A Cup of Culture

A Cup of Culture

Podcast

A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร
เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ ให้คุณเลือกหยิบไปใช้ได้ทันทีด้วยตนเอง”


ติดตามรับฟังได้ทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

More Episodes

EP17 เปิดตัว ORG. Culture Canvas

“ORG. Culture Canvas” เปรียบเหมือนสมองซีกขวาขององค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับคนและการสร้างวัฒนธรรมองค์กร. ฉะนั้น องค์กรที่ต้องการสร้างวัฒนธรรมองค์กร สามารถใช้เครื่องมื

Read More »

Ep16 7 ตัวช่วยออกแบบวิสัยทัศน์ที่ทรงพลัง ตอนที่ 2

คราวที่แล้ว A Cup of Culture ได้นำเสนอหลักเบื้องต้นที่ควรพิจารณาก่อนเริ่มต้นจรดปากกาเขียน Vision ไปแล้ว 3 ข้อ ในวันนี้เราก็จะมาลุยกันต่อกับอีก 4 ข้อที่เหลือว่าม

Read More »

Ep15 7 ตัวช่วยออกแบบวิสัยทัศน์ที่ทรงพลัง ตอนที่ 1

“สวัสดีปีใหม่ 2563” ถือเป็นธรรมเนียมที่เราจะกล่าวคำนี้เสมอในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ และในช่วงวันขึ้นปีใหม่ก็ยังเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่หลายคนมักจะทำการ “ตั้งเป้าหมาย” เ

Read More »

Ep14 ส่งต่อ values สู่มือลูกค้าแบบ Starbucks ตอนที่ 2

ครั้งที่แล้ว A cup of culture พาไปดูการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรภายในของStarbucks ที่ส่งต่อไปยังลูกค้าตัวที่ 1 วันนี้เราจะมาดูกันต่ออีก 3 ตัวว่าเขาใช้อะไรอีกบ้าง

Read More »

Ep13 ส่งต่อ values สู่มือลูกค้าแบบ Starbucks ตอนที่ 1

เรื่องราวที่ A cup of culture หยิบมาพูดคุยในช่วงที่ผ่านมา เรานำเครื่องมือและเทคนิคต่าง ๆ มานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้เลือกหยิบไปใช้พัฒนาวัฒนธรรมองค์กรของตนเอง และล่

Read More »

Ep12 สัมภาษณ์คนแบบ Culture Fit รับรองไม่ผิดตัว

องค์กรทุกองค์กรล้วนต้องการคนเก่ง คนมีความสามารถ แต่เมื่อได้คนเหล่านั้นเข้ามาร่วมงานกันแล้ว กลับพบว่าอยู่ได้ไม่นาน เพราะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานบ้าง ไลฟ์สไตล์ไม่เ

Read More »

Ep11 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 2

เราได้พูดถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ MIT Sloan ที่ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ซึ่งช่วยทำให้เราเห็นภ

Read More »

Ep10 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big 9 Cultural Values ตอนที่ 1

MITSloan ได้จัดทำโครงการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อวัด “วัฒนธรรมองค์กร” โดยใช้ข้อมูลรีวิวจากพนักงาน 1.2 ล้านคน ผ่านเว็ปไซต์ Glassdoor.com ซึ่งงานวิจัยนี้จะช่วยทำให้เราเห

Read More »

Ep9 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 2

เรื่องราวของการพูดคุยวันนี้ ต่อเนื่องมาจากครั้งที่แล้ว ที่เราพูดถึงการสร้างค่านิยม (Core value) ที่ดีไปแล้ว 3 ข้อ ก็คือ ข้อแรก: “Core Values ต้องสามารถตอบสนองคว

Read More »

Ep 8 เคล็ดลับ 5 ประการในการออกแบบ Core Values ตอนที่ 1

วันนี้ A cup of culture ขอเกริ่นเปิดเรื่องด้วยการถามคุณผู้อ่านก่อนว่า “วัฒนธรรมของคนไทยเรื่องอะไร ที่เรามักถูกพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนมาตลอด?” คำตอบคือ “การ

Read More »

Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กรและถามว่า “คุณลักษณะของพนัก

Read More »

Ep 6 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 1

ครั้งที่แล้วเราคุยกันถึง Tech company ในยุคแรก ๆ อย่างบริษัท IBM ที่วัฒนธรรมองค์กรของเขาถูกถ่ายทอดมาจาก DNA ของผู้ก่อตั้ง จากนั้นเราคุยกันแนวคิดใหม่ ๆ ในการสร้า

Read More »

Ep 5 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 2

คราวที่แล้ว A Cup of Culture พาทุกคนไปค้นหาว่า ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนเก่ง ๆ และ “Talent density” แนวคิดที่เน้นเก็บแต่คนที่ทำงานเก่งไว้เท่านั้น ในวันนี้เราจะมาค

Read More »

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1

Ep 4 องค์กรเก่งขั้นเทพแบบ Netflix ตอนที่ 1 92% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตรับชม Video Streaming ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 คือ “Netflix” (ซึ่งมากกว่า YouTube กว่า

Read More »

Ep 3 วัฒนธรรมของยักษ์สีฟ้า ตอนที่ 2

Basic Beliefs ที่เกิดขึ้นจากตัวผู้นำองค์กร ส่งผลให้บริษัท IBM กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจไอทีได้อย่างยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ความรุ่งเรือ

Read More »

EP17 เปิดตัว ORG. Culture Canvas

“ORG. Culture Canvas” เปรียบเหมือนสมองซีกขวาขององค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับคนและการสร้างวัฒนธรรมองค์กร. ฉะนั้น องค์กรที่ต้องก

Read More »

Ep15 7 ตัวช่วยออกแบบวิสัยทัศน์ที่ทรงพลัง ตอนที่ 1

“สวัสดีปีใหม่ 2563” ถือเป็นธรรมเนียมที่เราจะกล่าวคำนี้เสมอในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ และในช่วงวันขึ้นปีใหม่ก็ยังเป็นช่วงเวลาด

Read More »

Ep12 สัมภาษณ์คนแบบ Culture Fit รับรองไม่ผิดตัว

องค์กรทุกองค์กรล้วนต้องการคนเก่ง คนมีความสามารถ แต่เมื่อได้คนเหล่านั้นเข้ามาร่วมงานกันแล้ว กลับพบว่าอยู่ได้ไม่นาน เพราะม

Read More »

Ep 7 เมื่อความ Wow กลายเป็นวัฒนธรรม ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงาน

Read More »