็นงานในฝัน ทำให้เรามีความสุขในทุกวินาทีที่ได้ทำงานก็ตาม แต่จะมีความหมายอะไรหากใช้ชีวิตเพียงมิติเดียวโดยไม่อุทิศเวลาให้กับครอบครัว เพื่อน ๆ หรืองานอดิเรกอื่น ๆ บ้างเลย กระนั้น พวกเราหลาย ๆ คนก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักด้วยความหวังว่านี่จะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว แต่บทความล่าสุดจาก Harvard Business Review (HBR) กลับไม่เชื่อเช่นนั้น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP349 ราคาที่มองไม่เห็นของวัฒนธรรมองค์กร

เรื่องหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยพูดถึงเวลาออกแบบวัฒนธรรมองค์กรคือ “Mindsetที่ควรมีขณะออกแบบวัฒนธรรมองค์กร” ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดต่อความสำเร็จของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆ ขั้นตอนเลย (ไม่ใช่แค่เพียงขั้นออกแบบ)⁣⁣⁣⁣⁣⁣EP349 ในอีพีนี้จะมาชวนคุณผู้ฟังคุยถึงสิ่งที่ควรรู้ในเรื่องของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร และเรื่องที่ควรพิจารณาเป็นลำดับต้นๆ ในกระบวนการออกแบบวัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣Organizational culture..

Read More »

EP348 เปิดบ้าน Hackathon ด้าน HR ครั้งแรกในประเทศไทย

Hackathon “แฮกกาธอน” มาจากคำว่า Hack รวมกับคำว่า Marathon โดยที่คำว่า Hack ก็สื่อถึงบุคคลที่เข้าไปแก้ปัญหา คิดโซลูชั่น หรือพัฒนาไอเดียใหม่ๆ จากสิ่งที่จับต้องไม่ได้จนกลายเป็นรูปร่างขึ้นมาในระยะเวลาอันสั้น เมื่อเอาคำว่า HR + Hackathon ก็คือการเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้แก้ปัญหาหรือพัฒนางานด้านทรัพยากรมนุษย์นั่นเอง⁣⁣เรื่องราวใน Ep348 จะมาชวนคุณผู้ฟังร่วมเดินทางไปกับเรื่องราวของการเปิดบ้าน Hackathon ด้าน HR ครั้งแรกในประเทศไทย⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣———–⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣Corporate culture⁣Organizational culture⁣..

Read More »

EP347: “การฟังอย่างเข้าใจ” Underrated Skill ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

การฟัง ถือเป็นหนึ่งในทักษะที่ถูกมองข้าม (underrated) มากที่สุดทักษะหนึ่ง ด้วยอาจถูกมองว่าการฟังต้องมีทักษะด้วยหรือ? แค่จับใจความ ถามมาตอบไปได้ก็เท่านั้นเอง แต่หากรู้หรือไม่ว่าทักษะการฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ หรือ active listening skill คือตัวชี้วัดสำคัญที่บ่งชี้ว่าคุณเป็นหรือจะเป็นผู้นำที่ดีได้หรือไม่ เหนือความรู้ความสามารถ หรือบุคลิกภาพซะอีก⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP346 ทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่ไม่ไปไหน

“การรับคนเก่งๆ เข้ามาเสริมทัพในองค์กร” ถือเป็นความยากอย่างหนึ่งของกระบวนการสรรหาคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะเมื่อต้องดีลกับคนเก่งที่เป็นคนรุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีความคาดหวังเรื่องเงินเดือนหรือสวัสดิการต่างๆ ที่ค่อนข้างสูง… ครั้นจะไม่รับก็อาจทำให้องค์กรประสบปัญหาขาดคนทำงาน หรือหากรับเข้ามาแล้วก็จะเป็นโจทย์ใหม่ต่อไปคือ “จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้อยู่กับเราไปนานๆ” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP345 ทำไม Talent ถึงไม่เด่นอย่างที่คิด

หลายครั้งรับคนใหม่เข้ามาในองค์กร สัมภาษณ์กันหลายรอบ สืบประวัติ ค้นหลักฐานกันอย่างดิบดี พอร์ตโฟลิโอก็ดูน่าเชื่อถือ! แต่ทำไมทำงานร่วมกันไปเพียงหลักเดือน กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด ⁣⁣⁣⁣⁣⁣วันนี้เราจะมาคุยกันถึง 4 สาเหตุสำคัญว่าทำไม Talent ที่เราหมายปองไว้นั่นกลับไม่ได้ดีเสมอต้นเสมอปลายอย่างที่เราคิดหรือคาดหวังไว้ ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣———–⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣Corporate culture⁣Organizational culture..

Read More »

EP344 3 ข้อควรระวังก่อนเสนอ Counteroffer ให้พนักงาน

ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานฝีมือดีในท้องตลาด ก็ยากพอแล้วสำหรับองค์กรในการจะเติมเต็มตำแหน่งที่ขาดด้วยคนเก่ง ๆ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นแบบคู่ขนานซ้ำเติมองค์กรเข้าไปอีกดั่งการราดน้ำเกลือลงบนแผลสดก็คือ #การที่พนักงานคนเก่งขององค์กรเองขอลาออก ซึ่งเหมือนเป็นการสร้างความปวดหัวและท้อแท้ปนสิ้นหวังให้กับ HR เข้าไปอีก ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣แต่หากองค์กรยังต้องการรักษาพนักงานคนนี้เอาไว้ วิธีหนึ่งที่จะช่วยเปลี่ยนใจพนักงานได้ดีที่สุดก็คือ “Counteroffer” ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣Organizational culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣.⁣⁣⁣⁣.

Read More »

EP343 พอแล้วกับการที่ทุกอย่างเร่งด่วน

วัฒนธรรมองค์กรแบบเร่งด่วน ทุกอย่างในองค์กรอยู่ในสถานะ First Priority ไปเสียทั้งหมด หลายครั้งที่คนมักสับสนว่าสิ่งนี้เรียกว่า “ความกระตือรือร้น” หรือ “ความไม่จัดลำดับความสำคัญ” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture.. ..

Read More »

EP342 ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะนำการฝึกสติ (Mindfulness Practice) มาใช้ในองค์กร

ผลสำรวจของ Mind Share Partners ในพนักงานบริษัททั่วโลกจำนวน 2,700 คน พบว่า 40% รู้สึกว่า “สุขภาพจิตแย่ลง” ตั้งแต่มีโรคระบาดนี้เข้ามา ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าจำนวนครึ่งหนึ่งของ Millennials และ 75% ของวัยรุ่น Gen Z ได้รับผลกระทบด้านนี้โดยตรง มีการลาออกจากงานโดยมีเหตุจากสุขภาพจิตเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์โลกโดยรวมค่อนข้างน่าเป็นห่วง ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣อย่างที่ทราบกันดีว่าสุขภาพจิต มีผลโดยตรงกับ performance ในการทำงาน ทั้งการป่วย ลา ขาด สาย หรือ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งแน่นอนว่าในบริบทช่วงเวลาโรคระบาททั่วโลกขนาดนี้ การบรรเทา และแก้ไขปัญหามีความจำเป็นอย่างยิ่ง⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP341 บทเรียนสองปีใน Hybrid Workplace จาก Google

Google บริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ประกาศนโยบายทำงานแบบไฮบริด (Hybrid) คือ การอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานแบบผสมผสานกันระหว่างการทำงานแบบ Virtual และประชุมแบบเจอกันที่ออฟฟิศแบบดั้งเดิม วันนี้เรามีมุมมองจาก Chief Diversity Officer ของกูเกิ้ลที่จะมาเล่าถึงประสบการณ์ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า ๆ กับการทำงานแบบ Hybrid Workplace ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขาใช้เทคนิคไหนในการปรับตัวจนประสบความสำเร็จอย่างในปัจจุบันนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture ..

Read More »

EP340 3 แนวทางเช็คความพร้อม เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้หรือยัง?

ความก้าวหน้าเติบโตในหน้าที่การงานล้วนเป็นเป้าหมายของพนักงานแทบทุกคน ด้วยการมาพร้อมกับชื่อเสียงเงินทองที่มากขึ้นก็ดี เป็นที่นับหน้าถือตาก็ดี หากแต่บ่อยครั้ง ที่การเลื่อนตำแหน่งก็เกิดขึ้นเร็วเกินไป …พนักงานบางคนมีความทะเยอทะยาน แต่ก็มากเกินไป คือ พยายามพุ่งไปข้างหน้าด้วยอัตราเร่งสูงสุดทั้ง ๆ ที่ยังไม่พร้อม⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣และตัวองค์กรเอง บางครั้งก็ตัดสินใจเลื่อนตำแหน่ง top performers เร็วเกินไป การก้าวขึ้นมารับตำแหน่งหัวหน้างานด้วยความไม่พร้อม สร้างความเสียหายให้บริษัทในอเมริการวมแล้วกว่าสามแสนหกหมื่นล้านเหรียญ หรือสิบสองล้านล้านบาทต่อปี ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣แล้วทำไมพนักงานระดับปฏิบัติการที่มีความสามารถโดดเด่นหลาย ๆ คน จึงไม่ประสบความสำเร็จเมื่อก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้างาน?⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP339 รู้จักกับ Moral Injury บาดแผลทางศีลธรรมในที่ทำงาน

‘บาดแผลทางศีลธรรม’ (moral injury) มักเกิดขึ้นเมื่อบุคคลหนึ่งพบเห็นหรือได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งอาจขัดแย้งกับศีลธรรม ความเชื่อ และความคาดหวังของตัวเรา อันนำไปสู่ความอับอายและรู้สึกผิด ⁣⁣⁣⁣⁣⁣EP339 จะมาชวนคุณผู้ฟังพูดคุยถึงสาเหตุของการเกิดบาดแผลทางศีลธรรม และเราจะใช้วิธีไหนในการก้าวข้ามและจัดการกับความรู้สึกนี้⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP353 4 วันต่อสัปดาห์เป็นไปได้จริงแค่ไหน

ภาพการทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ เริ่มเห็นชัดมากขึ้น เมื่อประเทศ Zew Zealand เริ่มเปลี่ยนมาใช้รับบนี้ :: คำถามที่น่าสนใจคือ เปลี่ยนมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง? โดยนักวิจัยสองท่านคือ Helen Delaney และ Catherine Casey พบว่าหลังจากมีการเปลี่ยนไม่เพียงแต่งานมันจะเข้มข้นขึ้นเท่านั้น พนักงานยังได้รับแรงกดดันจากการบริหารจัดการมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในด้านของการประเมิน และติดตามการทำงาน เนื่องจากความคาดหวังในการเปลี่ยนแปลงว่าถ้าจะเปลี่ยนเป็น 4วัน/สัปดาห์แล้วประสิทธิภาพงานควรที่จะเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิมถ้าทำได้ดี⁣⁣⁣⁣แต่แน่นอนว่าความกดดันระดับนี้มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ต่อเนื่อง และไม่ควรที่จะคาดหวังให้พนักงานที่งานหนักมากแล้วทำงานได้มากขึ้นกว่าเดิมภายในหนึ่งวัน นั่นทำให้ประเด็นสำคัญที่นายจ้างควรจะรู้เกี่ยวกับการทำงานรูปแบบนี้คือ ⁣⁣1. การลดเวลาการทำงานลงจะต้องตามมาด้วยการปรับปรุง หรือการลดภาระงาน ⁣⁣2. เวลาทำงานจะเข้มข้น และเครียดมากขึ้นสำหรับคนทำงาน ⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture..

Read More »

EP352 เจาะลึกงาน People Innovation Hackathon

People Innovation Hackathon กับเวลา 48 ชม ในการ Hack เพื่อหา Solution ใหม่ๆ ให้กับแวดวง HR ไทยด้าน People analytics and data management และนี่คือบทสรุปของการเดินทางในครั้งนี้ ⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture⁣⁣..

Read More »

EP351 เรามา Check-in กันเถอะ

การ Check-in ในที่นี้ หมายถึง “การกันพื้นที่และเวลาให้พนักงานในทีม สำหรับการพูดคุย อัพเดทชีวิตและงานจากมุมมองของคน ๆ นั้น รวมถึงการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ต่อกัน” การ “Check-in” นั้นมีหลากหลายรูปแบบและเป้าประสงค์ รูปแบบที่เป็นที่นิยมคือการทำ Check-in ระดับทีม รายสัปดาห์ หรือ เดือน ตามแต่ขนาดของทีมและลักษณะวัฒนธรรมองค์กร เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเพื่อติดตามการดำเนินงานกับคนภายในทีม แต่ก็มีอีกหลายองค์กร ที่ผู้บริหารหรือผู้จัดการแทบจะไม่เคยคุยอัพเดทโดยตรงกับพนักงานเลย โดยมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น หรือ มีเวลาไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นผลเสียมากกว่าผลดีในเชิงจิตวิทยา A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP350 5 แนวทางฝ่าแรงกดดันค่านิยมการทำงานหนัก

Work to live กับ live to work เราทำงานเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตหรือถวายทั้งชีวิตให้กับการทำงาน เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะเป็นอย่างหลัง แม้งานนั้นจะเป็นงานในฝัน ทำให้เรามีความสุขในทุกวินาทีที่ได้ทำงานก็ตาม แต่จะมีความหมายอะไรหากใช้ชีวิตเพียงมิติเดียวโดยไม่อุทิศเวลาให้กับครอบครัว เพื่อน ๆ หรืองานอดิเรกอื่น ๆ บ้างเลย กระนั้น พวกเราหลาย ๆ คนก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักด้วยความหวังว่านี่จะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว แต่บทความล่าสุดจาก Harvard Business Review (HBR) กลับไม่เชื่อเช่นนั้น A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP349 ราคาที่มองไม่เห็นของวัฒนธรรมองค์กร

เรื่องหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยพูดถึงเวลาออกแบบวัฒนธรรมองค์กรคือ “Mindsetที่ควรมีขณะออกแบบวัฒนธรรมองค์กร” ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดต่อความสำเร็จของวัฒนธรรมองค์กรในทุกๆ ขั้นตอนเลย (ไม่ใช่แค่เพียงขั้นออกแบบ)⁣⁣⁣⁣⁣⁣EP349 ในอีพีนี้จะมาชวนคุณผู้ฟังคุยถึงสิ่งที่ควรรู้ในเรื่องของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร และเรื่องที่ควรพิจารณาเป็นลำดับต้นๆ ในกระบวนการออกแบบวัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣Organizational culture..

Read More »

EP348 เปิดบ้าน Hackathon ด้าน HR ครั้งแรกในประเทศไทย

Hackathon “แฮกกาธอน” มาจากคำว่า Hack รวมกับคำว่า Marathon โดยที่คำว่า Hack ก็สื่อถึงบุคคลที่เข้าไปแก้ปัญหา คิดโซลูชั่น หรือพัฒนาไอเดียใหม่ๆ จากสิ่งที่จับต้องไม่ได้จนกลายเป็นรูปร่างขึ้นมาในระยะเวลาอันสั้น เมื่อเอาคำว่า HR + Hackathon ก็คือการเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้แก้ปัญหาหรือพัฒนางานด้านทรัพยากรมนุษย์นั่นเอง⁣⁣เรื่องราวใน Ep348 จะมาชวนคุณผู้ฟังร่วมเดินทางไปกับเรื่องราวของการเปิดบ้าน Hackathon ด้าน HR ครั้งแรกในประเทศไทย⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣———–⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣Corporate culture⁣Organizational culture⁣..

Read More »

EP347: “การฟังอย่างเข้าใจ” Underrated Skill ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

การฟัง ถือเป็นหนึ่งในทักษะที่ถูกมองข้าม (underrated) มากที่สุดทักษะหนึ่ง ด้วยอาจถูกมองว่าการฟังต้องมีทักษะด้วยหรือ? แค่จับใจความ ถามมาตอบไปได้ก็เท่านั้นเอง แต่หากรู้หรือไม่ว่าทักษะการฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ หรือ active listening skill คือตัวชี้วัดสำคัญที่บ่งชี้ว่าคุณเป็นหรือจะเป็นผู้นำที่ดีได้หรือไม่ เหนือความรู้ความสามารถ หรือบุคลิกภาพซะอีก⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣———–⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣Corporate culture⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP346 ทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่ไม่ไปไหน

“การรับคนเก่งๆ เข้ามาเสริมทัพในองค์กร” ถือเป็นความยากอย่างหนึ่งของกระบวนการสรรหาคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะเมื่อต้องดีลกับคนเก่งที่เป็นคนรุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีความคาดหวังเรื่องเงินเดือนหรือสวัสดิการต่างๆ ที่ค่อนข้างสูง… ครั้นจะไม่รับก็อาจทำให้องค์กรประสบปัญหาขาดคนทำงาน หรือหากรับเข้ามาแล้วก็จะเป็นโจทย์ใหม่ต่อไปคือ “จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้อยู่กับเราไปนานๆ” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture..

Read More »

EP345 ทำไม Talent ถึงไม่เด่นอย่างที่คิด

หลายครั้งรับคนใหม่เข้ามาในองค์กร สัมภาษณ์กันหลายรอบ สืบประวัติ ค้นหลักฐานกันอย่างดิบดี พอร์ตโฟลิโอก็ดูน่าเชื่อถือ! แต่ทำไมทำงานร่วมกันไปเพียงหลักเดือน กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด ⁣⁣⁣⁣⁣⁣วันนี้เราจะมาคุยกันถึง 4 สาเหตุสำคัญว่าทำไม Talent ที่เราหมายปองไว้นั่นกลับไม่ได้ดีเสมอต้นเสมอปลายอย่างที่เราคิดหรือคาดหวังไว้ ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣———–⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣Corporate culture⁣Organizational culture..

Read More »

EP344 3 ข้อควรระวังก่อนเสนอ Counteroffer ให้พนักงาน

ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานฝีมือดีในท้องตลาด ก็ยากพอแล้วสำหรับองค์กรในการจะเติมเต็มตำแหน่งที่ขาดด้วยคนเก่ง ๆ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นแบบคู่ขนานซ้ำเติมองค์กรเข้าไปอีกดั่งการราดน้ำเกลือลงบนแผลสดก็คือ #การที่พนักงานคนเก่งขององค์กรเองขอลาออก ซึ่งเหมือนเป็นการสร้างความปวดหัวและท้อแท้ปนสิ้นหวังให้กับ HR เข้าไปอีก ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣แต่หากองค์กรยังต้องการรักษาพนักงานคนนี้เอาไว้ วิธีหนึ่งที่จะช่วยเปลี่ยนใจพนักงานได้ดีที่สุดก็คือ “Counteroffer” ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣Organizational culture⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣.⁣⁣⁣⁣.

Read More »

EP343 พอแล้วกับการที่ทุกอย่างเร่งด่วน

วัฒนธรรมองค์กรแบบเร่งด่วน ทุกอย่างในองค์กรอยู่ในสถานะ First Priority ไปเสียทั้งหมด หลายครั้งที่คนมักสับสนว่าสิ่งนี้เรียกว่า “ความกระตือรือร้น” หรือ “ความไม่จัดลำดับความสำคัญ” A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture.. ..

Read More »

EP342 ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะนำการฝึกสติ (Mindfulness Practice) มาใช้ในองค์กร

ผลสำรวจของ Mind Share Partners ในพนักงานบริษัททั่วโลกจำนวน 2,700 คน พบว่า 40% รู้สึกว่า “สุขภาพจิตแย่ลง” ตั้งแต่มีโรคระบาดนี้เข้ามา ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าจำนวนครึ่งหนึ่งของ Millennials และ 75% ของวัยรุ่น Gen Z ได้รับผลกระทบด้านนี้โดยตรง มีการลาออกจากงานโดยมีเหตุจากสุขภาพจิตเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์โลกโดยรวมค่อนข้างน่าเป็นห่วง ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣อย่างที่ทราบกันดีว่าสุขภาพจิต มีผลโดยตรงกับ performance ในการทำงาน ทั้งการป่วย ลา ขาด สาย หรือ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งแน่นอนว่าในบริบทช่วงเวลาโรคระบาททั่วโลกขนาดนี้ การบรรเทา และแก้ไขปัญหามีความจำเป็นอย่างยิ่ง⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP341 บทเรียนสองปีใน Hybrid Workplace จาก Google

Google บริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ประกาศนโยบายทำงานแบบไฮบริด (Hybrid) คือ การอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานแบบผสมผสานกันระหว่างการทำงานแบบ Virtual และประชุมแบบเจอกันที่ออฟฟิศแบบดั้งเดิม วันนี้เรามีมุมมองจาก Chief Diversity Officer ของกูเกิ้ลที่จะมาเล่าถึงประสบการณ์ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า ๆ กับการทำงานแบบ Hybrid Workplace ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขาใช้เทคนิคไหนในการปรับตัวจนประสบความสำเร็จอย่างในปัจจุบันนี้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรCorporate cultureOrganizational culture ..

Read More »

EP340 3 แนวทางเช็คความพร้อม เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้หรือยัง?

ความก้าวหน้าเติบโตในหน้าที่การงานล้วนเป็นเป้าหมายของพนักงานแทบทุกคน ด้วยการมาพร้อมกับชื่อเสียงเงินทองที่มากขึ้นก็ดี เป็นที่นับหน้าถือตาก็ดี หากแต่บ่อยครั้ง ที่การเลื่อนตำแหน่งก็เกิดขึ้นเร็วเกินไป …พนักงานบางคนมีความทะเยอทะยาน แต่ก็มากเกินไป คือ พยายามพุ่งไปข้างหน้าด้วยอัตราเร่งสูงสุดทั้ง ๆ ที่ยังไม่พร้อม⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣และตัวองค์กรเอง บางครั้งก็ตัดสินใจเลื่อนตำแหน่ง top performers เร็วเกินไป การก้าวขึ้นมารับตำแหน่งหัวหน้างานด้วยความไม่พร้อม สร้างความเสียหายให้บริษัทในอเมริการวมแล้วกว่าสามแสนหกหมื่นล้านเหรียญ หรือสิบสองล้านล้านบาทต่อปี ⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣แล้วทำไมพนักงานระดับปฏิบัติการที่มีความสามารถโดดเด่นหลาย ๆ คน จึงไม่ประสบความสำเร็จเมื่อก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้างาน?⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »

EP339 รู้จักกับ Moral Injury บาดแผลทางศีลธรรมในที่ทำงาน

‘บาดแผลทางศีลธรรม’ (moral injury) มักเกิดขึ้นเมื่อบุคคลหนึ่งพบเห็นหรือได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งอาจขัดแย้งกับศีลธรรม ความเชื่อ และความคาดหวังของตัวเรา อันนำไปสู่ความอับอายและรู้สึกผิด ⁣⁣⁣⁣⁣⁣EP339 จะมาชวนคุณผู้ฟังพูดคุยถึงสาเหตุของการเกิดบาดแผลทางศีลธรรม และเราจะใช้วิธีไหนในการก้าวข้ามและจัดการกับความรู้สึกนี้⁣⁣⁣⁣⁣⁣A Cup of Culture⁣⁣⁣———–⁣⁣⁣วัฒนธรรมองค์กร⁣⁣⁣Corporate culture⁣⁣⁣Organizational culture.. ..

Read More »