A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

Popular Episode

 ตอนที่ได้รับความนิยม

Podcast

Ep51 เสริมเขี้ยวเล็บ HRBP

Human Resources Business Partner หรือที่เรามักเรียกสั้นๆ ว่า HRBP นั้น อาจเป็นคำกึ่งใหม่กึ่งเก่าที่หลายๆคนไม่คุ้นหูนัก และไม่มั่นใจว่าหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไร

Read More »
Podcast

Ep71 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไรกันแน่?

วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามที่เหมือนตอบง่าย แต่พอเราลองนั่งคิดหาคำตอบดูแล้ว เอ๊ะ! ชักไม่แน่ใจแล้วว่าคำตอบที่ออกมา มันใช่ความหมายของคำว่า วัฒนธรรมองค์กรจริงๆหรือเปล่า!! ใน Ep71 นี้

Read More »
Podcast

Ep122 Feedback ขั้นเทพแบบชาว Netflix

Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า “หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า “คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ ” แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป การให้

Read More »

More Episodes

EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

“ทำไมคนในทีมของเราไม่มี Responsibility เลย ?” หรือ “จะทำอย่างไรให้ทีมงานของเรามี Accountability นะ?” ผมเชื่อว่าทั้งสองคำนี้เป็นคำที่เราหยิบมาใช้บ่อย ๆ เวลาที่จะพูดถึงอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับคำว่า “ความรับผิดชอบ” ทำให้คำสองคำนี้ผู้คนมักใช้สลับกันอยู่เสมอ… แต่ในความจริงแล้วสองคำนี้ความหมายที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการกำหนดวัฒนธรรมองค์กรและการปฏิบัติงานส่วนบุคคล Key Takeaways: 1) Responsibility (ความรับผิดชอบ) คือ การรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ตามตำแหน่งงานที่ได้รับมา2) Accountability (ภาระรับผิดชอบ) คือ ความรับผิดและรับชอบในผลของการกระทำและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น3) Accountability (ภาระรับผิดชอบ) จึงมีขอบข่ายกว้างกว่า Responsibility (ความรับผิดชอบ)4) โมเดลชื่อ “SIMPLE Model” ช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งการมีภาระรับผิดชอบ และทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของในงาน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP554 Unconscious Bias ภัยเงียบของวัฒนธรรมองค์กร

“อคติ” เป็นเรื่องห้ามยาก! ส่งผลเชิงไม่สร้างสรรค์ในการพัฒนาองค์กร เป็นสิ่งกีดขวางการส่งเสริมความหลากหลาย การสร้างความเสมอภาคเท่าเทียม และการผลักดันให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของทีมงาน และหากเกิดขึ้นโดยมีต้นเหตุจากผู้นำ หรือหัวหน้างาน ยิ่งเป็นเรื่องอันตรายขององค์กร ดังนั้น การมีความตระหนักรู้ และมีทักษะในการบริหาจัดการ Unconscious Bias จึงเป็นเรื่องหนึ่งที่องค์กรควรให้ความสำคัญ Podcaster: พี่ชุ – ชุติมา สีบำรุงสาสน์ที่ปรึกษาอิสระ ด้านการพัฒนาศักยภาพองค์กรและบุคลากร A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP24 Check List การเงินส่วนบุคคล #Part 1 ❘ Soft Skills Whisperer

“คุณรู้จักเงินของคุณเองดีแค่ไหน? รู้ได้ไม่ยากจาก Check List การเงิน”การเงินเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ง่ายสำหรับหลายคน แต่ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว และเกี่ยวข้องกับ “ทุกคน” เพราะเราทุกคนต้องใช้เงิน แม้ตอนที่คุณกำลังอ่านข้อความนี้ คุณก็น่าจะกำลังใช้บริการ Internet จากผู้ให้บริการสักเจ้าอยู่ แน่นอนว่าคุณต้องจ่ายเงิน ผมจะพาคุณไปทำเรื่องที่ง่าย แต่ได้ผลมาก คือ เล่าให้ฟังถึง Check List การเงินที่ผมใช้เองส่วนตัวในการประเมินสุขภาพการเงินส่วนบุคคล หลังฟังจบ คุณจะเข้าใจสถานการณ์ตัวเองดีขึ้นทันที ผมสัญญา #softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP553 Culture of Busyness ยุ่งไม่ได้แปลว่าดี

“งานยุ่ง” อาจจะกลายเป็นคำตอบสุดคลาสสิคแห่งยุคสมัยไปแล้วเมื่อถูกถามถึงสารทุกข์สุขดิบ ซึ่งในมุมขององค์กร และนายจ้างอาจจะแฮปปี้กับคำตอบนี้ แต่งานยุ่งไม่ได้แปลว่ามีประสิทธิภาพเสมอไป เพราะสิ่งที่พนักงานต้องแลกมา ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยล้าทางร่างกาย และจิตใจ ไปจนถึงอาการ burn out ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของ quit quitting นั้นส่งผลเชิงลบต่อองค์กรในระยะยาว Culture of Busyness คืออะไร ส่งผลกระทบต่อพนักงานและ องค์กรอย่างไร และเราสามารถทำอะไรกับปรากฏการณ์นี้ได้บ้าง A cup of Cup of Podcast Episode นี้มีคำตอบ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP552 บริหารเวลาด้วยภาวะผู้นำ

“เวลาไม่พอ” คำๆ นี้ เริ่มกลายเป็นประโยคของคนทำงานในยุคนี้ ทั้งที่พวกเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าเดิมมาโดยตลอด แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ถาโถมมาจากทุกทิศทาง ทำให้เราอาจหลงลืม หรือมองข้ามการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ และนั่นเป็นอีกหนึ่งทักษะทางผู้นำที่สำคัญ เพราะ ผลของการจัดการที่ดีย่อมให้ประโยชน์ต่อตัวเอง ทีมงาน องค์กร รวมทั้งสร้างเสริมสัญญาณของวัฒนธรรมการทำงานที่หลายๆ คนอยากได้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP23 ChatGPT คืออะไร? เกี่ยวกับ Softskill อย่างไร? ❘ Soft Skills Whisperer

การเข้ามาของ ChatGPT สร้างความสุขให้กับใครหลายคน ขณะที่่บางคนกลับหวั่นใจว่าจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมอัจฉริยะนี้ ในอีกมิติหนึ่ง ChatGPT ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนา Soft Skills ด้วยเช่นกัน 🟦 อ.มินทร์ ผศ.ดร.ธรรณพ อารีพรรคผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่เชื่อว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานให้ดีขึ้นในทุกๆ วันEmail : [email protected] Page : AI Insights by ThannobFB/Line id : thannob======================#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน

การสร้าง Desire ให้พนักงานอยากนำพฤติกรรมที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมองค์กรไปปรับใช้…ด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้ เท่ากับวัฒนธรรมองค์กรนั้นเกิดขึ้นในแบบที่หัวหน้าไม่อยู่ เพราะเมื่อ desire เกิดขึ้นในตัวหนักงานแล้ว หัวหน้าจะอยู่หรือไม่อยู่ พนักงานก็จะทำพฤติกรรมเหล่านั้นอยู่ดี วันนี้ใน A Cup of Culture Podcast เรานำ 4 กลไกที่ยึดหลัก Human Behavioral ซึ่งจะช่วยปลูกฝั่ง เสริมสร้างกระบวนการนี้ให้เกิดขึ้นได้จริง และไม่ยากอย่างที่คิด A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP550 อยากได้ Inclusive Culture ต้องพัฒนาสายพันธุ์ Inclusive Leader

ในยุคที่องค์กรต้องขับเคลื่อนโดยผลักดันธรรมาภิบาลที่ยั่งยืน Inclusive Culture กลายเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความเข้มแข็ง ยั่งยืนผ่านบุคลากร ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นต้นทุนอันประเมินค่ามิได้ แต่หากองค์กรไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม จะเป็นการเสียโอกาสอย่างน่าเสียดาย ดังนั้น Inclusive Leader จึงเป็นคำตอบในการผลักดันวัฒนธรรมที่เราต้องการ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP22 ดูอย่างไรใครพร้อมเติบใหญ่ ก้าวหน้าต่อไปเป็น Manager? ❘ Soft Skills Whisperer

ในทุกองค์กร จะเล็กแค่ไม่ถึงสิบคน หรือจะใหญ่เป็นหมื่นเป็นแสน สิ่งนึงที่เหมือนกันก็คือ ทุกองค์กรต้องมี “ผู้นำ” และไม่ว่าเราจะเคยทำงานในองค์กรหรือไม่ก็ตาม เราก็คงรู้จักคำว่า “ผู้จัดการ” หรือ “manager” กันเป็นอย่างดี ตำแหน่งนี้มีความสำคัญอย่างมากในองค์กร และองค์กรที่จะประสบความสำเร็จอย่างแตกต่างจากคู่แข่ง หลายครั้งที่เรามักจะเห็นว่า การเลือกคนที่จะขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้ถูกคน เป็นปัจจัยที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ แต่หากเราลองถามตัวเราเองทั้งในฐานะของคนที่เป็น HR แล้วต้องเลือกคนขึ้นมา เป็นผู้จัดการระดับกลางแล้วต้องเลือกผู้จัดการระดับต้น รวมถึงการพิจารณาตัวเราเองว่า เราเหมาะสมที่จะขึ้นท้าชิงตำแหน่งนี้ในแผนกของเราหรือยัง หลายครั้งกลับไม่พบคำตอบที่แน่ชัด ว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนคนนี้ พร้อมที่จะขึ้นมาเป็นผู้จัดการแล้ว วันนี้ Soft Skills Whisperer จึงเอาเคล็ดลับ 19 หลักสังเกตง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้เลยทันที ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะของคนเลือกผู้จัดการ หรือคนท้าชิงตำแหน่ง รวมไปถึงหากเราพึ่งเริ่มต้นทำงานและวางแผนจะเป็นผู้จัดการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพียงคุณมีครบทุกข้อนี้ ก็เสนอชื่อตัวเองพร้อมท้าชิงได้เลย เอาล่ะครับ ไปพบคำตอบได้ในพอดแคสต์ของเรา EP นี้กันครับ 🟩 โค้ชเอก เอกศักดิ์ ขาวสะอาดWriter & Career Coach & Soft skills and Management skills Expert,นักเขียนหนังสือจิตวิทยาพัฒนาตัวเองผู้ก่อตั้งเพจ “Growing Your Career” และผู้เชี่ยวชาญในการทำ Career Development เชิงลึกด้วยกระบวนการหลากหลายรูปแบบ FB Page : Growing Your CareerEmail : co[email protected] : Eakkasak Kaosa-ard.. Related Photos

Read More »

EP549 10 พฤติกรรม บูลลี่กันในที่ทำงาน

พอพูดถึงคำว่า “บูลลี่” เราอาจจะคุ้นชินกับคำนี้ในแง่ของการบูลลี่กันในโรงเรียน เพื่อนรังแกกันแกล้งกัน หรือข่มขู่คุกคาม เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การบูลลี่กันในที่ทำงาน (Workplace Bullying) ก็เกิดขึ้นมานานแล้วเพียงแต่อาจไม่ได้ถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นให้พูดถึงกันมากนัก จากผลการสำรวจของสถาบัน Workplace Bullying Institute พบว่า 30% ของพนักงานเคยมีประสบการณ์การถูกบูลลี่หรือกลั่นแกล้งโดยตรงขณะทำงาน และการทำงานแบบ Remote work มีแนวโน้มที่ถูกกลั่นแกล้งมากกว่า 43.2% ตอบว่าพวกเขาถูกรังแกในที่ทำงาน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP548 ผู้นำกับวัฒนธรรมการให้มุมมอง หรือ Feedback

Feedback หรือมุมมอง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาในทุกบริบทขององค์กร และถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้มีคุณภาพ หากใช้ให้ถูกที่ถูกทาง หัวหน้างานหรือผู้นำมีบทบาทสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมของการให้มุมมองให้เกิดขึ้น รวมทั้งผลักดันให้เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความยั่งยืนขององค์กร A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP21 จัดระเบียบความคิดด้วย Disney Model ❘ Soft Skills Whisperer

…ไอเดียใหม่มากมาย แต่งานก็ล้นมือ… ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน มาฟังวิธีการจัดระเบียบความคิด ด้วยเทคนิค Disney Model ที่ช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น สนุกขึ้นแน่นอน Soft Skills Whisperer———————-#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP547 รับมือกับ “อารมณ์ในที่ทำงาน” อย่างไรดี?

วันนี้คุณยิ้มหรือหัวเราะในที่ทำงานแล้วหรือยัง? หรือหงุดหงิดกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบนินทา? หรือเป็นความรู้สึกสำเร็จที่สามารถปิดงานของลูกค้าระดับวีไอพีได้? ที่เกริ่นมานั้นกำลังจะชี้ให้คุณผู้อ่านเห็น “อารมณ์ความรู้สึก” ของเราสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและสถานที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำงาน… ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้าง “วัฒนธรรมทางอารมณ์ในองค์กร (Emotional Cultures)” องค์กรจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่า… อารมณ์แบบใดที่แพร่หลายองค์กร และอารมณ์นั้นๆ ส่งผลต่อพนักงานอย่างไร? A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP546 ผู้นำกับการบริหารความสำเร็จอย่างยั่งยืน

ในยามที่ทุกองค์กรกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและยั่งยืน หลายองค์กรยังขาดการมององค์รวมของปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นในการส่งเสริมให้การบริหารเกิดความสำเร็จอย่างยั่งยืน และหากเราสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เป้าหมายทั้งธุรกิจ องค์กร บุคลากร วัฒนธรรมที่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ไม่เกินสามารถที่จะทำให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP20 The Power of Resilience พลังแห่งการล้มแล้วลุกเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่เพียงแค่การล้มแล้วกลับมายืนขึ้นอีกครั้ง แต่สิ่งนี้คือความเข้มแข็งในการจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากซึ่งเราควรฝึกฝนเพื่อให้สามารถดึงมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราให้ดียิ่งขึ้น ==================#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP555 จะทำให้คนในทีมรู้สึกเป็นเจ้าของในงานอย่างไรดี!?

“ทำไมคนในทีมของเราไม่มี Responsibility เลย ?” หรือ “จะทำอย่างไรให้ทีมงานของเรามี Accountability นะ?” ผมเชื่อว่าทั้งสองคำนี้เป็นคำที่เราหยิบมาใช้บ่อย ๆ เวลาที่จะพูดถึงอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับคำว่า “ความรับผิดชอบ” ทำให้คำสองคำนี้ผู้คนมักใช้สลับกันอยู่เสมอ… แต่ในความจริงแล้วสองคำนี้ความหมายที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการกำหนดวัฒนธรรมองค์กรและการปฏิบัติงานส่วนบุคคล Key Takeaways: 1) Responsibility (ความรับผิดชอบ) คือ การรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ตามตำแหน่งงานที่ได้รับมา2) Accountability (ภาระรับผิดชอบ) คือ ความรับผิดและรับชอบในผลของการกระทำและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น3) Accountability (ภาระรับผิดชอบ) จึงมีขอบข่ายกว้างกว่า Responsibility (ความรับผิดชอบ)4) โมเดลชื่อ “SIMPLE Model” ช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งการมีภาระรับผิดชอบ และทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของในงาน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP554 Unconscious Bias ภัยเงียบของวัฒนธรรมองค์กร

“อคติ” เป็นเรื่องห้ามยาก! ส่งผลเชิงไม่สร้างสรรค์ในการพัฒนาองค์กร เป็นสิ่งกีดขวางการส่งเสริมความหลากหลาย การสร้างความเสมอภาคเท่าเทียม และการผลักดันให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของทีมงาน และหากเกิดขึ้นโดยมีต้นเหตุจากผู้นำ หรือหัวหน้างาน ยิ่งเป็นเรื่องอันตรายขององค์กร ดังนั้น การมีความตระหนักรู้ และมีทักษะในการบริหาจัดการ Unconscious Bias จึงเป็นเรื่องหนึ่งที่องค์กรควรให้ความสำคัญ Podcaster: พี่ชุ – ชุติมา สีบำรุงสาสน์ที่ปรึกษาอิสระ ด้านการพัฒนาศักยภาพองค์กรและบุคลากร A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP24 Check List การเงินส่วนบุคคล #Part 1 ❘ Soft Skills Whisperer

“คุณรู้จักเงินของคุณเองดีแค่ไหน? รู้ได้ไม่ยากจาก Check List การเงิน”การเงินเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ง่ายสำหรับหลายคน แต่ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว และเกี่ยวข้องกับ “ทุกคน” เพราะเราทุกคนต้องใช้เงิน แม้ตอนที่คุณกำลังอ่านข้อความนี้ คุณก็น่าจะกำลังใช้บริการ Internet จากผู้ให้บริการสักเจ้าอยู่ แน่นอนว่าคุณต้องจ่ายเงิน ผมจะพาคุณไปทำเรื่องที่ง่าย แต่ได้ผลมาก คือ เล่าให้ฟังถึง Check List การเงินที่ผมใช้เองส่วนตัวในการประเมินสุขภาพการเงินส่วนบุคคล หลังฟังจบ คุณจะเข้าใจสถานการณ์ตัวเองดีขึ้นทันที ผมสัญญา #softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP553 Culture of Busyness ยุ่งไม่ได้แปลว่าดี

“งานยุ่ง” อาจจะกลายเป็นคำตอบสุดคลาสสิคแห่งยุคสมัยไปแล้วเมื่อถูกถามถึงสารทุกข์สุขดิบ ซึ่งในมุมขององค์กร และนายจ้างอาจจะแฮปปี้กับคำตอบนี้ แต่งานยุ่งไม่ได้แปลว่ามีประสิทธิภาพเสมอไป เพราะสิ่งที่พนักงานต้องแลกมา ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยล้าทางร่างกาย และจิตใจ ไปจนถึงอาการ burn out ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของ quit quitting นั้นส่งผลเชิงลบต่อองค์กรในระยะยาว Culture of Busyness คืออะไร ส่งผลกระทบต่อพนักงานและ องค์กรอย่างไร และเราสามารถทำอะไรกับปรากฏการณ์นี้ได้บ้าง A cup of Cup of Podcast Episode นี้มีคำตอบ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP552 บริหารเวลาด้วยภาวะผู้นำ

“เวลาไม่พอ” คำๆ นี้ เริ่มกลายเป็นประโยคของคนทำงานในยุคนี้ ทั้งที่พวกเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าเดิมมาโดยตลอด แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ถาโถมมาจากทุกทิศทาง ทำให้เราอาจหลงลืม หรือมองข้ามการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ และนั่นเป็นอีกหนึ่งทักษะทางผู้นำที่สำคัญ เพราะ ผลของการจัดการที่ดีย่อมให้ประโยชน์ต่อตัวเอง ทีมงาน องค์กร รวมทั้งสร้างเสริมสัญญาณของวัฒนธรรมการทำงานที่หลายๆ คนอยากได้ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP23 ChatGPT คืออะไร? เกี่ยวกับ Softskill อย่างไร? ❘ Soft Skills Whisperer

การเข้ามาของ ChatGPT สร้างความสุขให้กับใครหลายคน ขณะที่่บางคนกลับหวั่นใจว่าจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมอัจฉริยะนี้ ในอีกมิติหนึ่ง ChatGPT ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนา Soft Skills ด้วยเช่นกัน 🟦 อ.มินทร์ ผศ.ดร.ธรรณพ อารีพรรคผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่เชื่อว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานให้ดีขึ้นในทุกๆ วันEmail : [email protected] Page : AI Insights by ThannobFB/Line id : thannob======================#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP551 4 กลไกสร้าง “Desire” ให้เกิดในตัวพนักงาน

การสร้าง Desire ให้พนักงานอยากนำพฤติกรรมที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมองค์กรไปปรับใช้…ด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้ เท่ากับวัฒนธรรมองค์กรนั้นเกิดขึ้นในแบบที่หัวหน้าไม่อยู่ เพราะเมื่อ desire เกิดขึ้นในตัวหนักงานแล้ว หัวหน้าจะอยู่หรือไม่อยู่ พนักงานก็จะทำพฤติกรรมเหล่านั้นอยู่ดี วันนี้ใน A Cup of Culture Podcast เรานำ 4 กลไกที่ยึดหลัก Human Behavioral ซึ่งจะช่วยปลูกฝั่ง เสริมสร้างกระบวนการนี้ให้เกิดขึ้นได้จริง และไม่ยากอย่างที่คิด A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP550 อยากได้ Inclusive Culture ต้องพัฒนาสายพันธุ์ Inclusive Leader

ในยุคที่องค์กรต้องขับเคลื่อนโดยผลักดันธรรมาภิบาลที่ยั่งยืน Inclusive Culture กลายเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความเข้มแข็ง ยั่งยืนผ่านบุคลากร ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นต้นทุนอันประเมินค่ามิได้ แต่หากองค์กรไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม จะเป็นการเสียโอกาสอย่างน่าเสียดาย ดังนั้น Inclusive Leader จึงเป็นคำตอบในการผลักดันวัฒนธรรมที่เราต้องการ A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP22 ดูอย่างไรใครพร้อมเติบใหญ่ ก้าวหน้าต่อไปเป็น Manager? ❘ Soft Skills Whisperer

ในทุกองค์กร จะเล็กแค่ไม่ถึงสิบคน หรือจะใหญ่เป็นหมื่นเป็นแสน สิ่งนึงที่เหมือนกันก็คือ ทุกองค์กรต้องมี “ผู้นำ” และไม่ว่าเราจะเคยทำงานในองค์กรหรือไม่ก็ตาม เราก็คงรู้จักคำว่า “ผู้จัดการ” หรือ “manager” กันเป็นอย่างดี ตำแหน่งนี้มีความสำคัญอย่างมากในองค์กร และองค์กรที่จะประสบความสำเร็จอย่างแตกต่างจากคู่แข่ง หลายครั้งที่เรามักจะเห็นว่า การเลือกคนที่จะขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้ถูกคน เป็นปัจจัยที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ แต่หากเราลองถามตัวเราเองทั้งในฐานะของคนที่เป็น HR แล้วต้องเลือกคนขึ้นมา เป็นผู้จัดการระดับกลางแล้วต้องเลือกผู้จัดการระดับต้น รวมถึงการพิจารณาตัวเราเองว่า เราเหมาะสมที่จะขึ้นท้าชิงตำแหน่งนี้ในแผนกของเราหรือยัง หลายครั้งกลับไม่พบคำตอบที่แน่ชัด ว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนคนนี้ พร้อมที่จะขึ้นมาเป็นผู้จัดการแล้ว วันนี้ Soft Skills Whisperer จึงเอาเคล็ดลับ 19 หลักสังเกตง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้เลยทันที ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะของคนเลือกผู้จัดการ หรือคนท้าชิงตำแหน่ง รวมไปถึงหากเราพึ่งเริ่มต้นทำงานและวางแผนจะเป็นผู้จัดการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพียงคุณมีครบทุกข้อนี้ ก็เสนอชื่อตัวเองพร้อมท้าชิงได้เลย เอาล่ะครับ ไปพบคำตอบได้ในพอดแคสต์ของเรา EP นี้กันครับ 🟩 โค้ชเอก เอกศักดิ์ ขาวสะอาดWriter & Career Coach & Soft skills and Management skills Expert,นักเขียนหนังสือจิตวิทยาพัฒนาตัวเองผู้ก่อตั้งเพจ “Growing Your Career” และผู้เชี่ยวชาญในการทำ Career Development เชิงลึกด้วยกระบวนการหลากหลายรูปแบบ FB Page : Growing Your CareerEmail : co[email protected] : Eakkasak Kaosa-ard.. Related Photos

Read More »

EP549 10 พฤติกรรม บูลลี่กันในที่ทำงาน

พอพูดถึงคำว่า “บูลลี่” เราอาจจะคุ้นชินกับคำนี้ในแง่ของการบูลลี่กันในโรงเรียน เพื่อนรังแกกันแกล้งกัน หรือข่มขู่คุกคาม เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การบูลลี่กันในที่ทำงาน (Workplace Bullying) ก็เกิดขึ้นมานานแล้วเพียงแต่อาจไม่ได้ถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นให้พูดถึงกันมากนัก จากผลการสำรวจของสถาบัน Workplace Bullying Institute พบว่า 30% ของพนักงานเคยมีประสบการณ์การถูกบูลลี่หรือกลั่นแกล้งโดยตรงขณะทำงาน และการทำงานแบบ Remote work มีแนวโน้มที่ถูกกลั่นแกล้งมากกว่า 43.2% ตอบว่าพวกเขาถูกรังแกในที่ทำงาน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP548 ผู้นำกับวัฒนธรรมการให้มุมมอง หรือ Feedback

Feedback หรือมุมมอง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาในทุกบริบทขององค์กร และถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้มีคุณภาพ หากใช้ให้ถูกที่ถูกทาง หัวหน้างานหรือผู้นำมีบทบาทสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมของการให้มุมมองให้เกิดขึ้น รวมทั้งผลักดันให้เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความยั่งยืนขององค์กร A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP21 จัดระเบียบความคิดด้วย Disney Model ❘ Soft Skills Whisperer

…ไอเดียใหม่มากมาย แต่งานก็ล้นมือ… ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน มาฟังวิธีการจัดระเบียบความคิด ด้วยเทคนิค Disney Model ที่ช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น สนุกขึ้นแน่นอน Soft Skills Whisperer———————-#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »

EP547 รับมือกับ “อารมณ์ในที่ทำงาน” อย่างไรดี?

วันนี้คุณยิ้มหรือหัวเราะในที่ทำงานแล้วหรือยัง? หรือหงุดหงิดกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบนินทา? หรือเป็นความรู้สึกสำเร็จที่สามารถปิดงานของลูกค้าระดับวีไอพีได้? ที่เกริ่นมานั้นกำลังจะชี้ให้คุณผู้อ่านเห็น “อารมณ์ความรู้สึก” ของเราสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและสถานที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำงาน… ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้าง “วัฒนธรรมทางอารมณ์ในองค์กร (Emotional Cultures)” องค์กรจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่า… อารมณ์แบบใดที่แพร่หลายองค์กร และอารมณ์นั้นๆ ส่งผลต่อพนักงานอย่างไร? A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP546 ผู้นำกับการบริหารความสำเร็จอย่างยั่งยืน

ในยามที่ทุกองค์กรกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและยั่งยืน หลายองค์กรยังขาดการมององค์รวมของปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นในการส่งเสริมให้การบริหารเกิดความสำเร็จอย่างยั่งยืน และหากเราสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เป้าหมายทั้งธุรกิจ องค์กร บุคลากร วัฒนธรรมที่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ไม่เกินสามารถที่จะทำให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน A Cup of Culture———–วัฒนธรรมองค์กรcorporatecultureorganizationalculture.. Related Photos

Read More »

EP20 The Power of Resilience พลังแห่งการล้มแล้วลุกเร็ว ❘ Soft Skills Whisperer

ไม่เพียงแค่การล้มแล้วกลับมายืนขึ้นอีกครั้ง แต่สิ่งนี้คือความเข้มแข็งในการจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากซึ่งเราควรฝึกฝนเพื่อให้สามารถดึงมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราให้ดียิ่งขึ้น ==================#softskillswhisperer#ทักษะการทำงานในอนาคต#futureskills.. Related Photos

Read More »